DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Nga - Trung liên minh, Donald Trump hé lộ vũ khí tiềm ẩn

Theo VietNamNet - 15:07 | 21/06/2019
webkhoedep.vn - Cuộc chiến của Trung Quốc, Nga… nhằm hạ bệ sự thống trị của đồng USD đã lên một tầm cao mới dưới thời ông Donald Trump. Tuy nhiên, sự biến động tương quan lực lượng khá chậm, trong khi nước Mỹ có sức mạnh tiềm ẩn đáng nể.

Liên minh thoát khỏi USD

Trong khoảng nửa thập kỷ qua, từ đầu năm 2014 nhóm các nước mới nổi đứng đầu là Trung Quốc và Nga đã có những nỗ lực cụ thể nhằm hạ bệ sự thống trị của đồng USD của nước Mỹ. Hàng loạt những thỏa thuận hoán đổi quy mô lớn giữa đồng ruble và Nhân dân tệ (NDT) đã làm giảm phần nào vai trò của đồng USD.

Sau khi đồng NDT được đưa vào giỏ tiền tệ quốc tế (SDR) của Quỹ tiền tệ Quốc tế (IMF) hồi tháng 10/2016, Trung Quốc tiếp tục có những động thái nâng cao vị thế của đồng NDT.

Trong một cuộc thăm Nga hồi đầu tháng 6/2019, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình và tổng thống Nga Vladimir Putin tiếp tục có một thỏa thuận sử dụng đồng nội tệ của nhau để thay cho USD trong các hoạt động thương mại song phương.

Trước đó, Trung Quốc cũng đã có hàng loạt các buổi thảo luận với các nước mới nổi BRICS (Brazil, Nga, Ấn Độ và Nam Phi) về việc thành lập hệ thống giao dịch hoán đổi đa phương như một liên minh quốc tế chống USD.

Một số dự báo cho rằng, Trung Quốc có thể sớm khởi động một đồng tiền mới, một rổ tiền tệ có thể gồm tiền tệ của các nước thành viên BRICS và các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO). 

Nga - Trung liên minh, Donald Trump hé lộ vũ khí tiềm ẩn-1
Ông Donald Trump không thích một đồng USD mạnh.

Hàng loạt các nhà lãnh đạo thế giới của các nước như Iran, Iraq, Thổ Nhĩ Kỳ, Venezuela… trong vài năm gần đây kêu gọi giảm sự phụ thuộc vào đồng USD trong các giao dịch quốc tế để phá vỡ thế độc quyền của Mỹ, thay vào đó là đồng euro hoặc một đồng tiền nào khác. Trung Quốc cũng muốn đưa đồng tiền NDT của mình vào các giao dịch quốc tế và dự trữ ngoại hối của các nước.

Tổng thống Nga Vladimir Putin từ lâu đã nói về vấn đề giảm dự trữ ngoại hối bằng đồng USD, thay vào đó là vàng và đồng NDT. Trong quý 1/2019, Nga là quốc gia mua nhiều vàng nhất thế giới. Lượng dự trữ vàng trên toàn cầu trong quý 1/2019 ghi nhận mức tăng mạnh nhất trong gần 1 thập kỷ qua.

Gần đây, Trung Quốc cũng đẩy mạnh mua vàng để đa dạng hóa danh mục đầu tư. Trong 5 tháng đầu năm, Trung Quốc mua thêm gần 74 tấn vàng, nâng tổng giá trị kho vàng của nước này lên tới gần 80 tỷ USD.

Trong khi Trung Quốc tham vọng xây dựng một hệ thống tiền tệ mới thì châu Âu cũng khao khát đưa đồng euro thoát khỏi thế thống trị của đồng đôla Mỹ suốt 7 thập niên qua. Các nhà lãnh đạo Pháp và Đức đã lên tiếng mạnh mẽ về sự cần thiết phải khôi phục chủ quyền kinh tế.

Nỗ lực hạ bệ đồng USD đang thuận lợi hơn bao giờ hết khi nước Mỹ ở dưới thời tổng thống Donald Trump, một nhà lãnh đạo coi trọng sức mạnh kinh tế thực sự thay vì những quyền lực mềm mang tính dài hơi và khó nắm bắt. 

Nga - Trung liên minh, Donald Trump hé lộ vũ khí tiềm ẩn-2
Ông Trump thích lợi ích hiện hữu.

Chính sách của ông Trump khá rõ ràng, ông không thích một đồng USD mạnh, mà thay vào đó là cân bằng thương mại và việc làm cho người Mỹ. Hôm 18/6, ông Donald Trump đã đả kích gay gắt trước tín hiệu tiếp tục nới lỏng của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB).

Ông Trump cho rằng, các biện pháp cắt giảm lãi suất của ECB sẽ giúp đồng euro xuống thấp hơn, qua đó khiến châu Âu cạnh tranh không công bằng với nước Mỹ. Trước đó, vị tổng thống thứ 45 của Mỹ cũng liên tục cáo buộc Trung Quốc duy trì một đồng NDT yếu, “thao túng tiền tệ”, góp phần gây ra tình trạng nhập siêu ở Mỹ.

Sức mạnh tiềm ẩn đáng nể

Bất chấp nỗ lực hạ bệ đồng USD của nhiều nước cũng như sự thờ ơ của ông Trump, đồng bạc xanh vẫn có xu hướng mạnh lên so với nhiều đồng tiền chủ chốt khác trong bối cảnh bất ổn leo thang ở nhiều nơi.

Hầu hết các giao dịch thương mại quốc tế vẫn được thực hiện bằng đồng USD. Khoảng 60% dự trữ ngoại tệ ở các nước vẫn là bằng đồng USD. So với thời kỳ cao điểm 90% trong quá khứ, vị thế của đồng USD rõ ràng đã giảm nhưng con số 60% vẫn thực sự lớn và nó mang lại một lợi thế cho nước Mỹ.

Trong thời gian gần đây, không ít chuyên gia, bao gồm cả những người đoạt giải Nobel kinh tế lo ngại cho rằng trong tương lai đồng USD có thể bị loại bỏ vĩnh viễn khỏi vị thế số 1 và được thay thế bằng một đơn vị tiền tệ khác. 

Nga - Trung liên minh, Donald Trump hé lộ vũ khí tiềm ẩn-3
Nước Mỹ và đồng tiền Bitcoin.

Giới đầu tư từng nhắc đến đồng yen của Nhật, đồng euro của châu Âu và SDR (quyền rút vốn đặc biệt) với sự có mặt của Trung Quốc. Tuy nhiên, trên thực tế cả 3 đồng tiền này vẫn chưa khẳng định được sức mạnh của mình.

Với yen Nhật, từ lâu chính quyền Tokyo không có ý muốn đưa đồng tiền nước này lên vị trí hàng đầu quốc tế bởi nó khiến cho nền kinh tế Nhật vốn đang giậm chân tại chỗ sẽ khó lòng xoay sở hơn nếu đồng tiền này tăng giá trị.

Đồng euro trong khi đó đang có dấu hiệu mất dần vị thế do cuộc khủng hoảng kinh tế và chính trị tại một số nước như Hy Lạp, Italia, Pháp… đe dọa tương lai đồng tiền này. Quyết định rút lui của nước Anh khỏi khu vực EU, cùng với sự bất nhất trong chính sách phát hành trái phiếu của các nước thành viên… đã làm hạn chế tính thanh khoản và độ tin cậy của đồng tiền này.

SDR trong khi đó không phải là đơn vị tiền tệ mà trên thực tế chỉ là đơn vị kế toán (accounting unit), chỉ tồn tại trên sổ sách kế toán, không có chính phủ nào đứng đằng sau và hầu như không được sử dụng trên thị trường tài chính quốc tế.

Gần đây, thế giới chứng kiến sự tăng giá mạnh mẽ trở lại của bitcoin và một số đồng tiền ảo khác. Đây chính là những đồng tiền từng được đánh giá có thể đe dọa vai trò của đồng bạc xanh. 

Nga - Trung liên minh, Donald Trump hé lộ vũ khí tiềm ẩn-4
Sức mạnh công nghệ tiềm ẩn.

Sau một thời gian giảm giá dữ dội, trong vài tháng gần đây dông tiền bitcoin đã tăng trở lại, tăng khoảng 150% (tương đương 2,5 lần) kể từ đầu năm tới nay và đã vượt mức 9.300 USD. Nhiều đồng tiền ảo khác cũng đang tăng mạnh.

Trong thời đại 4.0 mà có thể con người sẽ giao tiếp với máy móc thì các đồng tiền số có thể chính là đối thủ đáng gờm đối với sức mạnh của đồng USD. Về lý thuyết, tiền ảo có thể cho phép tạo ra những cơ sở dữ liệu hiệu quả hơn, giao dịch nhanh chóng và minh bạch hơn. Tiền ảo được đánh giá thậm chí còn “tốt hơn vàng”.

Tuy nhiên, việc các đồng tiền ảo tăng giá trở lại trong thời gian gần đây lại gắn chặt với việc mạng xã hội lớn nhất thế giới Facebook của Mỹ cho ra mắt đồng tiền số mới có tên gọi Libra, một đồng tiền được liên kết với các đối tác hàng đầu thế giới trong lĩnh vực thanh toán như Visa, Stripe, PayPal và Mercado Pago. Đây phần lớn đều là các công ty Mỹ.

Đế chế Facebook của Mỹ dần để lộ một kế hoạch đầy tham vọng nhằm tạo ra hệ thống tài chính và tiền tệ kỹ thuật số có thể thay đổi cách thức con người sử dụng tiền tệ. Mục tiêu của Facebook là tạo ra các dịch vụ để người tiêu dùng trên toàn thế giới có thể gửi tiền cho nhau một cách dễ dàng và miễn phí, dựa trên nền tảng hàng tỷ người dùng hiện nay.

Một lần nữa người Mỹ lại đi đầu. Trong khi nhiều nước, trong đó có Trung Quốc vẫn theo hướng chấn áp và chống lại thị trường tiền điện tử thì tương lai nếu có một đồng tiền số cho thời công nghệ 4.0, nhiều khả năng sẽ lại của người Mỹ. Quyền lực mềm của nước Mỹ vẫn khá lớn mạnh, đủ sức ảnh hưởng trên phạm vi toàn thế giới, bao gồm cả châu Á.

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/vn/kinh-doanh/tai-chinh/ap-luc-tu-cuoc-chien-ha-be-donald-trump-my-lo-suc-manh-moi-543314.html?fbclid=IwAR0Uk9coOPKPhWkH79OdEkRR_If5YqZ6wxf-_cNvu-E_NzvZUsMOr-xO75M
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  3 dấu hiệu xuất hiện ở vùng chân ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao

  Nữ giới - Thứ năm, 22/04/2021 19:45
  Đôi chân có thể ngầm cảnh báo sớm những triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung nên hãy chú ý khi gặp phải các vấn đề sau.

  Gia đình 4 người bị ung thư máu, bác sĩ nhắc nhở nhiều người thích ăn thực phẩm này

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/04/2021 19:36
  Việc tiếp xúc với chất độc hại có trong thực phẩm hằng ngày, theo thời gian sẽ gây ung thư.

  8 dấu hiệu cơ thể "kêu cứu" vì ăn thiếu chất: Rất nhiều người ăn sai cách gặp tình trạng này

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/04/2021 19:33
  Ăn uống thiếu chất sẽ khiến bạn già hơn tuổi, đau đầu, chóng mặt, chân tay bong tróc, dễ bị cảm lạnh và nhiều dấu hiệu khác. Đây là gợi ý cách khắc phục bạn cần thực hiện ngay.

  Người phụ nữ 42 tuổi tử vong sau 3 tháng phát hiện ung thư cổ tử cung, bác sĩ cảnh báo 2 thói quen của nhiều người gây ra căn bệnh này

  Nữ giới - Thứ năm, 22/04/2021 19:24
  Do thường xuyên duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày, cô Liễu (42 tuổi, Trung Quốc) đã mắc ung thư cổ tử cung và qua đời sau đúng 3 tháng phát hiện bệnh.

  Xúc động cuốn sổ tay nuôi con đại học: Là tiền mồ hôi, nước mắt cha mẹ

  Gia đình - Thứ năm, 22/04/2021 14:27
  Đã bao giờ bạn tự hỏi, bằng ấy thời gian cắp sách tới trường, cha mẹ liệu đã tốn bao nhiêu tiền bạc để nuôi mình khôn lớn thành người hay chưa?

  Mẹo bảo quản gấc để cả năm không hỏng, mỗi lần nấu vô cùng tiện lợi

  Mẹo vặt - Thứ năm, 22/04/2021 10:55
  Gấc là loại quả tạo màu tự nhiên làm món ăn trở nên ngon mắt hơn. Gấc có chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho sức khỏe.

  Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 34 trong đêm: Tìm người trên chuyến bay từ Phú Quốc về Hà Nội

  Xã Hội - Thứ sáu, 26/03/2021 06:57
  Tối 25/3, Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn số 34 tìm hành khách trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội.

  Hà Nội bắt đầu xét nghiệm 4.000 người nguy cơ cao nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 12/03/2021 15:34
  Thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 4.000 người nguy cơ cao trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc Covid-19.

  Nóng: Hải Phòng ghi nhận 2 trường hợp đi từ Nội Bài qua Úc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, khẩn trương truy vết

  Tin y dược - Thứ năm, 11/03/2021 06:49
  Tối cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, đại diện quận Lê Chân, Hải Phòng cho biết, đơn vị đã cử các đội truy vết làm việc ngay để xác định những người tiếp xúc gần với 2 ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi sang Úc.

  Chồng ngoại tình, vợ phát hiện kiện ra toà khiến 'tiểu tam' phải bồi thường số tiền khá lớn

  Gia đình - Thứ năm, 22/04/2021 10:53
  Phương kìm nén cảm xúc và chất vấn riêng hai người, họ thừa nhận đã từng quan hệ thân mật tại nhà một người bạn.

  10 công thức diện váy hoa xinh mê tơi từ hội gái Hàn, phải lưu ngay để Hè này còn áp dụng

  Xu hướng - Thứ năm, 22/04/2021 10:51
  Để diện váy hoa thật đẹp thì bạn hãy học từ hội gái Hàn.

  Một gia đình 4 người lần lượt mắc bệnh ung thư: "Thủ phạm" chính là loại đồ vật chứa chất độc gấp 10 lần kali xyanua có ngay trong bếp

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/04/2021 10:31
  Ít ai ngờ, nguyên nhân gây ung thư cho cả gia đình này lại bắt nguồn từ những sản phẩm quen thuộc trong nhà.

  Nghe quảng cáo vừa thơm vừa sạch, bà nội trợ Hà Nội xách cả thùng viên giặt xả của Nhật để ôm "cái kết đắng"

  Đời sống - Thứ năm, 22/04/2021 09:52
  Cứ tưởng quần áo cả gia đình sẽ thơm phức nhưng khi sử dụng viên giặt xả của Nhật lại cho kết quả hoàn toàn trái ngược khiến chị Huyền Vũ "tức cái mình" vì trót lỡ mua cả thùng.

  3 thứ phụ nữ cho rằng “cũ” thì đàn ông lại yêu tới điên đảo, bằng mọi giá bạn phải giữ chúng lại bên mình

  Gia đình - Thứ năm, 22/04/2021 06:41
  Ở bên người phụ nữ trưởng thành, đàn ông thấy mình giống như có 1 bến đậu bình yên. Sau bao nhiêu giông tố, gió bão bên ngoài, trở về bên vợ, họ lại có được cảm giác an toàn.

  3 loại quả rất phổ biến trong mùa hè, nhưng có những người không nên ăn nhiều, nếu không cơ thể phải nhận hậu quả lớn

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 22/04/2021 06:39
  Giáo sư Trần Vương Toàn thuộc khoa y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, trái cây rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ăn trái cây vào mùa hè cũng cần phải lưu ý, không được ăn bừa bãi nhất là 3 loại quả phổ biến này.

  20 tuổi thì không nói nhưng khi ngoài 30, nàng BTV làm đẹp không thể sống thiếu 4 sản phẩm skincare này

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 21/04/2021 09:00
  Muốn giữ cho da đẹp ở hiện tại và không "có cửa" lão hóa thì chị em rất nên thêm 4 sản phẩm sau vào quy trình.

  "Bác sĩ Hoa Súng" của "Gặp nhau cuối tuần" Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời

  Đời sống - Thứ tư, 21/04/2021 06:17
  Sự ra đi của Hoàng Nhuận Cầm đã khiến nhiều người bất ngờ vì quá nhanh.

  Ăn gì giảm cân, đẹp da? Thử học hỏi kiểu nhịn ăn gián đoạn với 3 thực phẩm chính giúp vlogger Hàn giảm ngay 4,7kg trong một tuần

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 21/04/2021 06:14
  Nếu bạn đang băn khoăn việc ăn gì giảm cân, đẹp da thì hãy lưu ý việc lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn kiêng của mình. Vlogger Hàn nổi tiếng này đã giảm ngay gần 5kg chỉ trong một tuần nhờ ăn khoai lang, trứng luộc...

  Mạnh dạn cắt tóc đón hè đi vì có quá nhiều tấm gương lột xác nhờ tóc ngắn đây này!

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 21/04/2021 05:55
  Đừng sợ cắt tóc ngắn nữa vì có rất nhiều kiểu giúp bạn thăng hạng nhan sắc.

  Từ vụ bé gái rơi từ tầng 24 chung cư tử vong: Rất nhiều cảnh báo nhưng tai nạn đau lòng vẫn liên tiếp xảy ra, đâu là nguyên nhân?

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 21/04/2021 05:53
  Dù đã có rất nhiều lời cảnh báo được đưa ra về các tai nạn liên quan đến an toàn chung cư nhưng nhiều phụ huynh vẫn không quan tâm, khiến cho những đứa trẻ trở thành nạn nhân một cách oan uổng.

  Vợ "bóc phốt" chồng ngoại tình với gái trẻ, dòng dằn mặt gửi tình địch nhẹ nhàng nhưng đầy sức nặng: "Đây là quà nhá hàng ta chào nhau công khai"

  Gia đình - Thứ ba, 20/04/2021 15:35
  Cô vợ cũng chia sẻ rằng bản thân biết hết tất cả mọi chuyện nhưng chưa thèm nhắn tin hay đụng đến cô gái "xen ngang" kia.

  Xót xa cảnh mẹ khóc ngất gọi tên con tại hiện trường vụ bé gái rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 24 chung cư tử vong

  Đời sống - Thứ ba, 20/04/2021 09:26
  Tại hiện trường xảy ra vụ việc, mẹ của bé gái rơi từ tầng 24 xuống đất tử vong liên tục gào khóc thảm thiết gọi tên con.

  Vợ đưa con gái đi mẫu giáo, chồng khóc nức nở sợ "khổ thân con", biểu cảm của bé khiến dân phát cuồng

  Đời sống - Thứ ba, 20/04/2021 06:53
  Mạng xã hội lan truyền hình ảnh ông bố ngồi bệt xuống đất ngước nhìn đứa con gái bé bỏng đang ngồi trên ghế vừa được đi học mẫu giáo ngày đầu tiên về. Chuyện không có gì đáng chú ý khi người ta nhìn thấy ông bố này khóc nức nở vì lý do "thương con".

  Tiên Nguyễn từ style đến makeup đều đậm chất Tây, khi để mặt mộc lộ nhược điểm nhưng vẫn được khen xinh hết lời

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 20/04/2021 06:47
  Đã quá quen với nhan sắc luôn make up đậm nét, Tiên Nguyễn để mặt mộc khiến công chúng phải dụi mắt mấy lần mới nhận ra được.

  Những "đại kỵ" khi ăn canh rau mồng tơi mùa hè nếu người Việt không bỏ ngay thì sẽ chắc chắn rước bệnh

  Dinh dưỡng - Thứ ba, 20/04/2021 06:40
  Đừng bao giờ phạm phải những sai lầm khi ăn canh rau mồng tơi vì có thể khiến tình trạng sức khỏe của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

  Từ vụ bé gái 5 tuổi bị người quen xâm hại: Tiến sĩ giáo dục chỉ ra điểm yếu chết người của nhiều phụ huynh, vô tình đẩy con vào nguy hiểm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ ba, 20/04/2021 06:34
  "Nhiều cha mẹ thường dạy con phải thể hiện tình cảm với người thân. Nếu thể hiện tình cảm không có khoảng cách, nguy hiểm rình rập con là đương nhiên", nữ Tiến sĩ cho hay.

  Hà Nội: Bé gái 4 tuổi rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 24 chung cư xuống đất tử vong thương tâm

  Đời sống - Thứ hai, 19/04/2021 22:51
  Khoảng 20h30 tối 19/4, bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 24 chung cư Xuân Mai Complex, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, tử vong thương tâm.