DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Nga đã xử lý tình huống Belarus cực kỳ tài tình: Những pha "bẻ lái" siêu hạng!

Theo toquoc.vn - 14:03 | 24/08/2020
webkhoedep.vn - Không có gì là ngạc nhiên, bởi ngay cả TT Trump gần đây cũng coi “Putin là một thiên tài trên bàn cờ địa chính trị”. Nga đã xử lý tình huống ở Belarus một cách hết sức tài tình.

Bạn đừng tưởng rằng khi một trận đấu đỉnh cao đã kết thúc, đã biết kết quả thì đã vội cho rằng mình đã cảm nhận hết cái hay cái lý thú của trận đấu!?

Chưa đâu, đó chỉ mới là phần nổi của tảng băng mà thôi, bởi vì, tại sao thắng? Đâu là bước ngoặt của trận đấu? Chiến thuật nào đã làm nên thành công? Thậm chí những bí mật của HLV nói với cầu thủ trong phòng thay đồ… là phần chìm của tảng băng bạn không thể biết ngoài BLV và những nhà chuyên môn.

Tình hình Belarus mà chúng ta rất quan tâm cũng vậy, trước và sau bầu cử như thế nào và bây giờ ra sao chúng ta đều rõ, nhưng TẠI SAO và NHƯ THẾ NÀO thì không phải ai cũng biết dù là biết sơ sơ.

Nga đã xử lý tình huống Belarus cực kỳ tài tình: Những pha bẻ lái siêu hạng!-1

Ở đây, chúng ta cũng nên biết sơ sơ bằng cách phán đoán chủ quan một chút về sách lược, hành động của Nga như thế nào, ra sao, trong kết quả trận đấu giữa Tổng thống Lukashenko với phe đối lập được Mỹ và phương Tây chống lưng… thông qua kết quả bước đầu tại Belarus.

Trước hết có một thực tế như thế này mà chúng ta luôn cảm thấy và không ít lần đã chứng minh trong cuộc chiến địa chính trị toàn cầu, đặc biệt là đối đầu giữa Nga với Mỹ-Phương Tây đã, đang xảy ra:

"Khi Nga phải đối mặt với những mối đe dọa lớn và… Tổng thống Putin im lặng, điều này có nghĩa là một chiến dịch đặc biệt khác đang được tiến hành, mà chúng ta sẽ chỉ có thể tìm hiểu, bình luận… sau khi nhiễu thông tin lắng xuống…"

Không có gì là ngạc nhiên cả, bởi ngay khi cả Tổng thống Mỹ Donald Trump gần đây cũng coi "Tổng thống Putin là một thiên tài cờ vua trên bàn cờ địa chính trị".

Nga đã xử lý tình huống Belarus cực kỳ tài tình: Những pha bẻ lái siêu hạng!-2

Tổng thống Nga Putin và "cánh tay phải" Đại tướng Shoigu.

Những tình huống có tính bước ngoặt…

Đây là những tình huống có tính bước ngoặt chính, trước và sau bầu cử Tổng thống Belarus:

1. Đương kim Tổng thống Belarus Lukashenko muốn tỏ ra rằng, ông không cần ai hỗ trợ giúp đỡ ông trong cuộc bầu cử, ông đứng trên đôi chân của mình bẳng chiến lược "đa phương hóa" khi vừa cố giữ mối quan hệ đồng minh với Nga ở mức có thể chấp nhận được, vừa cố gắng "tán tỉnh" phương Tây.

TIN LIÊN QUAN
 • Nga đã xử lý tình huống Belarus cực kỳ tài tình: Những pha bẻ lái siêu hạng!-3

  Đại tá xe tăng hé lộ Đội tuyển Việt Nam luyện các "tuyệt chiêu" để thi Tank Biathlon 2020

 • Nga đã xử lý tình huống Belarus cực kỳ tài tình: Những pha bẻ lái siêu hạng!-4

  Tank Biathlon 2020: Lộ diện đối thủ của Việt Nam - Chọn đấu pháp gì để chiến thắng ở đường đua nghẹt thở?

 • Nga đã xử lý tình huống Belarus cực kỳ tài tình: Những pha bẻ lái siêu hạng!-5

  Việt Nam tiếp nhận xe tăng T-72B3: Sẵn sàng xung trận

2. Theo cách thông thường của mình, ông Lukashenko cố gắng làm trong sạch lĩnh vực chính trị trước cuộc bầu cử.

"Trò chơi tình báo" của Ukraine, được cho là giả danh tung tiền thuê lính đánh thuê là người Nga đã tham gia chiến đấu tại Donbass, chuyển qua Minsk, rồi chỉ điểm cho KGB Belarus bắt 33 người tạo điều kiện cho một số thế lực vu cáo Nga can thiệp và đe dọa dẫn độ sang Ukraine xét xử… tạo ra một vụ bê bối lớn đáng xấu hổ cho người Nga.

Tình hình Belarus, Moscow đã nhìn thấy "cuộc cách mạng màu" sắp xảy ra sau cuộc bầu cử và hoạt động của các dịch vụ đặc biệt phương Tây. Do đó, tất nhiên, những "người lịch sự" Nga sẽ được báo động cao và cơ động đến đâu, khi nào thì hành động… là điều chắc chắn đã xảy ra.

3. Rốt cuộc, sau khi kiểm phiếu, kết quả ông Lukashenko đắc cử với hơn 80% phiếu bầu… khiến con bài cũ như "gian lận bầu cử, không công nhận kết quả" được tung ra, Belarus đang phải đối mặt với các cuộc khủng hoảng lớn nhất trong lịch sử nước này.

Cách mạng màu nổ ra…

Chỉ trong ba ngày, phe đối lập đã "mời gọi" được nhiều người dân xuống đường, hàng chục ngành công nghiệp lớn ngừng hoạt động, chiếc "ghế" phương Tây mà ông Lukashenko đã tưởng rằng đang được ngồi lại đã bị chính các "đối tác" phương Tây đánh "gãy chân".

Nga đã xử lý tình huống Belarus cực kỳ tài tình: Những pha bẻ lái siêu hạng!-6

Tổng thống Belarus Lukashenko.

Mỹ và EU chính thức lật bài, họ không công nhận kết quả bầu cử, tố cáo ông Lukashenko đàn áp người dân và tiến hành áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Belarus với các đại diện chính phủ Belarus. Đồng thời hỗ trợ phe đối lập.

Có thể nói, trong 3 ngày đầu tiên, Lukashenko và chính quyền của ông hoàn toàn bị động. Các nhà chức trách không biết phải làm gì và chỉ đơn giản là cố gắng dập lửa, thanh minh cho mình và không biết làm thế nào để ngăn chặn dòng chảy khiêu khích từ thế chủ động "chẻ tre" của phe đối lập.

Chính phủ bắt đầu mất kiểm soát đối với các phương tiện quản lý chính. Tổng thống Lukashenka bối rối không biết phải nói gì, làm gì. Trong khi đó, Nga vẫn tỉnh bơ, lạnh nhạt, nói rằng "có dấu hiệu can thiệp từ bên ngoài, nhưng đây là việc nội bộ của Belarus và chúng tôi sẽ không can thiệp"…

Và, cái gì đến thì nó sẽ đến, trong cơn nguy biến, người mà ông Lukashenko phải cậy nhờ xin cứu giúp đầu tiên là Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Sự khởi đầu của hoạt động đặc biệt

Tổng thống Lukashenko gọi điện cho ông Putin. Sáu tiếng sau, Tổng thống Nga nhận điện, và sau cuộc gọi, Tổng thống Belarsu nói rằng, ông "rất ngạc nhiên khi tình hình ở Belarus được Nga nắm, hiểu rất, rất rõ như thế nào…"

Không rõ 2 vị tổng thống trao đổi với nhau những gì qua điện thoại, chỉ thấy rằng, ông Lukashenko ngay và luôn sau đó đã đến Bộ tổng Tham mưu điều ngay một Lữ dù đến biên giới phía Tây "ngăn chặn NATO".

Đồng thời, 90 phút sau 2 chiếc máy bay ở 2 vị trí khác nhau trên lãnh thổ Nga đã bay đi theo hướng Minsk. Và, trong cả tuần, máy bay và Cơ quan an ninh Liên bang Nga (FSB), phóng viên báo chí truyền thông Nga đã được đến Belarus để bắt đầu tích cực cho việc giải tán đám đông do phe đối lập và phương Tây tổ chức.

Nga đã xử lý tình huống Belarus cực kỳ tài tình: Những pha bẻ lái siêu hạng!-7

Dữ liệu đường bay ngay sau cuộc điện đàm giữa 2 Tổng thống Nga và Belarus kết thúc 90 phút

Bắt đâu từ đây có 2 tình thế, bước ngoặt, thay đổi hoàn toàn thế trận:

Thứ nhất, ông Lukashenko đã nắm lại quyền chủ động tấn công lại phe đối lập bằng các phương tiện truyền thông.

Những mục tiêu của phe đối lập phiên bản Maidan như cấm tiếng Nga; tư nhân hóa các ngành công nghiệp lớn; bài Nga kết thân phương Tây, gia nhập NATO… bị phanh phui và công khai trên truyền thông buộc phe đối lập bị động bào chữa, chối tội…

Đòn tấn công này có ý nghĩa rất quan trọng bởi hạn chế được các cuộc đình công của công nhân trong các nhà máy, xí nghiệp lớn do nhà nước quản lý và chuẩn bị ý thức cho toàn dân Belarus trong đòn tiếp theo.

Nga đã xử lý tình huống Belarus cực kỳ tài tình: Những pha bẻ lái siêu hạng!-8

Các binh sĩ Quân đội Belarus.

 • Tank Biathlon 2020: Lộ diện đối thủ của Việt Nam - Chọn đấu pháp gì để chiến thắng ở đường đua nghẹt thở?

 • Đại tá Nguyễn Khắc Nguyệt bình luận trận đầu Tank Biathlon 2020: Ngang tài ngang sức

 • Điều Mỹ lo sợ đã thành sự thật: Nga "thọc mũi dao chết người" vào giữa trái tim NATO

Thứ hai, chuẩn bị phát động chiến dịch xuống đường ủng hộ Tổng thống Lukashenko, theo cách được Nga áp dụng thành công tại Nga và Venezuela điều mà ông Lukashenko trong suốt thời gian cầm quyền không làm được việc này, mà phải khi có Nga mới thánh công.

Nước Nga đợi cho đến khi nào Tổng thống Lukashenko bị phương Tây và phe đối lập "ép gần đến đường cùng", thì lúc đó ông Putin mới ra tay.

Các cuộc xuống đường ủng hộ ông Lukashenko gần như bùng nổ chỉ sau vài ngày hoạt động của các cơ quan đặc nhiệm Nga.

Cùng với các lá cờ của Belarus, giờ đây có những lá cờ của Nga, và những tin tức tích cực về Nga được chiếu lại trên TV chứ không phải ngược lại.

Ông Lukashenko tuyên bố chỉ sau khi Hiến pháp mới được thông qua bằng cuộc trưng cầu dân ý toàn Belarus thì ông có thể từ chức hoặc bầu cử lại theo Hiến pháp.

Nếu như Lukashenko qua khỏi cơn "hoạn nạn" này thì chắc chắn ông sẽ tổ chức trưng cầu dân ý về sửa đổi Hiến pháp, còn sửa đổi những vấn đề gì, có liên quan đến lợi ích Nga hay không thì chúng ta hãy cùng chờ xem.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/nga-da-xu-ly-tinh-huong-belarus-cuc-ky-tai-tinh-nhung-pha-be-lai-sieu-hang-82020248111910687.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Làm xét nghiệm nào để phát hiện ca nhiễm virus Adeno?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 26/09/2022 14:19
  Bạn đọc hỏi: Với các ca nghi ngờ nhiễm virus Adeno được làm những xét nghiệm gì để khẳng định?

  11 cách diện chân váy dài tôn dáng, thanh lịch

  Xu hướng - Thứ hai, 26/09/2022 10:02
  Cùng học phụ nữ Hàn cách diện chân váy dài thật điệu đà, thanh lịch.

  Lâm Đồng: Bé trai 5 tuổi tử vong do mắc COVID-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/09/2022 10:56
  Bé trai D.D.L.L (5 tuổi, ngụ thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tử vong tại Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng với chẩn đoán do suy hô hấp, viêm phổi nặng, bại não vì mắc COVID-19.

  Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/09/2022 10:54
  Trong lúc chăn trâu, bệnh nhân bất ngờ bị trâu húc ngã. Trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

  Vắt quả chanh vào nồi cơm trước khi nấu: Mẹo nhỏ ít ai biết mà chất lượng khỏi bàn

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 23/09/2022 11:17
  Vắt chanh vào nồi cơm trước khi nấu quả là một hành động mới lạ và gây sự khó hiểu, tuy nhiên lại có công dụng không ngờ cho bữa ăn nhà bạn đấy.

  Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 10:43
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận, cần đảm bảo 'ăn chín, uống sôi'.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 07:52
  Một số thực phẩm nếu không được chế biến kỹ hoặc sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

  Bệnh nhân nhi bị sốt xuất huyết, tràn dịch màng phổi, bác sĩ đưa ra khuyến cáo

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 23/09/2022 07:50
  Bệnh nhân 14 tuổi có triệu chứng đau người, khó chịu 5 ngày mới được bố mẹ đưa vào bệnh viện khám thì trẻ đã trong tình trạng tràn dịch nhiều cơ quan như ổ bụng, màng phổi, tinh hoàn.

  Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus, 7 trường hợp tử vong

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/09/2022 07:45
  Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 1.406 trường hợp mắc Adenovirus, trong đó gần 60% bệnh nhân phải nhập viện.

  Từ vụ 6 trẻ tử vong do virus Adeno, trẻ mắc bệnh khi nào cần đi khám?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 22/09/2022 20:48
  Khi trẻ xuất hiện sốt cao, có thể kèm đau mắt, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa con đến viện khám để được chẩn đoán, điều trị.

  Hà Nội: Trẻ nhập viện tăng gấp 3 lần, mỗi bác sĩ gồng mình chăm 20 bệnh nhi

  Phòng bệnh - Thứ năm, 22/09/2022 14:28
  Trung bình mỗi ngày Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 30 bệnh nhi. Đáng chú ý, tỷ lệ bệnh nhi nhập viện do viêm đường hô hấp tăng đột biến.

  Thử thách đáng sợ trên mạng: Nấu gà với thuốc ho

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/09/2022 12:18
  Cơ quan chức năng của Mỹ cảnh báo không nấu gà với thuốc ho Nyquil sau khi trào lưu này được lan truyền trở lại.

  Chanh pha mật ong kiểu này sẽ thành thức uống thải độc, làm sạch da, ngừa ung thư hiệu quả

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 21/09/2022 15:35
  Chanh mật ong mà kết hợp cùng gừng sẽ tạo ra một loại trà thư giãn, có thể tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn.

  Nữ sinh viên nhập viện vì liên tục thay bạn tình, quan hệ tình dục ngày 3-5 lần vẫn không đủ

  Phòng the - Thứ tư, 21/09/2022 11:15
  TS tâm lý Phạm Thanh Hương (Viện Sức khỏe tâm thần) chia sẻ, bà từng điều trị cho 1 nữ sinh viên bị ám ảnh tình dục đến mức liên tục tìm bạn tình, quan hệ tình dục liên tục vẫn không đủ.

  Hôn mê vì căn bệnh cả triệu người Việt đang mang

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 20/09/2022 08:04
  Không chỉ ảnh hưởng tới thần kinh, thị giác, tim mạch mà đái tháo đường gây thêm biến chứng cấp tính như nhiễm toan ceton, tăng áp lực thẩm thấu, hạ đường huyết... có thể cướp đi tính mạng người bệnh nhanh chóng.

  Nam sinh sửng sốt khi được bác sĩ thông báo mắc bệnh lậu

  Nam giới - Thứ hai, 19/09/2022 15:54
  Suốt một tuần, cậu nam sinh tên V.T.N (18 tuổi) thấy họng đau rát, uống thuốc không khỏi. Nhớ lại hai tuần trước đó có đi massage và 'quan hệ' bằng đường miệng, cậu lo lắng, đi khám chẩn đoán mắc lậu ở hầu họng.

  3 người ở Hà Nội tử vong vì sốt xuất huyết có điểm chung không thể chủ quan

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 19/09/2022 15:30
  Ông Khổng Minh Tuấn, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội, cho hay từ tháng 8 đến nay TP ghi nhận 3 ca tử vong vì sốt xuất huyết, có địa chỉ tại quận Long Biên, huyện Đan Phượng và Thanh Trì.

  Chọn sai váy, Lương Bích Hữu lộ thân hình 'đô con'

  Thời trang Sao - Thứ hai, 19/09/2022 15:04
  Lương Bích Hữu có lẽ nên đổi stylist gấp để lựa chọn những kiểu váy áo phù hợp với vóc dáng hơn.

  Xôn xao câu chuyện chồng ngoại tình, dẫn ‘tiểu tam’ đi du lịch cùng mẹ chồng, người trong cuộc nói gì?

  Gia đình - Thứ hai, 19/09/2022 10:48
  Không chỉ ăn chơi, người chồng này còn bỏ mặc vợ con để đi cặp bồ. Thậm chí, mối tình này còn được mẹ của chàng trai ủng hộ.

  5 tips chăm sóc da mọng mướt, ngậm nước căng bóng

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 19/09/2022 08:19
  Để có làn da căng mọng, ngậm nước, bạn nên ghim ngay 5 tips dưỡng da sau.

  Thiếu nữ 17 tuổi suy hô hấp suýt tử vong mà không rõ nguyên nhân

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 17/09/2022 20:10
  Bác sĩ vẫn chưa thể xác định chính xác nguyên nhân gây ra tình trạng viêm cầu thận cấp, bội nhiễm, phù toàn thân, tiểu đạm của bệnh nhân.

  Mùa rụng tóc đã đến, chuyên gia chỉ cách đối phó cấp tốc

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 16/09/2022 15:37
  Rụng tới 100 sợi tóc mỗi ngày được coi là bình thường. Tuy nhiên, nhiều người đã nhận thấy tỷ lệ rụng tóc cao đáng kể trong mùa thu. Tại sao vậy?

  Cô dâu chú rể mời cưới qua mạng, công khai số tài khoản nhận tiền mừng

  Tâm sự - Thứ sáu, 16/09/2022 10:19
  Hiện nay, do sự phát triển của công nghệ 4.0 nên ngoài gửi thiệp cưới thì các cô dâu chú rể cũng có thể thông báo việc kết hôn đến người thân, bạn bè qua trang cá nhân của mình.

  Cận cảnh biệt thự 200m2 cô dâu Bắc Giang thuê để nhà trai đến đón dâu

  Đời sống - Thứ năm, 15/09/2022 15:40
  Những ngày gần đây, câu chuyện về cô gái tên A (27 tuổi) đã lên kế hoạch "siêu lừa" tinh vi để chiếm đoạt thành công 17 tỷ đồng đã khiến dư luận xôn xao.