DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Ngày thứ hai tuyển sinh lớp 10: Các đề thi vừa sức học sinh

Theo PLO - 09:52 | 04/06/2019
webkhoedep.vn - Học sinh THCS hai miền trải qua ngày thi thứ hai với các môn toán, tiếng Anh và lịch sử tương đối dễ thở.

Báo cáo nhanh của Sở GD&ĐT TP.HCM cho hay kỳ thi tuyển sinh lớp 10 tại TP kết thúc tốt đẹp, không có trường hợp giám thị hay thí sinh nào vi phạm quy chế thi.

TP.HCM: Đề toán có mức độ phân hóa

Đánh giá về đề thi môn toán tại TP.HCM, nhiều giáo viên cho biết nhìn chung để đạt được điểm trung bình, học sinh (HS) có thể làm tốt nhưng đây là kỳ thi tuyển sinh nên đề cũng có mức độ phân hóa.

Thầy Lâm Vũ Công Chính, giáo viên toán, Trường THPT Nguyễn Du, quận 10, cho biết đề thi gồm tám câu. Đề thi có 50% kiến thức sách giáo khoa, 50% vận dụng thực tế. Điều này rất tốt để khuyến khích giáo viên và HS trong dạy và học.

Câu 1, 2, 8 là dạng bài tập theo sách giáo khoa. Các câu còn lại là dạng toán thực tế. Câu 4, 7 tương đối dễ với HS. Riêng câu 3 dữ kiện khá dài với hai câu hỏi mà mức điểm chỉ 0,75 điểm. Còn câu 5 là một bài toán dạng lớp 7.

Đề thi có sự phân hóa HS tại câu 6 và phần cuối của câu 8. Câu 6 là dạng tích hợp kiến thức hình học không gian với một ít kiến thức địa lý, cụ thể là hai khái niệm kinh tuyến, vĩ tuyến đã học ở lớp 6 khiến nhiều HS quên, không thể vận dụng để giải bài toán.

“Nói chung nội dung câu hỏi hay, mức độ câu hỏi vừa phải. Thí sinh biết cân đối thời gian làm bài sẽ có thể làm tốt” - thầy Chính nói.

Đồng quan điểm, thầy Nguyễn Đăng Phú, giáo viên toán, Trường THCS Lê Quý Đôn, quận 3, cho biết nói chung đề thi toán vừa sức với thí sinh, chỉ riêng câu thứ 6 HS giỏi mới có thể làm được.

Cấu trúc đề năm nay tương tự năm ngoái. Có điều HS đã quen dần với các dạng toán thực tế nên các em dễ làm hơn. Các câu hỏi vừa sức, không khó. Tuy nhiên, câu 6 hơi lạ, HS cần phải có sự tư duy mới có thể làm được. Còn câu 8 phần hình học ở mục a, b đơn giản, chỉ có câu c hơi khó.


Thí sinh rời phòng thi sau giờ thi toán tại điểm thi THCS Đống Đa, quận Bình Thạnh, TP.HCM. Ảnh: HOÀNG GIANG

Hà Nội: Đề tiếng Anh vừa sức với HS

Thầy Nguyễn Trung Nguyên, giáo viên tiếng Anh tại Hệ thống giáo dục HOCMAI, cho biết tổng quát đề thi tiếng Anh tuyển sinh lớp 10 năm nay phân bổ theo 50% từ vựng và 50% ngữ pháp. Ngữ pháp và từ vựng đều nằm trong kiến thức chương trình THCS.

“Đề thi vào lớp 10 tại Hà Nội năm nay được đánh giá khá vừa sức với HS, không có nhiều yếu tố đánh đố HS. Về chi tiết: Phần trắc nghiệm có 32 câu được chia thành năm nội dung: Phát âm, hoàn thành câu, chữa lỗi sai, giao tiếp, đọc hiểu và điền từ. Phần trắc nghiệm nội dung tìm lỗi sai khá khó vì nó nằm ở trong mảng cụm động từ, một mảng kiến thức luôn khó với HS.

Phần đọc hiểu được chia thành hai bài và cả hai bài đều mang tính thời sự và gắn liền thực tế (trò chơi đồng đội và giảm áp lực thi cử). Bài đọc và trả lời câu hỏi (chọn đáp án đúng) có độ khó trung bình, các em chỉ cần tìm đúng từ khóa là có thể trả lời được.

Phần chọn từ điền vào chỗ trống tương đối khó, HS phải có từ vựng mới có thể làm được tốt.

Phần viết lại câu (tự luận) khá đơn giản vì gần như là nằm trong các cấu trúc ngữ pháp cơ bản. Tuy nhiên, bài tự luận số hai (viết lại câu với từ cho trước) khá khó. Đây là bài mang tính phân loại, HS cần nắm chắc ngữ pháp và từ vựng mới có thể làm được.

Dự kiến ngày 10-7, TP.HCM công bố điểm chuẩn vào lớp 10

Ngay sau khi kết thúc kỳ thi, ngày 4 và 5-6, Sở sẽ tiến hành làm phách bài thi. Ngày 6-6, Sở sẽ tiến hành chấm thi. Dự kiến ngày 13-6, Sở công bố kết quả thi. Từ ngày 13 đến 15-6, nhận đơn phúc khảo của thí sinh tại trường THCS. Ngày 14 đến 18-6, Sở tiến hành chấm phúc khảo. Ngày 19-6, công bố kết quả phúc khảo. Ngày 10-7 dự kiến công bố điểm chuẩn tuyển sinh lớp 10.

Ông LÊ HOÀI NAM, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT TP.HCM 

Còn thầy Nguyễn Danh Chiến, giáo viên tiếng Anh tại Hà Nội, cũng cho biết: Các thí sinh nhận thấy đề thi tiếng Anh năm nay có cấu trúc tương tự đề minh họa do Sở GD&ĐT Hà Nội công bố. Đề thi có 40 câu, thời gian làm bài 60 phút, bám sát kiến thức và kỹ năng của chương trình tiếng Anh cấp THCS, chủ yếu là chương trình lớp 9.

Đề thi có mức độ yêu cầu rất cơ bản, không gây khó khăn nhiều cho HS. Các câu hỏi trắc nghiệm liên quan đến kiến thức ngôn ngữ như ngữ âm, từ vựng, ngữ pháp được HS đánh giá là dễ dàng trả lời. Phần viết chuyển dạng câu có phần khó đối với các em vì đây là phần có tính phân loại cao, đòi hỏi thí sinh phải biết vận dụng kiến thức đã học như cấu trúc câu, dạng thức ngữ pháp, khả năng kết nối và diễn đạt. Bài đọc không có tính thách đố đối với các HS trung bình-khá vì thông tin rất rõ ràng trong bài, giúp các em nhận diện câu trả lời thuận lợi.

Tóm lại, với mức độ yêu cầu của đề thi tiếng Anh vào lớp 10 THPT năm nay của Hà Nội là rất cơ bản, vừa sức HS. Chỉ cần các em chăm chỉ học tập và vận dụng kiến thức đã học là có thể đạt được 5 điểm trở lên, với những HS  khá-giỏi có thể đạt điểm 8 trở lên.

Môn lịch sử: Học sinh không khó để đạt điểm 7

Theo TS Lê Thị Thu Hương, giáo viên lịch sử, Hệ thống giáo dục HOCMAI, nhận định: Nhìn chung đề thi phù hợp với yêu cầu của kỳ thi, vừa sức với thí sinh và vẫn có tính phân loại, mức phổ điểm chủ yếu ở mức 7 điểm. Đề thi nằm hoàn toàn trong chương trình lịch sử lớp 9. Các câu hỏi phủ đều các cấp độ nhận biết (60%), thông hiểu (30%) và vận dụng (10%). Trong đó, có 12 câu thuộc phần lịch sử thế giới (chiếm 30%) và 28 câu thuộc phần lịch sử Việt Nam (70%).

Đề thi chủ yếu kiểm tra HS khả năng tái hiện các sự kiện, nhân vật lịch sử, bên cạnh đó các em cũng phải nắm được những đặc điểm nổi bật của từng giai đoạn lịch sử, có cái nhìn tổng quát xuyên suốt các vấn đề để trả lời những câu hỏi ở mức độ khó hơn. 

Theo PLO
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://plo.vn/xa-hoi/giao-duc/ngay-thu-hai-tuyen-sinh-lop-10-cac-de-thi-vua-suc-hoc-sinh-837787.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Vợ đưa con gái đi mẫu giáo, chồng khóc nức nở sợ "khổ thân con", biểu cảm của bé khiến dân phát cuồng

  Đời sống - Thứ ba, 20/04/2021 06:53
  Mạng xã hội lan truyền hình ảnh ông bố ngồi bệt xuống đất ngước nhìn đứa con gái bé bỏng đang ngồi trên ghế vừa được đi học mẫu giáo ngày đầu tiên về. Chuyện không có gì đáng chú ý khi người ta nhìn thấy ông bố này khóc nức nở vì lý do "thương con".

  Tiên Nguyễn từ style đến makeup đều đậm chất Tây, khi để mặt mộc lộ nhược điểm nhưng vẫn được khen xinh hết lời

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 20/04/2021 06:47
  Đã quá quen với nhan sắc luôn make up đậm nét, Tiên Nguyễn để mặt mộc khiến công chúng phải dụi mắt mấy lần mới nhận ra được.

  Những "đại kỵ" khi ăn canh rau mồng tơi mùa hè nếu người Việt không bỏ ngay thì sẽ chắc chắn rước bệnh

  Dinh dưỡng - Thứ ba, 20/04/2021 06:40
  Đừng bao giờ phạm phải những sai lầm khi ăn canh rau mồng tơi vì có thể khiến tình trạng sức khỏe của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

  Từ vụ bé gái 5 tuổi bị người quen xâm hại: Tiến sĩ giáo dục chỉ ra điểm yếu chết người của nhiều phụ huynh, vô tình đẩy con vào nguy hiểm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ ba, 20/04/2021 06:34
  "Nhiều cha mẹ thường dạy con phải thể hiện tình cảm với người thân. Nếu thể hiện tình cảm không có khoảng cách, nguy hiểm rình rập con là đương nhiên", nữ Tiến sĩ cho hay.

  Hà Nội: Bé gái 4 tuổi rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 24 chung cư xuống đất tử vong thương tâm

  Đời sống - Thứ hai, 19/04/2021 22:51
  Khoảng 20h30 tối 19/4, bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 24 chung cư Xuân Mai Complex, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, tử vong thương tâm.

  Nguy cơ tai biến khi lạm dụng thuốc tẩy trắng răng

  Nha khoa - Thứ hai, 19/04/2021 21:27
  Dù công nghệ tẩy trắng răng đã được nghiên cứu kỹ và hoàn thiện dần theo thời gian, tuy nhiên, cần lưu ý đến những tác dụng không mong muốn.

  Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 34 trong đêm: Tìm người trên chuyến bay từ Phú Quốc về Hà Nội

  Xã Hội - Thứ sáu, 26/03/2021 06:57
  Tối 25/3, Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn số 34 tìm hành khách trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội.

  Hà Nội bắt đầu xét nghiệm 4.000 người nguy cơ cao nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 12/03/2021 15:34
  Thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 4.000 người nguy cơ cao trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc Covid-19.

  Nóng: Hải Phòng ghi nhận 2 trường hợp đi từ Nội Bài qua Úc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, khẩn trương truy vết

  Tin y dược - Thứ năm, 11/03/2021 06:49
  Tối cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, đại diện quận Lê Chân, Hải Phòng cho biết, đơn vị đã cử các đội truy vết làm việc ngay để xác định những người tiếp xúc gần với 2 ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi sang Úc.

  "Lật mặt" miếng dán thải độc chân dưới góc nhìn của chuyên gia Mỹ: Lợi đâu chưa thấy đã tốn tiền và hỏng… da chân

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 19/04/2021 15:24
  Nhiều người đã lâm vào cảnh "tiền mất tật mang" khi nghe những lời quảng cáo có cánh về miếng dán thải độc chân, liệu nó có thực sự tốt như vậy?

  Ban đêm thấy miệng khô và đắng, cảnh báo những vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe

  Bệnh thường gặp - Thứ hai, 19/04/2021 11:27
  Ngủ đến nửa đêm thấy miệng khô, hơi đắng, nhiều người cho rằng đó là triệu chứng thiếu nước do uống ít nước. Tuy nhiên, cần cảnh giác đó có thể là dấu hiệu cảnh báo bệnh nguy hiểm.

  Victoria Beckham U50 nhưng thân hình vẫn mảnh mai? Nhìn thực đơn ăn sáng, trưa, tối bạn sẽ hiểu lý do!

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 19/04/2021 07:29
  Hãy cùng khám phá bí quyết giữ dáng của Victoria Beckham thông qua thực đơn ăn uống khoa học dưới đây.

  Sự thật đằng sau buổi livestream chốt đơn "thoăn thoắt" ngàn view

  Đời sống - Chủ nhật, 18/04/2021 16:42
  Một buổi livestream bán hàng có cả ngàn view, lượt mua ầm ầm, nhân viên chốt đơn thoăn thoắt, thế nhưng sự thật hàng có được bán ra?

  Xông tinh dầu đuổi muỗi liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không, sử dụng thế nào mới đúng cách, dùng lâu dài có được không?

  Bệnh thường gặp - Chủ nhật, 18/04/2021 08:44
  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tinh dầu đuổi muỗi với giá cả khác nhau, có loại có giá rất rẻ nên người tiêu dùng cần phải cảnh giác.

  3 mối nguy hiểm khi dùng trà hoa đậu biếc sai cách có thể khiến chúng mất dinh dưỡng, thậm chí "rước họa vào thân"

  Bài thuốc dân gian - Thứ bảy, 17/04/2021 16:01
  Giới chuyên gia Đông y nhấn mạnh chỉ nên xem trà hoa đậu biếc như một thức uống hỗ trợ cải thiện sức khỏe chứ không nên coi là thuốc, có tác dụng chữa bệnh.

  3 biến chứng nâng mũi cấu trúc: Nguyên nhân chủ yếu đến từ sụn đầu mũi

  Thẩm mỹ viện - Thứ bảy, 17/04/2021 09:58
  Nâng mũi cấu trúc là phương pháp hiện đại nhất so với các kỹ thuật nâng mũi truyền thống. Tuy nhiên cũng có những biến chứng nâng mũi cấu trúc xảy ra khi thực hiện.

  Nhiều học sinh trường Newton và Pascal nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm: Việc cần làm ngay để phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa hè

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 17/04/2021 09:33
  Nhiệt độ cao, cộng với độ ẩm lớn tại thời điểm mùa hè là một trong những điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, điển hình là tình trạng ngộ độc thực phẩm.

  Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: "Việc nhiều bác sĩ chuyển công tác là hết sức tự nhiên"

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 16/04/2021 10:04
  Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn cho biết bệnh viện có gần 1.000 giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ nên việc vài chục bác sĩ chuyển đi không ảnh hưởng đến chức năng, chuyên môn của bệnh viện.

  4 "báo động đỏ" xuất hiện sau khi thức khuya chứng tỏ cơ thể vượt quá giới hạn, nhanh chóng áp dụng 5 biện pháp này để giảm bớt tổn thương

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 16/04/2021 08:53
  Mặc dù thức khuya là việc không quá xa lạ với nhiều người, nhưng khi cơ thể đến giới hạn quá mức chịu đựng, bạn cần từ bỏ ngay thói quen này.

  2 mẹ con cùng mắc bệnh ung thư ruột bởi những món ăn quen thuộc này

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 15/04/2021 13:50
  Ruột là cơ quan tiêu hóa quan trọng nhất của cơ thể con người, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

  8 điều tim mạch sợ nhất, tuyệt đối đừng mắc phải

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 11:27
  Tim mạch của chúng ta rất dễ bị tổn thương nếu không chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những điều tim mạch “sợ” nhất, bạn nên lưu ý để giữ trái tim luôn khỏe mạnh.

  2 thói quen khi ăn cà muối rất nguy hiểm các gia đình Việt cần từ bỏ ngay vì có thể gây ngộ độc thực phẩm

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 10:39
  Ăn cà muối xổi, ngâm cà trong thùng nhựa và thùng sơn là những thói quen ăn cà muối nguy hiểm mà nhiều người Việt đang vô tình phạm phải.

  2 việc cha mẹ nghĩ sẽ khiến con "trông xinh đẹp, sành điệu": Cẩn thận kẻo con dậy thì sớm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 15/04/2021 10:14
  Nhiều bé gái thậm chí mới 4-5 tuổi đã được bố mẹ cho ăn diện bằng cách đi giày dép cao gót, mặc những bộ quần áo kiểu cách, váy vóc bó sát ôm gọn thân hình nhỏ thó...

  Thanh niên bị bạn gái cho "bay màu" 17 triệu trong 13 phút gặp đầu

  Tâm sự - Thứ năm, 15/04/2021 06:56
  "Còn non và xanh lắm, chiêu này đã nhiều thanh niên bị dính rồi, chắc chưa trải sự đời nên thanh niên này mới bị lừa nhanh vậy thôi", một bình luận của CĐM.

  Đời sống tình dục trong hôn nhân: 8 bí quyết 'vàng' dành cho mọi cặp đôi

  Phòng the - Thứ tư, 14/04/2021 21:12
  Nhiều người cho rằng tình dục trong hôn nhân không còn nóng bỏng hay thú vị. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tận hưởng một đời sống tình dục viên mãn với vợ/chồng của mình nếu bạn biết những bí quyết dưới đây.

  Mắc phải bệnh có nguy cơ tử vong, tàn phế vẫn “cố thủ” ở nhà tự chữa

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 14/04/2021 20:01
  Đây là trường hợp nhiễm trùng rất nặng diễn tiến rất nhanh, hoại tử da cổ bàn tay trái, đái tháo đường type 2 tự chữa trị, đường huyết không ổn định, suy thận cấp, tiêu chảy cấp rối loạn điện giải... khiến các bác sĩ điều trị vô cùng khó khăn.

  Lấy cao răng là việc tuy rất nhỏ nhưng còn quá nhiều người Việt không quan tâm tới

  Nha khoa - Thứ tư, 14/04/2021 19:55
  Nhiều người cho rằng lấy việc lấy cao răng thường xuyên sẽ làm hỏng men răng, làm cho răng yếu đi. Và vô tình lãng quên việc này dù có thể vẫn luôn nhớ chăm sóc răng miệng.