DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Nghệ sĩ Trần Hạnh: Danh hiệu NSND đến muộn ở tuổi 90 và lòng tự trọng 'quyết không xin'

Theo Báo đất Việt - 10:16 | 04/03/2021
webkhoedep.vn - Là con người chẳng ai muốn bản thân trở nên đáng thương hại trong mắt người khác, đặc biệt là với những người giàu lòng tự trọng. NSND Trần Hạnh vừa mang tự trọng của một người bình thường, vừa có tự trọng của một nghệ sĩ.

Cuộc đời NSND Trần Hạnh còn khổ hạnh hơn phim

Sáng 3/4, con dâu nghệ sĩ cho biết ông mất trong vòng tay các con, cháu. NSND Trần Hạnh sinh năm 1929, hưởng thọ 92 tuổi.

Năm 2019, ông đón nhận danh hiệu Nghệ Sĩ Nhân Dân khi đang ở độ tuổi 90. Có thể chúng ta không nhớ hết các vai diễn của ông nhưng chắc chắn khuôn mặt khắc khổ ấy đã trở nên thân thuộc với rất nhiều người.

Lên phim, ông được đo ni đóng giày cho những vai khổ hạnh, có thể kể tên một số vai diễn của ông như ông bí thư Đảng ủy trong Làng nổi, bố An trong Truyện cổ tích tuổi 17, bố Lài trong Tướng về hưu, ông Khiển trong Người cầu may, bố Mai trong Hãy tha thứ cho anh.

Nghệ sĩ Trần Hạnh: Danh hiệu NSND đến muộn ở tuổi 90 và lòng tự trọng quyết không xin-1 

Khuôn mặt khắc khổ của ông được đo ni đóng giày cho những vai khổ hạnh.

Trên phim ông khắc khổ như thế, còn ngoài đời ông còn khổ hơn phim. Ông từng chăm sóc người vợ bị liệt nửa người do tai biến mạch máu não suốt gần chục năm, ngày ngày ông cần mẫn cơm nước, chợ búa, giặt giũ. Năm 2011, vợ ông qua đời, ở tuổi ngoài 80 ông vẫn phải chăm sóc con trai út 47 tuổi bị ảnh hưởng của chấn thương sọ não sau tai nạn. Ông trở thành gà trống nuôi con, ngày ngày lo việc nội trợ, cơm nước, giặt giũ cho cả gia đình.

Vợ chồng NSND Trần Hạnh có tất cả bảy người con, hai trai, năm gái nhưng nay chỉ còn bốn. Trước kia cả đại gia đình ông sống trong ngôi nhà chật chội hơn chục mét vuông ở khu Trần Quý Cáp với nhân khẩu lên tới 9 người.

Nghệ sĩ Trần Hạnh: Danh hiệu NSND đến muộn ở tuổi 90 và lòng tự trọng quyết không xin-2 
Ông từng trải qua những tháng năm khó khăn, chật vật.

Cuộc sống của NSND Trần Hạnh khó khăn, cơ cực là thật nhưng đó là chuyện của trước kia. Hiện tại, cuộc sống của gia đình ông chưa thể gọi là sung túc nhưng đã khá hơn trước nhiều. Có thể ông không giàu tiền giàu bạc nhưng ông vẫn đang an hưởng những ngày tuổi già bình yên bên con cháu sum vầy. Một cuộc sống như thế phải gọi là hạnh phúc chứ sao gọi là khổ?

Không có chuyện NSND Trần Hạnh phải chật vật bán quần áo mưu sinh

Khoảng đầu năm 2018, hình ảnh NSƯT Trần Hạnh ở tuổi 89 vẫn phải mưu sinh bằng việc bán quần áo đã dấy lên lòng thương cảm của nhiều người. Tuy nhiên con dâu ông đã phủ nhận thông tin này vì ông vẫn thường xuyên giúp đỡ con cháu nhiều năm nay.

Nghệ sĩ Trần Hạnh: Danh hiệu NSND đến muộn ở tuổi 90 và lòng tự trọng quyết không xin-3 

Nghệ sĩ Trần Hạnh: Danh hiệu NSND đến muộn ở tuổi 90 và lòng tự trọng quyết không xin-4 

Thực ra ông chỉ muốn góp chút sức già giúp được gì đó cho con cháu.

Khi còn khỏe mạnh, ông còn đi lấy hàng giúp con dâu. Đến khi tuổi già sức yếu, ông chỉ ra ngồi trông cửa hàng cho đỡ buồn. Mỗi ngày ông ra cửa hàng hai buổi, ngồi 1 – 2 tiếng và đều có người nhà đưa đón. Tuy tuổi đã già nhưng ông vẫn muốn giúp được chút gì đó cho con cháu chứ không phải khó khăn quá nên phải mưu sinh. 'Ông có lương hưu, lại có con đàn cháu đống đang tuổi lao động kiếm tiền nên người thân không đời nào để ông phải vất vả' - con dâu ông khẳng định.

NSND Trần Hạnh là một người giàu lòng tự trọng

 

Là con người chẳng ai muốn bản thân trở nên đáng thương hại trong mắt người khác, đặc biệt là với những người giàu lòng tự trọng. NSND Trần Hạnh vừa mang tự trọng của một người bình thường, vừa có tự trọng của một nghệ sĩ.

Ông nói rằng: ‘Sinh ra, mỗi người đã có một số phận. Không thể thay đổi thì đừng than vãn, hãy học cách chấp nhận đứng trên mọi nỗi đau.'

Ông không chỉ là lão nông chân chất thật thà trên phim, ngoài đời ông cũng rất chân thành và quan tâm đến mọi người. Nghệ sĩ Tùng Dương đã có những dòng chia sẻ đầy xúc động về những kỷ niệm bên NSND Trần Hạnh. Theo đó, nghệ sĩ Trần Hạnh đã lén ‘trốn' khỏi trường quay để đi mua đồ ăn cho vợ của nghệ sĩ Tùng Dương (NSƯT Hoa Thúy), khi đó đang ốm nghén phải nằm nghỉ, nhưng khi mọi người hỏi, ông chỉ nói là đi mua bao thuốc lá.

Trong cơn bực tức, nghệ sĩ Tùng Dương toan nổi nóng với ông thì phải khựng lại vì quá bất ngờ. NS Tùng Dương cũng kể thêm rằng khi NSND Trần Hạnh chuẩn bị vào set quay cảnh ông già ngồi vá xe đạp, có người vô tư mang xe đến sửa thật và vẫn được ông vui vẻ giúp đỡ.

Nghệ sĩ Trần Hạnh: Danh hiệu NSND đến muộn ở tuổi 90 và lòng tự trọng quyết không xin-5 
Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc trao tặng NSND Trần Hạnh cái ôm nồng hậu.

Nhiều sinh viên trường Sân khấu điện ảnh gọi ông bằng ‘bố', kể rằng ông rất nhiệt tình, tâm huyết với lớp thế hệ con cháu. Ai nhờ bố cũng giúp, có khi còn chẳng lấy cát xê. Mấy năm gần đây vì tuổi cao sức yếu lại lâm bệnh nặng nên NSND Trần Hạnh không còn nhận thêm vai diễn mới, nhưng thực ra tình yêu nghề vẫn hừng hực chảy trong huyết quản.

Sau nhiều năm lỡ hẹn, cuối cùng ông cũng được đặc cách xét tặng danh hiệu NSND, danh sách được Sở Văn hóa – thể thao Hà Nội công bố hồi đầu năm 2018 nhưng đến giữa năm 2019 mới chính thức được công nhận và trao bằng khen.

Ở buổi lễ nhận huân chương và danh hiệu, NSND Trần Hạnh mắt đã mờ, chân chậm, tay run, phải có con cháu dìu dắt lên sân khấu. Hình ảnh người nghệ sĩ 90 tuổi lụ khụ lên nhận danh hiệu đã khiến nhiều người không khỏi thương cảm, xót xa.

Nghệ sĩ Trần Hạnh: Danh hiệu NSND đến muộn ở tuổi 90 và lòng tự trọng quyết không xin-6 
Ông được con cháu dìu đi nhận giải.

Trước đó năm 2016, việc NSƯT Trần Hạnh không có tên trong danh sách xét tặng danh hiệu Nghệ sũ nhân dân đã khiến nhiều người tiếc nuối. Tuy nhiên khi trả lời báo chí, ông nói rằng: 'Nghệ sĩ có tự trọng riêng, chẳng ai năm lần bảy lượt làm hồ sơ hay đi xin danh hiệu'. Nếu ai đủ tiêu chuẩn thì các nhà hát, đơn vị sân khấu nên đề xuất lên.

Cuối cùng NS Trần Hạnh đã được xét trao tặng danh hiệu Nghệ sĩ nhân dân sau 30 năm kể từ khi nghỉ hưu. Đây có lẽ là sự công nhận có phần muộn màng nhưng vẫn còn kịp để thể hiện sự tôn vinh cho những cống hiến của nghệ sĩ.

Nghệ sĩ Trần Hạnh: Danh hiệu NSND đến muộn ở tuổi 90 và lòng tự trọng quyết không xin-7 

Niềm vui lớn này ông cùng chia sẻ với cả gia đình.

Với NSND Trần Hạnh, được trao tặng danh hiệu hay không chỉ là chuyện nhỏ bởi nguyện vọng lớn nhất của ông là được cống hiến vì đam mê nghệ thuật.

Theo Báo đất Việt
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Uống bia giải khát mùa hè: Thói quen giết chết sức khoẻ?

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 02/07/2022 09:22
  Uống bia mùa hè để giải khát là thói quen của đa số người Việt, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên ít ai biết uống quá nhiều bia hơi có thể mang tới cho cơ thể nhiều bệnh cực nguy hiểm.

  Chi tiêu sinh hoạt 3 triệu đồng/tháng: Gia đình thành phố gây 'sốc' vì... vẫn thừa!

  Gia đình - Thứ sáu, 01/07/2022 12:19
  Với mức thu nhập không cao, nhiều phụ nữ là 'tay hòm chìa khóa' cho gia đình đã phải chi tiêu sinh hoạt rất chặt chẽ. Thậm chí có gia đình chỉ tiêu có 3 triệu/tháng mà vẫn còn 'của để dành'.

  Ca mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới quá tải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 30/06/2022 20:11
  Sở Y tế TP.HCM tập huấn điều trị sốt xuất huyết cho 3.600 bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện tuyến quận, huyện để giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

  Bất ngờ nguyên nhân gây viêm phổi, méo miệng, lệch mặt... trong ngày hè

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 19:52
  Trong những ngày nắng nóng không ít người già nhập viện do viêm phổi vì bật điều hòa nhiệt độ thấp...

  Chuyên gia dạy con: 3 bước để con ngoan ngoãn, tự giác lắng nghe mà cha mẹ nên áp dụng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 30/06/2022 19:50
  Ai cũng từng là một đứa trẻ và có lẽ đều muốn người lớn thấu hiểu mình, nhưng khi trở thành cha mẹ, họ lại quên mất điều đó.

  3 dấu hiệu vào đầu buổi sáng ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư gan, mong rằng bạn không có dù chỉ một điều

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 30/06/2022 14:43
  Ung thư gan hay bất kỳ loại ung thư nào khác cũng đều rất nguy hiểm và tốt nhất thì bạn vẫn nên nhận biết bệnh từ sớm.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  5 điều quan trọng cần làm nếu người yêu cũ bất chợt nhắn tin cho bạn

  Tâm sự - Thứ năm, 30/06/2022 10:50
  Cuộc sống vẫn tiếp diễn, bạn đang hạnh phúc với người yêu hiện tại rồi bỗng dưng một ngày người yêu cũ lại nhắn tin hỏi thăm bạn thế nào. Bạn nên lạnh lùng, nhiệt tình tiếp chuyện, tỏ ra không quan tâm hay làm gì khi rơi vào tình huống như vậy?

  Loại củ ăn đến đâu mát ruột đến đó, vừa dưỡng sinh vừa chữa được 8 bệnh, mùa hè đang nhiều

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 30/06/2022 10:15
  Không đơn giản là món ăn giải nhiệt, loại củ này còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, trong đó có nhiều bệnh thường gặp vào mùa hè.

  Cơ quan nắm giữ sự sống của cơ thể, nhiều người "vừa dùng vừa phá" vì các thói quen xấu

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 09:53
  Thận là một trong những cơ quan trọng yếu trong cơ thể con người nhưng lại dễ bị tổn thương bởi lối sống kém lành mạnh và chế độ ăn uống bất hợp lý.

  Cho người yêu cũ tiền đi sửa mũi, chàng trai 30 tuổi tuyên bố "chia tay không đòi lại sụn"

  Tâm sự - Thứ tư, 29/06/2022 16:20
  Xuất hiện trong "Ghép đôi thần tốc" tập 63, chàng trai Nguyễn Hoàng Như Thắng (30 tuổi, TP.HCM) khiến khán giả vừa cười vừa thương khi tiết lộ tình trường với lý do chia tay rất không giống ai.

  Tưởng con đang chơi đùa nhưng thực chất lại bị đuối nước: 7 dấu hiệu nhận biết đuối nước cực kì quan trọng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 29/06/2022 10:19
  Thời gian nghỉ hè như chuỗi ngày thiên đường của trẻ vì chúng được đi chơi, du lịch cùng bố mẹ. Thế nhưng đừng mải mê chìm đắm trong những cuộc vui của con mà quên mất có rất nhiều nguy hiểm xung quanh.

  5 kiểu giày dép mát chân và siêu tôn dáng, rất cần sắm cho mùa hè nóng bức

  Xu hướng - Thứ tư, 29/06/2022 10:06
  Tủ đồ mùa hè của chị em sẽ bớt sành điệu, nếu thiếu các mẫu giày dép sau đây.

  7 món giàu protein bậc nhất, chị em ăn đến đâu giảm mỡ tăng cơ đến đó

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 29/06/2022 07:44
  Muốn giảm mỡ tăng cơ hiệu quả nhất, trong các bữa ăn hàng ngày, chị em nên ăn cân đối 7 món dưới đây.

  Thứ rau bổ hơn củ khoai lang 10 lần, giúp thanh lọc nội tạng mà người Nhật cực thích

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 29/06/2022 07:42
  Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, ích khí hư,… được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử. Loại rau này có tác dụng chữa tỳ hư, kém ăn, thanh nhiệt, giải độc...

  Nằm điều hòa quá lạnh, hốt hoảng khi thấy miệng méo xệch

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 20:40
  Hàng năm vào thời điểm khoảng tháng 5 đến tháng 7, các bác sĩ gặp nhiều ca bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

  Loại quả mệnh danh 'thực phẩm trường sinh' rất rẻ vì sao chỉ ăn 2 lần/tuần?

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 28/06/2022 20:37
  Đây là một thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm người Việt, có vị ngọt mát, ăn tốt nhất vào mùa hè và mùa thu.

  Người ngoại tình dù thông minh đến đâu, vẫn để lộ 3 sơ hở...

  Gia đình - Thứ ba, 28/06/2022 16:17
  Chung thủy là điều cần nhất trong hôn nhân và cả vợ lẫn chồng đều phải biết gìn giữ, chỉ cần một bên vượt quá giới hạn, cuộc hôn nhân sẽ trở nên mong manh và nhanh chóng tan vỡ.

  5 cách làm đẹp da, giảm bọng mắt, chữa cháy nắng với đá lạnh

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 28/06/2022 15:25
  Không chỉ có công dụng làm mát cơ thể vào những ngày hè nóng nực, đá lạnh còn là cứu tinh của làn da.

  Đừng nhầm lẫn giữa rối loạn tiền đình và thiếu máu não!

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 14:35
  Phần lớn người bệnh đều có sự nhầm lẫn giữa 2 bệnh này bởi vì thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình đều có những dấu hiệu giống nhau như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nhưng thực tế thì 2 căn bệnh này có nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

  Sự nguy hiểm của biến chủng BA.5 Omicron vừa xuất hiện tại Việt Nam

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 28/06/2022 10:02
  BA.5 và BA.4 là hai biến chủng phổ biến trong các ca mắc mới tại nhiều nước phương Tây. Nó được cho là có khả năng lây lan mạnh gấp nhiều lần BA.2 của Omicron.

  Đổ xăng chớ hô "đầy bình", làm cách này vừa tiết kiệm vừa tránh gian lận

  Mẹo vặt - Thứ hai, 27/06/2022 11:24
  Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền xăng trong thời điểm giá xăng tăng phi mã như hiện nay.

  Chị em ra đường mùa hè, ăn mặc phản cảm không thiếu

  Đời sống - Thứ hai, 27/06/2022 10:16
  Không ít lần cư dân mạng phải lên tiếng về cách ăn mặc phản cảm chưa mấy tinh tế của các cô gái khi tham gia giao thông, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

  Suýt chết ở bể bơi khách sạn, bác sĩ chỉ cách sơ cứu khi bị đuối nước

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 25/06/2022 12:19
  Hậu quả nặng nề của đuối nước nếu phát hiện muộn có thể đẫn đến tổn thương não không hồi phục, rơi vào tình trạng sống thực vật vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

  5 thói quen sử dụng đồ uống khiến bạn già đi nhanh chóng

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 25/06/2022 12:16
  Một số dấu hiệu lão hóa nghiêm trọng xuất hiện dựa trên những loại đồ uống bạn sử dụng trong ngày.