• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Ngộ độc nắng và cách giảm thiểu những cơn đau do tình trạng này gây nên

webkhoedep.vn - Da đỏ, tróc da và đau rát đều là những dấu hiệu của tình trạng cháy nắng. Tuy nhiên, nếu những triệu chứng này đi kèm với hiện tượng mọc mụn nước và sốt, bạn rất có thể đang bị ngộ độc nắng.
Ngộ độc nắng là tình trạng gì?

Ngộ độc nắng là thuật ngữ được sử dụng nhằm mô tả những vết cháy nắng nghiêm trọng trên da khi người bệnh tiếp xúc lâu dài với cực tím. John Zampella, bác sĩ kiêm chuyên gia da liễu tại Tổ chức NYU Langone, trong sách giáo khoa dạy về bệnh da liễu không đề cập tới tình trạng ngộ độc ánh nắng mặt trời.

Ngộ độc nắng và cách giảm thiểu những cơn đau do tình trạng này gây nên-1

Ngộ độc nắng là thuật ngữ được sử dụng nhằm mô tả những vết cháy nắng nghiêm trọng trên da khi người bệnh tiếp xúc lâu dài với cực tím.

Những dấu hiệu của ngộ độc nắng là gì?

Dấu hiệu ngộ độc nắng  do tia UV-B (bức xạ cực tím có trong mặt trời) bắt đầu xuất hiện sau 6 giờ tiếp xúc và rõ ràng hơn sau 12-24 giờ. Những triệu chứng xuất hiện sớm hơn và mức độ nghiêm trọng khi bạn tiếp xúc nhiều với ánh sáng.

Các ban đỏ kèm theo đau và trong trường hợp nặng hơn bệnh còn gây ra những dấu hiệu khó chịu, bao gồm:

- Phồng rộp trên diện rộng

- Tình trạng phù thường xảy ra ở các chi và khuôn mặt.

Những triệu chứng khác bao  gồm:

- Ớn lạnh

- Sốt

- Buồn nôn

- Nhịp tim nhanh

- Hạ huyết áp.

Những triệu chứng này có thể kéo dài trong một hoặc hai tuần đối với trường hợp nặng. Khoảng một tuần sau khi bị cháy nắng, da thường bong vảy, ngay cả ở những khu vực không bị rộp.

Bạn có thể gặp các triệu chứng khác không được đề cập. Nếu bạn có bất kỳ thắc mắc nào về các dấu hiệu bệnh, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu có những dấu hiệu sau:

- Nếp nhăn và những thay đổi khác về da như lão hóa da;

- Vấn đề về mắt, như đục thủy tinh thể, gây khó khăn khi nhìn.

Đã có nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng việc tiếp xúc quá mức với tia UV trong thời gian dài có thể gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng, đặc biệt tình trạng phỏng rộp do cháy nắng sẽ làm tăng gấp đôi nguy cơ gây ung thư da.

Có nhiều loại ung thư da khác nhau. Hầu hết các ung thư da có thể được điều trị dễ dàng nhưng tình trạng cháy nắng sẽ làm tăng nguy cơ mắc một loại bệnh nghiêm trọng: u ác tính.

Bạn nên gọi bác sĩ hoặc y tá nếu bị  nặng.

Nếu bạn có bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng nêu trên hoặc có bất kỳ câu hỏi nào, xin vui lòng tham khảo ý kiến bác sĩ. Cơ địa mỗi người là khác nhau. Vì vậy hãy hỏi ý kiến bác sĩ để lựa chọn được phương án thích hợp nhất.

Biện pháp điều trị ngộ độc nắng

Hầu hết các triệu chứng ngộ độc ánh nắng mặt trời đều có thể thuyên giảm nhờ các biện pháp khắc phục tại nhà:

Ngâm mình trong nước mát hoặc sử dụng gạc lạnh.

Bôi nha đam hoặc kem dưỡng ẩm nhằm làm dịu da và duy trì độ ẩm.

Uống nhiều nước để bổ sung chất lỏng cho cơ thể.

Dùng thuốc chống viêm như Ibuprofen để giảm đau.

Nếu các triệu chứng ngộ độc nắng dần trở nên nghiêm trọng và xuất hiện các dấu hiệu như tụt huyết áp, tim đập nhanh hay chóng mặt và ngất xỉu, bạn cần đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt. Họ sẽ kê thuốc nhằm tránh da phồng rộp do nhiễm trùng và áp dụng liệu pháp truyền tĩnh mạch để cân bằng chất điện giải trong cơ thể người bệnh.

Ngộ độc nắng và cách giảm thiểu những cơn đau do tình trạng này gây nên-2

Nếu các triệu chứng ngộ độc nắng dần trở nên nghiêm trọng và xuất hiện các dấu hiệu như tụt huyết áp, tim đập nhanh hay chóng mặt và ngất xỉu, bạn cần đến khám bác sĩ càng sớm càng tốt.

Phòng chống ngộ độc nắng

Hiển nhiên, hạn chế tiếp xúc với ánh nắng mặt trời là việc làm vô cùng cần thiết trong quá trình điều trị ngộ độc nắng. Cơ quan Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) đặc biệt khuyến nghị, mọi người chỉ nên ra ngoài trước 10 giờ sáng và sau 2 giờ chiều để bảo vệ sức khỏe da. Đây là hai thời điểm ánh nắng mặt trời chiếu nhẹ nhất.

Hơn nữa, chuyên gia Zampella nhấn mạnh, dùng kem dưỡng da và kem chống nắng sẽ tạo một lớp bảo vệ giúp ngăn ngừa tia cực tím tấn công da.

Theo Helino
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...