• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Ngộ độc thực phẩm - cách phòng tránh và xử lý tại nhà

webkhoedep.vn - Để tránh bị ngộ độc thực phẩm , bạn hãy tham khảo những cách bảo vệ sức khỏe sau đây.

Ngộ độc thực phẩm hay còn được gọi tên thông dụng là ngộ độc thức ăn.   Bệnh thường xảy ra sau khi ăn, uống những thức ăn nhiễm độc, nhiễm khuẩn, thức ăn bị biến chất ôi thiu, có chất bảo quản, phụ gia...  

Nguyên nhân gây ra ngộ độc thực phẩm

Ngộ độc thực phẩm - cách phòng tránh và xử lý tại nhà-1

-  Thực phẩm bị nhiễm vi khuẩn, nhiễm siêu vi, ký sinh trùng.

- Thực phẩm có chứa độc chất phụ gia thêm như hóa chất bảo quản, hóa chất tạo màu, tạo mùi, tạo vị...

- Thực phẩm tự nó có chứa độc chất tự nhiên hoặc do bị nhiễm các độc chất do ô nhiễm môi trường.

Dấu hiệu nhận biết ngộ độc thực phẩm

Nếu bạn thấy xuất hiện các triệu chứng sau đây có thể bạn đã bị ngộ độc thức ăn.

Ngộ độc thực phẩm - cách phòng tránh và xử lý tại nhà-2

- Đau bụng, buồn nôn : Là một trong những dấu hiệu đầu tiên của ngộ độc thực phẩm  Tùy vào mức độ nhiễm độc mà triệu chứng nôn ói sẽ khác nhau, chất độc tiếp nhận càng nhiều thì càng bị nôn thốc nặng. Nôn khiến cơ thể mát sức và mất nước, gây ra tình trạng rối loạn chất điện giải.

- Tiêu chảy:  Nếu bị ngộ độc thực phẩm, bạn có thể bị tiêu chảy do chất độc trong hệ tiêu hóa. Số lần đi đại tiện tăng lên nhiều lần. Những dấu hiệu khác thường đi kèm đó là chướng bụng đầy hơi, chuột rút, toát mồ hôi.

- Sốt: Khi cơ thể chống lại chất độc, bạn có thể bị sốt nhẹ. Thông thường, sốt do ngộ độc thực phẩm là sốt nhẹ. 

- Đau đầu: Vì cơ thể bị mất nước, bạn có thể bị đau đầu khi ngộ độc thực phẩm. Những cơn đau nặng hay nhẹ phụ thuộc vào  mức độ ngộ độc.

Xử lý ngộ độc thực phẩm tại nhà

Khi bị ngộ độc thức ăn trong trường hợp  nhẹ (chỉ nôn ói, tiêu chảy…) có thể điều trị tại nhà bằng cách bạn cần phải nôn hết thức ăn đã ăn vào , bù nước bằng dung dịch điện giải (oresol), cho uống than hoạt tính từ 5-10g (nếu có) để hấp thụ chất độc. 

Ngưng việc sử dụng thức ăn nghi ngờ gây ngộ độc nhưng không nên dùng thuốc cầm tiêu chảy vì làm chậm việc đào thải các độc tố ra khỏi cơ thể.

Các loại thức ăn nhẹ và dễ tiêu hóa  như cháo, bột yến mạch, khoai tây nghiền nấu chín, các loại trái cây mềm...

Nếu tình trạng bệnh nặng lên không thuyên giảm, phải chuyển người bệnh đến bệnh viện.

Cách phòng tránh ngộ độc thực phẩm

Để hạn chế ngộ độc thực phẩm 1 cách hiệu quả, bạn  nên  áp dụng những cách sau .

-  Ăn thức ăn thịt cá tươi sống, rau quả tươi, trứng còn nguyên vẹn không nứt vỏ, trứng cũ.

Ngộ độc thực phẩm - cách phòng tránh và xử lý tại nhà-3
Cần chú ý trong khâu lựa chọn và chế biến thực phẩm 

-  Không ăn bơ, sữa hay các sản phẩm từ bơ sữa để quá lâu.

- Thức ăn có mùi lạ

- Khi đi du lịch, cẩn thận khi ăn uống dọc đường

- Giữ gìn vệ sinh cá nhân sạch sẽ 

-  Không ăn đồ hộp đóng gói, nếu ăn phải nấu chín kỹ các thức ăn đồ hộp trước khi ăn.

Theo Vietnamhoinhap
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)