DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Ngoài câu nói "Bố/mẹ yêu con" thì đây là những cách giúp cha mẹ thể hiện tình yêu với trẻ mỗi ngày

Theo toquoc.vn - 09:53 | 26/08/2020
webkhoedep.vn - Con cái luôn là tài sản vô giá của các bậc cha mẹ. Khi các con lớn lên mỗi ngày, chúng ta thấy vui mừng nhưng cũng lại chỉ mong con mãi bé bỏng để được ta yêu thương. 42 điều sau đây là những gợi ý tốt để các bậc cha mẹ thể hiện tình cảm với con, đồng thời là cách giáo dục tốt với trẻ.
 • Thư chúc mừng của Bộ trưởng Nguyễn Ngọc Thiện nhân kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống ngành Văn hóa

  Nhân dịp kỷ niệm 75 năm Ngày Cách mạng Tháng Tám và Quốc khánh Nước Cộng hoà xã hội chủ nghĩa Việt Nam và kỷ niệm 75 năm Ngày Truyền thống Ngành Văn hoá (28.8.1945 - 28.8.2020), thay mặt Ban Cán sự Đảng và lãnh đạo Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch, Ủy viên BCH TƯ Đảng, Bí thư Ban Cán sự, Bộ trưởng Bộ VHTTDL Nguyễn Ngọc Thiện đã có Thư chúc mừng gửi tới các thế hệ cán bộ, công chức, viên chức, người lao động Ngành Văn hoá, Thể thao và Du lịch. Báo Điện tử Tổ Quốc xin trân trọng giới thiệu toàn văn Thư chúc mừng của Bộ trưởng.

Người lớn thi thoảng hãy đọc lại những điều này hoặc in ra rồi dán lên đâu đó để tự nhắc nhở bản thân mình nhé. Rằng tình yêu và sự thấu hiểu thì vốn rất đơn giản và tự nhiên, nhưng người lớn chúng ta thì lại hay bỏ qua hoặc quên đi mất cách thể hiện chúng.

Trẻ chỉ cảm thấy an toàn khi biết mình được yêu thương. Vì thế giúp bé cảm nhận được tình yêu thương để từ đó biết yêu thương mọi người là rất quan trọng. Dưới đây là những cách thể hiện tình yêu với trẻ.

1. Nói YÊU con thường xuyên nhất có thể.

2. Cẩn thận với những lời chỉ trích, thay vì chỉ trích thì hãy nói cho con biết cách để làm tốt nhất.

3. Bạn có thể tạm thời loại bỏ sự chú ý vào con trong một thời điểm, nhưng đừng loại bỏ tình yêu.

4. Dạy con những nguyên tắc nhưng không chỉ nói nên làm hay không nên làm gì mà hãy giải thích tại sao.

5. Kỷ luật bằng tình yêu, đặc biệt nếu bạn tức giận.

Ngoài câu nói Bố/mẹ yêu con thì đây là những cách giúp cha mẹ thể hiện tình yêu với trẻ mỗi ngày-1

6. Hãy nhớ là trẻ thường là tấm gương phản chiếu những gì chúng được dạy, được nhìn thấy.

7. Dạy con tin vào sự thật và nói sự thật, hãy là tấm gương cho con.

8. Làm bố mẹ là rất cần kiên nhẫn, không chỉ khoan dung.

9. Hỏi con cách bạn có thể giúp con, và làm mọi thứ để có thể thực hiện sự giúp đỡ đó.

10. Khi bạn bị căng thẳng và không thể giao tiếp với con, hãy giúp con hiểu rằng đây là vấn đề của bố mẹ, không phải do con và khẳng định tình yêu của bạn dành cho con.

11. Hãy nhớ là trẻ cần tình yêu nhất, khi chúng ít xứng đáng nhất.

12. Lắng nghe con nhiều hơn, đừng ngắt lời.

13. Dạy con sự đồng cảm, không chỉ là lời xin lỗi.

14. Xin lỗi khi bạn mắc lỗi hoặc có điều đáng tiếc xảy ra.

15. Không bao giờ chế nhạo, đổ lỗi hay làm con xấu hổ.

16. Nói với con bạn thích ở cạnh con như thế nào. Và nếu bạn không thích, hãy tự nhìn nhận lại sâu bên trong mình và tìm ra nguyên nhân vì sao mình lại có cảm giác đó. Hãy sửa chữa từ chính bạn.

17. Đừng cố so sánh con với những em bé khác mà thay vào đó hãy giúp con phát triển khả năng độc đáo và con đường của riêng con.

18. Con sẽ tôn trọng những gì bạn nói khi bạn tự tôn trọng những gì mình nói ra.

19. Khuyến khích con chia sẻ và dạy về sự chia sẻ, nhưng đừng BẮT con chia sẻ. Nếu con cảm thấy đủ TÌNH YÊU trong cuộc sống (tình yêu chứ không phải là vật chất nhé), con sẽ có cơ hội chia sẻ. Nếu con không thể chia sẻ, điều này có nghĩa là con cần nhiều tình yêu hơn nữa.

Ngoài câu nói Bố/mẹ yêu con thì đây là những cách giúp cha mẹ thể hiện tình yêu với trẻ mỗi ngày-2

20. Ôm con và vỗ về con thường xuyên khi con còn nhỏ. Kể cả khi con lớn lên.

21. Giúp con hiểu lòng biết ơn là gì, không chỉ là lời cảm ơn.

22. Cho con có không gian khi con thực sự cần.

23. Khen ngợi con thường xuyên, chỉ trích ít hơn.

24. Hãy nhớ là một đứa trẻ nhận được nhiều tình yêu, sẽ thể hiện rất nhiều tình yêu. Những em bé ít nhận được yêu thương, sẽ phản ánh sự thiếu hụt này trong tính cách theo thời gian. Và nỗ lực sai lầm của nhiều bố mẹ là cố gắng THAY ĐỔI HÀNH VI CỦA TRẺ, điều này không hiệu quả. Hãy thay đổi hành vi của mình trước. Và có thể tất cả những gì bạn cần chỉ là tình yêu mà thôi.

25. Giúp con học cách quản lý và vì sao cần quản lý tiền bạc. Hãy là tấm gương cho con trong việc chi tiêu và quản lý tiền nong.

26. Đừng quá coi trọng vật chất.

27. Khuyến khích và hỗ trợ những điều tốt nhất ở con, đừng mong đợi hay đòi hỏi những điều tốt nhất theo cách bạn muốn.

28. Giữ lời hứa. Nếu không giữ lời, hãy giải thích. Giúp con hiểu hoàn cảnh khiến bạn thay đổi kế hoạch. Trẻ sẽ nhớ khi lời hứa không được giữ và điều này sẽ trở thành quy tắc.

Ngoài câu nói Bố/mẹ yêu con thì đây là những cách giúp cha mẹ thể hiện tình yêu với trẻ mỗi ngày-3

29. Trả lời tất cả các câu hỏi của con. Nếu bạn không biết câu trả lời, hãy nói "Bố mẹ không biết, mình cùng tìm hiểu nhé".

30. Nếu bạn không thích bạn bè của con, hãy dạy con cách chọn bạn bè.

31. Hãy đi xem những buổi biểu diễn, các sự kiện thể thao con tham gia, biết giáo viên của con là ai và giữ liên lạc với họ.

32. Hãy kiên định.

33. Hãy để con nói cho bạn biết con đang cảm thấy thế nào. Giúp con học cách nhận ra cảm xúc và cách thể hiện chúng.

34. Nếu bạn không hoặc không thể bày tỏ lời khen ngợi với con, hãy tự kiểm tra với mình là tại sao.

35. Hướng dẫn con cách hành xử đúng nếu con cư xử chưa đúng. Dạy và học trước. Thực hành thường xuyên. Đồng cảm. Trừng phạt là cách cuối cùng.

36. Nếu con lảng tránh bạn hãy yêu con nhiều hơn, thay vì yêu cầu hay lên án con.

37. Nấu đồ ăn, nấu những món con thích và giúp con chọn lựa thực phẩm lành mạnh.

Ngoài câu nói Bố/mẹ yêu con thì đây là những cách giúp cha mẹ thể hiện tình yêu với trẻ mỗi ngày-4

38. Dạy con có trách nhiệm và làm các việc nhà phù hợp với độ tuổi. Đừng nói với con và lặp lại "Con phải có trách nhiệm..."

39. Khi nhận thấy con có những thay đổi trong hành vi, hãy đặc biệt cởi mở để con có thể nói ra những gì đang xảy ra với cuộc sống của con.

40. Hiểu rằng con sẽ có những ngày khó khăn, ai cũng vậy.

42. Dạy con đến đúng giờ và giữ lời - bạn phải là tấm gương cho con.

Cuối cùng thì, hãy yêu thương con cái mình, dù bất kể chuyện gì xảy ra. Đặc biệt là trong lúc bạn tức giận, thì càng cần phải khẳng định cho con biết tình yêu của bạn. Khi bạn yêu con và nói cho con biết mình yêu con kể cả trong cơn tức giận thì sự tức giận đó là an toàn. Hoặc không, đứa trẻ sẽ hiểu rằng sự tức giận có nhiều sức mạnh và quyền năng hơn tình yêu, bởi vì nó có thể thay thế cho nhau. Và con sẽ học cách để cảm nhận sự tức giận - của bạn hay của người khác - rồi có khả năng phát triển nó thành sự tức giận quá mức, mà tích lũy dần sẽ biến thành những cơn thịnh nộ, hoặc những hành vi có tính khiêu khích về sau này.

Vài nét về tác giả:

Chị Linh Phan là một chuyên gia tư vấn phụ huynh theo chứng chỉ PCI Certified, đồng thời là tác giả cuốn sách "Mẹ Việt nuôi dạy con kiểu Bắc Âu". Theo Linh Phan, làm cha mẹ tốt nhất đối với con và đối với chính mình là khi tin vào bản năng của mình.

Với mong muốn mang đến nhiều hơn giá trị cho cộng đồng và nền giáo dục nước nhà, chị Linh sáng lập dự án Raised Happy nhằm cung cấp kiến thức hữu ích, giúp đỡ các bố mẹ có cuộc sống ôn hoà, bình tĩnh trên hành trình nuôi dưỡng những em bé hạnh phúc, biết lắng nghe, hợp tác và tích cực.

Hiện chị Linh đang sống, làm việc tại Na Uy và là mẹ của 2 em bé Ốc và Sò.

Bạn có thể tìm đọc những bài viết của chị Linh Phan TẠI ĐÂY.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/ngoai-cau-noi-bo-me-yeu-con-thi-day-la-nhung-cach-giup-cha-me-the-hien-tinh-yeu-voi-tre-moi-ngay-22202026892217519.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Áp lực khiến trẻ nhỏ ăn uống vô độ, nguy cơ dậy thì sớm

  Phòng bệnh - Chủ nhật, 02/10/2022 08:21
  Theo các chuyên gia y tế, gặp nhiều áp lực trong cuộc sống có thể khiến trẻ ăn quá nhiều gây béo phì và dậy thì sớm hơn các trẻ bình thường.

  Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/09/2022 19:35
  Bộ Y tế cho biết, năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh.

  Nữ sinh 14 tuổi suy hô hấp suýt tử vong, nghi ngộ độc nicotine từ thuốc lá điện tử

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 30/09/2022 14:53
  Sau khi hút thuốc lá điện tử cùng nhóm bạn, nữ học sinh 14 tuổi có dấu hiệu hôn mê, kích thích nhiều, được đưa vào viện cấp cứu với chẩn đoán suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao...

  Không một lời kêu gọi, Quang Linh Vlogs ủng hộ 200 triệu cho đồng bào miền Trung

  Đời sống - Thứ sáu, 30/09/2022 10:56
  Quang Linh Vlogs bày tỏ, anh sẽ thực hiện rất nhiều hoạt động cộng đồng không chỉ Việt Nam mà còn ở Angola trong thời gian tới.

  Vợ phát hiện ung thư vú, bác sĩ tức giận mắng chồng “anh không phải con người”

  Nữ giới - Thứ năm, 29/09/2022 19:28
  Người vợ chịu áp lực và sự đày đọa từ người chồng trong thời gian dài khiến cơ thể suy nhược nghiêm trọng, dẫn tới tế bào ung thư hình thành.

  Vừa ly hôn, người phụ nữ yêu anh chàng tàn tật trên MXH chỉ vì một câu kỳ lạ!

  Tâm sự - Thứ năm, 29/09/2022 19:18
  Nỗi buồn ly hôn của người phụ nữ đến từ nước Mỹ đã dần được xóa bỏ nhờ sự xuất hiện của người đàn ông đến từ nước Anh xa xôi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Ngỡ ngàng 'hot girl trăm ký' Thủy Tiên sau 5 năm hút 8 lít mỡ bụng

  Đời sống - Thứ năm, 29/09/2022 10:54
  Sau 3 năm tham gia bộ phim ăn khách "Về Nhà Đi Con", diện mạo Thủy Tiên có nhiều thay đổi.

  Tiêm filler nâng ngực, người phụ nữ bị hoại tử núi đôi, sắp vỡ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 29/09/2022 08:04
  Sau khi chi 20 triệu đồng để nâng cấp vòng 1 bằng phương pháp tiêm filler, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.

  Nữ giáo viên sống sót sau cơn cuồng ghen của chồng: Ám ảnh lạnh người

  Gia đình - Thứ tư, 28/09/2022 10:42
  Trong cơn cuồng ghen của chồng, Đặng Thị Thanh Huyền hứng trọn can axit dội vào đầu, trải qua 5 ngày chết lâm sàng, 1 tháng hôn mê sâu, hơn 30 lần phẫu thuật, chi phí chữa trị lên đến tiền tỷ.

  Thêm một bệnh nhân COVID-19 tử vong tại Đắk Lắk

  Tin y dược - Thứ ba, 27/09/2022 18:49
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhân tử vong vì COVID-19.

  Ăn quả hồng , người phụ nữ phải nhập viện phẫu thuật gấp

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 27/09/2022 14:29
  Việc ăn quá nhiều hoặc nhai không kỹ những loại quả như hồng, thị hay ăn những loại thực phẩm có độ xơ bã cao như măng rất dễ bị đóng bã thức ăn trong đường tiêu hóa.

  Loại "siêu đồ uống" làm giảm nguy cơ bị sâu và gãy răng, súc miệng sẽ còn tốt hơn

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 27/09/2022 10:38
  Thức uống này có chứa caffein giúp tinh thần sảng khoái, chống stress. Chất phenol có trong trà xanh giúp giải độc gan và giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.

  Những lí do chồng ngoại tình mà đa phần các chị em phụ nữ thường không hề nghĩ tới

  Gia đình - Thứ ba, 27/09/2022 09:56
  Nhiều người vợ sốc nặng khi biết chồng ngoại tình, nhất là những thấy cô bồ có thể kém mình ở nhiều mặt. Thế nhưng ít người đặt ra câu hỏi lí do chồng ngoại tình là vì đâu?.

  4 sai lầm khi diện quần đen khiến chị em trông lỗi mốt

  Xu hướng - Thứ ba, 27/09/2022 08:08
  Chú ý 4 điều này, chị em sẽ không bị mất điểm phong cách khi lựa chọn và diện quần đen.

  Làm xét nghiệm nào để phát hiện ca nhiễm virus Adeno?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 26/09/2022 14:19
  Bạn đọc hỏi: Với các ca nghi ngờ nhiễm virus Adeno được làm những xét nghiệm gì để khẳng định?

  11 cách diện chân váy dài tôn dáng, thanh lịch

  Xu hướng - Thứ hai, 26/09/2022 10:02
  Cùng học phụ nữ Hàn cách diện chân váy dài thật điệu đà, thanh lịch.

  Lâm Đồng: Bé trai 5 tuổi tử vong do mắc COVID-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/09/2022 10:56
  Bé trai D.D.L.L (5 tuổi, ngụ thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tử vong tại Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng với chẩn đoán do suy hô hấp, viêm phổi nặng, bại não vì mắc COVID-19.

  Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/09/2022 10:54
  Trong lúc chăn trâu, bệnh nhân bất ngờ bị trâu húc ngã. Trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

  Vắt quả chanh vào nồi cơm trước khi nấu: Mẹo nhỏ ít ai biết mà chất lượng khỏi bàn

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 23/09/2022 11:17
  Vắt chanh vào nồi cơm trước khi nấu quả là một hành động mới lạ và gây sự khó hiểu, tuy nhiên lại có công dụng không ngờ cho bữa ăn nhà bạn đấy.

  Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 10:43
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận, cần đảm bảo 'ăn chín, uống sôi'.

  Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 07:52
  Một số thực phẩm nếu không được chế biến kỹ hoặc sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

  Bệnh nhân nhi bị sốt xuất huyết, tràn dịch màng phổi, bác sĩ đưa ra khuyến cáo

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 23/09/2022 07:50
  Bệnh nhân 14 tuổi có triệu chứng đau người, khó chịu 5 ngày mới được bố mẹ đưa vào bệnh viện khám thì trẻ đã trong tình trạng tràn dịch nhiều cơ quan như ổ bụng, màng phổi, tinh hoàn.

  Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus, 7 trường hợp tử vong

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/09/2022 07:45
  Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 1.406 trường hợp mắc Adenovirus, trong đó gần 60% bệnh nhân phải nhập viện.

  Từ vụ 6 trẻ tử vong do virus Adeno, trẻ mắc bệnh khi nào cần đi khám?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 22/09/2022 20:48
  Khi trẻ xuất hiện sốt cao, có thể kèm đau mắt, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa con đến viện khám để được chẩn đoán, điều trị.