• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Người bệnh tăng huyết áp nhất định phải biết những loại thực phẩm này

webkhoedep.vn - Tăng huyết áp gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Việc lựa chọn những loại thực phẩm phù hợp giúp duy trì huyết áp ổn định hiệu quả.

Tăng huyết áp là một trong những bệnh phổ biến nhất ở người cao tuổi. Bệnh có thể gây ra những biến chứng vô cùng nguy hiểm, thiệt hại đến cả tính mạng. Do đặc điểm của bệnh thường diễn âm thầm nên thường được điều trị sai cách. Một chế độ dinh dưỡng hợp lý góp phần rất nhiều trong việc điều trị cũng như ổn định huyết áp. 

Thế nào gọi là tăng huyết áp?

- Huyết áp bình thường đối với người trưởng thành, khi các chỉ số huyết áp tâm thu dưới 120mmhg và tâm đương dưới 80mmhg.

- Huyết áp thấp được chuẩn đoán khi tâm thu dưới 90mmhg và tâm đương giảm 25mmhg so với mức bình thường.

- Tiền cao huyết áp là ở mức giữa huyết áp thấp và huyết áp cao. Ở mức tâm thu là 120 -139mmhg và tâm đương là 80 -89mmhg.

- Để xác định huyết áp cao cần đo nhiều lần trong ngày. Do huyết áp có thể tăng vì nhiều lí do như lao động lặng, stress, cảm xúc...

Đọc thêm: Tăng huyết áp có mấy cấp độ và phác đồ điều trị bệnh theo bộ y tế

Người bệnh tăng huyết áp nên ăn gì?

Người bệnh tăng huyết áp nhất định phải biết những loại thực phẩm này-1

Bệnh tăng huyết áp nên ăn gì?

Các loại rau xanh

Hàm lượng kali có trong các loại rau xanh đặc biệt là các loại rau có màu xanh đậm. Chúng có khả năng đào thải muối trong cơ thể rất nhanh chóng. Điều này giúp cho huyết áp bạn giữ được ở mức ổn định.

Các loại rau xanh như: súp lơ, rau diếp cá, cải xoăn, rau chân vịt, củ cải là một trong những loại rau vô cùng tốt cho người bệnh tăng huyết áp. Thay vì chế biến bạn có thể ép lấy nước uống trực tiếp một số loại rau như rau diếp cá, nước ép cần tây. Là những gợi ý bạn không nên bỏ qua để kiểm soát huyết áp của mình.

Ngoài ra, củ dền mang trong mình một hàm lượng lớn oxit nitric giúp lưu thông mạch máu, giảm huyết áp. Đã có nhiều nghiên cứu ở những người mắc bệnh cao huyết áp khi sử dụng nước ép củ dền  trong 2 - 3 ngày/ tuần giúp ổn định huyết áp hiệu quả.

Xem tin hay: 9 bước lập kế hoạch chăm sóc bệnh nhân tăng huyết áp

Sữa chua và các loại sữa tách béo

Chúng giàu canxi và không có chất béo rất bổ ích cho người cao huyết áp. Hiệp hội tim mạch Hoa kỳ khuyến cáo mỗi ngày bạn nên dùng ít nhất một sản phẩm làm từ sữa. Chúng giúp bạn giảm 20 - 30% nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp.

Bạn có thể ăn chung sữa chua với một số loại hoa quả tươi như dâu tây, dưa lưới, quả việt quất. 

Các loại quả mọng

Dâu tây, cherry, việt quất, quả mâm xôi là những loại quả mọng vô cùng hữu ích trong việc điều chỉnh huyết áp. Flavonoid là loại dưỡng chất tự nhiên có rất nhiều trong các loại quả này. 

Bổ sung Flavonoid cho cơ thể hàng ngày không chỉ giúp ổn định huyết áp mà còn ngăn chặn quá trình lão hóa của cơ thể.

Các loại cá béo

Cá chích, cá hồi, cá thu chứa nguồn protein nạc tuyệt vời. Một dưỡng chất lớn là axit béo omega-3 có tác dụng giảm viêm, giảm nồng độ triglyceride "xấu" trong máu. 

Ngoài ra, vitamin D có trong cá hồi là hoạt chất giúp hạ huyết áp rất hiệu quả. Tuy nhiên, nên ăn chín không nên ăn theo kiểu chế biến tái, sống. 

Nước chè xanh

Lá trè tươi đun lấy nước uống mỗi ngày giúp giảm đến 40% nguy cơ mắc bệnh tăng huyết áp. Cung như các loại quả mọng thành phần flavoid có trong nước chè xanh giúp chống lại nguy cơ bị đột quỵ. 

Tuy nhiên, khi uống nước chè xanh bạn cần chú ý không nên uống quá đặc. Chất kiềm trong chè khi ở nồng độ quá đặc có thể kích thích não hưng phấn, gây bất an, stress, mất ngủ. 

Huyết áp cao không nên ăn gì?

Người bệnh tăng huyết áp nhất định phải biết những loại thực phẩm này-2

Những thực phẩm người cao huyết áp không nên ăn

Tin liên quan: Kiểm soát huyết áp bằng... hoa

Ngoài những thực phẩm hữu ích cho người bệnh tăng huyết áp thì có những loại thực phẩm bạn không nên ăn. Đa phần trong các loại thực phẩm này đều khiến mạch máu co lại, tim đập nhanh hơn, huyết áp tăng.

Rượu

Rượu làm cho muối lắng đọng lại ở thành mạch, gây xơ cứng động mạch. Làm cho tim đập mạnh hơn, máu co lại, huyết áp tăng lên. Chính vì thể người bị cao huyết áp nên hạn chế uống rượu.

Không nên ăn mặn

Lượng muối trong cơ thể quá cao là nguyên nhân chính khiến cho huyết áp tăng cao. Điều chỉnh lượng muối trong các bữa ăn là điều vô cùng cần thiết nếu bạn muốn giữ huyết áp ở mức ổn định.

Ngoài ra, thói quen ăn mặn còn khiến bạn dễ mắc phải một số bệnh như xuất huyết não, ảnh hưởng chức năng gan, thận.

Thuốc lá

Thành phần licontin có trong khói thuốc có thể khiến tim đập nhanh hơn, giảm lượng oxy cung cấp cho các tế bào, tăng huyết áp.

  • Tìm hiểu tiêu chuẩn chẩn đoán tăng huyết áp ở trẻ em là gì?

    Khi cha mẹ nghi ngờ con mình mắc bệnh cao huyết áp thì cần tìm đến các đơn vị y tế để kiểm tra bằng việc đeo một thiết bị di động hay còn gọi là máy đo huyết áp 24 giờ. Nếu nhiều lần kết quả đo huyết áp vẫn cao, trẻ nhỏ sẽ được bác sỹ chẩn đoán là tăng huyết áp ở trẻ em.

  • Bệnh tăng huyết áp có di truyền không? Biển hiện và biến chứng của bệnh

    Hiện nay, tỷ lệ mắc bệnh cao huyết áp ngày càng gia tăng và nhiều người lo lắng liệu bệnh tăng huyết áp có di truyền không? Chính vì thế, có nhiều chuyên gia bác sỹ trong và ngoài nước đã tìm hiểu chuyên sâu về căn bệnh huyết áp cao và yếu tố di truyền. Cùng webkhoedep.vn đi tìm lời giải qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

  • Cách phân loại tăng huyết áp? Nguyên nhân và biến chứng của bệnh

    Cao huyết áp (tăng huyết áp) là căn bệnh khi lượng máu trong cơ thể tăng cao ảnh hưởng tới các động mạch và làm cơ thể bị tổn thương. Bệnh tăng huyết áp có thể gây nên các bệnh về tim và thận, nặng có thể gây mất trí nhớ. Vì thế, bạn không nên chủ quan và cần có kiến thức am hiểu về các loại huyết áp để từ đó có cách điều trị thích hợp nhất.

  • Tăng huyết áp có mấy cấp độ và phác đồ điều trị bệnh theo bộ y tế

    Tăng huyết áp ngày càng có xu hướng gia tăng ở Việt Nam, đặc biệt ở người già và trung niên. Việc kiểm soát cấp độ tăng huyết áp giúp bạn phòng tránh được nhiều biến chứng để từ đó có biện pháp điều trị hiệu quả nhất ở từng giai đoạn. Nhờ dựa vào chỉ số huyết áp đo được có thể chia tăng huyết áp thành nhiều cấp độ. Vậy tăng huyết áp có mấy cấp độ?

  • Bệnh tiểu đường kèm tăng huyết áp NGUY HIỂM như thế nào?

    Bệnh tiểu đường kèm tăng huyết áp là nguyên nhân hàng đầu dẫn tới đột quỵ. Ngoài ra, nếu chúng tiến triển nhanh chóng mà không có bất cứ triệu chứng cụ thể nào sẽ gây ra nhiều biến chứng khác nguy hiểm.

  • Tăng huyết áp và bệnh tim mạch ở người cao tuổi

    Tăng huyết áp là bệnh khá phổ biến ở người cao tuổi. Do sự lão hóa, động mạch trở nên cứng và ít mềm dẻo.

Theo Khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết