• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Người bị gãy xương nên ăn và kiêng ăn gì để xương nhanh phục hồi

webkhoedep.vn - Với người bị gãy xương, để xương được tái tạo và vận động như ban đầu, người bệnh cần tuân thủ chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và một chế độ dưỡng hợp lý.

Gãy xương ăn gì và kiêng ăn gì? Đây luôn là thắc mắc của mọi bệnh nhân khi không may mắc phải căn bệnh này. Hãy cùng Webkhoedep.vn tìm hiểu trong bài viết dưới đây.  

>>Đọc thêm: Bé gái 5 tuổi bị hoại tử xương vì đắp lá cây chữa gãy tay

Người bị gãy xương phải kiêng những thứ sau

Khi chẳng may gặp phải chấn thương gãy xương thì việc đầu tiên mà mọi người cần phải áp dụng là băng bó vết thương đúng cách. Sau đó người bệnh cần được nghỉ ngơi tĩnh dưỡng, ăn uống tẩm bổ để phục hồi cho xương khớp. Lúc này chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân là yếu tố được quan tâm hơn cả. Đầu tiên, chúng ta sẽ đến với những thực phẩm mà bệnh nhân gãy xương cần phải tránh xa.

Không được sử dụng rượu bia, chất kích thích

Không chỉ có gãy xương, mà phần lớn căn bệnh nào cũng đều sẽ được bác sĩ khuyên là hãy từ bỏ rượu bia và các chất kích thích. Đây đều là những chất độc hại, gây ra sự rối loạn khả năng chuyển hóa máu của cơ thể, khiến cho tình trạng của bệnh nhân càng ngày càng trở nên trầm trọng hơn. Với những ai đang bị gãy xương, viêm khớp hay là thoái hóa khớp phải bỏ hẳn thói quen sử dụng các chất kích thích đi nếu như không muốn bệnh tình của mình trầm trọng hơn nữa.

Kiêng uống Cà-phê

Người bị gãy xương nên ăn và kiêng ăn gì để xương nhanh phục hồi-1

Ảnh minh họa

Cafe là một trong những thức uống thơm ngon nhưng là chỉ đối với người khỏe mạnh bình thường, còn những người bệnh gãy xương thì lại hoàn toàn không. Cafein có chữa trong cà phê sẽ làm giảm đi khả năng tiếp thu canxi trong khi ăn những món ăn khác, làm cho bệnh gãy xương sẽ khó hồi phục hơn.

Không nên dùng đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ

Dầu mỡ kể cả là khi được hấp thu cùng những thực phẩm giàu canxi đi chăng nữa thì nó cũng sẽ tạo thành chất bọt bị đào thải ra ngoài. Chính vì thế bạn phải loại bỏ những thứ nhiều dầu mỡ ra khỏi khẩu phần ăn của mình nhứ không muốn việc tẩm bổ trở nên công cốc. Ngoài cách chế biến chiên xào ra, bạn nên thay thế bằng hấp, luộc, nấu cháo, nấu canh,… vừa thơm ngon lại vừa tốt cho sức khỏe.

Tránh xa đồ ngọt

Việc ăn nhiều đồ ngọt như bánh kẹo, sô cô la, uống nước ngọt,.. sẽ không tốt tí nào cho bệnh nhân gãy xương. Bên cạnh đó, các loại thực phẩm này còn khiến cho vết thương ngày càng đau nhức hơn.

Không uống nước trà quá đặc

Nước trà đặc là thức uống không tốt tẹo nào cho sự phát triển của xương khớp. Chính vì thế, bạn nên chuyển thói quen sang uống các loại nước trái cây và sữa để giúp cho xương được mau lành hơn.

Người bị gãy xương nên ăn những thứ sau

Xây dựng chế độ dinh dưỡng là đảm bảo nhu cầu năng lượng và các chất dinh dưỡng cân bằng: Đạm (thịt, cá, trứng, sữa, đậu nành...); Chất béo (dầu thực vật, mỡ cá…); Nhóm bột đường (cơm, khoai củ...).

Đặc biệt để tái tạo được tổ chức xương mới nơi bị gãy, cơ thể có nhu cầu nhiều chất dinh dưỡng khác nhau, nhưng chủ yếu là các vi chất như canxi, magiê, kẽm, phốt pho, axit folic, vitamin B6, vitamin B12...

Người bị gãy xương nên ăn và kiêng ăn gì để xương nhanh phục hồi-2

Ảnh minh họa

Khi bị gãy xương, đặc biệt là xương chân, cơ thể chúng ta cần một lượng protein và canxi lớn để xương nhanh hồi phục. Để canxi được hấp thụ dễ dàng thì vitamin D đóng vai trò vô cùng quan trọng.

Để giúp protein chuyển canxi tới khung xương một cách hiệu quả giúp xương nhanh hồi phục thì cần có vitamin K. Do đó để xương nhanh liền, chúng ta cần phải bổ sung đầy đủ lượng vitamin D, K, canxi, protein, kẽm, magie… Những dưỡng chất này có nhiều trong các loại thực phẩm sau đây mà người bệnh cần tăng cường bổ sung.

>>Dược thiện hỗ trợ điều trị loãng xương

Thực phẩm chứa nhiều vitamin

Vitamin B6 có vai trò rất quan trọng trong việc hình thành khung xương. Bên cạnh đó, vitamin B12 còn hỗ trợ các tế bào xương hoạt động tích cực. Những bệnh nhân đang chữa trị xương khớp, đặc biệt là gãy xương có thể bổ sung các loại thực phẩm giàu vitamin như thịt bò, cá hồi, cá thu, tôm, trứng, sữa…

Đây là những loại thức ăn bổ sung vitamin hiệu quả giúp xương hồi phục nhanh chóng. Ngoài ra, người bị gãy xương cũng nên bổ sung các loại trái cây và rau xanh như : ớt chuông, súp lơ, cà chua, đu đủ, xoài, dưa và các loại đậu. Đây không những chỉ là thực phẩm chứa nhiều vitamin và khoáng chất cần thiết cho cơ thể mà còn giàu chất chống oxy hóa có khả năng chống lại các gốc tự do giúp xương nhanh lành.

Thực phẩm giàu canxi

Người bị gãy xương nên ăn và kiêng ăn gì để xương nhanh phục hồi-3

Ảnh minh họa

Canxi là một trong những thành phần dinh dưỡng có tác dụng rất tốt cho hệ xương khớp của con người. Để xương được liền lại nhanh chóng, người bệnh cần bổ sung một lượng lớn canxi giúp tái tạo xương hiệu quả.

Ngoài ra, canxi còn giúp xương chắc khỏe và tăng sức đề kháng cho cơ thể. Các thực phẩm chứa nhiều canxi như cá hồi, cá mòi, sữa tươi, phô mai, sữa chua, bắp cải, hạt vừng… Chúng có hàm lượng canxi dồi dào, đặc biệt phù hợp cho người đang điều trị gãy xương. Ngoài những thực phẩm trên, bệnh nhân bị gãy xương có thể bổ sung canxi bằng cách uống sữa tươi mỗi ngày.

Thực phẩm giàu magie, photpho

Nhiều nghiên cứu chứng minh rằng, các loại thực phẩm chứa thành phần magie, photpho có tác dụng rất tốt cho những bệnh nhân mắc bệnh xương khớp, đặc biệt là những bệnh nhân đang trong quá trình điều trị gãy xương. Sau canxi, magie được xem là chất quan trọng có thể tham gia vào quá trình cấu tạo xương, giúp hồi phục vùng xương bị gãy.Người bệnh nên bổ sung cho cơ thể các loại thực phẩm chứa nhiều magie như cá thu, cá trích, cá chép, tôm, sữa, ngũ cốc, rau xanh, hạnh nhân…

Bên cạnh đó, photpho cũng là khoáng chất cần thiết cho xương bị gãy. Photpho chứa nhiều trong các loại thực phẩm như: lòng đỏ trứng gà, gan bò, pho mát, yến mạch, hạt óc chó. Với những loại thực phẩm chứa nhiều photpho, khuyến cáo bệnh nhân nên chia đều ra ăn hàng ngày, không nên ăn quá nhiều một loại thực phẩm.

Thực phẩm giàu chất axit folic

Axit folic là một dạng của Vitamin B, có tác dụng đưa oxy nuôi dưỡng tế bào trong cơ thể của con người. Chính vì tác dụng này của axit folic mà các bác sĩ khuyến khích người bệnh gãy xương tích cực bổ sung axit folic cho cơ thể để dễ dàng kiểm soát quá trình hồi phục, tái tạo lại xương khớp hiệu quả.

Nhờ thành phần này, các mạch máu ở xương nhanh chóng được tái tạo và chuyển hóa thành chất dinh dưỡng giúp xương bị gãy nhanh chóng phục hồi. Axit folic đặc biệt chứa nhiều trong các loại rau xanh và trái cây như: cải bó xôi, măng tây, đậu bắp, chuối, cam, quý và các loại đậu…

>>Bài thuốc hay giúp tạm biệt bệnh loãng xương siêu dễ

Thực phẩm giàu chất kẽm

Kẽm là một trong những chất khoáng vi lượng rất cần thiết cho sinh vật và sức khỏe của con người, giống như vitamin, kẽm là chất rất quan trọng, không thể thiếu của cơ thể. Đây là một trong những thành phần có tác dụng thúc đẩy vitamin D hoạt động mạnh mẽ để tăng cường hấp thụ canxi. Một số nghiên cứu cho thấy, kẽm giúp xương khớp được tái tạo và phục hồi nhanh hơn, hạn chế được tình trạng loãng xương.

Kẽm có nhiều trong các loại thực phẩm như: thịt bò, gà, tôm, nấm, rau chân vịt, súp lơ xanh, cải xoăn, tỏi… Đây là những loại thực phẩm bổ sung kẽm vô cùng hiệu quả có tác dụng rất tốt cho sức khỏe của người bị gãy xương. Do đó, bệnh nhân có thể tích cực bổ sung vào thực đơn hàng ngày của mình.

khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết