DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà 'rách nát' với ký ức kinh hoàng!

Theo Dân Trí - 14:27 | 04/07/2019
webkhoedep.vn - Căn nhà đổ nát của 5 mẹ con chị Hiền chẳng có một tài sản gì đáng giá ngoài sách vở và những tấm giấy khen dán kín bờ tường. Trong suốt hai năm rưỡi sau khi chồng qua đời, một mình chị gồng gánh nuôi 4 đứa con, nợ chồng chất nợ, đêm không dám chợp mắt vì sợ hãi.
 • Tội nghiệp cậu bé lớp 8 mồ côi, khóc van xin bà đừng chết

  Khẽ đỡ bà ngồi dậy, hai hàng nước mắt Mạnh lại trào ra nức nở. Em run rẩy, cầm chắc lấy đôi tay đang lẩy bẩy của bà mà van nài "Xin bà đừng chết". Bởi mẹ đã bỏ em khi mới lên 2, bà là người đã ôm cháu đi khắp mọi nơi xin từng giọt sữa nuôi cháu lớn.

Trời Nghệ An cuối tháng 6 nắng như đổ lửa. Từng đợt gió Lào thổi rạc cả cỏ cây. Chúng tôi cố gắng lựa thời điểm cuối chiều ghé thăm nhà chị Nguyễn Thị Hiền, xóm 11, xã Thanh Long, huyện Thanh Chương, mà cái nóng hầm hập vẫn bủa vây, đeo bám.

Trong căn nhà chật chội đã tồi tàn của 5 mẹ con không khí đặc quánh lại, bí bách, ngột ngạt vô cùng. Gọi là căn nhà nghe cho nó sang chứ nhà gì mà không thể che nắng che mưa cho mẹ con chị Hiền. Phân nửa ngôi nhà đã sụt ngói. Ngồi trong nhà trò chuyện mà mồ hôi vã ra lại lo những viên ngói không chỗ bám rơi xuống đầu.

Trong căn nhà lụp xụp ấy, chẳng có gì đáng giá ngoài sách vở và giấy khen dán kín bờ tường. Bốn đứa con của chị Hiền, cháu đầu Mỹ Linh vừa hoàn tất kỳ thi chuyển cấp và đỗ THPT. Linh nhiều năm là học sinh tiên tiến.

Cháu thứ hai - Mỹ Loan (năm nay lên lớp 8) cũng là học sinh tiên tiến, cháu thứ ba - Huyền Trang (chuẩn bị lên lớp 3) vừa đạt danh hiệu học sinh tiên tiến xuất sắc. Cháu Phương Anh nhỏ nhất, năm nay mới 4 tuổi nhưng lanh lợi, thông minh và đã biết giúp đỡ mẹ việc nhà.

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng!-1
Căn nhà không có gì đáng giá ngoài... những tấm giấy khen

Lúc chúng tôi đến, Phương Anh đang say giấc, gương mặt cháu xinh xắn như thiên thần và bình yên quá đỗi. Cháu còn quá nhỏ để cảm nhận hết cái nghèo cái khổ và sự thiệt thòi. Nơi cháu đang nằm ngủ chỉ là tấm liếp giường kê trên gạch xi măng cốt liệu và được phủ chiếu.

Đó cũng là chỗ ngủ của cả 5 mẹ con, là nơi để khách đến có thể ngồi, còn chiếc giường gỗ cũ kỹ đã mục nát và không thể dùng được nữa.

Nhìn sang gian thờ bên cạnh, chúng tôi ngỏ ý muốn thắp cho chồng chị - anh Hoàng Văn Thông một nén nhang. Anh Thông mất cuối năm 2016, lúc mới 42 tuổi vì căn bệnh ung thư gan.

Lúc này, Phương Anh cũng đã thức dậy và nhất quyết xin mẹ được thắp hương cho bố. Nhìn cháu bé nhỏ nhắn, hồn nhiên cúi lạy trước di ảnh cha, bất giác mắt tôi ngấn lệ, sống mũi cay cay…

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng!-2
Cháu Phương Anh thắp hương cho người cha đã khuất 

Tôi ngồi lặng nghe chị Hiền kể về cuộc đời mình, cuộc đời người phụ nữ 16 năm làm vợ, làm mẹ đầy bươn chải, ngập trong nước mắt và âu lo.

Anh chị cưới nhau năm 2003. Cũng như tuổi trẻ của bao người, chị đến với anh bằng tình yêu và lòng cảm mến, chẳng mảy may hoàn cảnh gia đình anh nghèo đói, nợ nần. Cái nghèo truyền kiếp đeo đẳng từ đời cha đến đời con, nhưng anh chị vẫn một niềm tin rằng, bàn tay lao động sẽ đưa gia đình qua cơn lận đận.

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng!-3
 Cái nghèo đeo bám gia đình chị Hiền từ thế hệ này sang thế hệ khác

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng!-4
Nơi ngủ của 5 mẹ con chị Hiền: Một tấm liếp giường kê trên gạch xi măng cốt liệu

Vậy mà, trời như thử thách lòng người. Anh chị cưới nhau vào tháng 10 thì tháng 11 chị phải bán nhẫn cưới để lo cái ăn trong nhà.

Năm 2006, anh bị viêm gan, phải chữa trị 4 năm liên tục. Đến năm 2012, bố chồng chị bị ung thư thanh quản, điều trị không qua khỏi rồi mất vào tháng 7/2012.

Tài sản trong nhà đã khánh kiệt, anh chị lại phải mang thêm nợ ngân hàng lần này sang đợt khác. Đến kỳ trả nợ, con trâu trong nhà là tài sản đáng giá nhất cũng phải bán đi.

Nghề nông và đi rừng không thể giúp cuộc sống gia đình ổn định, anh Thông quyết định tha hương cầu thực, vào miền Nam kiếm sống nhằm mong mỏi có đồng ra đồng vào nuôi vợ nuôi con và trả nợ.

Ngờ đâu, đầu năm 2016 khi vừa mới đặt chân đến đất khách quê người, sức khoẻ anh đã đi xuống. Anh giấu vợ con, vẫn cắn răng làm việc, cho rằng vì quá lo lắng nên mới bị bệnh dạ dày, chẳng thể ngờ rằng bệnh gan 10 năm trước đã tái phát nặng hơn.

Đến tháng 11/2016, anh đau đớn quá sức chịu đựng mới đi khám, lúc phát hiện ra thì căn bệnh đã phát triển thành ung thư giai đoạn cuối.

Anh trở về Nghệ An, vẫn giấu bệnh để vợ con không lo lắng. Trong một hôm làm đồng, chị nhận được điện thoại từ người thân trong miền Nam gọi về, nói rằng anh bị u gan ác tính, chị mới hay tin chồng trọng bệnh.

Thời khắc ấy, trời đất như sụp đổ trước mắt chị. Chị khóc ngất bên ruộng nhưng vẫn phải cố giữ bình tĩnh khi trở về nhà. Mỹ Linh kể với tôi rằng: “Cháu đi học, nghe các bạn trong lớp nói bố bị ung thư cháu mới biết… biết là bố cháu sẽ không còn sống được bao lâu nữa”.

Từ khi phát hiện bệnh cho đến khi anh qua đời… chỉ vỏn vẹn một tháng. Trong thời gian đó, một mình chị chạy vạy và chăm sóc anh, anh em họ hàng bên nội đều ở xa, người thân cũng trong cảnh khó khăn, chẳng dư dả gì. Chị đối diện với nỗi đau cùng cực, với những tháng ngày lủi thủi nuôi 4 đứa con ăn học.

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng!-5
Căn bếp tồi tàn của mẹ con chị Hiền

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng!-6
Hai cháu Mỹ Loan, Phương Anh làm bữa tối bên chiếc bếp ga - kỷ vật cuối cùng của người cha đã khuất

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng!-7

Tài sản cuối cùng mà anh để lại cho mẹ con chị là một chiếc bếp ga, được mua bằng số tiền mà bạn bè, anh em trong Nam góp lại hỗ trợ anh vé máy bay về quê, nhưng anh không nỡ mua mà đi xe khách để dành tiền mua bếp ga cho vợ. Anh ra đi, một mình chị nay gánh vác khoản nợ hơn 100 triệu đồng, 4 đứa con đang độ tuổi ăn chưa no lo còn chưa tới.

Chị ngước lên góc nhà đã rách nát vá chằng vá đụp, chỉ cho tôi thấy chiếc bạt màu xanh che tạm nắng mưa thay ngói đổ: “Nhà như không nóc mà giờ… vợ không chồng, con cũng không cha”.

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng!-8
Mái ngói bị sụt, gia đình chị Hiền phải phủ bạt che mưa, nắng

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng!-9
Mái nhà vá víu và dột nát

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng!-10
Cháu Huyền Trang bị ốm phải gửi ông bà ngoại, chị Hiền bên cạnh các con thơ dại, còn trong độ tuổi ăn chưa no lo chưa tới

Những ngày anh mới mất là những ngày đầy ám ảnh với 5 mẹ con chị. Cháu Mỹ Linh vẫn còn nhớ như in những ký ức ấy: “Đợt đó nhà cháu không có cửa như bây giờ. Nhiều đêm cháu không dám ngủ, vì sợ cô ạ. Có hôm cháu ngủ với bà nội mà có người say rượu bước vào nhà định bắt cháu và em đi, nhưng bà cháu phát hiện ra. Sau hôm ấy, cậu cháu sang mới lắp thêm cửa cho. Nếu như bố cháu vẫn còn thì…”. Linh chỉ nói đến đó rồi cháu gục xuống bàn, im lặng…

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng!-11
Trời nóng nực, Mỹ Linh dùng khăn ướt phủ lên quạt để học bài

Trong suốt hai năm rưỡi sau khi anh qua đời, căn nhà không bóng dáng người đàn ông. Nợ chồng chất nợ, khó khăn chồng chất khó khăn. Ngày mùa, nhìn những gia đình khác có vợ có chồng, ở đây một mình chị bơ vơ, đêm lại đẫm nước mắt vì thương con, thương thân thương phận mình.

Chiếc xe máy là một trong những tài sản đáng giá nhất trong nhà, mà có lẽ cũng thật khó kiếm đâu ra một chiếc xe tồi tàn hơn thế. Nhờ chiếc xe đó, chị ngày ba bốn bận đưa đón các con đi học. “Có khổ đến mấy, phải vay mượn, phải làm lụng vất vả đến mấy, tôi cũng cho các cháu học hành… Có cái chữ, đời chúng nó đỡ khổ hơn…”, nói đoạn, chị lại khóc.

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng!-12
Chiếc xe máy mà chị Hiền hàng ngày vẫn dùng để đưa đón con đi học

Đầu năm nay, khi căn nhà dột nát mà chị và các con đang ở có nguy cơ đổ sụp, Chương trình "Mái ấm tình thương" của Hội phụ nữ huyện tuyên bố sẽ hỗ trợ 20 triệu đồng để chị xây nhà mới. Nhưng điều kiện đi kèm là phải xây nhà 3 gian, hai mái lợp ngói, đủ 48-50m2 trở lên, tức hạch toán phải tới 107 triệu đồng… Khi nhà hoàn thành xong thì mới được nhận tiền hỗ trợ.

Chị lại phải đứng trước một bài toán quá khó khăn, một lựa chọn khắc nghiệt: Không xây thì nhà cũ cũng sẽ đổ sập, mà xây nhà thì đồng nghĩa sẽ phải nợ thêm ngân hàng. Nợ cũ còn đó rồi còn nợ mới, biết bao giờ trả xong…

Nhìn vào 4 đứa con gái và những đêm dài sống trong nỗi nơm nớp sợ hãi, ký ức kinh hoàng ngày chồng mới mất ám ảnh, chị bèn đánh liều vay ngân hàng (diện hộ nghèo) thêm 50 triệu đồng nữa. Nay căn nhà mới xây đã gần hoàn thiện mà lòng chị rối bời.

“Tôi nghĩ đời mình dù sao cũng đã khổ rồi. Nhưng, mấy đứa trẻ đã mất cha, cũng cần được ở trong một cái nhà cho ra nhà. Chúng đều là con gái, có nhà sẽ an toàn hơn. Nhẽ ra tôi phải vui, mà trước mắt mịt mù, tối tăm quá cô ạ. Rồi vẫn phải sống, phải cho các con ăn học, không lẽ bắt chúng nó bỏ học hả cô? Tôi mông lung lắm, không biết đi hết đời này, có trả hết nợ hay không nữa…”, chị Hiền nói, ngước mắt nhìn về khoảng trời vô định phía trước. Trời xanh thẳm, bao la…

Người đàn bà goá cùng 4 con thơ trong căn nhà rách nát với ký ức kinh hoàng!-13
Chưa được ở trong căn nhà mới xây, chị Hiền đã phải đối mặt với gánh nợ chất chồng trên vai

Chúng tôi bước chân ra khỏi căn nhà chật hẹp, lòng tràn ngập nỗi xót xa và ái ngại về 5 mẹ con chị Hiền. Cảnh đời côi cút cứ ám ảnh tâm can chúng tôi suốt chặng đường về. Chẳng biết rồi 4 đứa trẻ với gương mặt sáng như thiên thần ấy có thể có được một tương lai tươi sáng hơn không.

Sau mùa nắng hạn, mùa bão giông đã lại đến thật gần trên mảnh đất cằn cỗi và bao phủ lấy căn nhà đã lung lay… Những mảnh đời khốn khổ, cùng cực ấy liệu rồi có được bình yên?...

Mọi đóng góp hảo tâm xin gửi về:

Mã số 3403 : Chị Nguyễn Thị Hiền, Xóm 11, xã Thanh Long, huyện Thanh Chương, tỉnh Nghệ An Số ĐT: 039.514.4184

Theo Dân Trí
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://dantri.com.vn/tam-long-nhan-ai/nguoi-dan-ba-goa-cung-4-con-tho-trong-can-nha-rach-nat-voi-ky-uc-kinh-hoang-20190703193012430.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Sáng 4/8 thêm 4.267 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 2.365 ca

  Tin y dược - Thứ tư, 04/08/2021 07:09
  Theo bản tin sáng ngày 4/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 4.267 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng TP.HCM nhiều nhất với 2.365 ca.

  Ngày 3/8, Việt Nam ghi nhận 8.377 ca mắc COVID-19, 3.866 ca khỏi bệnh

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 19:46
  Theo bản tin tối ngày 3/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 4.814 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, nâng tổng số ca nhiễm trong ngày lên 8.377 ca.

  Tối 3/8, Hà Nội ghi nhận thêm 14 ca dương tính SARS-CoV-2, trong ngày có tổng 66 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 18:50
  Sở Y tế Hà Nội tối 3/8 ghi nhận thêm 14 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 3 chùm ca bệnh, trong đó 9 người ngoài cộng đồng và 5 người trong khu cách ly.

  Cả gia đình F0, người lớn có bệnh nền, trẻ nhỏ 10 tháng tuổi cùng nhiễm bệnh: Họ đã làm gì để cùng chiến thắng Covid-19?

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 10:33
  7 người sống cùng nhau trong một căn hộ, một người nhiễm bệnh, cả nhà xét nghiệm đều dương tính. Người già có bệnh nền, nhà có em bé mới 10 tháng tuổi cũng không tránh khỏi Covid-19, nghĩ thôi đã thấy xót lòng. Nhưng họ đã vượt qua tất cả và chiến thắng bệnh tật.

  Sáng 3/8, Hà Nội thêm 29 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 09:23
  Sở Y tế Hà Nội sáng 3/8 ghi nhận 29 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 8 chùm ca bệnh, trong đó 8 người ngoài cộng đồng và 21 người trong khu cách ly.

  Sáng 3/8 thêm 3.563 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 1.998 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 03/08/2021 07:12
  Theo bản tin sáng ngày 3/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 3.563 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, riêng TP.HCM nhiều nhất với 1.998 ca.

  Những chốt bảo vệ vùng xanh đầu tiên tại Hà Nội

  Xã Hội - Thứ ba, 03/08/2021 09:09
  Các tổ dân phố tại phường Mai Động (quận Hoàng Mai) trở thành những khu vực đầu tiên của Hà Nội thiết lập 'vùng xanh' an toàn.

  Sáng 2/8, Hà Nội thêm 45 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 07:36
  Sở Y tế Hà Nội sáng 2/8 ghi nhận thêm 45 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 5 chùm ca bệnh, trong đó 7 người trong khu cách ly và 38 người ngoài cộng đồng.

  Sáng 2/8, ghi nhận 3.198 người mắc Covid-19, trong đó TP.HCM có 1.997 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 07:25
  Theo bản tin sáng 2/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 3.198 ca trong nước và 3 người nhập cảnh nhiễm SARS-CoV-2. Như vậy, tổng số ca mắc ở Việt Nam ghi nhận được là 157.507 ca nhiễm gồm 2.265 ca nhập cảnh và 155.242 ca mắc trong nước.

  Ngày 2/8, Việt Nam ghi nhận 7.445 ca mắc COVID-19, 3.808 ca khỏi bệnh

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 19:17
  Trong bản tin tối, Bộ Y tế cho hay tính từ 6h đến 18h30 ngày 2/8, Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh Covid-19 ghi nhận 4.254 ca nhiễm mới. Trong đó, 7 ca nhập cảnh và 4.247 bệnh nhân trong nước.

  Tối 2/8, Hà Nội chỉ ghi nhận 1 ca dương tính với SARS-CoV-2, trong ngày có tổng 98 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 18:57
  Sở Y tế Hà Nội tối 2/8 chỉ ghi nhận một ca dương tính SARS-CoV-2 tại cộng đồng, thuộc chùm ho, sốt thứ phát, nâng tổng số ca trong ngày lên 98.

  Chồng chê "không biết giữ tiền", vợ chia sẻ bảng chi tiêu khiến nhiều người phải ngỡ ngàng

  Gia đình - Thứ hai, 02/08/2021 16:46
  Mùa dịch, vợ ở nhà không làm ra tiền vẫn chi trả mỗi tháng hết gần 25 triệu đồng cho gia đình 5 người khiến đôi gia đình thường xuyên lục đục. Tuy nhiên, nhìn qua một lượt, dân mạng vẫn tìm ra lý do để bênh vực người vợ.

  Trưa 2/8, Hà Nội thêm 52 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 13:52
  Sở Y tế Hà Nội trưa 2/8 ghi nhận thêm 52 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 5 chùm ca bệnh, trong đó 31 ca ngoài cộng đồng và 21 người trong khu cách ly.

  Người bố một mình địu con 2 tuổi đi xe máy hồi hương: "Nó nhớ hơi mẹ, cứ khóc suốt"

  Đời sống - Thứ hai, 02/08/2021 11:55
  Người bố một mình địu con đi xe máy về quê này cho biết, từ Đồng Nai anh đã đi đến Quảng Nam. Điểm cuối dừng chân sẽ là quê nhà anh, huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh.

  Hà Nội khẩn tìm người đến và giao dịch tại Công ty thực phẩm ở Minh Khai sau khi ghi nhận 21 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 09:57
  CDC Hà Nội đề nghị người dân từng đến và giao dịch với Công ty thực phẩm Thanh Nga (ngõ 651 Minh Khai, phường Thanh Lương, quận Hai Bà Trưng) từ ngày 14/7 đến 1/8 cần tự cách ly tại nhà và liên hệ ngay với Trạm Y tế, Trung tâm y tế trên địa bàn.

  4 thói quen khiến da ngày càng xấu đi: Hội chị em da đẹp sẽ không bao giờ vướng phải

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 02/08/2021 07:56
  Cứ duy trì 4 thói quen tai hại này, chị em sẽ không bao giờ có được làn da mịn đẹp hơn.

  Không cần tháo máy hút mùi của bếp nếu bị bẩn, hãy làm sạch nó bằng mẹo này

  Mẹo vặt - Thứ hai, 02/08/2021 07:51
  Các máy hút mùi sử dụng lâu ngày sẽ rất bẩn, nếu không được vệ sinh kịp thời thì hiệu quả hút khói của dầu sẽ rất kém, nếu cơ thể chúng ta hít phải khói dầu quá mức thì rất dễ gặp vấn đề.

  Sáng 2/8, Hà Nội thêm 45 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 07:36
  Sở Y tế Hà Nội sáng 2/8 ghi nhận thêm 45 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 5 chùm ca bệnh, trong đó 7 người trong khu cách ly và 38 người ngoài cộng đồng.

  Sáng 2/8, ghi nhận 3.198 người mắc Covid-19, trong đó TP.HCM có 1.997 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 02/08/2021 07:25
  Theo bản tin sáng 2/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 3.198 ca trong nước và 3 người nhập cảnh nhiễm SARS-CoV-2. Như vậy, tổng số ca mắc ở Việt Nam ghi nhận được là 157.507 ca nhiễm gồm 2.265 ca nhập cảnh và 155.242 ca mắc trong nước.

  Hà Nội ban hành công điện KHẨN: Yêu cầu người dân không ra khỏi thành phố, “ai ở đâu ở đấy”

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 21:47
  Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Chu Ngọc Anh vừa ký công điện về việc thực hiện các biện pháp cấp bách phòng chống dịch Covid-19.

  Những thay đổi đáng chú ý về tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 ở TP HCM

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 19:31
  Ngoài các nhóm ưu tiên đang thực hiện, TP HCM sẽ sắp xếp tổ chức tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 theo thứ tự ưu tiên về độ tuổi: nhóm trên 50 tuổi, nhóm trên 35 tuổi, nhóm trên 18 tuổi.

  Tối 1/8 Hà Nội thêm 16 ca dương tính SARS-CoV-2, trong ngày có tổng 73 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 19:09
  Sở Y tế Hà Nội tối 1/8 ghi nhận thêm 16 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 4 chùm ca bệnh, trong đó 7 người trong khu cách ly và 9 người ngoài cộng đồng.

  Ngày 1/8, Việt Nam ghi nhận 8.597 ca mắc COVID-19, 4.423 ca khỏi bệnh

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 19:01
  Theo bản tin tối ngày 1/8 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 4.225 ca mắc COVID-19 ghi nhận trong nước, nâng tổng số ca nhiễm trong ngày lên 8.597 ca.

  Mua tủ lạnh đừng chỉ nhìn bảng giá, đây mới là điểm quyết định

  Mẹo vặt - Chủ nhật, 01/08/2021 17:13
  Dưới đây là 1 số lưu ý quan trọng bạn không thể bỏ qua khi chọn mua tủ lạnh để chắc chắn sản phẩm hoạt động tốt và bạn sẽ không phải tốn thêm chi phí sửa chữa sau khi mua về.

  Tâm sự của F0 cả gia đình cùng nhiễm bệnh: "Covid-19 - không thể chủ quan nhưng nếu chẳng may nhiễm bệnh thì phải thật bình tĩnh"!

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 16:02
  Khi nhận được kết quả, chị Trân cùng mọi người trong gia đình đều vô cùng lo lắng. Người cao tuổi trong gia đình chị đều có bệnh nền, người bị tiểu đường type 2, người cao huyết áp, người lại bệnh tim, làm sao bây giờ...

  Từ 0h ngày 2/8: Người dân tuyệt đối không tự rời khỏi TP.HCM đến khi kết thúc lệnh giãn cách

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 13:59
  Ngày 1/8, UBND TP.HCM vừa có văn bản quyết định tiếp tục thực hiện các biện pháp giãn cách xã hội toàn TP theo Chỉ thị số 16 thêm 14 ngày, kể từ 0h ngày 2/8.

  Trưa 1/8, Hà Nội thêm 39 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/08/2021 13:45
  Sở Y tế Hà Nội trưa 1/8 ghi nhận thêm 39 ca dương tính SARS-CoV-2, thuộc 6 chùm ca bệnh, trong đó 4 người trong khu cách ly và 35 người ngoài cộng đồng.