DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Người lao động mắc kẹt nơi tâm dịch Đà Nẵng khao khát được về nhà

Theo m.nguoiduatin.vn - 09:16 | 15/08/2020
webkhoedep.vn - Có một bộ phận rất đông người lao động ở các tỉnh khác làm việc tại các công trình xây dựng đang bị kẹt lại ở TP.Đà Nẵng. Nếu không quản lý tốt, dịch bệnh có thể lây lan và bùng phát đến những điểm này.

Khó khăn chồng chất

Cầm trên tay chiếc điện thoại từ đời "Na - pô - lê - ông", anh Lê Chín hiện là công nhân xây dựng thời vụ cho một công trình trên địa bàn TP.Đà Nẵng) chăm chú đọc dòng tin: "TP.Đà Nẵng tổ chức đưa gần 1.700 du khách “mắc kẹt" về nhà" được đăng tải trên báo.

Người đàn ông với làn da cháy nắng thở dài, ngẫm lại phận mình, bản thân anh cũng mắc kẹt nơi tâm dịch Đà Nẵng nửa tháng nay với đủ khó khăn nơi ăn, chốn ở.

"Chẳng mong có máy bay đưa về nhà như du khách du lịch, chỉ xin một chuyến xe về nhà rồi chấp nhận cách ly theo quy định. Gọi là công nhân cho oai chứ mình là thợ hồ, quen cảnh nằm phản, ngủ lều rồi. Nhưng thực sự giờ những anh em như mình gặp nhiều khó khăn. Công việc thì dừng, suốt ngày nằm lê la ở võng", anh Chín tâm sự thật lòng.

Nghe đồng nghiệp nói, nhóm công nhân đang nằm trên chiếc võng bật dậy. Họ, 1, 2, 3, 4, 5,... người đều là những người đàn ông vốn là trụ cột của gia đình nay bỗng thấy mình bất lực biết bao.

"Chịu không nổi anh ơi! Em, mấy chú, mấy bác ở đây quen lao động rồi, không làm là tay chân bứt rứt lắm, nhưng nửa tháng nay bọn em nằm không đến mòn võng" - Trần Văn Quảng, một thanh niên vừa tròn đôi mươi nhanh nhảu.

Quảng cũng như anh Chín, hay tất cả mười mấy phận người ở trong cái lán xập xệ này nơi phía Tây Bắc TP.Đà Nẵng. Họ sinh ra ở huyện Lệ Thủy (Quảng Bình).

Ở quê nhà, họ là những người chồng, người cha nhưng vì cuộc sống mưu sinh mà đành xa gia đình vất vả bươn chải nơi xứ người những mong kiếm được đồng tiền công gửi về lo cho gia đình. Thế rồi, vì dịch bệnh, từ ngày 31/7, UBND TP.Đà Nẵng dừng mọi hoạt thi công công trình. Những con người xa quê hương này thành kẻ thất nghiệp. Tất nhiên, như lời Quảng nói, mình phải chấp hành vì dịch bệnh, vì trách nhiệm chung.

Nói là vậy, nhưng sâu thẳm trong ánh mắt, suy nghĩ của cậu trai 20 lộ rõ bao âu lo. Từ nơi ăn chốn ngủ cho đến quãng thời gian phía trước. Được mấy đồng tiền công thì Quảng đã gửi về nhà cho vợ con.

Ngày công trường dừng thi công, bà lao công "hậu cần" cũng biệt tăm luôn. Để chống chọi, những thanh niên choai choai như Quảng trở thành "anh nuôi" bất đắc dĩ. Bữa mì tôm, bữa cơm chiên, bữa canh rau, mặn nhạt, chua cay có đủ... Vui nhất là những hôm đoàn từ thiện đến trao những suất cơm nóng hổi. 

Những tâm tư của Quảng có lẽ cũng là nỗi niềm chung của hàng ngàn lao động, công nhân xây dựng xa xứ ở TP.Đà Nẵng những ngày này.

Người lao động mắc kẹt nơi tâm dịch Đà Nẵng khao khát được về nhà-1
Có một thực tế là số lượng lớn công nhân xây dựng, người lao động xa xứ ở TP.Đà Nẵng đang vất vả trong nửa tháng qua vì dịch bệnh.

Theo chân chị Hoàng Mai - nữ tình nguyện viên từ thiện người Quảng Bình tại TP.Đà Nẵng, PV mới thấy hết những khó khăn mà những người lao động này gặp phải. Tại các lán trại công trình phía Tây Bắc TP.Đà Nẵng... luôn tập trung một số lượng lớn lao động. Những cái lán được dựng tạm bợ bằng gỗ, trên che bạt, xập xệ. Có trường hợp, họ phải túm tụm nhau nhau lại dưới góc chân cầu. Công trình dừng thi công, họ chỉ biết quanh quẩn tại công trường, nằm trong lán.

Theo chị Mai, dịch bệnh bùng phát ảnh hưởng rất lớn đến những người Quảng Bình nói riêng và các địa phương trên cả nước nói chung. Đặc biệt là những người Quảng Bình xa quê hương ở tâm dịch TP.Đà Nẵng, nhất là bộ phận sinh viên, công nhân... nên chị đã vận động, hỗ trợ các mạnh thường quân đến trực tiếp nơi ở các lán trại công nhân.

Hầu hết họ là những lao động chính trong nhà, đi làm xa để cải thiện cuộc sống nhưng nay gặp dịch không về quê được, ở lại không có công việc, tiền và lương thực rất hạn chế và khó khăn. "Hiện tại, hoàn cảnh các chú rất khó khăn và có mong muốn được về quê", chị Mai chia sẻ.

Một cán bộ quản lý công trình ở TP.Đà Nẵng cho biết, hiện, có gần 20 công nhân đang làm việc cho ông "mắc kẹt" lại vì ảnh hưởng của dịch. "Bên mình đảm bảo cho đời sống anh em vì mình nuôi quân dài hạn. Nhưng có một số nơi họ làm thời vụ nên gặp nhiều vất vả trong điều kiện không làm việc, không về nhà được như hiện tại. Tiền lương không có, chỗ ăn ở thì tạm bợ nên họ rất khổ", anh nói.

Người lao động mắc kẹt nơi tâm dịch Đà Nẵng khao khát được về nhà-2
Những lán trại tạm bợ là nơi nương náu duy nhất của họ. Suốt thời gian qua, họ được các mạnh thường quân và chính quyền hỗ trợ về mặt ăn uống... Trong ảnh, bên phải là chị Hoàng Mai đang trao gửi một số nhu yếu phẩm cho nhóm công nhân.

Sẵn sàng đưa lao động về quê

Là người từng có nhiều năm "ăn dầm ở dề" với bộ phận công nhân xây dựng, ông Nguyễn Văn Châu - Phó Tổng Giám đốc công ty Xây dựng DACINCO - lộ rõ những trăn trở khi nghe PV hỏi về đời sống công nhân công ty thời điểm hiện tại.

Theo ông Châu, là đơn vị lớn, uy tín nên công ty của ông đã thực hiện công tác phòng, chống dịch cũng như đảm bảo đời sống vật chất, tinh thần rất tốt cho bộ phận công nhân. Tuy nhiên, vẫn còn rất nhiều điều phải làm trong thời điểm hiện nay. Đó là, các cơ quan chức năng ngoài việc cùng với các chủ đầu tư, nhà thầu xây dựng đảm bảo nhu cầu ăn ở cho công nhân thì cũng nên tính đến phương án phân loại các công trình xây dựng để cho phép thi công trở lại các công trình phù hợp, đảm bảo.

"Có nhiều công trình như dạng công trình xây dựng cơ bản có số lượng công nhân thi công ít, chủ yếu là công nhân vận hành máy móc nên cho phép hoạt động trở lại. Chứ thực tế cho công nhân nghỉ cả, họ túm tụm trong lán lại thêm nhiều chuyện", ông Châu kiến nghị.

Trả lời PV tạp chí Người Đưa Tin Pháp Luật, ông Lê Tùng Lâm - Giám đốc sở Xây dựng TP.Đà Nẵng - cho biết, đơn vị vừa nhận được chỉ đạo từ UBND TP.Đà Nẵng chủ trì, phối hợp với sở LĐ-TB&XH, sở Y tế, UBND các quận, huyện và các cơ quan liên quan làm việc với tất cả các nhà thầu, chủ đầu tư, chủ sử dụng lao động các công trình xây dựng trên địa bàn thành phố đang dừng thi công để phòng, chống dịch có trách nhiệm hỗ trợ điều kiện ăn, ở.

Đặc biệt, các cơ quan chức năng sẽ đưa người lao động về quê nếu họ có nhu cầu. Kiên quyết, không để tình trạng người lao động ở lại các công trình, lán trại, không đảm bảo an toàn phòng, chống dịch, dễ lây lan dịch bệnh.

"Trước đây, UBND các quận, huyện quản lý vấn đề này. UBND thành phố mới giao Sở hôm qua. Chiều 13/8, cán bộ Sở bắt tay vào việc. Hiện, vẫn chưa có con số thống kê về số lượng lao động này", ông Lâm nói.

Ông Huỳnh Đức Thơ - Chủ tịch UBND TP.Đà Nẵng - thông tin, UBND thành phố đã chỉ đạo sở Xây dựng làm việc với các nhà thầu để các đơn vị này có trách nhiệm với công nhân. Chính quyền cũng sẽ hỗ trợ xét nghiệm, các nhu cầu về y tế...

 

Theo m.nguoiduatin.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://m.nguoiduatin.vn/nguoi-lao-dong-mac-ket-noi-tam-dich-da-nang-khao-khat-duoc-ve-nha-a486109.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Bộ Y tế cảnh báo nguy cơ bùng phát bệnh dại

  Tin y dược - Thứ sáu, 30/09/2022 19:35
  Bộ Y tế cho biết, năm nay bệnh dại xuất hiện và tăng cao đột biến ở những tỉnh vốn không phải là khu vực trọng điểm về bệnh.

  Nữ sinh 14 tuổi suy hô hấp suýt tử vong, nghi ngộ độc nicotine từ thuốc lá điện tử

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 30/09/2022 14:53
  Sau khi hút thuốc lá điện tử cùng nhóm bạn, nữ học sinh 14 tuổi có dấu hiệu hôn mê, kích thích nhiều, được đưa vào viện cấp cứu với chẩn đoán suy hô hấp, nguy cơ tử vong cao...

  Không một lời kêu gọi, Quang Linh Vlogs ủng hộ 200 triệu cho đồng bào miền Trung

  Đời sống - Thứ sáu, 30/09/2022 10:56
  Quang Linh Vlogs bày tỏ, anh sẽ thực hiện rất nhiều hoạt động cộng đồng không chỉ Việt Nam mà còn ở Angola trong thời gian tới.

  Vợ phát hiện ung thư vú, bác sĩ tức giận mắng chồng “anh không phải con người”

  Nữ giới - Thứ năm, 29/09/2022 19:28
  Người vợ chịu áp lực và sự đày đọa từ người chồng trong thời gian dài khiến cơ thể suy nhược nghiêm trọng, dẫn tới tế bào ung thư hình thành.

  Vừa ly hôn, người phụ nữ yêu anh chàng tàn tật trên MXH chỉ vì một câu kỳ lạ!

  Tâm sự - Thứ năm, 29/09/2022 19:18
  Nỗi buồn ly hôn của người phụ nữ đến từ nước Mỹ đã dần được xóa bỏ nhờ sự xuất hiện của người đàn ông đến từ nước Anh xa xôi.

  Ngỡ ngàng 'hot girl trăm ký' Thủy Tiên sau 5 năm hút 8 lít mỡ bụng

  Đời sống - Thứ năm, 29/09/2022 10:54
  Sau 3 năm tham gia bộ phim ăn khách "Về Nhà Đi Con", diện mạo Thủy Tiên có nhiều thay đổi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Tiêm filler nâng ngực, người phụ nữ bị hoại tử núi đôi, sắp vỡ

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 29/09/2022 08:04
  Sau khi chi 20 triệu đồng để nâng cấp vòng 1 bằng phương pháp tiêm filler, vùng ngực của bệnh nhân 38 tuổi có dấu hiệu hoại tử.

  Nữ giáo viên sống sót sau cơn cuồng ghen của chồng: Ám ảnh lạnh người

  Gia đình - Thứ tư, 28/09/2022 10:42
  Trong cơn cuồng ghen của chồng, Đặng Thị Thanh Huyền hứng trọn can axit dội vào đầu, trải qua 5 ngày chết lâm sàng, 1 tháng hôn mê sâu, hơn 30 lần phẫu thuật, chi phí chữa trị lên đến tiền tỷ.

  Thêm một bệnh nhân COVID-19 tử vong tại Đắk Lắk

  Tin y dược - Thứ ba, 27/09/2022 18:49
  Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Đắk Lắk cho biết, trên địa bàn tỉnh vừa ghi nhận thêm một trường hợp bệnh nhân tử vong vì COVID-19.

  Ăn quả hồng , người phụ nữ phải nhập viện phẫu thuật gấp

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 27/09/2022 14:29
  Việc ăn quá nhiều hoặc nhai không kỹ những loại quả như hồng, thị hay ăn những loại thực phẩm có độ xơ bã cao như măng rất dễ bị đóng bã thức ăn trong đường tiêu hóa.

  Loại "siêu đồ uống" làm giảm nguy cơ bị sâu và gãy răng, súc miệng sẽ còn tốt hơn

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 27/09/2022 10:38
  Thức uống này có chứa caffein giúp tinh thần sảng khoái, chống stress. Chất phenol có trong trà xanh giúp giải độc gan và giúp cho hệ tiêu hóa tốt hơn.

  Những lí do chồng ngoại tình mà đa phần các chị em phụ nữ thường không hề nghĩ tới

  Gia đình - Thứ ba, 27/09/2022 09:56
  Nhiều người vợ sốc nặng khi biết chồng ngoại tình, nhất là những thấy cô bồ có thể kém mình ở nhiều mặt. Thế nhưng ít người đặt ra câu hỏi lí do chồng ngoại tình là vì đâu?.

  4 sai lầm khi diện quần đen khiến chị em trông lỗi mốt

  Xu hướng - Thứ ba, 27/09/2022 08:08
  Chú ý 4 điều này, chị em sẽ không bị mất điểm phong cách khi lựa chọn và diện quần đen.

  Làm xét nghiệm nào để phát hiện ca nhiễm virus Adeno?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ hai, 26/09/2022 14:19
  Bạn đọc hỏi: Với các ca nghi ngờ nhiễm virus Adeno được làm những xét nghiệm gì để khẳng định?

  11 cách diện chân váy dài tôn dáng, thanh lịch

  Xu hướng - Thứ hai, 26/09/2022 10:02
  Cùng học phụ nữ Hàn cách diện chân váy dài thật điệu đà, thanh lịch.

  Lâm Đồng: Bé trai 5 tuổi tử vong do mắc COVID-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ bảy, 24/09/2022 10:56
  Bé trai D.D.L.L (5 tuổi, ngụ thôn Pré, xã Phú Hội, huyện Đức Trọng) tử vong tại Bệnh viện Nhi tỉnh Lâm Đồng với chẩn đoán do suy hô hấp, viêm phổi nặng, bại não vì mắc COVID-19.

  Người phụ nữ 56 tuổi bị trâu húc tổn thương nặng tầng sinh môn

  Tin y dược - Thứ bảy, 24/09/2022 10:54
  Trong lúc chăn trâu, bệnh nhân bất ngờ bị trâu húc ngã. Trâu sau đó tiếp tục húc vào vùng tầng sinh môn của bệnh nhân gây tổn thương nặng vùng này.

  Vắt quả chanh vào nồi cơm trước khi nấu: Mẹo nhỏ ít ai biết mà chất lượng khỏi bàn

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 23/09/2022 11:17
  Vắt chanh vào nồi cơm trước khi nấu quả là một hành động mới lạ và gây sự khó hiểu, tuy nhiên lại có công dụng không ngờ cho bữa ăn nhà bạn đấy.

  Sự thật về món lòng se điếu và lưu ý trước khi ăn để tránh nhiễm ký sinh trùng

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 10:43
  PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh cảnh báo, dù ăn lòng se điếu hay bất cứ loại lòng nào khác thì khâu sơ chế trước khi làm phải đặc biệt cẩn thận, cần đảm bảo 'ăn chín, uống sôi'.

  Những loại thực phẩm dễ gây ngộ độc nếu không chế biến kỹ

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 23/09/2022 07:52
  Một số thực phẩm nếu không được chế biến kỹ hoặc sử dụng sai cách có thể gây ngộ độc nguy hiểm đến tính mạng. Dưới đây là những loại thực phẩm bạn cần lưu ý khi chế biến để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.

  Bệnh nhân nhi bị sốt xuất huyết, tràn dịch màng phổi, bác sĩ đưa ra khuyến cáo

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 23/09/2022 07:50
  Bệnh nhân 14 tuổi có triệu chứng đau người, khó chịu 5 ngày mới được bố mẹ đưa vào bệnh viện khám thì trẻ đã trong tình trạng tràn dịch nhiều cơ quan như ổ bụng, màng phổi, tinh hoàn.

  Hơn 1.400 trẻ mắc Adenovirus, 7 trường hợp tử vong

  Phòng bệnh - Thứ sáu, 23/09/2022 07:45
  Đến nay, Bệnh viện Nhi Trung ương phát hiện 1.406 trường hợp mắc Adenovirus, trong đó gần 60% bệnh nhân phải nhập viện.

  Từ vụ 6 trẻ tử vong do virus Adeno, trẻ mắc bệnh khi nào cần đi khám?

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 22/09/2022 20:48
  Khi trẻ xuất hiện sốt cao, có thể kèm đau mắt, rối loạn tiêu hóa, cha mẹ nên đưa con đến viện khám để được chẩn đoán, điều trị.

  Hà Nội: Trẻ nhập viện tăng gấp 3 lần, mỗi bác sĩ gồng mình chăm 20 bệnh nhi

  Phòng bệnh - Thứ năm, 22/09/2022 14:28
  Trung bình mỗi ngày Khoa Nhi, Bệnh viện Thanh Nhàn tiếp nhận 30 bệnh nhi. Đáng chú ý, tỷ lệ bệnh nhi nhập viện do viêm đường hô hấp tăng đột biến.