• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Người phụ nữ bị nhồi máu cơ tim chỉ vì ăn nhiều đồ chiên rán

webkhoedep.vn - Cá chiên, nem rán, khoai tây chiên, gà chiên,… tất cả những món ăn chiên xào thơm phức được hầu hết tất cả mọi người từ đàn ông, phụ nữ, người già đến trẻ nhỏ đều yêu thích, mặc dù biết chúng không lành mạnh, nhưng vẫn không thể ngừng ăn chúng.

Người phụ như đột nhiên bị nhồi máu cơ tim suýt mất mạng chỉ vì ăn quá nhiều đồ chiên

Nhớ lại giai đoạn mới phát bệnh, cô Lục Hồng ở Vũ Hàn, Hồ Bắc (Trung Quốc) vô cùng sợ hãi và hối hận. Do di truyền gia đình và thói quen ăn uống, cô Lục Hồng năm nay mới 48 tuổi đã mắc bệnh tiểu đường, có tiền sử bệnh đường tiêu hóa. Bởi vì các triệu chứng không rõ ràng, cô Lục đã không đến bệnh việm kiểm tra và uống thuốc.

Người phụ nữ bị nhồi máu cơ tim chỉ vì ăn nhiều đồ chiên rán-1

Cô Lục Hồng đã ăn 3kg đồ chiên trong 2 ngày liên tiếp.

Cô đặc biệt thích ăn đồ chiên rán, 4 ngày trước, trong khi đi chợ cô nhìn thấy bán rất nhiều các loại thực phẩm chiên rán như thịt viên chiên, cá chiên, gà chiên, tất cả đều vàng rụm, rất ngon, cô Lục Hồng không thể kiềm chế được nên đã mua 3kg, ăn liên tục sáng, trưa, tối, trong vòng 2 ngày.

Lúc đầu, cô cảm thấy bụng trên bên phải đau và khó chịu. Cô nghĩ rằng là do bệnh dạ dày, nên đã tự mình mua thuốc dạ dày uống. Tuy nhiên, triệu chứng không những không thuyên giảm mà còn dần ảnh hưởng đến phần ngực trên bên phải và phần cổ, cảm giác đau tức càng ngày càng nghiêm trọng, khiến toàn bộ cánh tay phải tê liệt. Vì quá khó chịu nên cô đã vội vàng gọi người nhà đưa đến Bệnh viện Vũ Hán gần nhất để khám.

Người phụ nữ bị nhồi máu cơ tim chỉ vì ăn nhiều đồ chiên rán-2

Cô Lục Hồng chẩn đoán bị nhồi máu cơ tim.

Lúc này, cô Lục Hồng ra rất nhiều mồ hôi, toàn thân ướt sũng, ý thức mơ hồ, huyết áp không đo được, nhịp tim chậm, xuất hiện tình trạng sốc. Kinh nghiệm của các bác sĩ cấp cứu phân tích: bệnh nhân bị sốc do nhồi máu cơ tim nghiêm trọng.

Tại sao ăn nhiều thực phẩm chiên có thể gây nhồi máu cơ tim?

Bác sĩ Ngô Hưng An, Phó Khoa tim mạch của Bệnh viện Vũ Hán cho biết, bệnh tiểu đường là một trong những yếu tố quan trọng dẫn đến bệnh tim mạch vành. Nhưng bệnh nhân có lịch sử bệnh tiểu đường phải hợp tác với bác sĩ, trong cách phòng ngừa, điều trị, kết hợp chế độ ăn uống phù hợp với bệnh.

Tuy nhiên, cô Lục đã không đi khám để làm theo hướng dẫn của bác sĩ trong việc điều trị bệnh, ngược lại trong thời gian ngắn cô còn ăn lượng lớn thực phẩm chiên, điều này khiến lipid máu tăng và độ nhớt của máu cũng tăng mạnh, đẩy nhanh tốc độ hình thành cục máu đông và dẫn đến nhồi máu cơ tim. Cơn đau ban đầu xuất hiện ở bụng trên, ngực trên, và phần cổ… đây là những triệu chứng tiền thân không điển hình của nhồi máu cơ tim.

Người phụ nữ bị nhồi máu cơ tim chỉ vì ăn nhiều đồ chiên rán-3

Theo các nghiên cứu, ăn quá nhiều thực phẩm chiên làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Một phân tích gần đây được công bố trên Tạp chí Y học Anh (BMJ) cho thấy những người thường xuyên ăn thực phẩm chiên, đặc biệt là gà rán, cá rán có nguy cơ tử vong và tử vong do tim mạch cao hơn đáng kể.

Các chuyên gia chỉ ra rằng một chất được tạo ra bởi thực phẩm sau khi chiên sẽ làm tăng phản ứng viêm, chất béo không bão hòa lành mạnh trong thực phẩm sẽ bị mất, và hàm lượng chất béo chuyển hóa không lành mạnh sẽ tăng lên, không có lợi cho sức khỏe mạch máu. Dầu chiên đi chiên lại nhiều lần, chất béo có trong thực phẩm cũng sẽ thúc đẩy sự hình thành cholesterol xấu (cholesterol lipoprotein mật độ thấp), dẫn đến xơ vữa động mạch.

Tác hại của thực phẩm chiên

1. Tăng nguy cơ tai biến mạch máu não

Các loại đồ ăn chiên rán chứa rất nhiều chất béo bão hoà là nguyên nhân gây ra tình trạng tắc nghẽn mạch máu. Khi tai biến mạch máu não xảy ra sẽ dễ dẫn đến hiện tượng liệt một bộ phận của cơ thể, liệt nửa người hay thậm chí liệt toàn bộ cơ thể, tăng nguy cơ tử vong cao.Người phụ nữ bị nhồi máu cơ tim chỉ vì ăn nhiều đồ chiên rán-4

Người phụ nữ bị nhồi máu cơ tim chỉ vì ăn nhiều đồ chiên rán-5

Ngoài ra, thực phẩm trong quá trình chiên rán sẽ sản sinh ra các chất acrylamide. Nếu bạn hấp thụ chất này với hàm lượng lớn sẽ ảnh hưởng đến hệ thần kinh trung ương và hệ thần kinh ngoại biên.

Ung thư tuyến tiền liệt là một dạng ung thư thường phát triển ở một bộ phận sinh dục nam. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những người có chế độ ăn nhiều dầu mỡ từ các món chiên rán có nguy cơ mắc phải chứng bệnh này cao hơn so với những người có chế độ ăn lành mạnh.

Thực tế, khi dầu được đun nóng ở nhiệt độ cao sẽ sản sinh ra các chất acrolein rất có hại cho sức khoẻ. Nếu hấp thụ trong thời gian dài, nó có thể ảnh hưởng đến mắt, mũi, đường hô hấp và nghiêm trọng hơn là gây kích ứng niêm mạc dạ dày dẫn đến bệnh ung thư tuyến tiền liệt.Người phụ nữ bị nhồi máu cơ tim chỉ vì ăn nhiều đồ chiên rán-6

Thành phần chất béo chứa nhiều trong các thực phẩm chiên rán là nguyên nhân gây ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hoạt động của insulin, gây ra mất cân bằng lượng đường trong cơ thể và dễ dẫn đến bệnh tiểu đường.

Đặc biệt, đối với các bà mẹ mang thai còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến thai nhi và dễ dẫn đến nguy cơ bị sinh non. Bạn nên đặc biệt chú ý và phổ biến cho bạn bè, người thân cùng biết để phòng tránh nhé.

Tăng nguy cơ bị ung thư buồng trứng

Các thực phẩm chiên rán thực sự là món ăn rất được ưa chuộng, nhất là phụ nữ. Tuy nhiên, bạn nên biết rằng những thực phẩm này chính là thủ phạm có thể gây nên bệnh ung thư buồng trứng – một chứng bệnh “ác mộng” cho phụ nữ.

Chất acrylamide được sinh ra từ các món chiên rán làm tăng nguy cơ cao mắc chứng bệnh ung thư buồng trứng và ung thư dạ con gấp 2 lần bình thường. Hãy giảm thiểu nhất có thể những thực phẩm này để bảo vệ chính tương lai của bạn.Người phụ nữ bị nhồi máu cơ tim chỉ vì ăn nhiều đồ chiên rán-7

Người phụ nữ bị nhồi máu cơ tim chỉ vì ăn nhiều đồ chiên rán-8

6. Ảnh hưởng xấu đến làn da

Không chỉ gây ra nhiều ảnh hưởng đến sức khoẻ, những thực phẩm chiên rán như khoai tây chiên, bánh xèo, gà rán,… còn là tác nhân huỷ hoại làn da của bạn. Nạp vào quá nhiều các thực phẩm chứa dầu mỡ sẽ khiến cơ thể bạn bị nóng, da dễ tiết nhiều dầu nhờn hơn và gây ra tình trạng nổi mụn.

Các bạn nữ hãy nhớ rằng, sức khoẻ và sắc đẹp là vô cùng quan trọng, hãy biết “kiềm chế” sở thích nhất thời bản thân nhé.

Một số lời khuyên dành cho bạn

- Không nên ăn quá nhiều đồ chiên rán nhiều dầu mỡ, đặc biệt là các món ăn nhanh ở vỉa hè không đảm bảo vệ sinh.

- Nên chế biến các món chiên rán tại nhà bằng các loại dầu thực vật như dầu lạc, dầu đậu nành, dầu hạt cải. Nhớ dùng giấy thấm dầu để hút tối đa lượng dầu thừa trên thức ăn. 

- Bổ sung thêm các thực phẩm rau xanh, hoa quả cho thực đơn hàng ngày.

- Uống nước đủ và đều đặn khoảng 2 lít nước mỗi ngày.

- Có chế độ tập luyện hợp lý để giúp cơ thể tăng sức đề kháng và giảm thiểu tác hại từ thực phẩm xấu.

Theo Eva
Loading...
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...