• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Người phụ nữ "đeo nặng" hàng trăm khối u suốt 39 năm

webkhoedep.vn - Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức vừa phẫu thuật loại bỏ khối u lớn nhất nặng 10kg ở chân một bệnh nhân mang trên người hàng trăm khối u lớn nhỏ trong suốt 39 năm.

Các bác sĩ Bệnh viện Việt Đức vừa phẫu thuật loại bỏ khối u lớn nhất nặng 10kg ở chân một bệnh nhân mang trên người hàng trăm khối u lớn nhỏ trong suốt 39 năm.

39 năm chị Phạm Thị Lan mang hàng trăm khối u khắp cơ thể, trong đó khối u lớn nhất nặng tới 10kg. Trong suốt chừng ấy năm, chị tự ti, không dám tiếp xúc với mọi người. Tuy nhiên, mới đây chị đã được các bác sĩ giải cứu thành công khối u khổng lồ.

Tối ngày 26/9, bác sĩ Nguyễn Hồng Hà, Trưởng khoa Phẫu thuật Tạo hình – Hàm mặt – Thẩm mỹ (BV Việt Đức) cho biết, BV vừa phẫu thuật cắt bỏ khối u khổng lồ nặng 10kg ở chân bệnh nhân Phạm Thị Lan (huyện Nam Sách, Hải Dương).

Gia đình cho biết, từ nhỏ chị Lan bỗng xuất hiện những khối nhỏ li ti khắp cơ thể. Sau đó, các khối này lớn dần, dày đặc những hạt mụn sần sùi đủ kích cỡ. Theo thời gian, các khối u lớn dần, gia đình đã đi chữa nhiều nơi nhưng không khỏi nên đã đến BV Việt Đức.

Theo bác sĩ Hà, bệnh nhân vào viện trong tình trạng yếu và suy dinh dưỡng, thiếu máu. Đặc biệt, khối u phát triển to và bị loét gây hiện tượng chảy máu và mất máu mãn tính.
22053134_1842922679103316_515525073_n.jpg
Khối u xơ thần kinh lớn vùng cẳng chân và bàn chân trái từ nhỏ

Qua thăm khám, các bác sĩ xác định bệnh nhân khối u xơ thần kinh lớn vùng cẳng chân và bàn chân trái từ nhỏ. Khối u xơ thần kinh này phát triển lớn khổng lồ gây biến dạng toàn bộ bàn cẳng chân và gần đây bị loét rộng trên u, kèm theo các khối u xơ thần kinh nhỏ hơn vùng mặt, ngực và thân mình. 

Bác sĩ Hà cho biết đã mổ nhiều khối u to nhưng đây là một ca tương đối phức tạp. Khối u là một dạng u xơ thần kinh nhưng nguy hiểm ở chỗ có bất thường về hệ thống mạch máu, các mạch máu tăng sinh rất nhiều với kích thước lớn. Nhiệt độ ở khối u lúc nào cũng cao hơn nhiệt độ cơ thể 2-3 độ. Vì vậy, nguy cơ mất máu cao trong phẫu thuật có thể xảy ra, phối hợp trên cơ địa bệnh nhân có thiếu máu mạn tính.

Ngày 12/9/2017, bệnh nhận được  phẫu thuật. Trong quá trình thực hiện, các phẫu thuật viên đã dùng cả dao siêu âm để cầm máu, mổ đến đâu hàn mạch đến đó, tránh chảy máu ồ ạt. Các bác sĩ đã bóc tách khối u ra khỏi cơ thể bệnh nhân một cách khéo léo. Cũng nhờ vậy, bệnh nhân chỉ phải truyền 2 đơn vị máu trong mổ và 2 đơn vị máu sau mổ.

Sau sáu giờ phẫu thuật, ê kíp đã lấy được khối u có kích thước nặng gần 10kg.
22047313_1842922715769979_1514245897_o.jpg 

Hiện tại, tình trạng bệnh nhân đã tạm thời ổn định, tuy nhiên các bác sĩ vẫn đang theo dõi quá trình hồi phục của người bệnh cũng như các khối u khác.

Cũng theo bác sĩ Hà, bệnh u xơ thần kinh được phân làm 4 nhóm chính (NF1, NF2, u xơ thần kinh khư trú, Swanchnoma…). Trong đó, nhóm NF1 hay gặp nhất và thường được gọi là bệnh Von Recklinghausen (VR). Bệnh được tìm thấy ở những người có chứng bệnh di truyền.

Bệnh VR thường biểu hiện ra da và thần kinh ngoại biên. Những triệu chứng đầu tiên được phát hiện từ khi còn nhỏ như những vết chàm màu cà phê sữa trên da. Da có nhiều tàn nhang hay gặp ở vùng nách hay bẹn, các khối u xơ thần kinh lớn quanh vùng thần kinh ngoại biên, những khối u vùng mi mắt, gan to, u dây thần kinh thị, một số xương có khớp giả hoặc khuyết xương.

Vì vậy khi có các dấu hiệu lâm sàng như trên cần phải đi khám để được chẩn đoán xác định, theo dõi và kiểm tra định kì, phối hợp với phẫu thuật khi cần thiết.

TH tổng hợp
thanhloan
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)