• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Nguy cơ huyết áp cao và cách phòng tránh vào mùa lạnh

webkhoedep.vn - Huyết áp cao là một tình trạng sức khỏe khiến nhiều người lầm tưởng rằng chỉ những người hay căng thẳng, lo lắng bị bệnh này.

Huyết áp cao là một tình trạng sức khỏe khiến nhiều người lầm tưởng rằng chỉ những người hay căng thẳng, lo lắng bị bệnh này. Nhưng cao huyết áp không không phụ thuộc vào điều này. Vậy cụ thể tình trạng cao huyết áp là gì? Làm cách nào để phòng tránh bệnh cao huyết áp đặc biệt là khi mùa đông đang đến?

Nguy cơ huyết áp cao và cách phòng tránh vào mùa lạnh-1

Huyết áp cao là gì?

Tăng huyết áp, còn được gọi là huyết áp cao, là tình trạng tăng huyết áp kéo dài khiến tim sẽ hoạt động căng thẳng. Theo thời gian, nó có thể gây ra tổn thương nghiêm trọng cho tim cũng như các cơ quan khác, chẳng hạn như thận, não và mắt.

Huyết áp là lực mà máu tác động lên thành động mạch. Nó phụ thuộc vào sự co bóp của tim khi bơm máu và gây khó khăn khi máu đi qua các động mạch. Các động mạch càng hẹp huyết áp sẽ càng cao.

Huyết áp tăng và giảm tùy thuộc vào mức độ hoạt động của một người và căng thẳng về thể chất và tinh thần. Được kiểm soát phần lớn bởi hệ thống thần kinh, huyết áp tăng cũng bị ảnh hưởng bởi một số hormone khác nhau , bao gồm angiotensin II, aldosterone và catecholamine.

Dấu hiệu và nhận biết 

Ở một số người, huyết áp cao hiếm khi gây ra bất kỳ dấu hiệu hoặc triệu chứng, có thể bị trong nhiều năm mà không nhận ra. Thông thường, chỉ có thể phát hiện trong quá trình kiểm tra sức khỏe định kỳ. Huyết áp cao có thể chỉ gây ra một vài triệu chứng, như đau đầu, chóng mặt hoặc chảy máu mũi thường xuyên.

Vì lý do này, tăng huyết áp âm thầm làm tăng nguy cơ phát triển đột quỵ , bệnh tim , đau tim , tổn thương thận và mù lòa. Huyết áp cao trong thời gian dài, khả năng đe dọa tính mạng càng lớn. Đó là lý do tại sao mọi người phải kiểm tra huyết áp một cách thường xuyên.

Nguy cơ huyết áp cao và cách phòng tránh vào mùa lạnh-2

Nguyên nhân của huyết áp cao

Trong hầu hết các trường hợp, nguyên nhân gây tăng huyết áp là không rõ, hoặc  vô căn . Theo Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, hơn 50% người từ 50 tuổi trở lên bị huyết áp cao. Phụ nữ có khả năng mắc bệnh huyết áp cao nhiều hơn, mặc dù điều này thay đổi theo độ tuổi. Đối với những người trẻ hơn 45 tuổi, nam giới nhiều hơn nữ giới bị ảnh hưởng, trong khi đối với những người 65 tuổi trở lên, phụ nữ nhiều hơn nam giới bị ảnh hưởng..

Một số nguyên nhân được biết là làm tăng nguy cơ huyết áp cao. Bao gồm các:

Béo phì

Ít vận động - không tập thể dục đầy đủ

Hút thuốc lá hoặc sử dụng các chất kích thích

Uống quá nhiều rượu

Ăn kiêng quá mức

Sử dụng thuốc tránh thai hoặc liệu pháp hormone

Sử dụng các loại thuốc như steroid, cocaine và amphetamine

lão hóa

Do di truyền

Nguy cơ huyết áp cao và cách phòng tránh vào mùa lạnh-3

Cách phòng ngừa bệnh cao huyết áp

Bạn cần thay đổi lối sống có thể giúp giảm nguy cơ phát triển huyết áp cao. Đối với nhiều người bị huyết áp cao nhẹ, cần duy trì tập thể dục thường xuyên, hạn chế rượu và ngừng hút thuốc để huyết áp xuống mức bình thường . Ngoài ra bạn cần đến bác sĩ để có được sự tư vấn tốt nhất bằng thuốc hoặc các phương pháp điều trị khác để hạn chế được bệnh trong mùa lạnh này.

 

Vietnamhoinhap
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)