• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Nguy cơ ung thư cao nếu cắn hạt dưa đỏ ngày Tết

webkhoedep.vn - Người Việt Nam thích cắn hạt dưa đỏ vào dịp tết đầu năm như một tín ngưỡng mang lại điều may mắn cho năm mới.

Người Việt Nam thích cắn hạt dưa đỏ vào dịp tết đầu năm như một tín ngưỡng  mang lại điều may mắn cho năm mới. Cắn hạt dưa tí tách vui tai nhưng lại chính là nguyên nhân gây bệnh ung thư. Hiểu được điều này, hy vọng chúng ta sẽ đón tết an toàn hơn với những thực phẩm sạch, đảm bảo chất lượng và tốt cho sức khỏe.

Hạt dưa là món ăn truyền thống trong dịp lễ tết ở Việt Nam. Trước đây, dù giàu hay nghèo thì mỗi gia đình đều phải có một đĩa hạt dưa đỏ để "tí tách cho vui miệng", câu chuyện câu trò thêm rôm rả hơn. Thế nhưng, càng ngày, hình ảnh thân thuộc đó lại dần mất đi bởi hạt dưa đỏ không được chứng nhận chất lượng an toàn thực phẩm. Thay vì sử dụng màu thực phẩm như trước đây, nhà sản xuất tìm tới những loại thuốc nhuộm, phẩm màu độc hại để chuộc lợi.

Hạt dưa đỏ trước đây vẫn là nét đẹp trong ngày tết ở các gia đình Việt Nam

Hạt dưa đã được nhuộm màu hóa chất độc hại, ít nhiều đều ảnh hưởng tới sức khỏe. Tùy vào đặc điểm cơ thể của mỗi người thì mức độ nguy hiểm khác nhau. Tuy nhiên nếu "nghiện" món văn này, bạn có thể mắc ung thư bất cứ lúc nào. Chưa kể hạt dưa đỏ được bán đại trà tại các cửa hàng khu vực dân cư đa số làm từ những cơ sở chế biến không được cấp phép. Dùng hạt dưa đỏ không rõ nguồn gốc chẳng khác nào một liều thuốc độc đầu năm cho cả gia đình.

Hạt dưa được nhuộm màu có chứa hóa chất độc hại gây ung thư cho người ăn

Làm thế nào để thưởng thức món ngon truyền thống an toàn nhất

Nhiều người nghiện cắn hạt dưa vào dịp đầu năm mới nên vẫn không bỏ được thú vui đơn sơ này. Đứng trước thực trạng hạt dưa đỏ độc hại tràn lan trên thị trường, người tiêu dùng nên nói không với chúng. Thay vào đó, chỉ nên sử dụng những loại hạt dưa thô, chưa được đánh bóng hay nhuộm màu ở những cơ sở uy tín, chất lượng. Tất nhiên mức giá sẽ không rẻ như cho như những loại hạt dưa màu đỏ nhuộm hóa chất nhưng cũng không quá đắt nên người tiêu dùng vẫn có thể đón tết vui vẻ.

Chỉ nên mua hạt dưa chế biến thô và chưa được nhuộm màu hóa chất

Bên cạnh đó, còn rất nhiều thương hiệu hạt dưa đỏ an toàn cho sức khỏe con người được cung cấp trên thị trường. Cách tốt nhất để nhận biết sản phẩm thật giả, bạn chỉ cần cho những hạt màu đỏ đó vào nước. Hạt dưa ướp màu tự nhiên sẽ nhanh chóng bị phai màu còn hạt ngâm thuốc nhuộm thì không. Tuyệt đối đừng mua loại hạt dưa có mùi hôi bởi chúng chắc chắn có chứa nấm mốc và dễ dàng khiến bạn mắc ung thư.

Theo T. H tổng hợp

congtacvien
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...