• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh hoang tưởng ở người già

webkhoedep.vn - Hệ thần kinh ở người cao tuổi có nhiều thay đổi theo hướng tiêu cực chính vì vậy tỷ lệ mắc bệnh hoang tưởng ở người già thường cao hơn. Bệnh lý này làm ảnh hưởng lớn đến cuộc sống sinh hoạt bởi vì tinh thần người già không được thoải mái và có những hành động bất thường.

Khi con người về già, các căn bệnh liên quan đến thần kinh gặp ở rất nhiều người trong đó có bệnh hoang tưởng (hoang tưởng ảo giác) . Bài viết hôm nay webkhoedep.vn sẽ cung cấp chi tiết về bệnh hoang tưởng ở người già để bạn đọc nắm được để từ đó có biện pháp khắc phục khi người thân trong gia đình gặp phải bệnh lý này. 

1. Bệnh hoang tưởng ở người già là gì? 

Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh hoang tưởng ở người già-1

Bệnh hoang tưởng ảo giác khiến họ luôn mệt mỏi, lo lắng

- Bệnh hoang tưởng là một trong những dạng tâm thần phân liệt thể hoang tưởng trong đó giác quan bị rối loạn khiến họ luôn cảm tưởng, nhìn thấy những việc mà trên thực tế không hề có thật. Từ đó tạo cảm giác khiến họ luôn lo lắng, căng thẳng, sợ hãi mọi thứ xung quanh và tìm cách trốn chạy.

- Nhiều người già còn cảm nhận được cơ thể mình có giọng nói, điều khiển họ làm những việc nguy hiểm như tấn công người khác, có cảm giác bay bổng rơi xuống vực thẳm sâu. Nhóm người này còn có những chứng bệnh khác đi kèm như ảo thị, ảo thính, ảo vị, ảo khứu giác.

2. Nguyên nhân nào dẫn tới bệnh hoang tưởng ở người cao tuổi

- Do gan thận bị suy yếu, khối u não không làm được chức năng vốn có, bị trúng độc, hoặc bị rối loạn tâm lý hoặc do thay đổi một số loại thuốc chữa bệnh, bị bệnh tim mạch, bị bệnh nhiễm trùng hoặc bị chấn thương. 

- Đối tượng nghiện bia rượu và các chất kích thích.

- Những người già cô độc không tiếp xúc với thế giới xung quanh.

- Những người bị rối loạn tâm lý hoặc mắc các chứng bệnh liên quan đến não bộ.

- Người thay đổi nhiều loại thuốc điều trị, mắc bệnh tim mạch hoặc bị chấn thương,... 

3. Các biểu hiện và triệu chứng của bệnh hoang tưởng ở người già

- Tùy theo mức độ bệnh nặng nhẹ khác nhau sẽ có những biểu hiện như: giảm thị lực, hay đau nửa nửa đầu, mê sảng, suy giảm trí nhớ, ảo mộng,... 

- Có cảm giác chán ăn, mất ngủ, lười hoạt động di chuyển, sinh hoạt thất thường,...

- Khi ở giai đoạn nặng hơn người già có cảm giác bị rối loạn hành vi, luôn có cảm giác bị đuổi, bị bắt giết hại hoặc hoang tưởng mình là một người khác. 

- Thường đi lại một mình, ít giao tiếp với những người xung quanh, hay nói lẩm bẩm và nhắc lại vấn đề nào đó nhiều lần. 

4. Cách hỗ trợ điều trị bệnh hoang tưởng ở người cao tuổi

Nguyên nhân, biểu hiện của bệnh hoang tưởng ở người già-2

Đưa người đi thăm khám bác sỹ để xác định tình trạng bệnh 

- Trong gia đình thấy có các biểu hiện của người bệnh thì nên đi khám bác sỹ để có hướng điều trị bệnh kịp thời nhất. Các chuyên gia bác sỹ sẽ tiến hành điều trị bệnh để xác định xem có phải mắc bệnh hay không và xác định mức độ bị bệnh.

- Bác sĩ sẽ kiểm tra tình trạng tâm thần của người bệnh bằng cách quan sát sự xuất hiện, thái độ và hỏi về những suy nghĩ, tâm trạng, hoang tưởng, ảo giác, sử dụng chất và khả năng bạo lực hoặc tự tử. Họ cũng sẽ thảo luận về tiền sử bệnh gia đình và cá nhân của người bệnh.

- Thông thường, khi được điều trị thì 30-35% các trường hợp đáp ứng tốt, xóa sạch hoàn toàn các ý nghĩ hoang tưởng; 30-40% trường hợp vẫn còn tồn tại các ý nghĩ hoang tưởng nhưng không tiến triển thêm và 10% các ý nghĩ hoang tưởng tiếp tục tiến triển.

- Để hỗ trợ người già chữa bệnh hoang tưởng, các chuyên gia bác sỹ sẽ cho sử dụng các loại thuốc chống loạn thần, đôi khi cần phối hợp với các thuốc chống lo âu trong giai đoạn cấp. 

Muốn ngăn ngừa bệnh hoang tưởng ở người già tái phát thì việc điều trị cần duy trì sau một thời gian dài và được sự theo dõi của các chuyên gia bác sỹ tâm thần để có hướng điều chỉnh hợp lý và hạn chế các tác dụng ngoài ý muốn.

Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)