DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Nguyên PGĐ Bệnh viện K vạch mặt "sát thủ" gây ung thư dạ dày: Ai cũng nên biết để tránh

dạ dày - 17:51 | 04/06/2018
webkhoedep.vn - PGS Phạm Duy Hiển – Nguyên Phó Giám đốc Bệnh viện K Trung ương khuyến cáo ăn mặn, ăn thức ăn lên men, dưa muối khú… là yếu tố nguy cơ dẫn đến ung thư dạ dày.

 

Thực phẩm ảnh hưởng tới dạ dày

Ung thư dạ dày là dạng ung thư hay gặp ở nhiều nước trên thế giới như Hàn Quốc, Nhật Bản… Tại Việt Nam, ung thư dạ dày cũng có tỉ lệ mắc cao, đứng thứ 2 sau ung thư phổi ở nam giới và thứ 3 ở nữ giới.

PGS Hiển cho biết, các yếu tố gây ung thư dạ dày gồm hai yếu tố nội sinh và yếu tố ngoại sinh, trong đó ngoại sinh chiếm tới 80%.

Nguyên PGĐ Bệnh viện K vạch mặt sát thủ gây ung thư dạ dày: Ai cũng nên biết để tránh-1

Nguy cơ ngoại sinh đầu tiên phải đề cập đến là chế độ ăn uống, trong đó bao gồm các yếu tố:

Ăn mặn: Chế độ ăn nhiều muối, ăn mặn trên 5 gam muối một ngày không chỉ có tác hại đối với tim mạch, mà ăn mặn còn làm tan các chất nhầy phủ trên niêm mạc dạ dày làm cho các chất độc, các chất có khả năng gây ung thư có trong thức ăn tiếp xúc trực tiếp với các tế bào niêm mạc dạ dày gây tổn thương tế bào đó, lâu dần sẽ dẫn đến ung thư.

Ăn đồ muối chua: PGS Hiển cho biết, người ta thấy tỷ lệ gây ung thư dạ dày ở các nước Âu Mỹ có liên quan đến các phương pháp bảo quản thịt, cá ướp đường muối sang tủ lạnh, các dân tộc có thói quen ăn dưa muối, cà muối, cá muối mặn…

Thịt chiên rán: Một số nơi có thói quen ăn thịt chiên rán, thậm chí chiên đi rán lại nhiều lần, dùng dầu mỡ đã cháy bán lại thường có tỷ lệ ung thư cao hơn dân ở các vùng khác, nhất là ung thư dạ dày. Thực phẩm chế biến ở nhiệt độ cao có thể biến các chất không gây ung thư thành các chất gây ung thư ngay cả với dầu rán và mỡ.

Tồn dư độc chất: PGS Hiển cho biết, những năm 80 của thế kỷ trước bệnh ung thư rất ít, gần đây tỷ lệ bệnh gia tăng và có thể vấn đề an toàn thực phẩm ở các nước đang phát triển như Việt Nam là một vấn nạn.

Thực phẩm tồn dư thuốc trừ sâu, kích thích tăng trưởng, tăng trọng, nhất là thuốc bảo quản thực phẩm không chỉ gây ngộ độc thực phẩm ngay trước mắt mà về lâu dài còn có thể gây ung thư cho người dùng thường xuyên với liều không gây ngộ độc cấp tính.

Thuốc láYếu tố gây ung thư nữa đó là hút thuốc lá, nhiều người nghĩ thuốc lá chỉ gây ung thư phổi nhưng thực tế, nó không chỉ liên quan đến ung thư phổi mà còn liên quan rất nhiều loại ung thư khác, trong đó có uống thư dạ dày. Hút thuốc lá và béo phì làm tăng tỷ lệ ung thư dạ dày 1/3 ở các nước đang phát triển.

Trong những năm gần đây, số liệu nghiên cứu các bệnh viện ở Việt Nam cho thấy, tỷ lệ ung thư dạ dày 1/3 trên đang tăng lên. Người hút thuốc lá ở nước ta thuộc vào dòng cao nhất nhì thế giới về nguy cơ mắc bệnh và không có dấu hiệu giảm,. Thậm chí giới trẻ có xu hướng tăng vai trò của thuốc lá thụ động nguy hiểm hơn cả thuốc lá chủ động bởi, không có loại thuốc lá nào mà không độc hại kể cả thuốc lá điện tử.

Bia rượu: Những người thường xuyên uống uống rượu nặng, nghiện rượu không chỉ gây xơ gan, ung thư gan còn liên quan tới ung thư dạ dày. Chế độ ăn thiếu rau xanh hoa quả tươi bao gồm các vitamin A, C, E cũng là yếu tố thuận lợi gây ung thư dạ dày.

Nguyên PGĐ Bệnh viện K vạch mặt sát thủ gây ung thư dạ dày: Ai cũng nên biết để tránh-2

Vi khuẩn: Yếu tố nhiễm trùng xoắn khuẩn HP được xem là yếu tố nguy cơ lớn của ung thư dạ dày, đặc biệt là ung thư dạ dày 1/3 dưới, nhất là ung thư vùng hang môn vị, loại ung thư thường gặp nhất ở Việt Nam.

PGS Hiển cho biết, vi khuẩn khuẩn HP là loại vi khuẩn duy nhất sống được trong môi trường dạ dày nơi có độ đậm đặc axit HCL rất cao.

HP làm viêm teo niêm mạc, niêm mạc di sản type ruột là những tổn thương điển hình của niêm mạc dạ dày. Một số tác giả nghiên cứu còn cho rằng, viêm niêm mạc dạ dày di sản type ruột là tiền ung thư. Trong khi đó tại nước ta, tỷ lệ nhiễm HP tăng dần theo tuổi từ 60 tuổi trở lên có tới 85% dân số nhiễm HP. Tuy nhiên, chủng có thể gây ung thư dạ dày chỉ chiếm 5%.

HP lây trực tiếp qua thức ăn, tay chân bẩn không rửa trước khi ăn…

Bệnh có di truyền?

Trong ung thư dạ dày, yếu tố nội sinh chiếm 20% nhưng giữ vai trò quyết định. PGS Hiển cho biết, một số trường hợp ngoại sinh tác động với cường độ mạnh, thời gian tác động dài gặp các yếu tố nội sinh khiến bệnh xuất hiện sớm.

Các chuyên gia nghiên cứu khẳng định có gen di truyền trong ung thư dạ dày, tuy nhiên yếu tố gia đình cũng được nhắc tới. Một số báo cáo từ 1% đến 3% ung thư dạ dày có liên quan tới yếu tố gia đình, những người thừa hưởng một hệ thống gen sẽ bị tổn thương từ gia đình sẽ có tỷ lệ ung thư cao.

Nguyên PGĐ Bệnh viện K vạch mặt sát thủ gây ung thư dạ dày: Ai cũng nên biết để tránh-3

Những người có tiền sử cắt dạ dày vì bệnh lành tính trong thời gian dài, khả năng mắc ung thư dạ dày trong phần đời còn lại rất cao sau 10 năm, gấp 1,5 lần người bình thường, cứ thêm 5 năm thì khả năng tăng thêm ung thư thêm 0,5 %. Những người trong gia đình có người thân hoặc bạn thân bị bệnh đa polyp thì khả năng ung thư dạ dày cao hơn.

Ung thư dạ dày khó điều trị trừ khi được phát hiện ở giai đoạn sớm (trước khi nó bắt đầu xâm lấn). Trong khi đó, bệnh ung thư dạ dày ở giai đoạn sớm rất ít triệu chứng, bệnh thường diễn tiến xa mới được chẩn đoán.

Triệu chứng ung thư dạ dày thường mờ nhạt, càng giai đoạn muộn các triệu chứng càng nặng và kèm theo tình trạng này gầy sút cân không rõ nguyên nhân. Ngoài ra, người bệnh bị nôn thức ăn sau 2-3 giờ, hoặc nôn thức ăn của bữa trước, sờ thấy khu vực thượng vị, nôn ra máu, đại diện phân đen, sờ thấy hạch ở thượng đòn trái… là bệnh đã ở giai đoạn xâm lấn.

Cách phát hiện ung thư dạ dày tốt nhất là nội soi ống mềm, nếu có tổn thương nghi ngờ ung thư thì bấm sinh thiết để tìm tế bào ác tính sớm nhất.

Ðiều trị ung thư dạ dày có thể bao gồm phẫu thuật, hóa trị, có hoặc không kết hợp với xạ trị. Tiếp cận với những điều trị mới như là sinh hóa trị liệu và cải tiến những phương pháp đang dùng hiện hành được đưa trên những thử nghiệm lâm sàng. Bệnh nhân có thể dùng đơn thuần hoặc kết hợp nhiều phương pháp điều trị.

Theo Trí thức trẻ

dạ dày
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  3 loại thực phẩm kích thích cơ thể sản sinh progesterone tự nhiên giúp phái nữ điều hòa nội tiết, trì hoãn lão hóa

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 24/01/2021 21:20
  Ngoài estrogen, progesterone cũng là hormone quan trọng giúp duy trì vẻ đẹp và sức khỏe. Nếu cơ thể có nguy cơ bị suy giảm progesterone, chị em cần điều chỉnh chế độ ăn uống để cải thiện tình trạng này.

  Sẵn sàng các phương án y tế phục vụ Đại hội XIII của Đảng

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/01/2021 15:20
  Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long, đến nay ngành y tế đã sẵn sàng các phương án y tế để đảm bảo Đại hội lần thứ XIII của Đảng được thành công tốt đẹp.

  Không phân biệt nam hay nữ, khi tắm chú ý làm sạch 3 bộ phận trên cơ thể để loại bỏ độc tố và chất bẩn, cơ thể sẽ khỏe mạnh hơn

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 24/01/2021 13:05
  Chỉ cần làm sạch 3 bộ phận này trên cơ thể thường xuyên, sức khỏe của bạn sẽ ngày càng được cải thiện.

  Sai lầm nghiêm trọng khi điều trị hen khiến người bệnh tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện và tử vong

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 24/01/2021 11:17
  Theo thống kê, trên thế giới đang có 300 triệu bệnh nhân hen, mỗi năm căn bệnh này đã cướp đi mạng sống của 346 ngàn người.

  Bổ sung collagen để da luôn căng mịn với món canh vừa ngon vừa bổ mà rẻ đến ngỡ ngàng

  Gia đình - Chủ nhật, 24/01/2021 11:05
  Cuối tuần nào tôi cũng nấu một tô canh chân gà rau củ, ăn vừa ngon lại vừa là nguồn bổ sung collagen vô cùng hiệu quả!

  Nữ sinh tình nguyện viên nói về dự định tham gia thử nghiệm vắc xin Covid-19

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/01/2021 10:40
  Vừa qua, tại trường Đại học Y Hà Nội đã diễn ra Lễ khởi động Chương trình nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng vắc xin Covivac do Viện Vắc xin và Sinh phẩm Y tế sản xuất (IVAC).

  Quảng Ninh: Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly về địa phương

  Tin y dược - Thứ ba, 05/01/2021 12:43
  Đây là du học sinh từ Mỹ về Việt Nam đường hàng không, đã qua thời gian cách ly được gia đình đón về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Người phụ nữ đi cùng bệnh nhân 1440 dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 29/12/2020 09:16
  Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM xác định nữ hành khách đi cùng xe với bệnh nhân 1440 dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

  Nam thanh niên mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép: Từng đi qua nhiều quốc gia có dịch, di chuyển bằng xe ôm, xe khách, ô tô 16 chỗ tại Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 27/12/2020 09:01
  Ca mắc mới COVID-19 của Việt Nam là một nam thanh niên nhập cảnh trái phép. Bệnh nhân 1440 này tên L.T.T. (32 tuổi, trú huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

  Mỡ máu cao có thể dẫn đến tắc mạch máu, đột tử: 4 "sát thủ" tàng hình bạn nên tránh xa

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 24/01/2021 09:30
  Người bệnh mỡ máu nên đặc biệt chú ý đến thói quen ăn uống, không phải loại thực phẩm nào cũng thích hợp ăn, có 4 loại thực phẩm càng ăn càng ít càng tốt.

  Người sống thọ khỏe mạnh đều có 6 thói quen: Hóa ra để sống lâu lại không hề vất vả

  Sức Khỏe - Chủ nhật, 24/01/2021 08:23
  Nhiều người muốn sống khỏe mạnh nhưng lại không tìm ra giải pháp tốt nhất để áp dụng. Đây chính là gợi ý giúp bạn, hãy thực hiện càng sớm càng tốt.

  Mẹ đảm chia sẻ "tất tần tật" bí quyết tổ chức tiệc tại gia "chuẩn không cần chỉnh", chị em tham khảo ngay cho mùa tiệc tùng cuối năm

  Gia đình - Chủ nhật, 24/01/2021 08:08
  Những ngày cuối năm, nếu bạn phải tổ chức tiệc tại gia thì đây chính là tất cả bí quyết dành cho bạn.

  Ngôi nhà quanh năm rực rỡ sắc hương hoa hồng và đủ loại cây ăn quả ở Hà Nội

  Gia đình - Thứ bảy, 23/01/2021 23:54
  Giữa bộn bề cuộc sống, mỗi ngày chị Phượng đều cảm thấy bình yên khi trở về nhà, ngôi nhà ấm cúng với các loại hồng được trồng xung quanh vườn cùng đủ loại cây ăn trái.

  3 tư thế ngủ rất dễ hủy hoại vòng eo, ngực và ngoại hình của bạn, sửa ngay trước khi quá muộn

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 23:48
  Chúng ta thường dành ra tới 7 - 8 tiếng để ngủ mỗi đêm nên việc duy trì một tư thế ngủ lành mạnh góp phần không nhỏ trong việc bảo vệ vóc dáng của bạn.

  Loại gia vị này là kẻ thù nhan sắc khiến chị em bị lỗ chân lông to và tăng cân, hạn chế ăn sẽ có lợi rất nhiều

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 15:21
  Các chuyên gia khuyến cáo nên cắt giảm thực phẩm này. Bởi lẽ, tiêu thụ quá nhiều đường cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, đặc biệt là với chị em phụ nữ.

  Loại gia vị này là kẻ thù nhan sắc khiến chị em bị lỗ chân to và tăng cân, hạn chế ăn sẽ có lợi rất nhiều

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 15:21
  Các chuyên gia khuyến cáo nên cắt giảm thực phẩm này. Bởi lẽ, tiêu thụ quá nhiều đường cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, đặc biệt là với chị em phụ nữ.

  Chuối ngon nhưng không được ăn bừa bãi: có 4 điều "cấm kỵ" khi ăn loại quả này mà bạn cần nhớ

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 14:24
  Chuối rất dễ mua ở chợ hay trong các siêu thị, nhưng việc kết hợp chuối với một số loại thực phẩm hay ăn không đúng thời điểm có thể gây hại trực tiếp cho sức khỏe.

  Cứ tưởng trung niên mới cần lo lắng về sức khỏe não bộ, ai ngờ thực chất lão hóa bắt đầu từ thời điểm ít ai nghĩ đến nhất!

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 13:55
  Não bộ và các vấn đề liên quan đến trí nhớ thường được quan tâm muộn hơn do không có biểu hiện rõ ràng từ đầu. Thực tế, ngay ở độ tuổi đôi mươi, các triệu chứng đã bắt đầu xuất hiện.

  Phát hành bộ tem đặc biệt chào mừng Đại hội XIII của Đảng

  Gia đình - Thứ bảy, 23/01/2021 12:37
  Chiều 22/1, tại Hà Nội, Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương tổ chức lễ phát hành đặc biệt bộ tem “Chào mừng Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ XIII”.

  Thực đơn chủ yếu là tinh bột nhưng vì sao người Hàn Quốc vẫn giữ được vóc dáng như mơ?

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 11:50
  Cơm cuộn, mỳ. bánh gạo, cơm trộn... là các món ăn đặc trưng của Hàn Quốc. Đặc điểm chung của chúng là đều được làm từ tinh bột, nhưng điều đáng ngạc nhiên là ở đây có rất ít người béo phì.

  Chỉ cần mỗi ngày ăn một bát này, bạn sẽ giảm cân nhanh chóng mà không cần phải "bóp mồm bóp miệng" vì ăn kiêng

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 11:40
  Đây là món ăn thần thánh có khả năng giúp bạn giảm từ 0,5 đến 1kg mỗi ngày.

  "Hạnh phúc quanh ta" - Những lời tự sự được viết ra như tâm tình

  Gia đình - Thứ bảy, 23/01/2021 09:32
  Bước vào tuổi 70, nữ doanh nhân, nhà giáo dục Nguyễn Thị Sơn mới bắt đầu làm thơ. Tập thơ và cảm xúc "Hạnh phúc quanh ta" gồm 108 bài thơ được tác giả viết trong trọn vẹn một năm 2020 đầy biến động và xáo trộn.

  3 điều tuyệt vời nhất nên làm vào buổi sáng: Ai làm được thì rất khỏe mạnh, sống lâu

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 08:31
  Trong Đông y, buổi sáng sớm sau khi ngủ dậy chính là khung giờ vàng để chăm sóc sức khỏe, làm ít lợi nhiều. Đây là 3 việc quan trọng bạn đừng bao giờ bỏ qua.

  Thì ra đây là 4 món ăn mà ung thư "sợ" nhất, tất cả đều dễ kiếm, dễ mua, đặc biệt loại thứ 3 đã được WHO khuyên nên ăn nhiều từ lâu

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 22/01/2021 23:54
  Ung thư rất sợ phải đối mặt với những thực phẩm có tác dụng tiêu diệt tế bào ác tính và giúp cho hệ miễn dịch phát triển khỏe mạnh hơn.

  3 loại gia vị trong căn bếp có thể ngấm ngầm gây tổn thương gan, nên ăn càng ít càng tốt

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 22/01/2021 21:12
  Không muốn sức khỏe của lá gan bị bào mòn theo từng ngày thì bạn nên tránh tiêu thụ nhiều những loại gia vị sau đây.

  Bị bạn học trêu chọc, bé gái 13 tuổi uống thuốc trừ sâu tự tử

  Tin y dược - Thứ sáu, 22/01/2021 21:03
  Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một trẻ gái 13 tuổi có hành vi tự tử do bạo lực học đường.

  Người gầy như "da bọc xương" nhưng vẫn bị béo bụng, phụ nữ hãy cẩn trọng trước 5 vấn đề mà già trẻ gì cũng mắc phải

  Nữ giới - Thứ sáu, 22/01/2021 20:54
  Có lẽ chẳng ai muốn bản thân bị béo bụng cả, vừa làm xấu dáng lại còn sinh nhiều bệnh tật. Tuy nhiên nếu mắc phải 5 vấn đề sau thì việc giảm mỡ bụng là rất khó.