DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Nhà quản trị nhận diện thế hệ nhân sự 10X: Khởi đầu trong thời cuộc bấp bênh, sẵn sàng dấn thân để đổi lấy sự tự do chốn công sở

Theo toquoc.vn - 16:19 | 29/09/2020
webkhoedep.vn - Năm 2020, song song với “cơn bão” Covid-19, các doanh nghiệp cũng bắt đầu đón chào lứa nhân sự 10X - thế hệ nhân sự trẻ vừa bước vào độ tuổi 20, lần đầu bước vào cuộc sống văn phòng.

Thế hệ 10X(*) đang thổi làn gió mới vào các doanh nghiệp. Nhiều khủng hoảng xảy đến trong năm 2020 với vô vàn bất định càng khiến cho lứa nhân sự này rèn giũa được sự linh hoạt, sáng tạo, cùng với đó là những đặc trưng cá biệt mà chỉ khi hiểu rõ, quản lý cấp cao mới có thể phát huy tối đa nguồn lực tương lai.

(*) Thuật ngữ "Thế hệ 10X" được chúng tôi quy ước gọi những người sinh từ năm 2000-2009 trong khuôn khổ bài viết này, với ý nghĩa nối tiếp thế hệ 9X sinh từ năm 1990-1999.


Tự do, linh hoạt, khẳng định bản thân, chấp nhận sự đa sắc màu…

Đó là những từ ngữ không mấy xa lạ mà chúng ta thường nghĩ tới khi khái quát đặc điểm của thế hệ Z (sinh năm 1995 – 2010). Đối với Gen Zers, điểm mấu chốt không chỉ là khẳng định mình thông qua một hình mẫu nào đó (theo McKinsey), mà họ cho phép bản thân tự do thử nghiệm những cách sống khác nhau và định hình bản sắc cá nhân theo thời gian. Về đặc điểm nổi trội này, thế hệ Z có phần trở nên thực tế hơn so với những "người tiền nhiệm" (Millennials).

Kế thừa những đặc điểm của thế hệ Z, cộng với việc trưởng thành trong thời đại bùng nổ công nghệ, thế hệ 10x dễ dàng tiếp nhận và thích nghi với nhiều thông tin, quan điểm và xu hướng mới mẻ một cách chủ động lẫn bị động. Từ đó, hàng loạt nghề mới và tự do ra đời. Phần lớn thế hệ 10x sẵn sàng dấn thân và gắn bó với những ngành nghề đáp ứng được mục tiêu trải nghiệm cuộc sống, khám phá bản thân. Họ sẵn sàng dịch chuyển, thậm chí ở vị trí bấp bênh như freelancer (người làm tự do) để đổi lại sự tự do về mặt thời gian với ít ràng buộc từ những nguyên tắc, quy củ.

Nhà quản trị nhận diện thế hệ nhân sự 10X: Khởi đầu trong thời cuộc bấp bênh, sẵn sàng dấn thân để đổi lấy sự tự do chốn công sở-1

Dù phát triển trong thời đại số, thế hệ 10X vẫn có những đặc điểm, tâm lý lứa tuổi vốn có của mình. Tuy mang những nét già dặn trong suy nghĩ và vẻ bề ngoài nhờ vào sự phát triển của văn hóa đại chúng và sự lan tỏa thông tin, phần nào bên trong họ vẫn ẩn chứa sự thiếu tự tin và nhạy cảm một khi bản ngã của họ không được thừa nhận hoặc vấp phải những thất bại. Sự tác động mạnh mẽ của Covid-19 khiến thế hệ 10x chao đảo và lung lay khi bước vào hành trình tìm kiếm công việc, dù họ mang trong mình sự tự tin và thực tế nhất định. Giữa rất nhiều CV dày dặn kinh nghiệm được tỏa ra từ đợt đại thất nghiệp do Covid-19, thế hệ 10X chắc chắn ít nhiều bị ảnh hưởng.

Chị Hồng Nhung, quản trị nhân sự của một đơn vị, cho biết: "Điểm chung của các ứng viên mới ra trường sau "khủng hoảng" Covid-19 là các em trở nên đằm hơn, khiêm tốn hơn, thậm chí có phần hoang mang, lo lắng trước khó khăn chung của thời cuộc".

Rõ ràng Covid-19 có tác động đến định hướng, thái độ của thế hệ 10x trong việc lựa chọn công việc. Vậy giới nhân sự cần đối ứng như thế nào cho phù hợp trước sự linh hoạt thay đổi của 10x? Cũng như nâng đỡ, trấn an tinh thần khi rơi vào khủng hoảng?


Cần sự thấu hiểu, tôn trọng và đồng hành

"Vượt qua khoảng cách thế hệ để quản trị hiệu quả đội ngũ nhân viên đòi hỏi cấp quản lý phải hiểu sâu sắc đặc điểm của các thành viên, từ đó giao tiếp với họ bằng "ngôn ngữ" của chính họ", bà Tiêu Yến Trinh, CEO của Talentnet cho biết. "Với 10X, những quan tâm hàng đầu sẽ bao gồm sự tự do, trải nghiệm, và dấu ấn cá nhân", bà chia sẻ thêm. Dựa trên những mối quan tâm của 10X trong công việc, có 3 điều mà các nhà quản lý cần lưu ý để tối ưu hóa hiệu quả nguồn lực.

Đầu tiên, để chèo lái đội ngũ 10X, cấp quản lý cần mang đến một môi trường làm việc tự do trong kỷ luật. Jocko Willink - tác giả cuốn "Kỷ luật = tự do" chia sẻ: để có được tự do trong mọi khía cạnh của cuộc sống, kỷ luật tinh thần và thể chất cần đi đôi với nhau. Tự do trong kỷ luật, kiểm soát mới là sự tự do mang lại thành công. Với một thế hệ khát khao tự do hơn cả như 10x thì việc làm sao để giúp họ phân biệt được sự khác biệt, ranh giới giữa tự do và "thiếu kỷ luật", là điều nhà quản lý cần chú trọng. Đơn cử là việc quản lý nên quyết định kiểm soát giờ đi làm hay thời hạn hoàn thành công việc, cách thức thực hiện công việc hay kết quả công việc cuối cùng… Đây sẽ là cách người làm nhân sự "cầm cương" 10x, tức là trao quyền tự kiểm soát vào trong tay họ một cách khéo léo.

Thứ hai, "on the job training" (vừa học vừa làm) sẽ là điều giúp công việc trở nên hấp dẫn hơn với thế hệ 10X - vốn khát khao trải nghiệm. Các lớp học hay bài giảng lý thuyết được đánh giá là khá sáo rỗng với thế hệ Z. Thay vào đó, nhiều nhân sự 10X bày tỏ mong muốn được tự xoay sở, tự dấn thân và tự vấp ngã để học nhanh và ghi nhớ sâu hơn. Quản lý cấp cao có thể tạo điều kiện cho nhân sự mới tiếp xúc và tự quản trị các công việc, bắt đầu từ công việc nhỏ, để cho họ cảm giác "sở hữu" dự án, tăng ý thức trách nhiệm và đồng thời, kích thích sự nhiệt huyết chinh phục thử thách của 10X.

Cuối cùng, thế hệ 10x rất quan trọng việc xây dựng dấu ấn cá nhân nên nhà quản lý không thể bỏ qua việc ghi nhận và tôn vinh thành tích nổi bật khi cần thiết. Song song đó vẫn phải liên tục đào tạo và nhấn mạnh tư duy "muốn đi nhanh thì đi một mình, muốn đi xa thì đi cùng đồng đội" để 10x có thể hiểu và sử dụng cái tôi cá nhân vào công việc một cách hiệu quả và đúng đắn.

Việc đồng hành, chia sẻ giá trị chung là điều không thể bỏ qua với 10x. Trong một tổ chức, những lao động có kinh nghiệm lâu năm sẽ có sự dày dạn, vững vàng giúp công ty phát triển thay chiều sâu. Còn lao động trẻ như 10x lại giúp công ty có những phát kiến đột phá, đầy thử thách, trải nghiệm mới mẻ. Người quản lý cần tránh tư duy "nhất bên trọng, nhất bên khinh". Thay vào đó, cần nhìn sâu để thấu hiểu bên trong mỗi cá nhân 10x ẩn chứa một nguồn năng lượng, ý tưởng, khát khao tự do và cống hiến.

"Quản trị nhân sự không phải chỉ có "ra lệnh – thừa hành". Trong thời đại công nghệ, đặc biệt trong bối cảnh Covid-19, chỉ đơn giản là tiếp xúc nhiều hơn với mạng xã hội, bấm "like" cho những bài viết, hình ảnh mới của nhân viên cũng giúp cấp quản lý thu hẹp khoảng cách thế hệ. Hiểu về suy nghĩ, lo lắng, hoang mang của nhân viên, quản lý có thể giúp họ đúng cách, đúng chỗ. Khi việc tiếp cận cá nhân trở nên dễ dàng thì những vướng mắc khác trong công việc cũng nhờ đó mà được tháo gỡ", bà Tiêu Yến Trinh đúc kết.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/nha-quan-tri-nhan-dien-the-he-nhan-su-10x-khoi-dau-trong-thoi-cuoc-bap-benh-san-sang-dan-than-de-doi-lay-su-tu-do-chon-cong-so-52020299154043137.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Hà Nội: Thêm 2 nhân viên trong khu cách ly BV 108 dương tính SARS-CoV-2 sau 4 lần xét nghiệm

  Tin y dược - Thứ tư, 27/10/2021 14:20
  Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 sáng 27/10 cho biết thêm 2 F1 trong khu cách ly dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, đến nay chuỗi lây nhiễm liên quan cơ sở y tế này có tổng 6 ca.

  5 khu vực chất lượng không khí ở mức xấu, cao nhất là Cầu Giấy, Hàng Đậu, Thành Công, Mỹ Đình và Phạm Văn Đồng

  Tin y dược - Thứ tư, 27/10/2021 10:23
  Sáng 27-10, tại nhiều điểm quan trắc chất lượng không khí trên địa bàn thành phố Hà Nội có chỉ số ở mức xấu (màu đỏ), ảnh hưởng không tốt cho sức khỏe người dân.

  7 món "siêu bẩn" KHÔNG bao giờ nên gọi ở nhà hàng để tránh bị ngộ độc thực phẩm

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 27/10/2021 10:17
  Dưới đây là những thực phẩm nguy hiểm nhất mà bạn không bao giờ nên gọi trong nhà hàng để tránh ngộ độc thực phẩm.

  3 thứ gây ung thư đang "ẩn náu" trong tủ lạnh nhà bạn mà WHO cảnh báo

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 27/10/2021 08:03
  Dưới đây là những thứ trong tủ lạnh dễ gây ung thư nhất, hầu hết người Việt đều không biết để vứt bỏ chúng.

  Vi khuẩn HP sẽ bị "giết chết" nếu bạn tiêu thụ 2 món rẻ bèo này mỗi ngày

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 27/10/2021 07:54
  Để phòng ngừa và giảm thiểu tác hại của vi khuẩn HP, nên ăn nhiều 2 loại thực phẩm được mệnh danh là "cao thủ diệt khuẩn" bên dưới đây.

  Ngày 26/10: Có 3.595 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Hà Nội và 47 tỉnh, thành; gần 3.000 bệnh nhân khỏi

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 19:50
  Bản tin dịch COVID-19 ngày 26/10 của Bộ Y tế cho biết có 3.595 ca mắc COVID-19 tại TP HCM, Hà Nội và 47 tỉnh, thành; trong ngày có 3.000 bệnh nhân khỏi; 64 ca tử vong

  Hà Nội: Đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến nhiều địa điểm liên quan Covid-19

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 15:14
  CDC Hà Nội, Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai và huyện Thanh Oai đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến các địa điểm liên quan bệnh nhân Covid-19.

  Dịch COVID-19: Bắc Ninh khẩn cấp triển khai biện pháp dập dịch sau khi phát hiện chùm 11 ca bệnh

  Tin y dược - Thứ tư, 20/10/2021 13:15
  Hai ngày 19-20/10, trên địa bàn huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh ghi nhận chùm 11 ca mắc COVID-19 tại cộng đồng liên quan đến các ca bệnh tại Trường Mầm non Sao Mai, thành phố Bắc Ninh.

  Hà Nội: Người đàn ông về từ Vũng Tàu nghi nhiễm Covid-19, phong toả tạm thời một toà chung cư

  Tin y dược - Thứ bảy, 16/10/2021 11:56
  Người đàn ông 39 tuổi về từ Bà Rịa - Vũng Tàu ngày 15/10 xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2, hiện đang chờ kết quả khẳng định.

  Hà Nội thêm 17 ca COVID-19 cộng đồng

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 19:32
  Trong 18 ca COVID-19 ghi nhận tại Hà Nội trong 24 giờ qua, có 17 ca tại cộng đồng, chủ yếu liên quan ổ dịch Quốc Oai và salon tóc Mẹ Ớt ở quận Đống Đa.

  Hà Nội: Đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến nhiều địa điểm liên quan Covid-19

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 15:14
  CDC Hà Nội, Trung tâm Y tế huyện Quốc Oai và huyện Thanh Oai đồng loạt phát thông báo khẩn, tìm người từng đến các địa điểm liên quan bệnh nhân Covid-19.

  Hà Nội: Ổ dịch "nóng" nhất ghi nhận thêm 5 ca dương tính SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 26/10/2021 09:42
  Theo thông báo của UBND huyện Quốc Oai, đã có thêm 5 F1 chuyển thành F0, nâng tổng số ca dương tính SARS-CoV-2 tại ổ dịch này lên 24.

  Ăn nhiều ức gà để giảm cân, người đàn ông phải nhập viện và được chẩn đoán bị tổn thương thận

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 26/10/2021 09:40
  Sau 1 tháng liên tục ăn ức gà để giảm cân, người đàn ông luôn cảm thấy mệt mỏi, thắt lưng đau nhức, toàn thân cảm thấy không có lực.

  Cuộc sống "Thị Nở" Quách Phượng sau khi tái hôn, hạ sinh quý tử và cũng mang nỗi niềm của bao mẹ bỉm sữa khác

  Tâm sự - Thứ ba, 26/10/2021 08:59
  Hạ sinh quý tử Quách Phượng thường xuyên chia sẻ nhiều hình ảnh về cậu con trai.

  Ngày 25/10: Có 3.639 ca mắc COVID-19 tại TP HCM và 52 tỉnh, thành; 1.323 bệnh nhân khỏi

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 20:00
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế ngày 25/10 cho biết có 3.639 ca mắc COVID-19 tại TP. HCM và 52 tỉnh, thành phố khác; trong ngày có 1.323 bệnh nhân COVID-19 khỏi; 65 ca tử vong.

  Hà Nội tìm người đến Toà án nhân dân có nhiều cán bộ mắc Covid-19

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 19:34
  Huyện Quốc Oai (Hà Nội) tìm người đến Toà án nhân dân huyện từ ngày 11/10 đến 24/10 do nhiều cán bộ mắc Covid-19.

  Ngày 25/10, Hà Nội thêm 18 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 15 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 18:58
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 24/10 đến 18h ngày 25/10, Hà Nội ghi nhận 18 ca bệnh Covid-19, trong đó, 15 ca cộng đồng, 3 ca khu cách ly.

  Bỏ 1 củ gừng dưới gối trước khi ngủ, sáng mai thức dậy ai cũng phải bất ngờ khi thấy điều này

  Mẹo vặt - Thứ hai, 25/10/2021 13:24
  Từ lâu, người Việt Nam đã biết dùng gừng vào một số bài thuốc và dùng gừng đặt dưới gối như một thói quen trước khi đi ngủ.

  Hà Nội: Thêm 5 người là cán bộ Công an, tòa án dương tính SARS-CoV-2, ổ dịch tại huyện Quốc Oai tăng lên 12 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 10:34
  3 người công tác tại Công an huyện Quốc Oai, 2 người là cán bộ Toà án nhân dân huyện, được xác định dương tính với SARS-CoV-2. Như vậy, đến nay ổ dịch mới tại địa phương này đã tăng lên 12 ca.

  Trời đã vào đông, vợ chồng sợ lạnh mà vẫn muốn "thăng hoa tột đỉnh" phải thử ngay 3 tuyệt chiêu dưới đây

  Phòng the - Thứ hai, 25/10/2021 07:26
  Thời tiết lạnh cũng chẳng thể nào làm ảnh hưởng tới "nhiệt" của "cuộc yêu" nếu bạn biết quan hệ đúng cách.

  133 học sinh, giáo viên ở Phú Thọ mắc COVID-19

  Tin y dược - Thứ hai, 25/10/2021 07:21
  Ông Nguyễn Văn Mạnh, Giám đốc Sở GD&ĐT Phú Thọ cho biết, đến nay tại địa phương số ca học sinh, giáo viên mắc COVID-19 đã tăng lên so với những ngày trước đó.

  Những đứa trẻ bị "bỏ quên" trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc

  Đời sống - Thứ hai, 25/10/2021 07:01
  “Tất cả các bé đều có ba, có mẹ đầy đủ, nhưng không ai đến đón các em. Chúng tôi đã cố gắng liên lạc bằng nhiều cách nhưng bất thành, chỉ chờ có phép màu nào đó xảy ra”, bác sĩ Nguyễn Trần Thị Huyền Dung, Trưởng khoa Bệnh lý Sơ sinh, BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết.

  Hà Nội: Phong tỏa tạm thời nơi làm việc và sinh sống của 6 cán bộ công an mắc SARS-CoV-2

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 19:26
  Các bệnh nhân là cán bộ toà án, thư ký, thẩm phán công tác tại TAND huyện Quốc Oai, Trưởng Công an huyện Quốc Oai, Trưởng Công an thị trấn và Bí thư Đảng uỷ thị trấn Quốc Oai.

  Ngày 24/10, Hà Nội thêm 16 ca mắc Covid-19 mới, 7 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 19:23
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 23/10 đến 18h ngày 24/10, Hà Nội ghi nhận 16 ca Covid-19, trong đó 9 ca đã được cách ly, 7 ca cộng đồng.

  Bà Phương Hằng lần đầu lộ hình ảnh đi làm tóc, make up trước khi lên sóng, nhan sắc lại một lần nữa được dân mạng bàn luận sôi nổi

  Đời sống - Chủ nhật, 24/10/2021 19:19
  Kỳ công chuẩn bị trước khi lên sóng nên bà chủ Đại Nam luôn muốn được công nhận mình đẹp.

  Hà Nội phát hiện 6 ca dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng, đang khẩn trương điều tra nguồn lây

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 16:01
  Sáng 24/10, huyện Quốc Oai (Hà Nội) ghi nhận 6 trường hợp dương tính SARS-CoV-2 ngoài cộng đồng. Cơ quan chức năng hiện đang khẩn trương điều tra dịch tễ và nguồn lây.

  Đắk Lắk phát hiện hàng trăm F0 trong cộng đồng

  Tin y dược - Chủ nhật, 24/10/2021 09:11
  Số ca mắc mới trong cộng đồng tại Đăk Lắk vẫn đang tăng cao trong suốt 2 tuần qua với 501 ca.
  Đọc nhiều nhất
  /nhung-diem-dang-ngo-vu-be-trai-mat-tich-o-binh-duong-doi-tim-kiem-tung-20-lan-ra-soat-doan-suoi-sau-nha-nhung-khong-thay-n-96684.html

  Những điểm "đáng ngờ" vụ bé trai mất tích ở Bình Dương: Đội tìm kiếm từng 20 lần rà soát đoạn suối sau nhà nhưng không thấy

  Theo những người hàng xóm sống gần đó, tại khu vực tìm thấy thi thể của bé trai 2 tuổi được xác định đường đi rậm rạp, khó đi. Trong khi đó, đội tìm kiếm từng 20 lần rà soát đoạn suối nhưng không thấy cháu.