• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Nhận biết nhu cầu của trẻ thông qua tiếng khóc cực chuẩn

webkhoedep.vn - Với những bạn lần đầu làm mẹ, việc chăm sóc và hiểu bé đôi khi gặp khó khăn. Các thiên thần nhỏ chỉ có thể giao tiếp với cha mẹ thông qua tiếng khóc, mỗi khi khó chịu hoặc cảm thấy bất ổn.

Làm mẹ là một thiên chức lớn lao, đầy trách nhiệm nhưng vô cùng thiêng liêng và hạnh phúc. Với những người lần đầu tiên làm mẹ thì vai trò này còn kèm theo nhiều điều bỡ ngỡ trong cách chăm sóc trẻ. Các thiên thần nhỏ chỉ có thể giao tiếp với cha mẹ thông qua tiếng khóc, mỗi khi khó chịu hoặc cảm thấy bất ổn. Bài viết dưới đây, webkhoedep.vn sẽ mách mẹ cách nhận biết nhu cầu của trẻ thông qua tiếng khóc cực chuẩn.

Tiếng khóc của bé to, lặp đi lặp lại

Khi em bé của mẹ bỗng dưng khóc to, âm vực cao đều đều và lặp đi lặp lại, rất có thể em bé đang cảm thấy đói bụng. Mẹ có thể quan sát thêm một số tín hiệu của bé như dụi mặt vào ngực mẹ, mút tay hoặc chảy nước miếng, liên tục nhìn, đòi bình sữa,…

Mẹ hãy kiểm tra xem bữa ăn trước đó của bé cách bao lâu rồi và cho bé yêu măm măm lượng thức ăn hợp lý nhé. Nhiều em bé có thể sẽ gắt gỏng, khóc to, nghe thấy vẻ hờn giỗi trong đó, nếu mẹ cho bé ăn chậm trễ đấy.

Kết quả hình ảnh cho giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Tiếng khóc là một hình thức giao tiếp của trẻ với cha mẹ

Trẻ sơ sinh khóc to, dữ dội sau khi ăn xong

Nhiều em bé, sau khi ăn xong sẽ có biểu hiện khóc to, dữ dội, mẹ bế bé lên ôm ấp nhưng bé vẫn không nín. Rất có thể, bé đang cảm thấy khó chịu. Mẹ hãy kiểm tra xem bé có ị, tè hay đầy bụng không nhé.

Thông thường sau khi ti mẹ hay uống sữa xong, con có thể bị đầy bụng vì ăn no, mẹ hãy vỗ ợ hơi cho bé. Vỗ ợ hơi giúp không khí trong bụng bé thoát ra ngoài, bé sẽ thỏa mái hơn. Sau khi vỗ ợ hơi cho bé xong, mẹ nên bế bé một chút để bé dễ chịu hơn sau bữa ăn.

Một số bé ti mẹ, đã được vỗ ợ hơi nhưng vẫn khóc to, khó chịu, kèm theo hành động ưỡn bụng, oằn người khi mẹ bé trên tay. Có thể, em bé đang gặp phải vấn đề về tiêu hóa đường lactose. Mẹ có thể vắt bớt sữa đầu chứa nhiều loại đường này đi để việc tiêu hóa của bé tốt hơn nhé.

Bé khóc ê a, khóc rồi nín, nín rồi khóc

Khi bé khóc ê a, kèm theo biểu hiện dụi tay vào mắt, mi mắt hơi cụp xuống hoặc nhắm lại, mẹ hãy nghĩ ngay đến cơn buồn ngủ của bé nhé. Bé đang muốn nói với mẹ rằng “mẹ ơi, con buồn ngủ rồi, mẹ cho con ngủ đi”.

Đôi khi, bé vừa trải qua một giấc ngủ ngắn trước đó, mẹ không nghĩ là bé sẽ buồn ngủ đâu. Nhưng, rất có thế giấc ngủ trước đó của bé chưa đủ nên bé cần ngủ thêm đấy mẹ.

Bé khóc to, ngắt quãng, có vẻ cáu kỉnh, thi thoảng có đan xen tiếng cười

Bé đang muốn nói với mẹ rằng bé bị kích thích quá mức đó mẹ. Có thể âm thanh lạ, tiếng ồn, ánh sáng hay môi trường mới, có nhiều người giao tiếp với bé làm bé bị kích thích quá mức.

Mẹ hãy bế bé, vỗ về và đưa bé sang một nơi yên tĩnh hơn để trấn an bé nhé.

Kết quả hình ảnh cho giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Thông qua tiếng khóc của trẻ, mẹ có thể giải mã điều trẻ muốn nói

Bé khóc to, đều nhưng không kèm theo cơn cáu kỉnh, hờn dỗi

Bé khóc to, đều, khi nhìn thấy mẹ bé òa khóc nức nở, đấy là lúc bé đang cảm thấy cô đơn, bé nhớ mẹ. Bé cần được ở cạnh mẹ, được mẹ quan tâm, yêu thương và âu yếm.

Bé khóc to, thất thanh

Tiếng khóc này báo hiệu cho mẹ biết là bé đang cảm thấy sợ hãi hoặc bé bị đau. Mẹ hãy nhanh chóng chạy lại chỗ bé để kiểm tra xem bé có bị đau ở đâu hay có điều gì làm bé sợ hãi không nhé.

Các yếu tố khiến bé bị đau có thể là: Bẹ bị ngã, bé bị kẹp tay, bé bị cộc đầu vào đồ vật, bé bị côn trùng đốt, thậm chí bé chơi đầu với ngón tay và vô tình làm đau nó,…

Các yếu tố khiến bé sợ hãi có thể là: âm thanh lạ, đột ngột; bé bị giật mình, có người lạ, các anh chị của bé trêu bé,…

Tiếng khóc của bé lạ hơn mọi ngày, bé khóc với vẻ khó chịu, bực bội

Bé muốn nói với mẹ là: Mẹ ơi, con bị ốm!

Nếu mẹ thấy tiếng khóc của bé có vẻ lạ, bé khóc nhiều và không chịu chơi. Mẹ hãy kiểm tra xem bé có bị sốt không, bé có thể đang mọc răng hay đau ở đâu đó không.

Nếu bé khóc nhiều và liên tục, bé không chịu ăn, không chịu ti, mẹ hãy đưa bé đi khám bác sỹ để kiểm tra cụ thể tình trạng của bé nhé.

Kết quả hình ảnh cho giải mã tiếng khóc của trẻ sơ sinh

Tiếng khóc của bé lạ hơn mọi ngày, có thể bé đang ốm

Mẹ đã vận dụng hết các cách trên nhưng bé vẫn khóc, khóc to và kéo dài nhiều giờ, lặp đi lặp lại nhiều ngày.

Rất có thể em bé của mẹ gặp phải hội chứng khóc dạ đề. Đây là hội chứng thường gặp ở trẻ sơ sinh dưới 5 tháng tuổi. Bé thường khóc nhiều vào buổi tối, khóc nhiều giờ và lặp đi lặp lại trong nhiều ngày, thậm chí là nhiều tuần lễ. Khi hết cơn khóc, bé lại chơi ngoan, ngủ ngoan bình thường.

Hội chứng khóc dạ đề không gây hại về sức khỏe lâu dài của trẻ, nhưng có thể làm cho cả mẹ và bé đều mệt. Khi bé lớn hơn, tình trạng này sẽ giảm dần và biến mất. Mẹ hãy kiên trì đồng hành cùng bé trong giai đoạn này nhé.

Trên đây là những thông tin giải mã tiếng khóc của trẻ, giúp mẹ chăm sóc bé tốt hơn. Chúc các mẹ và bé luôn mạnh khỏe, lưu giữ những khoảnh khắc đáng yêu, hạnh phúc cùng năm tháng tuổi thơ của bé nhé.

  

khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)