• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Nhiễm virus viêm gan B lây truyền cao gấp hàng trăm lần so với virus HIV

webkhoedep.vn - Có thể bạn vẫn chưa biết: Nếu nhiễm virus viêm gan B thì khả năng lây truyền cao > 80 lần so với virus HIV. Vì thế, những ai mắc bệnh viêm gan B cần phát hiện sớm để điều trị và tránh lây nhiễm.

1. Tìm hiểu về virus viêm gan

Nhiễm virus viêm gan B lây truyền cao gấp hàng trăm lần so với virus HIV-1

- Viêm gan B là một trong những căn bệnh nhiễm trùng gan vô cùng nghiêm trọng do virus viêm gan B gây ra. Nó có thể ảnh hưởng đến tính mạng của con người và đây là loại viêm gan siêu vi có ảnh hưởng lớn tới y tế toàn cầu. Đặc biệt là nguyên nhân chủ yếu dẫn tới bệnh xơ gan, suy gan cấp và ung thư gan

- Loại virus viêm gan B tồn tại trực tiếp bên trong máu và các chất dịch khác trong cơ thể, chính vì thế nhiễm viêm gan B có thể bị mãn tính được gọi là nhiễm virus viêm gan B mãn tính.

2. Con đường lây nhiễm virus viêm gan B

- Như đã nói qua tốc độ lây nhiễm bệnh viêm gan B ở trên cực kỳ nguy hiểm và khả năng lây bệnh. Virus viêm gan B có khả năng lây nhiễm cực kỳ cao, thậm chí cao hơn cả virus HIV. Chính vì thế mà bất cứ ai cũng có thể mắc căn bệnh này.

- Cụ thể các con đường lây nhiễm virus viêm gan B đó là: 

+ Lây từ mẹ sang con: Nếu trẻ được sinh ra từ một người mẹ bị viêm gan B mãn tính thì có tới 90% trẻ bị nhiễm trong khi sinh có khả năng bị nhiễm trùng mãn tính.

+ Lây virus viêm gan B qua đường máu: Nếu truyền máu hoặc dùng chung bơm kim tiêm của người nhiễm virus viêm gan B mà chưa được khử trùng hoặc khử trùng chưa sạch sẽ thì cũng dễ bị lây. 

+ Lây truyền qua quan hệ tình dục: Virus viêm gan B có thể lây qua hoạt động tình dục cùng giới hoặc khác giới do virus viêm gan B có ở trong tinh dịch và chất dịch âm đạo.

+ Một số con đường lây nhiễm khác đó chính là dính máu từ dao cạo, bàn chải đánh răng (khi người bệnh bị chảy máu chân răng). Hoặc qua các vết xước, dụng cụ châm cứu, xăm môi, xăm mặt, đính lỗ tai chưa được khử trùng. 

3. Cách phòng bệnh virus viêm gan B tốt nhất? 

- Tiêm vacxin phòng ngừa viêm gan A và B: 

Nhiễm virus viêm gan B lây truyền cao gấp hàng trăm lần so với virus HIV-2

Nên tiêm phòng vacxin theo chỉ định của bác sỹ để phòng bệnh viêm gan b

+ Bạn hoàn toàn có thể tiêm vacxine A hai mũi cách nhau 6 tháng. Còn tiêm vacxin B 3 - 4 mũi trong vòng 6 tháng (khi phát hiện ra virus viêm gan B đã bị bất hoạt).

+ Hoặc kết hợp cả 2 loại vacxin này theo chỉ định của bác sỹ để bảo vệ cơ thể khỏi cả virus viêm gan A và B.

- Quan hệ tình dục an toàn để tránh trao đổi các chất dịch cơ thể.

- Những cặp đôi sắp kết hôn hoàn toàn có thể đến các đơn vị y tế để kiểm tra và làm xét nghiệm HbsAg xem có bị nhiễm virus viêm gan B hay không? Nếu vợ hoặc chồng có nhiễm virus viêm gan B mà người kia chưa có miễn dịch thì nên tiêm phòng trước khi phát sinh quan hệ tình dục.

- Tuyệt đối không dùng chung kim tiêm, đồ dùng cá nhân của người nhiễm virus viêm gan B như: Dao cạo râu, bàn chả đánh răng,...

- Không được tiếp xúc với máu hoặc chất dịch của bất kỳ ai khi chưa có dụng cụ bảo vệ.

- Băng ngay các vết cắt hoặc vết bầm tím để tránh tiếp xúc với máu.

- Tuyệt đối không xăm môi, xăm lông mày, tác động những dụng cụ có khả năng lây nhiễm vào cơ thể ở những đơn vị y tế không an toàn. 

Lời khuyên dành cho bạn đó là đi khám bác sỹ chuyên khoa nội tiết tiêu hóa ở các bệnh viện uy tín, gần nhà để được theo dõi và điều trị tốt nhất. Với người mang vi rút viêm gan B nói riêng cũng như người bệnh viêm gan virut nói chung cần chú ý chế độ ăn uống, tuyệt đối không uống rượu, hút thuốc và sử dụng các chất kích thích. 

Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)