DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Nhiều khuyến nghị với giáo viên dạy trực tuyến ở tiểu học

Theo VietNamNet - 08:36 | 13/09/2021
webkhoedep.vn - "Trong học trực tuyến, người giáo viên cần phải thực sự là bạn cùng chơi, bạn cùng học trong mọi hoạt động của trẻ" - TS Tôn Quang Cường nhấn mạnh.

Ngày 12/9, Trường ĐH Giáo dục, ĐHQGHN tổ chức Chương trình Tọa đàm với chủ đề “Hướng dẫn một số nghiệp vụ sư phạm cơ bản trong dạy học trực tuyến ở tiểu học”.

Nhiều khuyến nghị với giáo viên dạy trực tuyến ở tiểu học-1
Đây là buổi tư vấn thứ hai trong chuỗi chương trình hỗ trợ giáo viên tiểu học thuộc khuôn khổ các hoạt động của Kênh trực tuyến hỗ trợ giáo dục tiểu học do ĐH Quốc gia Hà Nội và VNPT phối hợp thực hiện.

Tham gia buổi tọa đàm có PGS.TS Nguyễn Chí Thành - Chủ nhiệm Khoa Sư phạm, Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội và TS. Tôn Quang Cường – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ Giáo dục, Trường ĐH Giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội.

3 thách thức lớn trong dạy trực tuyến lớp 1

Theo TS Tôn Quang Cường – Chủ nhiệm Khoa Công nghệ giáo dục, ĐH Quốc gia Hà Nội, sau gần một tuần triển khai dạy học trực tuyến trên cả nước, nhất là với học sinh lớp 1, có 3 thách thức rất lớn đang đặt ra.

Thứ nhất là sự bỡ ngỡ của tất cả khi đồng thời áp dụng một phương thức dạy học mới.

Thứ hai là sự căng thẳng của tất cả khi sử dụng tích hợp công nghệ.

Và thứ ba là sự thiếu hụt mang tính hệ thống của việc đảm bảo hạ tầng, thiết bị và các tài nguyên số cần thiết.

Nhiều khuyến nghị với giáo viên dạy trực tuyến ở tiểu học-2
Bé lớp 1 với buổi đầu học trực tuyến. Ảnh: Thanh Hùng

TS Cường cho rằng một trong những nguyên nhân chính tạo ra thách thức, khó khăn đó là cách tổ chức các hoạt động tương tác của giáo viên trong quá trình dạy học.

“Cần phải hiểu sự tương tác ở đây bao gồm: Tương tác trực tiếp nhưng không tiếp xúc giữa giáo viên và học sinh trong giờ học online; Tương tác gián tiếp giữa giáo và học sinh trước và sau giờ học online; Tương tác với cha mẹ học sinh để đảm bảo kết nối và trợ giúp từ phía họ”.

Vì vậy, theo TS Cường, đối với học sinh lớp 1, giáo viên nên cố gắng duy trì sự kết nối bằng nhiều cách để hỗ trợ các em. Giáo viên nên dành một số buổi học ban đầu (thậm chí 1-2 tuần) không dạy học mà chủ yếu để làm quen, hướng dẫn các thao tác cơ bản trên ứng dụng và thiết bị cả học sinh và phụ huynh; trao đổi/kể chuyện với học sinh… để tạo môi trường thân thiện. 

"Dạy học tiểu học, nhất là cho học sinh lớp 1,2 cần phải lấy sự hứng thú và  tham gia của học sinh làm cái gốc! Ở lứa tuổi này, mỗi bài học nên là một trò chơi; kiến thức, kĩ năng cần hình thành chính là luật chơi; giáo viên, cha mẹ học sinh chính là bạn cùng chơi; và công nghệ phải là đồ chơi!" - TS. Tôn Quang Cường

Giáo viên cũng cần tổ chức hoạt động tương tác trong giờ học online. "Mỗi một bài học là một "bộ hồ sơ" nội dung học liệu số với các định dạng khác nhau (ảnh, âm thanh, video clip, thẻ trực quan...) và thực hiện các hoạt động tương tác đó".

Lưu ý được TS Cường đưa ra là tổng thời gian học online không nên quá 2 tiếng/ngày; cần được chia thành nhiều phiên, mỗi phiên không quá 20 phút; giữa các phiên cần có giải lao 5 phút; ở phiên thứ 3 nghỉ 10 phút - không nên giải lao lâu vì sẽ mất thời gian khởi động lại.

"Thực hiện các hoạt động rõ ràng, rành mạch, không vội vàng, không hối thúc…, đảm bảo học sinh xem, nghe và cùng làm theo; gọi tên học sinh rõ ràng; thường xuyên khen ngợi, biểu dương, nói lời tích cực đối với học sinh.

Hình ảnh hóa, trực quan hóa tối đa mọi hoạt động.

Trong trường hợp bị mất kết nối thiết bị quá lâu, có thể gọi Zalo nhóm để động viên, trấn an học sinh" - TS Cường đưa ra các lưu ý.

Bên cạnh đó, giáo viên tổ chức hoạt động tương tác ngoài giờ học online như duy trì nhóm Zalo với học sinh, phụ huynh, thu thập thông tin phản ánh về việc học tập; Gọi điện trao đổi với chính học sinh nếu có những điều cần lưu ý, dặn dò, động viên, nhắc nhở…; Gọi điện, nhắn tin trao đổi, cập nhật liên tục với phụ huynh để yêu cầu trợ giúp cá nhân; gửi các video hướng dẫn cụ thể cho phụ huynh...; Chụp ảnh, gửi qua Zalo các nội dung, thông điệp cần thiết…

"Trong học trực tuyến, bản thân học sinh luôn có xu hướng sợ bị cô đơn khi bị mất giao tiếp, lo lắng khi không hiểu lời cô giảng, nội dung bài giảng, lúng túng khi bắt chước các thao tác hoặc bất an khi thất làm không đúng theo yêu cầu, bỡ ngỡ khi sử dụng công nghệ… Do đó, người giáo viên cần phải thực sự là bạn cùng chơi, bạn cùng học trong mọi hoạt động của trẻ" - TS Cường nhấn mạnh.

Khuyến nghị 

Cũng trong buổi tọa đàm, PGS.TS Nguyễn Chí Thành – Chủ nhiệm Khoa Sư phạm nêu ra 4 phương án dạy học trong bối cảnh Covid-19, bao gồm: Dạy học trực tuyến; Dạy học qua truyền hình; Dạy học qua sóng radio; Phát phiếu, tài liệu in tới cha mẹ  học sinh thông qua email, bưu điện kết hợp với các phương thức trực tuyến khác.

Theo TS Thành, để thực hiện những phương án dạy học này, nhà trường, cán bộ quản lý và giáo viên sẽ có những công việc cần làm khác nhau.

Nhà trường cần chuẩn bị cơ sở vật chất: tốc độ đường truyền, máy tính, bảng thông minh và các phần mềm trong trường hợp nhà trường muốn ghi hình hay thực hiện các video clip giảng dạy hiệu quả và hấp dẫn; Đào tạo và bồi dưỡng giáo viên về kĩ năng dạy học trực tuyến. Đặc biệt, nhấn mạnh đến kĩ năng thiết kế các hoạt động kiểm tra - đánh giá; Hệ thống bài giảng trực tuyến hay hình thức đánh giá các giờ dạy của giáo viên. Ngoài ra là việc quản lí chất lượng hệ thống các nội dung dạy học trực tuyến; có chính sách phù hợp đối với giáo viên.

Nhà trường cũng cần kết hợp hài hòa giữa các môn học triển khai dạy trực tuyến để có một kế hoạch học trực tuyến của học sinh khả thi và phù hợp. Không để học sinh quá tải về kiến thức, thời gian, ảnh hưởng đến sức khỏe, sự phát triển tự nhiên của học sinh phổ thông. 

Cán bộ quản lí phải chủ động xây dựng và triển khai thực hiện kế hoạch năm học linh hoạt, tạo điều kiện thuận lợi cho giáo viên, học sinh, vừa bảo đảm sức khoẻ, vừa hoàn thành chương trình giáo dục theo kế hoạch và bảo đảm chất lượng giáo dục.

Hướng dẫn các gia đình trong việc phối hợp với nhà trường chăm sóc, giáo dục trẻ em, học sinh, sinh viên bảo đảm an toàn, hiệu quả trong thời gian học trực tuyến.

Xây dựng hệ thống đề thi, bài kiểm tra, ngân hàng câu hỏi phục vụ tổ chức thi, kiểm tra đánh giá theo hình thức trực tuyến một cách phù hợp;

Còn giáo viên cần có kiến thức của 3 lĩnh vực trong mô hình giáo viên trong bối cảnh công nghệ 4.0 hiện nay là mô hình TPACK (CK - Content Knowledge: kiến thức chuyên môn; TK - Technology Knowledge: kiến thức công nghệ; PAK - Pedagogy Knowledge: kiến thức sư phạm).

Theo PGS.TS Nguyễn Chí Thành, đối với dạy học trên truyền hình, nhiệm vụ của giáo viên là: Xây dựng kế hoạch, tổ chức, hướng dẫn học sinh học các bài được phát trên truyền hình; Gửi tài liệu hướng dẫn, giao nhiệm vụ học tập cho học sinh theo các bài học trước khi bài học được phát trên truyền hình; Liên hệ với gia đình để phối hợp tổ chức, hướng dẫn, giám sát học sinh học tập trên truyền hình. Tiếp nhận báo cáo kết quả học tập trên truyền hình; nhận xét, đánh giá kết quả học tập thông qua báo cáo kết quả học tập của học sinh. Kiểm tra, đánh giá mức độ nắm vững kiến thức đã học trên truyền hình khi học sinh đi học trở lại; tổ chức ôn tập, bổ sung, củng cố kiến thức cho học sinh trước khi dạy các bài học tiếp theo trong chương trình giáo dục.

Phương Chi

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nguoi-thay/3-thach-thuc-lon-trong-day-truc-tuyen-lop-1-774259.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Những di chứng đáng sợ của Covid-19

  Bệnh lây nhiễm - Thứ sáu, 24/09/2021 09:14
  Dù ra viện được hai tuần nhưng bản thânh anh Th. vẫn bị Covid-19 hành hạ. bởi những cơn ho, thở ran, hụt hơi thường xuyên xuất hiện, anh sụt tới 14 kg.

  Cái kết không ngờ khi "soi thịt gà luộc để qua đêm dưới kính hiển vi" và 4 lưu ý khi tiêu thụ thịt gà để sức khỏe không phải trả giá đắt

  Dinh dưỡng - Thứ sáu, 24/09/2021 07:34
  Ở mức phóng đại 30 lần, chúng ta dễ dàng quan sát các sợi thịt gà khá đẹp mắt. Tuy nhiên, ở mức phóng đại 400 lần, có thể trông thấy một số sinh vật đã bắt đầu phát triển.

  Đứa trẻ tội nghiệp mồ côi mẹ đến 2 lần vì dịch Covid-19: Đau xót khi bàn thờ mẹ và "má hai" giờ nằm cạnh nhau

  Gia đình - Thứ sáu, 24/09/2021 07:21
  Vừa tròn 1 tuổi, nó mồ côi mẹ, đứa trẻ tội nghiệp được người dì không chồng con nhận về chăm sóc, nuôi dưỡng, nó gọi là má hai. 7 năm sau vì Covid-19, má hai cũng bỏ nó mà đi…

  Trẻ 13 tuổi mắc Covid-19 tổn thương phổi nặng dù không có bệnh nền

  Phòng bệnh - Thứ năm, 23/09/2021 17:08
  Sau 4 ngày mắc Covid-19, bệnh nhi ho nhiều, tức ngực, khó thở. Kết quả X-quang phổi cho thấy, trẻ bị tổn thương phổi nặng dù không béo phì hay có bệnh nền.

  Trưa 23/9, Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19 ở Long Biên và Thanh Xuân

  Tin y dược - Thứ năm, 23/09/2021 14:03
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (23/9) ghi nhận 5 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 3 ca tại khu phong tỏa, 2 ca tại khu cách ly.

  Mẹ nhiễm Covid-19 rồi mất sau ca sinh mổ, bé trai 8 tuổi bỗng thành mồ côi: "Ba nói mẹ đi cách ly rồi về nhưng mẹ có về nữa đâu..."

  Đời sống - Thứ năm, 23/09/2021 11:03
  Ngày ba mẹ đi cách ly vì nhiễm Covid-19, Thông vẫn nhớ như in lời mẹ dặn: Thông ở nhà ngoan, mẹ đi ít bữa rồi sẽ về. Nhưng mà, mẹ có chịu về nữa đâu…

  Ngày 22/9: Có 11.527 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã ghi nhận hơn 9.600 ca

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 18:57
  Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. Trong ngày có 11.919 ca khỏi, cao hơn số mắc gần 400 ca

  Tối 21/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Thanh Trì và Hoàng Mai, cả ngày có 13 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 21/09/2021 19:30
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (21/9) ghi nhận 2 bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly tại huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai.

  Sáng 18/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 mới ở Thanh Xuân và Hoàng Mai

  Tin y dược - Thứ bảy, 18/09/2021 07:53
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 17/9 đến 6h ngày 18/9 ghi nhận 2 ca Covid-19 mới, trong đó 1 ca tại khu cách ly và 1 ca tại khu phong tỏa.

  4 sai lầm nghiêm trọng khiến da bạn mãi xỉn màu, không thể sáng lên tông nào dù vất vả skincare

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 23/09/2021 10:28
  4 sai lầm này còn khiến da xuất hiện đốm nâu xấu xí.

  Tuyên bố ly hôn cô vợ sồ sề không cần hòa giải, nhưng tới sát ngày ra tòa chồng lại "phanh gấp" vì phát hiện ra "sự thật"

  Gia đình - Thứ năm, 23/09/2021 09:17
  "Vợ tôi phát hiện, cô ấy làm ầm nói tôi là người chồng bạc bẽo, vô trách nhiệm. Chúng tôi cãi vã to. Không thể làm hòa được, vợ tôi đòi ly hôn, tôi cũng đồng ý...", người chồng kể.

  Dùng đu đủ xanh đắp lên mặt trị nám, tàn nhang đang được nhiều Tiktoker lăng xê thực sự "lợi hại" đến đâu?

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 23/09/2021 08:48
  "Chị em nào đang bị nám và tàn nhang hãy lấy quả đu đủ xanh gọt vỏ, rửa sạch, xay nhuyễn và ép lấy nước cốt. Sau đó bạn lấy nước cốt hòa với mật ong theo tỷ lệ 1:1 thoa vào vùng bị nám", các chuyên gia Tiktok chia sẻ.

  Phóng sự VTV đặc biệt "Ngày con chào đời", không còn ám ảnh, khốc liệt như "Ranh giới" nhưng vẫn lấy đi nhiều nước mắt của mọi người

  Mẹ và bé - Thứ năm, 23/09/2021 07:02
  Không còn những giây phút bức bối và khốc liệt như trong phóng sự "Ranh giới", "Ngày con chào đời" mang đến nhiều tươi sáng và niềm hy vọng hơn.

  Nữ giám đốc bị tố làm lây lan dịch Covid-19 viết “tâm thư” xin lỗi người dân

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 19:19
  Trên trang Facebook cá nhân có hơn 1 triệu người theo dõi, nữ Giám đốc Công ty Mỹ phẩm Đ.A. đăng lời xin lỗi người dân Bạc Liêu về việc làm lây lan dịch Covid-19 cho nhiều người.

  Ngày 22/9: Có 11.527 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã ghi nhận hơn 9.600 ca

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 18:57
  Bản tin dịch COVID-19 ngày 22/9 của Bộ Y tế cho biết có 11.527 ca mắc COVID-19, riêng TP HCM và Bình Dương đã hơn 9.600 ca. Trong ngày có 11.919 ca khỏi, cao hơn số mắc gần 400 ca

  Hà Nội: Tạm phong tỏa chợ Kiến Hưng sau khi ca dương tính SARS-CoV-2 từng đi mua sầu riêng

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 18:53
  UBND phường Kiến Hưng (Hà Đông, Hà Nội) có thông báo tạm dựng hoạt động chợ Kiến Hưng để điều tra, truy vết liên quan đến ca dương tính SARS-CoV-2.

  Vụ đánh ghen bình tĩnh chưa từng có, ông chồng có màn chất vấn khiến cô vợ cứng lưỡi: "Có thực hiện như trong phim sex không?"

  Gia đình - Thứ tư, 22/09/2021 15:43
  Bình thường khó có ai giữ được bình tĩnh nhưng người chồng trong câu chuyện lại khác!

  Trưa 22/9, Hà Nội thêm 5 ca mắc Covid-19, 1 ca cộng đồng tại Hà Đông

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 14:08
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong sáng nay (22/9) ghi nhận 5 ca Covid-19, trong đó 4 ca tại khu cách ly, 1 ca cộng đồng tại quận Hà Đông.

  Một thợ cắt tóc tại Hà Nội nhiễm nCoV

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 10:50
  Nam bệnh nhân nghỉ dịch tại nhà 3 tháng. Sau đó, người này được anh rể đón về nhà ở Hà Đông.

  Duy trì thói quen ăn sữa chua trong thời điểm vàng này, phụ nữ sẽ trẻ lâu, phòng ngừa bệnh phụ khoa hiệu quả mà không loại thần dược nào làm được

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 22/09/2021 10:09
  2 thời điểm tốt nhất trong ngày để ăn sữa chua, ăn sữa chua lúc này được ví là “bổ dưỡng không kém gì nhân sâm”.

  Sáng 22/9, Hà Nội thêm 1 ca mắc Covid-19 ở Thanh Xuân

  Tin y dược - Thứ tư, 22/09/2021 09:04
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 21/9 đến 6h ngày 22/9 ghi nhận 1 ca Covid-19 tại Thanh Xuân đã được cách ly, thuộc chùm F1 của các trường hợp sàng lọc ho, sốt.

  Mẹo làm sạch gan heo đơn giản, loại bỏ hết độc tố lại không sợ mùi tanh

  Mẹo vặt - Thứ ba, 21/09/2021 20:15
  Học ngay cách làm sạch gan heo để không còn mùi hôi và khử độc nhanh chóng với những nguyên liệu có sẵn trong bếp ra sao nhé!

  Sao Việt hóa trang từ chị Hằng, chú Cuội đến Tiên hắc ám

  Thời trang Sao - Thứ ba, 21/09/2021 20:10
  Angela Phương Trinh, Việt Hương, Trang Trần, Lâm Vỹ Dạ, Xuân Bắc cùng hàng loạt nghệ sĩ hóa thân thành các nhân vật cực kỳ thú vị.

  Mách bạn cách chọn size túi ngực phù hợp, chuẩn đẹp

  Thẩm mỹ viện - Thứ ba, 21/09/2021 20:06
  Nên chọn size túi ngực nào là điều gây “lấn cấn” nhiều nhất trước khi nâng ngực. Bởi không phải ngực cứ to là đẹp, quan trọng nhất là phải phù hợp và hài hòa với vóc dáng.

  Ăn gì để răng chắc khỏe? Bí quyết dinh dưỡng không nên bỏ qua

  Nha khoa - Thứ ba, 21/09/2021 20:00
  Ăn gì để răng chắc khỏe? Biết được bí quyết dinh dưỡng và cách ăn uống bảo vệ răng miệng sẽ giúp bạn giảm thiểu tối đa nguy cơ sâu răng và mòn men răng.

  Tẩy trang mắt thế nào là đúng và an toàn?

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 21/09/2021 19:56
  Tẩy trang là bước quan trọng trong quá trình chăm sóc và làm đẹp mắt. Vậy tẩy trang thế nào để loại bỏ hoàn toàn các chất trang điểm ra khỏi vùng mắt?

  Tối 21/9, Hà Nội thêm 2 ca mắc Covid-19 tại Thanh Trì và Hoàng Mai, cả ngày có 13 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 21/09/2021 19:30
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, trong chiều nay (21/9) ghi nhận 2 bệnh nhân Covid-19 đã được cách ly tại huyện Thanh Trì và quận Hoàng Mai.