• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Những thói quen thường ngày tưởng vô hại lại gây sỏi thận

webkhoedep.vn - Một số thói quen hàng ngày của bạn vô tình có thể làm tổn thương thận. Về lâu dài, những việc làm này còn khiến bạn mắc phải các căn bệnh nguy hiểm.

Sỏi thận là tình trạng lắng đọng những chất có thể hòa tan trong nước tiểu, nhưng vì một lý do nào đó mà nó lại bị kết tinh lại và tạo thành sỏi trong thận. Theo thời gian, vị trí và độ lắng đọng cũng như kích thước sỏi sẽ có sự thay đổi khác nhau. Chính vì vậy, đôi khi bạn sẽ không thể biết rõ được mình có mắc bệnh sỏi thận hay không nếu không chủ động phòng tránh bệnh ngay từ sớm.

Để ngăn ngừa căn bệnh này thì các chuyên gia khuyên bạn nên xây dựng một chế độ ăn uống lành mạnh và sinh hoạt hợp lý. Dưới đây là một số thói quen sinh hoạt hàng ngày mà bạn cần sửa ngay để phòng tránh nguy cơ mắc bệnh sỏi thận.

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa muối

Thói quen ăn mặn chính là một trong những nguyên nhân làm tăng nguy cơ mắc bệnh sỏi thận từ sớm. Đối với người mắc bệnh về thận, việc ăn nhiều loại thực phẩm chứa muối, điển hình như mì tôm có thể làm suy giảm chức năng làm việc của thận. Không những thế, muối còn chính là nguyên nhân dễ dẫn đến bệnh sỏi thận, thận nhiễm mỡ... Do đó, bạn cần sửa ngay thói quen ăn mặn thường xuyên để tránh làm ảnh hưởng tới chức năng gan và thận của mình.

Ăn quá nhiều thực phẩm chứa dầu mỡ

Những món ăn chứa nhiều protit và chất béo có thể làm gia tăng hàm lượng cholesterol trong dịch mật, từ đó làm hình thành nên sỏi. Chính vì vậy, bạn nên hạn chế ăn nhiều loại thực phẩm chứa dầu mỡ như khoai tây chiên, hamburger, gà rán... để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe vùng thận của mình.

Không ăn sáng

Thông thường mọi người chỉ biết rằng nhịn ăn sáng có thể gây đau dạ dày nhưng thực tế thói quen ấy lại chính là hung thủ gây ra bệnh sỏi thận.

Nguyên nhân do cơ thể sau khi trải qua một đêm dài nghỉ ngơi, cần bổ sung năng lượng. Túi mật sẽ bài tiết dịch mật vào buổi sáng để thực hiện tiêu hóa thức ăn.

Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Tình trạng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và kết tủa thành sỏi.

Những  thói quen thường ngày tưởng vô hại lại gây sỏi thận-3

Nếu không ăn sáng, mật sẽ không có thức ăn để tiêu hóa, dịch mật sẽ ở trong túi mật lâu hơn. Tình trạng này kéo dài, dịch mật sẽ tích tụ trong túi mật và kết tủa thành sỏi. Ảnh minh họa

 Uống ít nước

Uống ít nước cũng là một thói quen phổ biến của nhiều người. Không ít người ngại uống nước hoặc không uống đủ lượng nước cần thiết cho một người.

Các chuyên gia chỉ ra rằng, uống ít nước sẽ khiến hệ tiết niệu ít việc, lượng nước tiểu lưu cữu, trở nên đậm đặc, chất đọng lại tăng lên, như thế dễ hình thành nên sỏi thận và sỏi đường tiết niệu. Hãy uống đủ lượng nước ngay cả khi cơ thể bạn không thấy khát.

Nhịn tiểu lâu

Nhịn tiểu là một thói quen không hề tốt cho sức khỏe, đặc biệt còn làm tăng nguy cơ mắc các bệnh về thận. Do nước tiểu được chứa trong bàng quang khu vực xương chậu và được hỗ trợ bởi cơ xương chậu, chứa nước tiểu từ khi nhận cho đến khi nước tiểu được phóng thích ra ngoài. Lúc này, việc nhịn tiểu lâu có thể gây nhiễm trùng đường tiểu và làm tăng nguy cơ mắc các bệnh như sỏi thận, viêm bàng quang, viêm đường tiết niệu, suy giảm chức năng sinh lý...

 

Theo Trí thức trẻ
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)