• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Những bệnh ung thư từ miệng mà ra

webkhoedep.vn - Ung thư đường tiêu hóa ở nước ta đang gia tăng chóng mặt, mỗi năm có vài chục nghìn người tử vong vì bệnh lý này. Căn bệnh ung thư đường tiêu hóa thường liên quan chặt chẽ tới thói quen ăn uống, lối sống công nghiệp.

Những bệnh ung thư từ miệng mà ra-1
Ảnh minh họa.

Theo GS Trần Văn Thuấn, Giám đốc Bệnh viện K, trong những năm qua, ung thư đường tiêu hóa tại Việt Nam đang ngày càng gia tăng và trẻ hóa. Chỉ riêng ung thư đại trực tràng là một trong những ung thư phổ biến đường tiêu hóa thì mỗi năm có 8 triệu ca mắc mới loại ung thư này, trong đó có hơn 860.000 ca tử vong và con số này đang không ngừng tăng. Trong đó các quốc gia châu Á chiếm 51,3% tổng số ca mắc trên toàn cầu.

Các bệnh ung thư này gia tăng đều liên quan trực tiếp đến lối sống, chế độ ăn. Người dân dần thích nghi với lối sống của phương Tây, trong đó béo phì, ít vận động, tiêu thụ nhiều thịt đỏ, ăn ít trái cây và rau xanh, nạp nhiều chất béo, thức ăn nhanh, uống nhiều rượu, hút thuốc lá... là những yếu tố nguy cơ gia tăng tỉ lệ mắc bệnh.

Theo GS Thuấn khi thói quen ăn uống thiếu lành mạnh từ toàn bộ đường tiêu hóa bị tổn thương và có nguy cơ ung thư hóa. Bắt đầu từ ngay miệng xuống thực quản tới tận trực tràng. 

Ung thư vòm họng

Bệnh này được đánh giá là có diễn tiến nhanh, tỷ lệ tử vong cao nếu không được phát hiện và điều trị kịp thời.

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vẫn chưa được kết luận cụ thể nhưng rất nhiều nghiên cứu đã xác định rằng những người nhiễm virus EBV có nguy cơ cao mắc bệnh. Virus EBV thường lây nhiễm qua nước bọt vì thế khi ăn chung, sử dụng chung vật dụng ăn uống như bát, đũa; mớm cơm cho trẻ, hôn môi… sẽ bị lây nhiễm vi khuẩn này.

Ngoài ra, những người uống rượu bia, hút thuốc lá hoặc ăn những thực phẩm lên men như dưa, cà muối… cũng dễ bị mắc ung thư vòm họng. Lý do là bởi những thức ăn, đồ uống này khi đi qua họng sẽ gây kíc ứng vòm họng. Từ đó, khiến vòm họng bị tổn thương, lâu dần hình thành khối u ở vòm họng.

Ung thư thực quản

Ung thư thực quản là khối u ác tính xuất phát từ các tế bào biểu mô của thực quản. Đây là bệnh ung thư phổ biến thứ 4 trong các bệnh ung thư đường tiêu hóa. Sau ung thư dạ dày, ung thư gan và ung thư đại trực tràng.

Nguyên nhân chính xác gây ra bệnh vẫn chưa được kết luận cụ thể nhưng rất nhiều nghiên cứu đã xác định rằng những người nhiễm virus EBV có nguy cơ cao mắc bệnh. Virus EBV thường lây nhiễm qua nước bọt vì thế khi ăn chung, sử dụng chung vật dụng ăn uống như bát, đũa; mớm cơm cho trẻ, hôn môi… sẽ bị lây nhiễm vi khuẩn này.

Ngoài ra, những người uống rượu bia, hút thuốc lá hoặc ăn những thực phẩm lên men như dưa, cà muối… cũng dễ bị mắc ung thư vòm họng. Lý do là bởi những thức ăn, đồ uống này khi đi qua họng sẽ gây kích ứng vòm họng. Từ đó, khiến vòm họng bị tổn thương, lâu dần hình thành khối u ở vòm họng.

Ung thư dạ dày

Đây là bệnh lý ung thư đường tiêu hóa khá phổ biến, đứng thứ 2 ở nam giới và đứng thứ 5 ở nữ giới. Việt Nam là một trong những nước có tỷ lệ người mắc ung thư dạ dày cao và tỷ lệ tử vong do ung thư dạ dày cao nhất trong khu vực Đông Nam Á.

Ung thư dạ dày có thể phát triển ở bất cứ phần nào của dạ dày. Chúng có thể lan ra khắp dạ dày và các cơ quan khác của cơ thể như thực quản, phổi, hạch bạch huyết, gan…

Thói quen ăn uống và sinh hoạt không hợp lý chính là yếu tố cơ bản gây ra ung thư dạ dày. Theo đó, việc thường xuyên dùng thức ăn sẵn, thực phẩm được chế biến dưới dạng nướng, chiên rán, xào hoặc thực phẩm lên men, thực phẩm cay, nóng, thực phẩm không đảm bảo vệ sinh… có thể đẩy bản thân tới gần nguy cơ ung thư dạ dày hơn.

Ngoài ra, thói quen ăn uống của đa số người dân Việt Nam là ăn chung bát nước chấm, sử dụng chung bát, đũa, thìa hoặc mớm cơm cho trẻ… cũng là con đường lây truyền vi khuẩn HP – vi khuẩn làm tăng nguy cơ mắc ung thư dạ dày.

Ung thư đại trực tràng

Đây là bệnh ung thư thường gặp ở đường tiêu hóa. Với tỷ lệ tử vong cao thứ 3 sau ung thư phổi và ung thư vú. Ăn thiếu rau và trái cây so với khuyến nghị của WHO, trong khi ăn nhiều thịt; uống rượu bia; béo phì làm bệnh ung thư này cũng tăng cao.

Trong nhịp sống hiện đại, đôi khi vì bận rộn công việc, rất nhiều người ăn gấp, uống vội. Họ thường xuyên ăn đồ ăn nhanh, thực phẩm chế biến sẵn, ăn mặn, ăn không đúng giờ giấc… mà không biết rằng đó chính là yếu tố làm tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư đại trực tràng

Xem link gốc Ẩn link gốc https://infonet.vn/nhung-benh-ung-thu-tu-mieng-ma-ra-post324277.info
  • Cậu bé 11 tuổi đột nhiên ngừng cao, bác sĩ phát hiện điều bất ngờ từ thói quen ăn uống

    Chính thói quen chăm sóc của người mẹ khiến cậu bé 11 tuổi ngừng chiều cao, thân hình gầy gò, rất nhiều cha mẹ mắc phải khi chăm sóc con cái.

  • Chế độ ăn uống cho người đau dạ dày

    Ăn uống đúng cách sẽ giúp dạ dày giảm tiết acid, bảo vệ niêm mạc đồng thời giảm áp lực cho hệ tiêu hóa. Vì vậy, đau dạ dày ăn gì là vấn đề mà người bệnh cần phải hết sức chú ý.

  • Người cao tuổi ăn uống thế nào để luôn khỏe?

    Khi có tuổi không đồng nghĩa với bệnh tật, tuy nhiên có tuổi chỉ cơ thể ngày một yếu hơn, hoạt động thể lực giảm, tính tình, khẩu vị cũng thay đổi.

  • Bị sốt xuất huyết nên và không nên ăn uống gì?

    Khi mắc bệnh sốt xuất huyết, ngoài việc điều trị đúng cách thì chế độ ăn uống khoa học cũng giúp bạn cải thiện bệnh tình theo chiều hướng tích cực hơn. Bị sốt xuất huyết nên ăn uống gì và không nên ăn gì? Cùng webkhoedep.vn điểm qua những thực phẩm giàu dinh dưỡng dành cho người bệnh qua nội dung bài viết dưới đây nhé!

  • Ăn uống đúng cách khi bị viêm dạ dày

    Viêm dạ dày là một chứng viêm của niêm mạc dạ dày, chủ yếu do vi khuẩn Helicobacter pylori gây ra. Các triệu chứng của viêm dạ dày bao gồm đầy bụng, khó tiêu và đau bụng.

  • Ăn uống gì để trẻ có răng khỏe đẹp

    Hệ răng của trẻ muốn phát triển tối ưu cần phải có sự phối hợp chặt chẽ của các yếu tố dinh dưỡng và các yếu tố ngoài dinh dưỡng. Khi một trong các yếu tố ấy bị khiếm khuyết, đều có thể dẫn đến tình trạng răng hư, xấu, mất răng.

The Infonet
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

    ĐỌC NHIỀU NHẤT