• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Những căn bệnh nguy hiểm mà tiếp viên hàng không rất dễ mắc phải

webkhoedep.vn - Một nghiên cứu gần đây cho thấy, các nữ tiếp viên hàng không có tỷ lệ mắc bệnh ung thư vú và khối u ác tính cao hơn người khác.

Những căn bệnh nguy hiểm mà tiếp viên hàng không rất dễ mắc phải-1

Ảnh minh họa

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí khoa học về Sức khỏe môi trường ngày 26/6 với sự tham gia của hơn 5 nghìn người từng và đang là tiếp viên hàng không.

Chuyên gia cho biết: "Chúng tôi ghi nhận sự phổ biến của tỉ lệ ung thư vú, ung thư da ác tính và không u ác tính của các tiếp viên hàng không cao hơn so với người làm các ngành nghề khác.

Trong đó, những số con số đáng giật mình còn là: nguy cơ mắc bệnh ung thư vú tăng hơn 50%, nguy cơ bị ung thư bao tử tăng đến 74%.

Theo phỏng đoán của các tác giả, nguyên nhân có thể do tiếp xúc với phóng xạ ở độ cao trên bầu khí quyển, sự gián đoạn nhịp sinh học do lịch làm việc bất thường và chất lượng không khí kém bên trong cabin.

Tuy nhiên, nghiên cứu không chứng minh rằng công việc này có trực tiếp dẫn tới bị ung thư hay không. Các nhà nghiên cứu cũng không cho biết các khối u phát triển trước hay sau khi những người tham gia nghiên cứu bắt đầu làm tiếp viên hàng không.

Một số căn bệnh phổ biến tiếp viên hàng không dễ mắc phải

Những căn bệnh nguy hiểm mà tiếp viên hàng không rất dễ mắc phải-2

Ảnh minh họa

Mất thính lực

Theo một nghiên cứu tại Mỹ, người thường xuyên đi máy bay có nguy cơ bị tổn thương vĩnh viễn khi sự cân bằng áp suất trong màng nhĩ bị phá vỡ.

Đối với hầu hết mọi người, khi máy bay hạ độ cao đột ngột, một cảm giác khó chịu, lùng bùng, ù tai sẽ xâm chiếm đôi tai của bạn. Đó chính là do sự mất cân bằng áp suất.

Áp suất tác động lên màng nhĩ sẽ nhanh chóng làm tổn thương nó trước khi bạn kịp cảm thấy đau. Đó có thể là một lỗ rò sâu, khiến máu chảy ra từ tai của bạn và đủ làm bạn mất thính lực.

Viêm xoang, đau đầu, đau dạ dày

Viêm xoang, đau đầu, đau dạ dày, mất ngủ… là những căn bệnh phổ biến của tiếp viên hàng không. Nhiều tiếp viên tâm sự, mình bị mắc bệnh đau dạ dày do ăn uống không điều độ, giờ giấc sinh hoạt thường xuyên bị đảo lộn do lịch bay thay đổi. Ngoài ra, tiếp viên này cho biết, từ khi vào nghề đến giờ cô và nhiều đồng nghiệp khác còn mắc chứng đau nửa đầu, viêm xoang và mất ngủ thường xuyên.

Đã có nhiều tiếp viên hàng không bay một thời gian nhưng chỉ vì chứng mất ngủ, không đủ sức khỏe làm việc phải nuối tiếc bỏ nghề.

Thoát vị đĩa đệm

Do yêu cầu công việc thường xuyên phải đi giày cao gót, nhiều tiếp viên hàng không đã mắc phải những căn bệnh liên quan đến cột sống. Bên cạnh đó, việc tranh thủ các chuyến bay xa để “đánh” về các loại hàng hóa như mỹ phẩm, quần áo, rượu bia, hàng điện tử... với trọng lượng hàng chục kg cũng là một nguyên nhân trực tiếp khiến không ít tiếp viên hàng không bị thoái hóa cột sống, thoát vị đĩa đệm.

Stress

Một nghiên cứu thú vị của tạp chí Health vừa tiết lộ thông tin về những nghề dễ gây trầm cảm nhất ở người lao động trong xã hội Mỹ hiện nay. Kết quả cho thấy, xếp vị trí thứ hai trong bảng khảo sát này là các nhân viên phục vụ tại nhà hàng, quầy bar; nhân viên lễ tân, trực điện thoại và tiếp viên hàng không.

Vì tính chất của công việc, tiếp viên hàng không luôn phải tươi cười trong khi họ phải đối diện với nhiều ấm ức. Điều đó trở thành sự chịu đựng, lâu dần thành bệnh stress khá phổ biến đối với tiếp viên hàng không.

Theo Giadinhnet

n
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...