DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Những chiêu trò của các bị can trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ”

Theo CAND - 10:45 | 14/06/2022
webkhoedep.vn - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 6 bị can ở nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai – Thiền am bên bờ vũ trụ” về tội: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Sinh năm 1932 tại tỉnh An Giang; Cao Thị Cúc (sinh 1960) tại tỉnh Long An; Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh 1990); Lê Thanh Nhất Nguyên, (Sinh 1991), Lê Thanh Trùng Dương, (Sinh 1995) và Lê Thanh Nhị Nguyên, (Sinh 1998) tại TP. Hồ Chí Minh (tất cả đều thường trú tại số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Những chiêu trò của các bị can trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ”-1
Tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Thanh Nhị Nguyên

Vu khống, nói xấu chính quyền, xúc phạm tổ chức, cá nhân

Năm 2014, Cao Thị Cúc mua nhà và chuyển hộ khẩu đến địa chỉ số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An để xây dựng, sửa chữa làm điểm tu trái phép. Đến năm 2015, Lê Tùng Vân cùng Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thu Vân, Lê Thanh Nhị Nguyên và một số người khác chuyển đến chung sống tại hộ của Cao Thị Cúc. Trong thời gian sinh sống, Lê Tùng Vân tự đặt tên hộ gia đình này là "Tịnh thất Bồng Lai" cho đến ngày 1-1-2020 đổi thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Từ năm 2019 đến năm 2021, dưới sự chỉ đạo của Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thanh Nhị Nguyên, Cao Thị Cúc, Lê Thu Vân và một số người khác tiến hành tạo các tài khoản Youtube, thực hiện các hoạt động quay phim, dàn dựng, biên tập các video clip đăng tải lên mạng xã hội (MXH) nhằm cho nhiều người xem, bình luận, chia sẻ, đăng ký và lan truyền nhanh chóng. Trong đó có các video clip chứa đựng nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức; danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Những chiêu trò của các bị can trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ”-2
Các đối tượng đã dựng lên "Thiền am bên bờ vũ trụ" để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật

Đáng chú ý, những người này thực hiện hành vi tụ tập gây rối, quay phim trái phép tại trụ sở Công an huyện Đức Hòa và có lời nói xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, sau đó biên tập nội dung video clip để đăng tải lên mạng xã hội cho nhiều người xem, chia sẻ, bình luận.

Ngày 24-11-2021, Công an huyện Đức Hòa tiếp nhận đơn của ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thượng tọa Thích Nhật Từ), thường trú tại số 92, Nguyễn Chí Thanh, P.3, Q.10, TP. Hồ Chí Minh, là Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Phó Ban Phật giáo Quốc tế, Trụ trì chùa Giác Ngộ, tố cáo Lê Tùng Vân và Lê Thanh Hoàn Nguyên cùng ngụ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã có lời nói xúc phạm cá nhân ông Thảo, làm nhiều video báng bổ Đức Phật và các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Một ngày sau đó, Công an huyện tiếp tục nhận văn bản của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An do Hòa thượng Thích Minh Thiện - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An thay mặt ký tên tố cáo những sai phạm tại hộ bà Cao Thị Cúc "Lừa đảo – Xúc phạm Phật giáo, trục lợi phi pháp". Ngoài ra còn có 2 lá đơn tố cáo của bà Trịnh Thị Định,  ngụ xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và bà Phan Thị Phương Trang, ngụ xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh về các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, xâm phạm tự do tín ngưỡng, gây ảnh hưởng đời sống văn hóa, an ninh trật tự xã hội tại nơi gọi là "Tịnh thất Bồng Lai" ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Cùng với những lá đơn tố cáo, vào ngày 18-12-2021, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An có văn bản kiến nghị về việc chuyển hồ sơ, tài liệu vi phạm pháp luật. Trong đó, có 2 video clip có chứa dựng nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa và 1 video clip có chứa đựng nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (Thượng tọa Thích Nhật Từ) được đăng tải trên mạng xã hội Youtube "5 Chú Tiểu - Thiền am bên bờ vũ trụ" và "Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official". Ngoài ra còn có 5 video clip trên tài khoản Youtube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" và 1 bài viết trên Facebook có nội dung liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuyển đến.

Những chiêu trò của các bị can trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ”-3
Các đối tượng Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Tùng Vân, Cao Thị Cúc, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương.

Để làm rõ vụ việc theo đơn thư và văn bản tố cáo, ngày 22-12-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã ra Quyết định trưng cầu giám định của cơ quan chức năng về các video clip và bài viết trên mạng xã hội do cơ quan chức năng, tổ chức, cá nhân kiến nghị, tố cáo có chứa nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân ông Trần Ngọc Thảo (Thượng tọa Thích Nhật Từ); xuyên tạc, bịa đặt, xúc phạm danh dự tổ chức Phật giáo để làm căn cứ xử lý. Kết quả giám định, xác định có 5 video clip đăng tải trên 2 tài khoản Youtube chứa đựng nội dung vi phạm pháp luật.

Trên cơ sở những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 3-1-2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại hộ gia đình bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, riêng ông Lê Tùng Vân do tuổi cao nên được cho tại ngoại. Ngoài ra, cơ quan Công an cũng mời tất cả người có liên quan về Công an huyện làm việc và khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng. Sau khi mở rộng điều tra, cơ quan Công an tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bà Cao Thị Cúc và Lê Thanh Nhị Nguyên.

Lê Tùng Vân cầm đầu điều hành hoạt động

Theo lời khai của các đối tượng, tại nơi gọi là "Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ" thì Lê Tùng Vân là người ra quyết định cao nhất. Tất cả những người còn lại đều hoạt động theo sự chỉ đạo hoặc phê duyệt cuối cùng của Vân.

Lê Tùng Vân khai nhận đã chỉ đạo Lê Thanh Hoàn Nguyên và Lê Thanh Nhất Nguyên tạo tài khoản Yotube để đăng tải những video clip với nội dung mà "thiền am" đã dàn dựng và quay phim nhằm cho cộng đồng mạng trong và ngoài nước xem và biết đến hoạt động của nhóm. Vào năm 2021, Vân chỉ đạo cho hai người này biên soạn nội dung hài kịch rồi dàn dựng, quay thành video clip rồi đưa cho Vân duyệt trước khi cho đăng trên tài khoản Yotube "5 chú tiểu - Thiền am bên bờ vũ trụ" với tựa đề "Phim hài chiếu rạp mùa dịch năm 2021: Vùng đất huyền bí - 5 chú tiểu thách thức danh hài".

Cũng theo chỉ đạo của Vân, trong video clip "Thông báo khẩn cấp kết quả vụ án 50 người" (nói về vụ việc gia đình ông Võ Văn Thắng ở quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh xuống yêu cầu nhận con gái Diễm My về nhà) đăng ngày 11-12-2020, Lê Thanh Nhất Nguyên nói: "Nếu kết quả là không có đủ cơ sở để cáo buộc tội xâm phạm gia cư bất hợp pháp thì đây là sự việc bỏ lọt tội phạm trầm trọng chứ không phải thường". Tiếp lời Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cho rằng cái này là bao che tội phạm, vì cái vi phạm pháp luật này ai ai cũng nhìn thấy…". Riêng tại clip "Người lớn mừng tuổi thầy ông nội ngày mùng 1 Tết", Vân đã phỉ báng Thượng tọa Thích Nhật Từ rằng: "Thích Nhật Từ  không giữ sỹ diện cho Phật giáo, không xứng đáng đại diện cho Phật giáo…".

Đối với Lê Thanh Nhất Nguyên, Nhị Nguyên, Hoàn Nguyên, Trùng Dương, mặc dù lúc đầu không chịu hợp tác, nhưng cuối cùng cũng đã phải khai nhận với cơ quan điều tra rằng cả 4 đều tham gia dàn dựng và quay tất cả các video clip với mục đích vu khống, nói xấu chính quyền, vu cáo Công an bắt cóc Diễm My, bao che cho tội phạm. Ngoài ra cũng tham gia tất cá các clip có nội dung xúc phạm nhân phẩm của tổ chức, cá nhân. Tất cả các clip này sau khi quay sẽ trình chiếu cho ông Vân duyệt trước khi tung lên mạng…

Riêng Cao Thị Cúc khai nhận việc tạo tài khoản trên mạng xã hội là do Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Hoàn Nguyên thực hiện. Việc đăng tải các clip hình ảnh sinh hoạt của "Thiền am" ngoài 2 người trên, còn phải được thông qua Cúc và Vân, và chỉ khi Lê Tùng Vân cho phép mới được đăng. Ngoài ra, Cúc còn khai nhận là người trực tiếp nhận sự chỉ đạo của Vân để thực hiện các nghi thức, thủ tục  cúng bái, quỳ lạy mạo danh, xuyên tạc, mạo danh Đức Phật, xúc phạm Phật giáo…

Theo CAND
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://antg.cand.com.vn/Ho-so-Interpol/nhung-chieu-tro-cua-cac-bi-can-trong-vu-tinh-that-bong-lai-thien-am-ben-bo-vu-tru-i656663/
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Cách phòng viêm tai giữa cho trẻ khi đi bơi trong mùa hè

  Phòng bệnh - Thứ hai, 04/07/2022 15:58
  Mùa hè nắng nóng khiến nhiều cha mẹ có nhu cầu cho con đi bơi, đi biển du lịch. Tuy nhiên, khi đi bơi không có các phương tiện bảo hộ - bảo vệ, cũng như việc vệ sinh không đúng cách sau khi bơi sẽ rất dễ mắc bệnh, nhất là bệnh viêm tai giữa ở trẻ nhỏ.

  Phạm Hương ở Mỹ sang chảnh, về quê mặc đồ bộ giản dị của bà

  Thời trang Sao - Thứ hai, 04/07/2022 15:18
  Khác hẳn với hình ảnh công chúa hàng hiệu trên đất Mỹ, Phạm Hương về quê "nhập gia tùy tục" gây thích thú với hình ảnh giản dị.

  5 cách mặc áo sơ mi tối màu giúp chị em gầy đi, sang hơn chứ không bị già

  Xu hướng - Thứ hai, 04/07/2022 11:27
  Áo sơ mi tối màu chính là bảo chứng cho vẻ ngoài sang trọng, trang nhã.

  Nguyên nhân gây Covid-19 nặng khó ngờ, dễ gặp ở thành phố lớn

  Tin y dược - Thứ hai, 04/07/2022 10:08
  Nghiên cứu từ Canada cho thấy một sự phối hợp mang lại "kết quả tồi tệ": Covid-19 và không khí giàu hạt mịn PM2.5, NO2 và O3.

  Uống bia giải khát mùa hè: Thói quen giết chết sức khoẻ?

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 02/07/2022 09:22
  Uống bia mùa hè để giải khát là thói quen của đa số người Việt, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên ít ai biết uống quá nhiều bia hơi có thể mang tới cho cơ thể nhiều bệnh cực nguy hiểm.

  Chi tiêu sinh hoạt 3 triệu đồng/tháng: Gia đình thành phố gây 'sốc' vì... vẫn thừa!

  Gia đình - Thứ sáu, 01/07/2022 12:19
  Với mức thu nhập không cao, nhiều phụ nữ là 'tay hòm chìa khóa' cho gia đình đã phải chi tiêu sinh hoạt rất chặt chẽ. Thậm chí có gia đình chỉ tiêu có 3 triệu/tháng mà vẫn còn 'của để dành'.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Ca mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới quá tải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 30/06/2022 20:11
  Sở Y tế TP.HCM tập huấn điều trị sốt xuất huyết cho 3.600 bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện tuyến quận, huyện để giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

  Bất ngờ nguyên nhân gây viêm phổi, méo miệng, lệch mặt... trong ngày hè

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 19:52
  Trong những ngày nắng nóng không ít người già nhập viện do viêm phổi vì bật điều hòa nhiệt độ thấp...

  Chuyên gia dạy con: 3 bước để con ngoan ngoãn, tự giác lắng nghe mà cha mẹ nên áp dụng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 30/06/2022 19:50
  Ai cũng từng là một đứa trẻ và có lẽ đều muốn người lớn thấu hiểu mình, nhưng khi trở thành cha mẹ, họ lại quên mất điều đó.

  3 dấu hiệu vào đầu buổi sáng ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư gan, mong rằng bạn không có dù chỉ một điều

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 30/06/2022 14:43
  Ung thư gan hay bất kỳ loại ung thư nào khác cũng đều rất nguy hiểm và tốt nhất thì bạn vẫn nên nhận biết bệnh từ sớm.

  5 điều quan trọng cần làm nếu người yêu cũ bất chợt nhắn tin cho bạn

  Tâm sự - Thứ năm, 30/06/2022 10:50
  Cuộc sống vẫn tiếp diễn, bạn đang hạnh phúc với người yêu hiện tại rồi bỗng dưng một ngày người yêu cũ lại nhắn tin hỏi thăm bạn thế nào. Bạn nên lạnh lùng, nhiệt tình tiếp chuyện, tỏ ra không quan tâm hay làm gì khi rơi vào tình huống như vậy?

  Loại củ ăn đến đâu mát ruột đến đó, vừa dưỡng sinh vừa chữa được 8 bệnh, mùa hè đang nhiều

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 30/06/2022 10:15
  Không đơn giản là món ăn giải nhiệt, loại củ này còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, trong đó có nhiều bệnh thường gặp vào mùa hè.

  Cơ quan nắm giữ sự sống của cơ thể, nhiều người "vừa dùng vừa phá" vì các thói quen xấu

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 09:53
  Thận là một trong những cơ quan trọng yếu trong cơ thể con người nhưng lại dễ bị tổn thương bởi lối sống kém lành mạnh và chế độ ăn uống bất hợp lý.

  Cho người yêu cũ tiền đi sửa mũi, chàng trai 30 tuổi tuyên bố "chia tay không đòi lại sụn"

  Tâm sự - Thứ tư, 29/06/2022 16:20
  Xuất hiện trong "Ghép đôi thần tốc" tập 63, chàng trai Nguyễn Hoàng Như Thắng (30 tuổi, TP.HCM) khiến khán giả vừa cười vừa thương khi tiết lộ tình trường với lý do chia tay rất không giống ai.

  Tưởng con đang chơi đùa nhưng thực chất lại bị đuối nước: 7 dấu hiệu nhận biết đuối nước cực kì quan trọng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 29/06/2022 10:19
  Thời gian nghỉ hè như chuỗi ngày thiên đường của trẻ vì chúng được đi chơi, du lịch cùng bố mẹ. Thế nhưng đừng mải mê chìm đắm trong những cuộc vui của con mà quên mất có rất nhiều nguy hiểm xung quanh.

  5 kiểu giày dép mát chân và siêu tôn dáng, rất cần sắm cho mùa hè nóng bức

  Xu hướng - Thứ tư, 29/06/2022 10:06
  Tủ đồ mùa hè của chị em sẽ bớt sành điệu, nếu thiếu các mẫu giày dép sau đây.

  7 món giàu protein bậc nhất, chị em ăn đến đâu giảm mỡ tăng cơ đến đó

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 29/06/2022 07:44
  Muốn giảm mỡ tăng cơ hiệu quả nhất, trong các bữa ăn hàng ngày, chị em nên ăn cân đối 7 món dưới đây.

  Thứ rau bổ hơn củ khoai lang 10 lần, giúp thanh lọc nội tạng mà người Nhật cực thích

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 29/06/2022 07:42
  Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, ích khí hư,… được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử. Loại rau này có tác dụng chữa tỳ hư, kém ăn, thanh nhiệt, giải độc...

  Nằm điều hòa quá lạnh, hốt hoảng khi thấy miệng méo xệch

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 20:40
  Hàng năm vào thời điểm khoảng tháng 5 đến tháng 7, các bác sĩ gặp nhiều ca bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

  Loại quả mệnh danh 'thực phẩm trường sinh' rất rẻ vì sao chỉ ăn 2 lần/tuần?

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 28/06/2022 20:37
  Đây là một thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm người Việt, có vị ngọt mát, ăn tốt nhất vào mùa hè và mùa thu.

  Người ngoại tình dù thông minh đến đâu, vẫn để lộ 3 sơ hở...

  Gia đình - Thứ ba, 28/06/2022 16:17
  Chung thủy là điều cần nhất trong hôn nhân và cả vợ lẫn chồng đều phải biết gìn giữ, chỉ cần một bên vượt quá giới hạn, cuộc hôn nhân sẽ trở nên mong manh và nhanh chóng tan vỡ.

  5 cách làm đẹp da, giảm bọng mắt, chữa cháy nắng với đá lạnh

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 28/06/2022 15:25
  Không chỉ có công dụng làm mát cơ thể vào những ngày hè nóng nực, đá lạnh còn là cứu tinh của làn da.

  Đừng nhầm lẫn giữa rối loạn tiền đình và thiếu máu não!

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 14:35
  Phần lớn người bệnh đều có sự nhầm lẫn giữa 2 bệnh này bởi vì thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình đều có những dấu hiệu giống nhau như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nhưng thực tế thì 2 căn bệnh này có nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

  Sự nguy hiểm của biến chủng BA.5 Omicron vừa xuất hiện tại Việt Nam

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 28/06/2022 10:02
  BA.5 và BA.4 là hai biến chủng phổ biến trong các ca mắc mới tại nhiều nước phương Tây. Nó được cho là có khả năng lây lan mạnh gấp nhiều lần BA.2 của Omicron.