DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Những chiêu trò của các bị can trong vụ “Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ”

Theo CAND - 10:45 | 14/06/2022
webkhoedep.vn - Cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Long An vừa hoàn tất kết luận điều tra, chuyển sang Viện kiểm sát nhân dân cùng cấp đề nghị truy tố 6 bị can ở nơi gọi là “Tịnh thất Bồng Lai – Thiền am bên bờ vũ trụ” về tội: “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”.

Các bị can gồm: Lê Tùng Vân, Sinh năm 1932 tại tỉnh An Giang; Cao Thị Cúc (sinh 1960) tại tỉnh Long An; Lê Thanh Hoàn Nguyên (sinh 1990); Lê Thanh Nhất Nguyên, (Sinh 1991), Lê Thanh Trùng Dương, (Sinh 1995) và Lê Thanh Nhị Nguyên, (Sinh 1998) tại TP. Hồ Chí Minh (tất cả đều thường trú tại số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An).

Những chiêu trò của các bị can trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ”-1
Tống đạt quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với Lê Thanh Nhị Nguyên

Vu khống, nói xấu chính quyền, xúc phạm tổ chức, cá nhân

Năm 2014, Cao Thị Cúc mua nhà và chuyển hộ khẩu đến địa chỉ số 191A, ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An để xây dựng, sửa chữa làm điểm tu trái phép. Đến năm 2015, Lê Tùng Vân cùng Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thu Vân, Lê Thanh Nhị Nguyên và một số người khác chuyển đến chung sống tại hộ của Cao Thị Cúc. Trong thời gian sinh sống, Lê Tùng Vân tự đặt tên hộ gia đình này là "Tịnh thất Bồng Lai" cho đến ngày 1-1-2020 đổi thành "Thiền am bên bờ vũ trụ".

Từ năm 2019 đến năm 2021, dưới sự chỉ đạo của Lê Tùng Vân, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, Lê Thanh Nhị Nguyên, Cao Thị Cúc, Lê Thu Vân và một số người khác tiến hành tạo các tài khoản Youtube, thực hiện các hoạt động quay phim, dàn dựng, biên tập các video clip đăng tải lên mạng xã hội (MXH) nhằm cho nhiều người xem, bình luận, chia sẻ, đăng ký và lan truyền nhanh chóng. Trong đó có các video clip chứa đựng nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của cơ quan, tổ chức; danh dự, nhân phẩm của cá nhân.

Những chiêu trò của các bị can trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ”-2
Các đối tượng đã dựng lên "Thiền am bên bờ vũ trụ" để thực hiện nhiều hành vi vi phạm pháp luật

Đáng chú ý, những người này thực hiện hành vi tụ tập gây rối, quay phim trái phép tại trụ sở Công an huyện Đức Hòa và có lời nói xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa, sau đó biên tập nội dung video clip để đăng tải lên mạng xã hội cho nhiều người xem, chia sẻ, bình luận.

Ngày 24-11-2021, Công an huyện Đức Hòa tiếp nhận đơn của ông Trần Ngọc Thảo (pháp danh Thượng tọa Thích Nhật Từ), thường trú tại số 92, Nguyễn Chí Thanh, P.3, Q.10, TP. Hồ Chí Minh, là Ủy viên Hội đồng Trị sự Giáo hội Phật giáo Việt Nam (GHPGVN), Phó Ban Phật giáo Quốc tế, Trụ trì chùa Giác Ngộ, tố cáo Lê Tùng Vân và Lê Thanh Hoàn Nguyên cùng ngụ tại ấp Lập Thành, xã Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An đã có lời nói xúc phạm cá nhân ông Thảo, làm nhiều video báng bổ Đức Phật và các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật. Một ngày sau đó, Công an huyện tiếp tục nhận văn bản của Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An do Hòa thượng Thích Minh Thiện - Trưởng Ban Trị sự GHPGVN tỉnh Long An thay mặt ký tên tố cáo những sai phạm tại hộ bà Cao Thị Cúc "Lừa đảo – Xúc phạm Phật giáo, trục lợi phi pháp". Ngoài ra còn có 2 lá đơn tố cáo của bà Trịnh Thị Định,  ngụ xã Mỹ Hạnh Bắc, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An và bà Phan Thị Phương Trang, ngụ xã Tân Hiệp, huyện Hóc Môn, TP. Hồ Chí Minh về các hành vi có dấu hiệu vi phạm pháp luật, xâm phạm tự do tín ngưỡng, gây ảnh hưởng đời sống văn hóa, an ninh trật tự xã hội tại nơi gọi là "Tịnh thất Bồng Lai" ở huyện Đức Hòa, tỉnh Long An.

Cùng với những lá đơn tố cáo, vào ngày 18-12-2021, Sở Thông tin và Truyền thông tỉnh Long An có văn bản kiến nghị về việc chuyển hồ sơ, tài liệu vi phạm pháp luật. Trong đó, có 2 video clip có chứa dựng nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa và 1 video clip có chứa đựng nội dung xúc phạm danh dự, nhân phẩm của ông Trần Ngọc Thảo (Thượng tọa Thích Nhật Từ) được đăng tải trên mạng xã hội Youtube "5 Chú Tiểu - Thiền am bên bờ vũ trụ" và "Nhất Nguyên – Hoàn Nguyên Official". Ngoài ra còn có 5 video clip trên tài khoản Youtube "5 Chú Tiểu - Thiền Am Bên Bờ Vũ Trụ" và 1 bài viết trên Facebook có nội dung liên quan đến hành vi vi phạm pháp luật do Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch chuyển đến.

Những chiêu trò của các bị can trong vụ Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ”-3
Các đối tượng Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Tùng Vân, Cao Thị Cúc, Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương.

Để làm rõ vụ việc theo đơn thư và văn bản tố cáo, ngày 22-12-2021, Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an huyện Đức Hòa đã ra Quyết định trưng cầu giám định của cơ quan chức năng về các video clip và bài viết trên mạng xã hội do cơ quan chức năng, tổ chức, cá nhân kiến nghị, tố cáo có chứa nội dung xuyên tạc, xúc phạm uy tín của Công an huyện Đức Hòa; xúc phạm danh dự, nhân phẩm của cá nhân ông Trần Ngọc Thảo (Thượng tọa Thích Nhật Từ); xuyên tạc, bịa đặt, xúc phạm danh dự tổ chức Phật giáo để làm căn cứ xử lý. Kết quả giám định, xác định có 5 video clip đăng tải trên 2 tài khoản Youtube chứa đựng nội dung vi phạm pháp luật.

Trên cơ sở những tài liệu, chứng cứ thu thập được, ngày 3-1-2022, Cơ quan CSĐT Công an huyện Đức Hòa đã ra Quyết định khởi tố vụ án hình sự về tội "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" xảy ra tại hộ gia đình bà Cao Thị Cúc ở ấp Lập Thành, Hòa Khánh Tây, huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, thực hiện lệnh bắt tạm giam đối với Lê Thanh Nhất Nguyên, Lê Thanh Hoàn Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương, riêng ông Lê Tùng Vân do tuổi cao nên được cho tại ngoại. Ngoài ra, cơ quan Công an cũng mời tất cả người có liên quan về Công an huyện làm việc và khám xét khẩn cấp nơi ở của các đối tượng. Sau khi mở rộng điều tra, cơ quan Công an tiếp tục ra quyết định khởi tố bị can và bắt tạm giam đối với bà Cao Thị Cúc và Lê Thanh Nhị Nguyên.

Lê Tùng Vân cầm đầu điều hành hoạt động

Theo lời khai của các đối tượng, tại nơi gọi là "Tịnh thất Bồng Lai - Thiền am bên bờ vũ trụ" thì Lê Tùng Vân là người ra quyết định cao nhất. Tất cả những người còn lại đều hoạt động theo sự chỉ đạo hoặc phê duyệt cuối cùng của Vân.

Lê Tùng Vân khai nhận đã chỉ đạo Lê Thanh Hoàn Nguyên và Lê Thanh Nhất Nguyên tạo tài khoản Yotube để đăng tải những video clip với nội dung mà "thiền am" đã dàn dựng và quay phim nhằm cho cộng đồng mạng trong và ngoài nước xem và biết đến hoạt động của nhóm. Vào năm 2021, Vân chỉ đạo cho hai người này biên soạn nội dung hài kịch rồi dàn dựng, quay thành video clip rồi đưa cho Vân duyệt trước khi cho đăng trên tài khoản Yotube "5 chú tiểu - Thiền am bên bờ vũ trụ" với tựa đề "Phim hài chiếu rạp mùa dịch năm 2021: Vùng đất huyền bí - 5 chú tiểu thách thức danh hài".

Cũng theo chỉ đạo của Vân, trong video clip "Thông báo khẩn cấp kết quả vụ án 50 người" (nói về vụ việc gia đình ông Võ Văn Thắng ở quận Bình Tân, TP. Hồ Chí Minh xuống yêu cầu nhận con gái Diễm My về nhà) đăng ngày 11-12-2020, Lê Thanh Nhất Nguyên nói: "Nếu kết quả là không có đủ cơ sở để cáo buộc tội xâm phạm gia cư bất hợp pháp thì đây là sự việc bỏ lọt tội phạm trầm trọng chứ không phải thường". Tiếp lời Nhất Nguyên, Lê Thanh Trùng Dương cho rằng cái này là bao che tội phạm, vì cái vi phạm pháp luật này ai ai cũng nhìn thấy…". Riêng tại clip "Người lớn mừng tuổi thầy ông nội ngày mùng 1 Tết", Vân đã phỉ báng Thượng tọa Thích Nhật Từ rằng: "Thích Nhật Từ  không giữ sỹ diện cho Phật giáo, không xứng đáng đại diện cho Phật giáo…".

Đối với Lê Thanh Nhất Nguyên, Nhị Nguyên, Hoàn Nguyên, Trùng Dương, mặc dù lúc đầu không chịu hợp tác, nhưng cuối cùng cũng đã phải khai nhận với cơ quan điều tra rằng cả 4 đều tham gia dàn dựng và quay tất cả các video clip với mục đích vu khống, nói xấu chính quyền, vu cáo Công an bắt cóc Diễm My, bao che cho tội phạm. Ngoài ra cũng tham gia tất cá các clip có nội dung xúc phạm nhân phẩm của tổ chức, cá nhân. Tất cả các clip này sau khi quay sẽ trình chiếu cho ông Vân duyệt trước khi tung lên mạng…

Riêng Cao Thị Cúc khai nhận việc tạo tài khoản trên mạng xã hội là do Lê Thanh Nhất Nguyên và Lê Thanh Hoàn Nguyên thực hiện. Việc đăng tải các clip hình ảnh sinh hoạt của "Thiền am" ngoài 2 người trên, còn phải được thông qua Cúc và Vân, và chỉ khi Lê Tùng Vân cho phép mới được đăng. Ngoài ra, Cúc còn khai nhận là người trực tiếp nhận sự chỉ đạo của Vân để thực hiện các nghi thức, thủ tục  cúng bái, quỳ lạy mạo danh, xuyên tạc, mạo danh Đức Phật, xúc phạm Phật giáo…

Theo CAND
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://antg.cand.com.vn/Ho-so-Interpol/nhung-chieu-tro-cua-cac-bi-can-trong-vu-tinh-that-bong-lai-thien-am-ben-bo-vu-tru-i656663/
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Kiểu ăn thịt lợn cực hại sức khỏe, có thể gây ung thư nhưng gia đình nào cũng từng làm

  Bệnh mãn tính - Thứ bảy, 04/02/2023 20:01
  Thịt lợn là thực phẩm vô cùng quen thuộc với mọi gia đình. Tuy nhiên, có thể bạn đang ăn thịt lợn sai cách, dẫn đến tự rước bệnh vào người mà không hề hay biết.

  Những nguyên nhân khiến da bạn mãi không đẹp

  Bí quyết làm đẹp - Thứ bảy, 04/02/2023 19:54
  Chỉ đầu tư vào chu trình dưỡng da là chưa đủ, nhiều thói quen không lành mạnh tưởng chừng đơn giản nhưng có thể khiến làn da mãi không đẹp, thậm chí bị mụn đeo bám dai dẳng.

  Có được ăn ngọt thoải mái khi không bị đái tháo đường?

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 04/02/2023 19:52
  Người bệnh đái tháo đường thường được khuyến cáo không nên ăn đồ ngọt để tránh làm tăng đường huyết. Nhưng người không mắc bệnh lý này có được ăn đồ ngọt thoải mái không?

  Cháu bé ngừng tim, nguy kịch do uống thuốc theo đơn cũ khi lên cơn hen cấp

  Phòng bệnh - Thứ bảy, 04/02/2023 19:49
  Thấy con lên cơn hen cấp tính, gia đình chủ quan tự sử dụng các thuốc giãn phế quản theo đơn cũ để cho uống, hậu quả khiến trẻ rơi vào tình trạng ngừng tim...

  Cúng rằm tháng Giêng 2023 cần đặc biệt lưu ý điều gì?

  Đời sống - Thứ bảy, 04/02/2023 12:15
  Theo quan niệm của người Việt Nam "Lễ Phật quanh năm không bằng ngày Rằm tháng Giêng". Vì vậy, để đảm bảo sự thành tâm khi cúng rằm tháng Giêng là điều được mọi người rất lưu ý và chú trọng.

  Thực hư vụ 'part 2 lòng xào dưa' tiếp tục cặp kè qua lại cùng những dòng tin nhắn mùi mẫn gây sốc nặng

  Gia đình - Thứ bảy, 04/02/2023 11:54
  Một số trang mạng xã hội chia sẻ cho rằng vụ “lòng xào dưa” sau khi rơi vào quên lãng “anh với nàng” tiếp tục qua lại đang gây xôn xao cõi mạng.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Nóng: Bộ Y tế thông tin về việc lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/02/2023 19:37
  Hội đồng tư vấn cấp giấy đăng ký lưu hành thuốc, nguyên liệu làm thuốc của Bộ Y tế đã tổ chức họp khẩn cấp vào ngày 31/01/2023 để xem xét về việc lưu hành, sử dụng thuốc Evusheld tại Việt Nam.

  Món ăn bài thuốc từ trứng gà tốt cho người bị bệnh lao phổi

  Bài thuốc dân gian - Thứ sáu, 03/02/2023 19:35
  Trứng gà là một thực phẩm rất bổ dưỡng, nhưng cũng là vị thuốc quý chữa nhiều bệnh, trong đó tốt cho người bị bệnh lao phổi.

  Nam thanh niên suýt mất 'cậu nhỏ' vì tự tiêm filler tăng kích cỡ

  Nam giới - Thứ sáu, 03/02/2023 19:19
  Nam thanh niên 24 tuổi đã tự tiêm filler để tăng kích cỡ dương vật. Sau hai năm, bộ phận này sưng tấy, rỉ mủ và hoại tử da.

  Không chỉ nhà cửa ẩm ướt, mỹ phẩm cũng mốc meo vì trời nồm

  Bí quyết làm đẹp - Thứ sáu, 03/02/2023 14:54
  Đây là 4 bước bảo quản mỹ phẩm để tránh tình trạng mốc meo trong giai đoạn nồm ẩm này.

  Chú rể xứ Nghệ rước dâu bằng máy xúc, cả làng rủ nhau ra xem

  Đời sống - Thứ sáu, 03/02/2023 14:27
  Chú rể ở Nghệ An rước dâu bằng máy xúc độc lạ, thu hút người dân trong làng đến xem.

  Tận dụng quả trên cây cảnh sau Tết thế nào để không gây hại cho sức khỏe?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 02/02/2023 19:37
  Quất, bưởi, phật thủ, cam canh… là những loại cây cảnh phổ biến chơi Tết. Việc tận dụng các loại quả này sau Tết cần có lưu ý nhất định, tránh độc hại.

  Cúng rằm tháng Giêng có nên tiến hành trước một vài ngày?

  Đời sống - Thứ năm, 02/02/2023 14:37
  Nên cúng rằm tháng Giêng đúng ngày hay có thể cúng trước là băn khoăn của nhiều người khi Tết Nguyên tiêu đến gần.

  Những món ăn tăng nguy cơ ung thư, nhất là ung thư vú và buồng trứng

  Nữ giới - Thứ năm, 02/02/2023 10:04
  Nghiên cứu mới từ Trường Y tế Công cộng của Đại học Hoàng gia cho thấy "thực phẩm siêu chế biến" có liên quan đến việc tăng nguy cơ phát triển ung thư.

  Nữ sinh qua đời vì ung thư với triệu chứng giống vết côn trùng cắn

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 02/02/2023 07:57
  Cô gái 21 tuổi phát hiện vết sưng trên vai và nghĩ đó là vết côn trùng cắn. Khi đi khám, cô nhận chẩn đoán bị mắc một loại bệnh ung thư hiếm gặp.

  4 kiểu quần jeans được sao Hàn diện mãi không chán

  Xu hướng - Thứ năm, 02/02/2023 07:54
  Nếu có đủ 4 kiểu quần jeans yêu thích của sao Hàn, bạn sẽ không lo thiếu ý tưởng mặc đẹp.

  2 loại siro ho bị cảnh báo nguy hiểm chưa được Việt Nam cấp phép

  Tin y dược - Thứ tư, 01/02/2023 19:39
  Hai loại siro ho Ambronol và DOK-1 Max của Ấn Độ chưa được cấp phép số đăng ký tại Việt Nam. Cục Quản lý Dược khuyến cáo người dân chỉ sử dụng sản phẩm thuốc có nguồn gốc xuất xứ

  Con trai bỗng lầm lì, ít nói sau nhiều lần chứng kiến bố mẹ xô xát, bất hòa

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 01/02/2023 19:33
  Gần đây, khi phải thường xuyên chứng kiến cảnh bố mẹ xô xát, bất hòa, T.V (8 tuổi, Hà Nội) trở nên lầm lì, ít nói, không giao tiếp với bất kỳ ai dù trước đó luôn được coi là cậu bé ngoan, học tốt.

  Bé trai 5 tháng tuổi tím tái phải cấp cứu do cha mẹ kiêng mùng 1 Tết không vào viện khám

  Phòng bệnh - Thứ tư, 01/02/2023 19:31
  Trong dịp nghỉ Tết Nguyên đán, Khoa Cấp cứu Bệnh viện thành phố (TP) Thủ Đức (TP HCM) tiếp nhận trường hợp 1 bé trai 5 tháng tuổi trong tình trạng tím tái.

  Bác sĩ chỉ nguyên nhân không ngờ khiến trẻ nhỏ viêm dạ dày

  Phòng bệnh - Thứ tư, 01/02/2023 19:28
  Nguyên nhân lây nhiễm vi khuẩn H.p gây bệnh viêm dạ dày có thể do các thói quen như mớm đồ cho trẻ, ăn chung bát đũa, đồ chấm trong bữa ăn.

  Bộ Y tế: Bố trên 45 tuổi, mẹ ngoài 35 có nguy cơ sinh con bị khuyết tật

  Sản phụ khoa - Thứ tư, 01/02/2023 15:42
  Theo hướng dẫn mới vừa được Bộ Y tế ban hành, tuổi của mẹ trên 35 và bố trên 45 khi sinh con được xem là một trong những nguyên nhân có thể gây khuyết tật ở trẻ.

  3 thói quen có thể giúp bạn "miễn dịch" với ung thư

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 01/02/2023 10:45
  Bác sĩ Wang Lei chỉ rõ những người ít có nguy cơ mắc bệnh ung thư thường có 3 thói quen tốt dưới đây.

  Áo thun dài tay có 10 cách diện trẻ trung mà vẫn thanh lịch

  Xu hướng - Thứ tư, 01/02/2023 10:34
  Áo thun dài tay là lựa chọn lý tưởng trong mùa xuân ấm áp.

  Ám ảnh những cơn ghen

  Gia đình - Thứ tư, 01/02/2023 10:26
  Thời gian gần đây xảy ra một số vụ án do mâu thuẫn tình cảm. Một số vụ 'đánh ghen' trở thành nỗi ám ảnh với nhiều người. Đặc biệt, vụ 'đánh ghen' mới nhất, ngày 30/1, hành vi của đối tượng có thể khởi tố tội 'giết người'.