• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Những công dụng tuyệt vời từ cỏ mần trầu không phải ai cũng biết

webkhoedep.vn - Nhiều người vẫn nghĩ mần trầu chỉ là một loại cỏ dại. Hẳn bạn sẽ giật mình khi biết những công dụng tuyệt vời từ loại cỏ này đối với sức khỏe.

Nhiều người vẫn nghĩ mần trầu chỉ là một loại cỏ dại. Hẳn, bạn sẽ giật mình khi biết những công dụng tuyệt vời từ loại cỏ này đối với sức khỏe. Bài viết dưới đây sẽ một số bài thuốc từ loại thảo dược này.

Đặc điểm cỏ mần trầu

Mần trầu còn có tên gọi khác là cỏ vườn trầu hoặc màn trầu, ngưu tầm thảo, thanh tầm thảo. Loại cỏ này mọc hoang phổ biến ở nhiều nơi. Màn trầu mọc thành khóm, khoảng 5-7 nhánh tỏa ra theo hình tròn. Lá có màu xanh đậm, nhỏ và dài, hoa có 3-5 cánh thuôn, dài.

Theo y học cổ truyền, cỏ mần trầu có vị ngọt, tính mát, có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp hành huyết, lợi tiệu, bổ máu, mát gan. Loại thảo dược này được sử dụng trong các trường hợp nóng trong, chướng bụng, sốt, nóng gan, tiểu rắt, tiểu buốt, sốt rét, huyết áp cao, rất tốt cho bà bầu.

Cỏ mần trầu có thể sử dụng cây tươi hoặc khô đều có tác dụng tốt.

Những công dụng tuyệt vời từ cỏ mần trầu không phải ai cũng biết-1

Hình ảnh mô tả cây cỏ màn trầu

Những công dụng tuyệt vời của cỏ mần trầu

Chữa cảm mạo, mồ hôi không ra được

Do cỏ mần trầu có tác dụng thanh nhiệt, giải độc, giúp mát gan, làm ra mồ hôi nên có tác dụng tốt trong các trường hợp cảm mạo, mồ hôi không ra được. Liều lượng sử dụng từ 30-40gr sắc uống trong ngày cho đến khi khỏi.

Cỏ mần trầu chữa ho khan, sốt về chiều, người mệt mỏi

Sử dụng cỏ mần trầu từ 15-20gr, đun nước uống trong ngày có tác dụng tốt trong điều trị ho gió, ho khan, sốt về chiều, người mệt mỏi. Duy trì bài thuốc từ 2-3 ngày để mang lại hiệu quả cao. Đây là bài thuốc được đồng bảo dân tộc Chăm sử dụng từ rất lâu đời và rất công hiệu.

Những công dụng tuyệt vời từ cỏ mần trầu không phải ai cũng biết-2

Nước sắc cỏ màn trầu cải thiện tình trạng nóng trong, nhọt nhiệt và nhiều chứng bệnh khác hiệu quả

Chữa nóng trong, tiểu rắt

Cỏ mần trầu 30-40gr, sắc nước uống. Bạn có thể thêm 15-20gr rễ cỏ tranh uống cùng để tăng hiệu quả.

Cỏ mần trầu chữa nhiệt miệng, nổi mụn trong miệng

Cỏ mần trầu có tác dụng chữa nóng trong, nhiệt miệng, thanh nhiệt giải độc rất hiệu quả. Những trường hợp nổi mụn trong miệng, nhiệt miệng do nóng có thể sử dụng cỏ mần trầu 1 nắm đem sắc cùng nước uống thay nước lọc trong ngày. Uống liên tục từ 7-10 ngày sẽ có hiệu quả.

Bạn nên điều chỉnh chế độ ăn uống, hạn chế đồ cay, nóng, nhiều dầu mỡ để không còn bị nóng trong, nhiệt, nhọt nóng nữa.

Màn trầu trị cảm sốt kéo dài, nói nhảm

Nhiều người bị sốt cao, kéo dài dẫn tới mệt mỏi, nói nhảm, khát nước dữ dội, không ngủ được, có thể kích thích thần kinh đập phá đồ đạc.  Trong trường hợp này, có thể áp dụng bài thuốc từ cỏ mần trầu như sau:

Cỏ mần trầu 30-60gr (bỏ hoa, rễ), sắc uống liên tục trong ngày và uống liên tục trong vòng từ 20-30 ngày rất hiệu quả. Người bệnh có thể uống thời gian lâu hơn để khỏi hẳn chứng bệnh.

Cỏ mần trầu có tác dụng chữa tóc khô, rễ gãy.

Sử dụng 40-50gr cỏ mần trầu nấu với nước để gội đầu hàng ngày. Bạn có thể kết hợp với hương nhu để mang lại hiệu quả thư giãn, mượt tóc và dễ chịu. Bài thuốc có hiệu quả sau 2 tuần và có tác dụng rõ dệt trong 1 tháng.

Tình trạng tóc khô, gãy rụng sẽ không còn khiến bạn lo lắng nữa.

Cỏ mần trầu rất tốt cho bà bầu

Cỏ mần trầu rất tốt cho bà bầu. Sử dụng từ 13-15gr cỏ mần trầu khô đun với nửa lít nước, đến khi còn 250-300ml thì chắt nước uống. Uống đều đặn mỗi ngày từ 2-3 lần giúp chị em tránh bị động thai, nóng trong, táo bón, giảm khó chịu và mệt mỏi do nghén.

Cỏ màn trầu chữa tăng huyết áp

Sử dụng 500gr cỏ mần trầu tươi, giã nát rồi lọc cùng 1 bát nước đun sôi để nguội, lấy nước cốt uống. Bạn có thể thêm đường cho dễ uống, chia lượng uống thành 2 lần, uống vào buổi và buổi chiều trong ngày.

Những công dụng tuyệt vời từ cỏ mần trầu không phải ai cũng biết-3

Cỏ mần trầu còn giúp hỗ trợ điều trị tăng huyết áp

Một số bài thuốc dân gian có sử dụng cỏ mần trầu

Chữa viêm tinh hoàn

Bài thuốc chữa viêm tinh hoàn từ cỏ mần trầu được thực hiện như sau:

Màn trầu với ích mẫu, mỗi loại lượng bằng nhau từ 40-50gr. Đem hai loại sắc với nước uống. Bài thuốc này do cụ Hải Thượng Lãn Ông giới thiệu và áp dụng cho nhiều người có hiệu quả cao.

Chữa sỏi tiết niệu

Cỏ mần trầu giúp lợi tiểu, có tác dụng tốt trong điều trị sỏi tiết niệu. Sử dụng 40gr cỏ mần trầu cùng 20gr bông mã đề, 12gr hương phụ quể, 16gr sinh địa cùng lá tre; cam thảo, chi tử, cù mạch, mộc thông mỗi loại 7-8gr sắc uống trong ngày, chia làm 3 lần sáng, trưa, tối. Uống liên tục trong 10 ngày sẽ có hiệu quả.

Nếu người bệnh bị đái ra máu thì thêm 18-20gr cỏ tranh. Nếu bệnh nhân đái buốt thì thêm hoạt thạch 12-15gr vào đơn thuốc trên.

Cỏ mần trầu chữa đại tiện ra máu đen do chảy máu dạ dày

Đây là bài thuốc do cụ Trần Tiến Hy chia sẻ để áp dụng cho các trường hợp bị chảy máu dạ dày. Bài thuốc được thực hiện như sau:

Lấy cỏ màn trầu cùng muồng trâu, cây ké, cây trắc bá diệp, rễ tranh (cần sao đen), cây cam thảo nam, rau má, mỗi thứ một nắm lượng bằng nhau. Cỏ mực lượng gấp đôi, ngải cứu 8-9 lá, lá sả 5 lá, gừng sống khoảng 3 lát, tóc rối đốt thành than khoảng 2 thìa (muỗng), bách thảo sương 1 muỗng canh.

Đem tất cả các vị trên cho vào nồi, đổ ngập nước sắc với lửa sôi liu riu, tới khi còn 2 bát nước thì uống chia 2 lần/ ngày mỗi lần 1 bát. Phần bã tiếp tục sắc nước 2, uống trong ngày.

Bài thuốc trị nóng sốt, môi nứt, lưỡi tưa

Sử dụng cỏ mần trầu, rau má, rau ngót, rễ cỏ tranh, rau sam, lá muồng trâu, cỏ ké, cỏ mực mỗi thứ lượng bằng nhau từ 40-60gr.

Đem các nguyên liệu trên rửa sạch, cho vào nồi sắc cùng 2-3 khoanh bí đao, 1 muỗng đậu xanh. Lượng nước đổ ngập nổi, đun sôi liu riu đến khi còn 2 bát thì sử dụng chia 2 lần uống trong ngày. Phần bã trong nồi tiếp tục đun thêm một lần nữa lấy nước uống trong ngày.

Trên đây là những bài thuốc từ cỏ mần trầu, webkhoedep.vn hi vọng sẽ cung cấp thêm cho bạn đọc những thông tin bổ ích về loại cỏ này. Ngoài ra, cỏ màn trầu còn có rất nhiều công dụng và bài thuốc hay nữa, bạn đọc có thể tham khảo thêm để có những bài thuốc hay từ màn trầu nhé.

khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)