• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Những dấu hiệu giúp bạn phát hiện sớm nhiễm trùng thận

webkhoedep.vn - Nếu không được điều trị kịp thời, nhiễm trùng thận có thể gây tổn thương thận hoặc nhiễm trùng máu, một căn bệnh có thể đe dọa đến tính mạng.

Nhiễm trùng thận là bệnh gì?

Nhiễm trùng thận (viêm đài bể thận) là tình trạng nhiễm trùng đường tiết niệu. Nguyên nhân của bệnh thường là do nhiễm trùng ở đường tiểu dưới (ở bàng quang và niệu đạo) sau đó vi khuẩn sinh sôi và di chuyển lên phía trên theo đường tiểu và gây nhiễm trùng thận. Nhiễm trùng thận có khả năng  vi trùng nhiễm vào  máu dẫn đến nhiễm trùng huyết gây tử vong.

Những dấu hiệu giúp bạn phát hiện sớm nhiễm trùng thận-1Nguyên nhân gây ra nhiễm trùng thận

Thông thường, căn bệnh này bắt nguồn từ tình trạng nhiễm trùng ở đường tiểu dưới (ở bàng quang và niệu đạo) sau đó vi khuẩn sinh sôi và di chuyển lên phía trên theo đường tiểu và gây nhiễm trùng thận.

Mặc dù rất nhiều vi khuẩn và virus có thể gây nhiễm trùng thận, nhưng vi khuẩn Escherichia coli thường là nguyên nhân chính.

Còn rất hiếm khi bạn bị nhiễm trùng thông qua làn da, vi khuẩn đi vào máu rồi di chuyển đến thận. Bạn có thể bị nhiễm trùng sau khi phẫu thuật thận nhưng đây cũng là trường hợp không phổ biến.

Dấu hiệu của nhiễm trùng thận

 - Nước tiểu có mùi hôi: Tình trạng nước tiểu có mùi hôi khó ngửi được xem là một trong những biểu hiện cảnh báo chứng nhiễm trùng thận đầu tiên.

Những dấu hiệu giúp bạn phát hiện sớm nhiễm trùng thận-2

- Đi tiểu thường xuyên:  Nếu bạn đi tiểu thường xuyên mà mỗi khi đi lại són ra một chút chứ không ra như bình thường thì nhiều khả năng là do chứng nhiễm trùng thận gây ra. Do các mô của thận bị nhiễm khuẩn, từ đó gây viêm và kích thích bàng quang hoạt động nhiều hơn. Kết quả là khiến bạn đi tiểu nhiều mất kiểm soát.

- Đau buốt khi đi tiểu: Cảm giác nóng rát, đau buốt khi đi tiểu cũng có thể là một triệu chứng cảnh báo nhiễm trùng thận mà bạn không nên chủ quan bỏ qua. 

- Đau lưng dưới: Thận khi bị nhiễm trùng sẽ sưng lên và vì nó ở gần khu vực lưng, bụng nên sẽ làm bạn gặp phải cảm giác đau nhức ở vùng lưng dưới. Cơn đau lưng này thường chỉ hơi nhói nhẹ trong ngày chứ không quá nặng nên khiến nhiều người chủ quan bỏ qua.

Khi nào bạn cần gặp bác sĩ?

Bạn nên liên hệ với bác sĩ nếu bạn đang được điều trị nhiễm trùng tiết niệu nhưng các dấu hiệu và triệu chứng của bạn không được cải thiện hoặc nếu bạn gặp một hoặc nhiều triệu chứng điển hình của bệnh.

Cách giảm triệu chứng của nhiễm trùng thận

- Uống nhiều nước để giúp cơ thể tống vi khuẩn ra ngoài qua dòng nước tiểu. Tuy nhiên, bạn không nên uống cà phê.

- Nghỉ ngơi nhiều hơn.

- Nên ngồi lên bệ nhà vệ sinh, không nên ngồi xổm.

- Sử dụng thuốc giảm đau

- Chườm nóng bằng cách đặt một miếng khăn nhúng với nước ấm lên bụng, lưng hoặc bên hông để giảm cảm giác đau và nặng vùng bụng.

Cách phòng ngừa bệnh nhiễm trùng thận

- Tránh thuốc xịt khử mùi hoặc thuốc nhuộm ở bộ phận sinh dục.

- Không nên sử dụng bao cao su hoặc màng chắn chứa chất diệt tinh trùng. Nó có thể khiến vi khuẩn phát triển. Nhưng bạn có thể sử dụng bao cao su bôi trơn, vì không có chất bôi trơn, nó có thể kích thích niệu đạo, gây nhiễm trùng.

Những dấu hiệu giúp bạn phát hiện sớm nhiễm trùng thận-3

 

- Uống nhiều nước.

- Đi tiểu ngay mỗi khi có cảm giác buồn tiểu.

- Đi tiểu sau khi quan hệ tình dục.

- Lau từ trước ra sau mỗi khi đi vệ sinh.

Theo Vietnamhoinhap
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...