DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Những điều cần biết khi dùng than hoạt tính để chăm sóc sức khỏe

Theo Helino - 10:15 | 26/11/2018
webkhoedep.vn - Việc sử dụng than hoạt tính rất thông dụng trong cuộc sống hiện nay. Tuy nhiên, nó có thực sự tốt không thì không phải ai cũng biết.
 • Thoái hóa khớp - Căn nguyên làm giảm chất lượng cuộc sống

  Thoái hóa khớp là bệnh thường gặp nhất trong các bệnh lý xương khớp. Bệnh có thể gặp ở mọi quốc gia, mọi chủng tộc, mọi thành phần xã hội. Theo thống kê, có đến 80% người thoái hóa khớp bị hạn chế vận động, 20% không thể làm các công việc thường ngày.

Than hoạt tính hiện nay rất được ưa chuộng để sử dụng trong chăm sóc sức khỏe thời hiện đại. Không giống như ngày xưa, việc áp dụng than hoạt tính không chỉ giới hạn trong việc vệ sinh răng miệng nữa. Nhiều loại thuốc, hóa mỹ phẩm cũng sử dụng than hoạt tính để chăm sóc sắc đẹp và sức khỏe hiệu quả hơn.

Thay đổi từ thuốc thành bột, than hoạt tính đã trở thành thành phần nhất định phải có trong y học Trung Quốc và Ayurveda. Chúng có tính chất giải độc kiềm chủ yếu của than và các lợi ích sức khỏe có mục đích. Sử dụng than hoạt tính để làm sạch và làm mới nhiều thức ăn, đồ uống, vật dụng… đã được khẳng định vị thế của nó trong thế kỷ 21. Ưu điểm của than hoạt tính nói chung là vô hạn. Từ việc được sử dụng trong vệ sinh răng miệng đến sức khỏe tâm thần, than hoạt tính đều phát huy khả năng chữa bệnh hiệu quả.

Những điều cần biết khi dùng than hoạt tính để chăm sóc sức khỏe-1

Than hoạt tính hiện nay rất được ưa chuộng để sử dụng trong chăm sóc sức khỏe thời hiện đại.

Than hoạt tính là gì?

Nghe như một loại than củi hiện đại, than hoạt tính được làm từ việc đốt gỗ chậm, đốt vỏ dừa hoặc than bùn… Các vật liệu chứa cacbon được đun nóng ở nhiệt độ cao để làm than hoạt tính sau đó được oxy hóa. Quá trình oxy hóa được gọi là "kích hoạt" là chất xúc tác kích hoạt than bình thường trở thành "than hoạt tính".

Quá trình oxy hóa kết quả trong than hoạt tính là không phân cực và xốp cao. Bề mặt của chất màu đen không mùi được bao phủ trong các lỗ nhỏ. Than hoạt tính có dạng bọt trong tự nhiên, phù hợp với ứng dụng của nó trong các sản phẩm lọc như bộ lọc nước.

Thường bị nhầm lẫn với than củi thông thường được tìm thấy trong các mẩu thức ăn bị cháy hoặc gạch than, việc sản xuất than hoạt tính liên quan đến việc làm nóng ở nhiệt độ rất cao của vật liệu giàu cacbon. Ở nhiệt độ cao, than hoạt tính làm thay đổi cấu trúc bên trong của nó do đó làm giảm kích thước lỗ chân lông và mở rộng diện tích bề mặt của nó. Các lỗ chân lông hoạt động như một công cụ 'bẫy' các chất độc và hóa chất. Trong thị trường hiện tại, than hoạt tính được tìm thấy ở nhiều dạng khác nhau như thuốc viên, bột, viên nén hoặc viên nang.

Những điều cần biết khi dùng than hoạt tính để chăm sóc sức khỏe-2

Than hoạt tính được làm từ việc đốt gỗ chậm, đốt vỏ dừa hoặc than bùn…

Than hoạt tính và các ứng dụng của nó được mở rộng. Chúng ta đều biết than hoạt tính và lợi ích của nó trên da của chúng ta, nhưng các nghiên cứu đã cho thấy nó chủ yếu có tác dụng giải độc.

Bản chất từ tính của than hoạt tính thu hút độc tố và giải phóng khỏi cơ thể đã trở thành phương thuốc toàn cầu để giải độc nói chung, sức khỏe tim mạch, sức khỏe tiêu hóa, đầy hơi và chống lão hóa. Nhu cầu vốn có của xã hội ngày nay chắc chắn sẽ đóng một vai trò quan trọng, trong đó than hoạt tính đã trở thành một thành phần ngay cả trong các loại thức ăn nhanh như pizza, latte và thậm chí cả kem.

Sử dụng than hoạt tính như thế nào?

Khác với thuốc giải độc làm chức năng tẩy độc cơ thể, than hoạt tính được sử dụng để làm trắng răng, khử trùng và ngay cả trong điều trị bệnh Lyme. Từ người tiêu dùng bình thường đến các học viên y tế, việc sử dụng than hoạt tính mở rộng đến nhiều lĩnh vực khác nhau. Hầu hết các thông tin đều có bằng chứng khoa học nhưng vẫn còn một số không chắc chắn. Một số ứng dụng trong sử dụng than hoạt tính là:

Những điều cần biết khi dùng than hoạt tính để chăm sóc sức khỏe-3

Khác với thuốc giải độc làm chức năng tẩy độc cơ thể, than hoạt tính được sử dụng để làm trắng răng,
khử trùng và ngay cả trong điều trị bệnh Lyme.

Chữa ngộ độc khẩn cấp

Một trong những ứng dụng quan trọng nhất của than hoạt tính là trong trường hợp ngộ độc. Tính chất liên kết của các chất trợ cacbon trong việc giảm hiệu ứng ngộ độc. Nó có thể được sử dụng trong các trường hợp dùng thuốc quá liều.

Các nghiên cứu về tác động của than hoạt tính đã chỉ ra rằng việc tiêu thụ 50-100 g trong vòng năm phút sau khi uống thuốc, có thể giúp giảm mức độ hấp thu thuốc đến 74%. Lưu ý than hoạt tính không hoàn toàn được áp dụng trong trường hợp nhiễm độc kim loại nặng, kali, sắt, lithium, axit hoặc kiềm và rượu.

Cải thiện sức khỏe thận

Khả năng hấp thụ của than hoạt tính có thể hỗ trợ trong việc thúc đẩy chức năng thận của bạn. Bằng cách giảm số lượng chất thải được lọc, than hoạt tính làm giảm nhiệm vụ lọc thận của bạn. Điều này có lợi cho bệnh nhân bị bệnh thận mãn tính, khi họ gặp khó khăn trong việc dễ dàng loại bỏ chất thải như urê và độc tố khác ra khỏi cơ thể.

Than hoạt tính liên kết với các chất độc và chất thải, sẽ được bài tiết qua phân. Một trong những nghiên cứu cho thấy tác động của việc bổ sung than hoạt tính làm giảm mức độ urê trong máu ở những bệnh nhân được chẩn đoán mắc bệnh thận giai đoạn cuối.

Những điều cần biết khi dùng than hoạt tính để chăm sóc sức khỏe-4

Than hoạt tính liên kết với các chất độc và chất thải, sẽ được bài tiết qua phân.

Điều trị hội chứng mùi cá

Hội chứng mùi cá hoặc trimethylaminuria (TMAU) là một tình trạng di truyền, nơi một cá nhân bị tiết ra một hợp chất, có mùi tương tự như của một con cá chết thối. Điều này là do đột biến trong gen FMO3 của bạn và các nguyên nhân khác như sự gia tăng dị thường trong sự phát triển của vi khuẩn sản xuất trimethylamine hoặc do dư thừa protein trong chế độ ăn hàng ngày. Than hoạt tính giúp giảm nồng độ TMA trong cơ thể.

Giảm bớt đầy hơi

Than hoạt tính giúp giảm sự hình thành khí và ngăn chặn cảm giác khó chịu gây ra do đầy hơi. Thuộc tính ràng buộc của than hoạt tính liên kết với khí tích lũy các sản phẩm phụ trong thực phẩm, và hỗ trợ chấm dứt sự khó chịu gây ra. Một nghiên cứu được tiến hành trên tờ American Journal of Gastroenterology chứng minh công dụng của than hoạt tính trong việc giảm khí và đầy hơi.

Những điều cần biết khi dùng than hoạt tính để chăm sóc sức khỏe-5

Than hoạt tính giúp giảm sự hình thành khí và ngăn chặn cảm giác khó chịu gây ra do đầy hơi.

Làm trắng răng

Bản chất hấp thụ mảng bám của than hoạt tính được cho là đóng vai trò trung tâm trong quá trình này. Tất cả chúng ta đều phải chịu đựng ít nhất vài lần trong đời với chuyện răng bị ố vàng. Đặc tính hấp thụ độc tố của than hoạt tính được cho là có chất kháng virus, kháng khuẩn, kháng nấm cũng như chất khử độc.

Làm sạch da

Bản chất hấp thụ của than hoạt tính là thu hút các vi hạt như bụi, chất độc, hóa chất, vi khuẩn, bụi… dính vào bề mặt da của bạn. Việc sử dụng than hoạt tính không chỉ giới hạn trong điều này. Nó có thể được dùng để điều trị vết cắn của rắn và nhện, phát ban độc hại. Bằng cách hấp thụ chất độc từ khu vực bị cắn hoặc vùng da bị ảnh hưởng, than hoạt tính giúp khử độc vết thương hiệu quả.

Làm sạch đường tiêu hóa

Than hoạt tính giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách làm sạch đường tiêu hóa của bạn khỏi chất độc và chất thải. Bằng cách loại bỏ các tác nhân gây dị ứng và oxy hóa gây độc tố, nó cũng cải thiện hệ miễn dịch của bạn. Việc loại bỏ độc tố giúp giảm đau khớp, tăng mức năng lượng và chức năng nhận thức.

Than hoạt tính loại bỏ các hóa chất ăn vào như hóa chất trong nước uống, thuốc trừ sâu trên rau và trái cây, nấm mốc vv và làm sạch đường tiêu hóa thường xuyên để duy trì sức khỏe tổng thể của bạn.

Những điều cần biết khi dùng than hoạt tính để chăm sóc sức khỏe-6

Than hoạt tính giúp thúc đẩy hệ tiêu hóa khỏe mạnh bằng cách làm sạch đường tiêu hóa của bạn khỏi chất độc và chất thải.

Lưu ý những tác dụng phụ khi dùng than hoạt tính

Sự liên kết không chính xác của than hoạt tính trong giải độc thuốc vẫn chưa được hiểu rõ bởi công chúng. Việc thiếu các nghiên cứu khoa học và bằng chứng về tác động thực tế của than hoạt tính trên cơ thể con người là điều bạn cần quan tâm hàng đầu. Việc áp dụng than hoạt tính vào quá trình giải độc cơ thể Than hoạt tính được kết hợp trong các mặt hàng thực phẩm sẽ khiến đồ ăn thức uống giảm giá trị dinh dưỡng.

Một số tác dụng phụ phổ biến nhất của than hoạt tính là tiêu chảy, dạ dày sưng hoặc đau, nôn, táo bón, phân đen, mất nước… Bạn phải tránh sử dụng than hoạt tính nếu bạn có vấn đề tiêu hóa như tắc nghẽn trong ruột hoặc chuyển động thức ăn kém qua đường ruột. Việc tiêu thụ than hoạt tính trong thai kỳ đã được chứng minh là gây hại cho thai nhi nên cần hết sức sức cảnh giác.

Theo Helino
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Loại gia vị này là kẻ thù nhan sắc khiến chị em bị lỗ chân to và tăng cân, hạn chế ăn sẽ có lợi rất nhiều

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 15:21
  Các chuyên gia khuyến cáo nên cắt giảm thực phẩm này. Bởi lẽ, tiêu thụ quá nhiều đường cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, đặc biệt là với chị em phụ nữ.

  Loại gia vị này là kẻ thù nhan sắc khiến chị em bị lỗ chân lông to và tăng cân, hạn chế ăn sẽ có lợi rất nhiều

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 15:21
  Các chuyên gia khuyến cáo nên cắt giảm thực phẩm này. Bởi lẽ, tiêu thụ quá nhiều đường cũng có thể góp phần gây ra các vấn đề sức khỏe lâu dài, đặc biệt là với chị em phụ nữ.

  Chuối ngon nhưng không được ăn bừa bãi: có 4 điều "cấm kỵ" khi ăn loại quả này mà bạn cần nhớ

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 14:24
  Chuối rất dễ mua ở chợ hay trong các siêu thị, nhưng việc kết hợp chuối với một số loại thực phẩm hay ăn không đúng thời điểm có thể gây hại trực tiếp cho sức khỏe.

  Cứ tưởng trung niên mới cần lo lắng về sức khỏe não bộ, ai ngờ thực chất lão hóa bắt đầu từ thời điểm ít ai nghĩ đến nhất!

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 13:55
  Não bộ và các vấn đề liên quan đến trí nhớ thường được quan tâm muộn hơn do không có biểu hiện rõ ràng từ đầu. Thực tế, ngay ở độ tuổi đôi mươi, các triệu chứng đã bắt đầu xuất hiện.

  Thực đơn chủ yếu là tinh bột nhưng vì sao người Hàn Quốc vẫn giữ được vóc dáng như mơ?

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 11:50
  Cơm cuộn, mỳ. bánh gạo, cơm trộn... là các món ăn đặc trưng của Hàn Quốc. Đặc điểm chung của chúng là đều được làm từ tinh bột, nhưng điều đáng ngạc nhiên là ở đây có rất ít người béo phì.

  Chỉ cần mỗi ngày ăn một bát này, bạn sẽ giảm cân nhanh chóng mà không cần phải "bóp mồm bóp miệng" vì ăn kiêng

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 23/01/2021 11:40
  Đây là món ăn thần thánh có khả năng giúp bạn giảm từ 0,5 đến 1kg mỗi ngày.

  Quảng Ninh: Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly về địa phương

  Tin y dược - Thứ ba, 05/01/2021 12:43
  Đây là du học sinh từ Mỹ về Việt Nam đường hàng không, đã qua thời gian cách ly được gia đình đón về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Người phụ nữ đi cùng bệnh nhân 1440 dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 29/12/2020 09:16
  Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM xác định nữ hành khách đi cùng xe với bệnh nhân 1440 dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

  Nam thanh niên mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép: Từng đi qua nhiều quốc gia có dịch, di chuyển bằng xe ôm, xe khách, ô tô 16 chỗ tại Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 27/12/2020 09:01
  Ca mắc mới COVID-19 của Việt Nam là một nam thanh niên nhập cảnh trái phép. Bệnh nhân 1440 này tên L.T.T. (32 tuổi, trú huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

  Thì ra đây là 4 món ăn mà ung thư "sợ" nhất, tất cả đều dễ kiếm, dễ mua, đặc biệt loại thứ 3 đã được WHO khuyên nên ăn nhiều từ lâu

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 22/01/2021 23:54
  Ung thư rất sợ phải đối mặt với những thực phẩm có tác dụng tiêu diệt tế bào ác tính và giúp cho hệ miễn dịch phát triển khỏe mạnh hơn.

  3 loại gia vị trong căn bếp có thể ngấm ngầm gây tổn thương gan, nên ăn càng ít càng tốt

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 22/01/2021 21:12
  Không muốn sức khỏe của lá gan bị bào mòn theo từng ngày thì bạn nên tránh tiêu thụ nhiều những loại gia vị sau đây.

  Bị bạn học trêu chọc, bé gái 13 tuổi uống thuốc trừ sâu tự tử

  Tin y dược - Thứ sáu, 22/01/2021 21:03
  Bệnh viện Nhi Trung ương vừa tiếp nhận một trẻ gái 13 tuổi có hành vi tự tử do bạo lực học đường.

  Người gầy như "da bọc xương" nhưng vẫn bị béo bụng, phụ nữ hãy cẩn trọng trước 5 vấn đề mà già trẻ gì cũng mắc phải

  Nữ giới - Thứ sáu, 22/01/2021 20:54
  Có lẽ chẳng ai muốn bản thân bị béo bụng cả, vừa làm xấu dáng lại còn sinh nhiều bệnh tật. Tuy nhiên nếu mắc phải 5 vấn đề sau thì việc giảm mỡ bụng là rất khó.

  Rửa mũi bằng... cồn 90 độ, nam thanh niên tá hỏa kể lại trải nghiệm mũi như bị đốt cháy, đau nhức tận óc

  Tin y dược - Thứ sáu, 22/01/2021 20:04
  Nhầm cồn 90 độ thành nước muối sinh lý nhỏ vào mắt, vào mũi là câu chuyện có hậu quả để lại không hề nhỏ.

  Tìm hiểu về ung thư hạ họng: căn bệnh nghệ sĩ Giang Còi đang mắc xuất phát từ những thói quen mà ai cũng có khả năng phạm phải

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 22/01/2021 19:07
  Mặc dù bệnh ung thư đã di căn tới giai đoạn 3 nhưng nghệ sĩ Giang Còi vẫn rất bình tĩnh, lạc quan để chống chọi với căn bệnh này hàng ngày.

  Cụ bà ngủ gục bên bó rau những ngày cuối năm ở Sài Gòn: 'Cháu mua đi, 1 bó 5k, mua 4 bó bà khuyến mãi 1 bó'

  Đời sống - Thứ sáu, 22/01/2021 14:39
  Những ngày Tết đến cận kề, trong khi ai cũng tất bật chuẩn bị cho một năm mới đủ đầy, riêng một vài góc nhỏ của Sài Gòn vẫn còn các mảnh đời khó khăn vẫn đang vất vả mưu sinh.

  Kinh nghiệm trồng dạ yến thảo nở rực rỡ đủ sắc màu phủ kín mặt tiền nhà phố Hà Nội

  Gia đình - Thứ sáu, 22/01/2021 12:20
  Từ nhiều tháng nay, khu vực mặt tiền căn nhà phố của chị Thiên Trang phủ kín hoa dạ yến thảo với đủ sắc màu rực rỡ.

  Lên show hẹn hò, cô gái thú nhận 'giỏi chuyện giường chiếu' khiến MC 'đứng hình', mẹ đi cùng cũng ôm mặt bối rối

  Tâm sự - Thứ sáu, 22/01/2021 10:28
  Trong tập mới nhất của chương trình Bạn muốn hẹn hò, cô gái Đỗ Nguyễn Yến Nhi (20 tuổi) trở thành tâm điểm chú ý của khán giả bởi chia sẻ quá thật thà về tính cách của bản thân.

  Mẹ 3 con ở Hà Nội và trải nghiệm 3 năm 20 đời ô sin: Nghĩ đến Tết là toát mồ hôi hột, tiểu tam và trà xanh "nuôi" ngay trong nhà

  Gia đình - Thứ sáu, 22/01/2021 10:12
  Chị Thanh Q. (Hoàng Mai, Hà Nội), 32 tuổi, sinh con lần 2 lại sinh đôi nên nhà chị vô cùng nheo nhóc vì thế chị đã có trải nghiệm trong 3 năm với nhiều đời ô sin, thậm chí chị nghĩ có thể viết nó được thành cuốn tiểu thuyết.

  Quên Sơn Tùng với 8 năm "chơi trò ú òa" đi, khi đàn ông yêu ai đó sâu đậm, dù có cố kiềm chế hay giấu giếm thì anh ta cũng sẽ có những phản ứng bản năng này!

  Tâm sự - Thứ sáu, 22/01/2021 09:31
  Giữa 1 rừng drama của những người nổi tiếng, bỗng nhiên người ta tự hỏi nhau: Sao trách cô ta chen chân mà không đặt lên cân xem tình yêu anh dành cho em có đủ lớn?

  Cristiano Ronaldo có tuổi sinh lý trẻ hơn 10 năm so với tuổi đời: Nhờ ăn, ngủ, tập thể dục

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 22/01/2021 09:24
  Đây là thực đơn ăn uống, công thức của giấc ngủ và bài tập thể dục của cầu thủ này. Bạn có thể biết vì sao anh ấy trẻ khỏe như vậy.

  Đây là 3 loại nước chấm vô cùng nguy hiểm nhiều người vẫn vô tình ăn, nếu không cẩn trọng thì bệnh ung thư có thể tìm

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 22/01/2021 09:04
  Khi bản thân ta quá lạm dụng hoặc quá sơ sài trong công đoạn lựa chọn thì những loại nước chấm này có thể trở thành nguồn gốc của bệnh tật, bao gồm cả ung thư.

  Vợ hai Vân Quang Long công khai tiền phúng viếng, khẳng định: 'Em đã làm tròn bổn phận'

  Đời sống - Thứ sáu, 22/01/2021 08:34
  Linh Lan đăng dòng trạng thái dài chia sẻ đã dùng hết tiền phúng viếng cho từ thiện và đến gặp mặt xin lỗi bố mẹ chồng.

  2 việc "đại kỵ" vào buổi sáng vì có thể khiến bạn mắc bệnh: Tiếc rằng nhiều người vẫn làm

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 22/01/2021 08:26
  Nhiều người trong chúng ta vẫn có những sai lầm đi ngược với quan niệm sống khỏe của các chuyên gia. Nếu bạn có 2 thói quen này thì nên sửa sớm.

  Mách bạn cách làm thịt bò ướt "ngon tuyệt cú mèo" - chuẩn bị ngay để sẵn sàng đón Tết!

  Gia đình - Thứ sáu, 22/01/2021 08:09
  Món thịt bò ướt đậm vị thơm ngon, dành làm món ăn vặt hay món nhậu đều tuyệt.

  3 triệu chứng bất thường ở đôi chân giúp bạn cảnh giác sớm nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung

  Sức Khỏe - Thứ năm, 21/01/2021 23:53
  Khi ung thư cổ tử cung nhen nhóm xuất hiện, "tiếng chuông báo động" có thể phát ra từ chính đôi chân của bạn nên đừng bỏ lỡ bất kỳ một dấu hiệu nào nhé!

  Nhà báo Phạm Nhung: Yêu nghề mới thành công!

  Tin y dược - Thứ năm, 21/01/2021 21:19
  “Làm nghề nào cũng vậy, mình phải dành tình yêu đặc biệt với nó thì mới có thể mang lại thành công. Nhất là với nghề báo, sự khó khăn và thử thách lớn hơn nhiều, đòi hỏi mình phải bản lĩnh và kiên cường hơn” – Nhà báo Phạm Nhung đã chia sẻ như vậy về nghề báo sau khi nhận được giải Bạc Liên hoan Truyền hình toàn quốc năm 2020.