• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Những điều cha mẹ 'không thể không biết' về chứng tự kỷ ở trẻ em

webkhoedep.vn - Tự kỷ đang là một trong những nỗi lo chung của các bậc cha mẹ thời đại bởi trong những năm gần đây, số lượng trẻ mắc bệnh này đang có chiều hướng tăng nhanh.

Theo thống kê từ những năm 1990, tỷ lệ trẻ mắc chứng tự kỷ là 6/1.000. Đến năm 2007, con số này đã tăng lên thành 1/150. Trong đó, số lượng bé trai mắc bệnh thường cao gấp 3 – 4 lần bé gái. Những trẻ mắc bệnh tự kỷ thường gặp nhiều khó khăn trong cuộc sống. Vì vậy, cha mẹ cần phát hiện và can thiệp kịp thời để con có thể lớn lên khỏe mạnh như bao đứa trẻ khác.

Nguyên nhân nào gây ra chứng tự kỷ?

Hiện nay, tự kỷ không còn là khái niệm xa lạ bởi hội chứng này ngày càng lan rộng và phổ biến ở trẻ nhỏ. Thế nhưng, không phải cha mẹ nào cũng hiểu rõ những thông tin về hội chứng này. Tại sao con lại mắc chứng tự kỷ? Đây là câu hỏi rất thường gặp ở các bậc phụ huynh.

Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ mắc chứng tự kỷ, ví dụ như trẻ tự kỷ do bẩm sinh, do bệnh lý mà người mẹ mắc phải trong thời gian mang thai, do bất thường trong cấu trúc não bộ, do ít được cha mẹ quan tâm, do trẻ gặp phải sang chấn tâm lý…

Những dấu hiệu xuất hiện sớm ở trẻ tự kỷ

1. Trẻ có biểu hiện giống như thính lực kém, không phản ứng với âm thanh trong phòng, không giật mình trước một số tình huống bất ngờ.

2. Trẻ sơ sinh ngoan một cách bất thường, ít khóc, không quấy, thích chơi một mình, không hóng chuyện… Cũng có một số trường hợp trẻ quấy khóc một cách bất thường như khóc rất nhiều, khó ngủ, khó dỗ dành.

3. Trẻ thích nhìn chằm chằm vào bàn tay, bị thu hút bởi ánh sáng lọt qua kẽ tay hoặc tạo ra các hành động tự thu hút sự chú ý của bản thân khác.

4. Trẻ có dấu hiệu kén ăn ngay từ khi còn nhỏ.

5. Các bé rất ít khi chủ động nhìn vào mắt người khác, cũng hạn chế giao tiếp bằng ánh mắt.

6. Trẻ tự ngăn cách mình với thế giới bên ngoài, không quan tâm tới các yếu tố ngoại cảnh.

Những điều cha mẹ không thể không biết về chứng tự kỷ ở trẻ em-1
Trẻ tự kỷ có lối sống khép mình và ít tương tác với thế giới xung quanh. (Ảnh: Nguồn Internet).

7. Các bé thích mặc quần áo cũ, khó thích ứng với quần áo mới, thích chọn lựa những bộ đồ giống hệt nhau, không hài lòng khi đồ đạc hoặc đồ chơi của mình bị để ở nơi khác.

8. Khi đến độ tuổi tập nói, trẻ không có biểu hiện sử dụng ngôn ngữ để nói chuyện, hoặc biết nối nhưng không hiểu ngữ nghĩa.

Do khả năng phát triển ngôn ngữ ở trẻ tự kỷ bị chướng ngại, nên các em thường lặp lại lời người khác nói mà không nắm được ý nghĩa của những câu chữ đó.

9. Nếu gặp phải chuyện không vừa ý, trẻ dễ dàng kích động, tức giận, thất vọng, không muốn lặp lại hành động đó.

10. Trẻ có khả năng vượt trội về âm nhạc, nhạy bé với ca nhạc hoặc yếu thích những món đồ chơi lắp ghét, bị thu hút bởi chữ số, các động cơ lớn…

11. Trẻ có khả năng chịu đau tốt, khi bị thương cũng không khóc quấy, ít cần dỗ dành, an ủi.

12. Trẻ không thích thay đổi thói quen đã có.

13. Trẻ sở hữu làn da đặc biệt nhạy cảm.

14. Trẻ không thích bắt chước trò chơi của các bé khác.

Những điều cha mẹ không thể không biết về chứng tự kỷ ở trẻ em-2

Trẻ tự kỷ thường gặp khó khăn trong việc giao tiếp và xây dựng các mối quan hệ xã hội. (Ảnh: Nguồn Internet).

Cách chăm sóc trẻ tự kỷ tại nhà

1/ Học ngôn ngữ của con

Những điều cha mẹ không thể không biết về chứng tự kỷ ở trẻ em-3

Muốn hiểu con và dạy trẻ tự kỷ tại nhà thành công, cha mẹ cần phải hiểu ngôn ngữ và những biểu hiện của con cho thấy con tức giận, đói hay vui mừng. Khi hiểu được, cha mẹ sẽ biết con mong muốn gì và từ từ giao tiếp, khuyến khích con nói để con thể hiện những gì mình mong muốn. Tuyệt đối không tự làm thay con. Ví dụ, con muốn lấy nước trong tủ lạnh, thay vì con chỉ dùng hành động chỉ tay vào tủ lạnh và mẹ sẽ ngay lập tức mang nước cho con, các mẹ hãy khuyến khích con nói và để con tự làm.

2/ Hãy tâm sự nhiều hơn với trẻ

Những điều cha mẹ không thể không biết về chứng tự kỷ ở trẻ em-4

Khi trẻ bị tự kỷ thường khó khăn khi bày tỏ tâm tư nguyện vọng của mình, khi không bày tỏ được nguyện vọng của mình các em dễ tức giận. Nếu gặp phải trường hợp này cha mẹ hãy làm những việc sau:

- Hãy cố gắng bằng lời nói, hay giấy bút, cử chỉ, hành động để đối thoại, tâm sự với các em.

- Hãy thử dùng những từ ngữ đơn giản mà rõ ràng khi yêu cầu hoặc hướng dẫn các em làm điều gì đó. Tuy nhiên phải nói rõ ý kiến để các em có thể hiểu được.

- Khi nói chuyện với trẻ nên sử dụng những câu nói tích cực, nhẹ nhàng, tình cảm.

- Hãy lập cho con một thời khóa biểu ghi lại các công việc phải làm hàng ngày như đánh răng, rửa mặt, ăn uống, tắm rửa, học bài..

Đối với trẻ bị tự kỷ thì mọi phương pháp của cha mẹ áp dụng để dạy dỗ các em là một nhân tố hết sức quan trọng trong quá trình điều trị cho trẻ. Và nếu kiên trì áp dụng cách chăm sóc trẻ em bị tự kỷ và điều trị cho trẻ thì những công sức mà bố mẹ bỏ ra sẽ được đáp trả khi thấy bệnh các em thuyên giảm hơn.

 

The Vietnamhoinhap (tổng hợp)
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)