• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Những điều mẹ cần nhớ khi chăm con đầu lòng

webkhoedep.vn - Nuôi con đầu lòng luôn khiến các mẹ gặp rất nhiều rắc rối do chưa quen với những đặc điểm, sự thay đổi của trẻ nhỏ, cùng với đó các mẹ vẫn chưa có kinh nghiệm chăm sóc bé việc này càng khó khăn.

Nuôi con đầu lòng luôn khiến các mẹ gặp rất nhiều rắc rối do chưa quen với những đặc điểm, sự thay đổi của trẻ nhỏ, cùng với đó các mẹ vẫn chưa có kinh nghiệm chăm sóc bé việc này càng khó khăn. Suckhoedoisongviet xin chia sẻ với các mẹ 3 rắc rối khi chăm con đầu long mà các mẹ cần phải nhớ.

Sự thay đổi về vẻ ngoài lạ thường của bé

Trong suốt khoảng thời gian thai kỳ, mẹ sẽ thường có những hình dung về hình ảnh của con khi chào đời, với khuôn mặt, mắt, chân tay, nước da,.... đều rất xinh xắn và đáng yêu. Nhưng thực tế thì trẻ nhỏ khi mới xinh ra không như vậy và khiến nhiều bà mẹ hoảng hốt. Các con khi mới sinh thường sẽ có đầu nhọn hơn bình thường, do sự dịch chuyển khe hở của hộp sọ, nhằm thích ứng với việc bé nằm ở vùng xương chậu chờ ngày sinh, vài ngày sau  đầu của bé sẽ trở lại bình thường.

Vẻ bề ngoài của trẻ sơ sinh sẽ rất khác với những gì các mẹ đã tưởng tượng

Cơ thể bé thường xuất hiện một số mụn nhỏ trên mặt, da đỏ ửng, nhăn nhúm, hoặc một số bớt xanh khắp người,.... đây cũng chỉ là những biểu hiện tạm thời, các mẹ không cần lo lắng quá nhiều. Theo dân gian nếu da bé đỏ thì lớn lên sẽ trắng hơn, còn những vết xanh trên da là biểu hiện của thừa sắt, sau một thời gian sẽ hết.

Bé thường xuyên khóc gắt gỏng

Khóc có lẽ là ngôn ngữ đầu tiên của bé khi chào đời. Các mẹ đừng quá bối rối hay lo lắng khi con khóc. Hãy bình tĩnh để năng nghe và giải mã những tiếng khóc của con, trẻ nhỏ mỗi khi đói, buồn ngủ, cần thay tả, khó chịu, đau bụng,... sẽ phát ra những tiếng khóc khắc nhau, mẹ hãy ghi nhớ để kịp thời giúp con không còn khóc nữa.

Biết lắng nghe, mẹ sẽ rất dễ phân biệt được tiếng khóc thét giận dữ hay đau đớn, cáu gắt của bé để vô về cho bé không khóc. Trong những ngày đầu đời, bé cũng se xhay khóc mà không có lý do gì cả, mẹ hãy nhẹ nhàng ôm bé vào lòng với tư thế thoải mái nhấ, vô về bé. Trong trường hợp bé thường xuyên khóc nhiều không dứt kèm nôn trớ, đau bụng cần hỏi ngay ý kiến bác sĩ để kịp thời điều trị cho bé.

Sữa mẹ về chưa đủ cho con bú

Các mẹ hãy học các cho con bú và ăn uống đủ chất để đủ sữa cho con

Nhiều bà mẹ trong lần đầu sinh thường gặp khó khăn khi cho con bú như: cho con bú sai khớp ngậm, sữa chưa về  kịp, sữa ít, tắc tia sữa,... Để khắc phục ngay những “bối rối ban đầu” này các mẹ hãy học và thực hành đúng trước khi sinh con. Mẹ hãy tìm tư thế ăm bú thoải mái nhất cho cả mẹ và bé, thường xuyên ôm ấp bé và lòng và cho con bú để kích thích tăng nguồn sữa. Cùng với đó, mẹ cần có chế độ ăn uống khoa học, đủ chất để có thể cung cấp đủ nguồn sữa mẹ cho con.

Theo T. H tổng hợp

congtacvien
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...