DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Những đứa trẻ bị "bỏ quên" trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc

Theo Nhịp sống Việt - 07:01 | 25/10/2021
webkhoedep.vn - “Tất cả các bé đều có ba, có mẹ đầy đủ, nhưng không ai đến đón các em. Chúng tôi đã cố gắng liên lạc bằng nhiều cách nhưng bất thành, chỉ chờ có phép màu nào đó xảy ra”, bác sĩ Nguyễn Trần Thị Huyền Dung, Trưởng khoa Bệnh lý Sơ sinh, BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết.

Đến tại Khoa Bệnh lý Sơ sinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) vào một ngày cuối tuần, chúng tôi không khỏi xúc động khi thấy những đôi mắt ngây thơ, hồn nhiên của các thiên thần nhỏ không may bị chính ba mẹ ruột của mình bỏ rơi khi vừa chào đời.

Hiện tại Khoa Bệnh lý Sơ sinh đang chăm sóc 3 bé là Bắp, Sữa và Jiê. 

Vừa cất tiếng khóc chào đời đã bị cha mẹ "bỏ quên"

Vừa đi từ hành lang vào phòng, chúng tôi thấy Bắp và Sữa đang "tám chuyện" với nhau. Hai đứa trẻ nhìn nhau, vừa đùa giỡn vừa như đang "tâm sự" bằng thứ ngôn ngữ riêng của tụi con nít.

Thấy người lạ, Sữa ngoảnh mặt sang nhìn, trườn người về phía chúng tôi, tỏ ra hào hứng lắm khi có người tới chơi. Làn da trắng, ánh mắt sáng và nụ cười lúc nào cũng thường trực trên môi, Sữa thi thoảng ve vẩy cái tay, tỏ ý đòi được bế.

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-1

Bắp và Sữa hào hứng khi có người tới chơi

Hơn 6 tháng trước, Sữa chào đời tại bệnh viện, khi em vừa cất tiếng khóc đầu đời cũng là lúc mẹ Sữa tìm cách rời đi. Đến nay, Sữa đã nặng khoảng 7,6kg và bắt đầu tập ăn bột. 

Thời điểm đó do tình hình dịch phức tạp nên sau khi sinh con, người mẹ khỏe được cho xuất viện về nhà trước. Các bé ở lại Khoa Bệnh lý Sơ sinh, được các bác sĩ, nhân viên y tế chăm sóc cho tới khi ổn định sẽ liên hệ với ba mẹ tới đón. Nhưng không biết cố tình hay vô ý, các bé bị ba mẹ "bỏ quên" luôn từ đó.

Bồng Bắp trên tay, chị Trần Thị Thanh Thuý, điều dưỡng trưởng khoa Bệnh lý Sơ sinh ngậm ngùi: “Bắp có cha, có mẹ đầy đủ, nhưng không ai đến đón”. 

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-2

Bắp trong vòng tay điều dưỡng Thúy, bệnh viện đã không thể liên lạc được với mẹ bé từ nhiều tháng nay

Gắn bó với nghề hơn 30 năm, chị Thuý ngầm cảm nhận được có một điều không lành. Ngày mẹ Bắp trở dạ, chị nghĩ rằng mẹ Bắp sẽ không đến nhận con. Ban đầu chị Thuý lấy số điện thoại của mẹ Bắp, kết bạn qua Zalo, đều đặn gửi hình ảnh và video của Bắp về cho mẹ xem. Hi vọng mẹ Bắp sẽ cảm động mà đến ôm Bắp vào lòng. Nhưng rồi, mẹ Bắp lẳng lặng huỷ kết bạn và bệnh viện không còn liên lạc được nữa. 

Bắp nhỏ hơn Sữa khoảng 1 tháng nhưng phát triển không thua chị, cứ bú no là lăn ra ngủ, ngủ dậy 2 chị em vui đùa cùng nhau. Nhìn 2 đứa trẻ nhỏ nắm chặt bàn tay nhau mà đau thắt lòng, giá như ba mẹ thấy được Sữa và Bắp lúc này…

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-3

Sữa và em Bắp đều rất ngoan và thân thiết với nhau

Khi mới sinh, Bắp và Sữa có khoảng thời gian điều trị Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Thu Dung số 4. Sau khi có kết quả âm tính, 2 thiên thần nhỏ được đón về Bệnh viện Nhân dân Gia định để tiếp tục chăm sóc đến nay.  

“Tụi nhỏ ngoan lắm, có lúc tụi nhỏ còn ngủ cùng với các cô chú tình nguyện viên nữa. Không nghĩ mới có chút xíu vậy mà 2 đứa lại kiên cường vô cùng, trải qua bao nhiêu khó khăn mà không có ba mẹ ở bên”, chị Thuý nhìn xa xăm. 

"Các em xứng đáng có một gia đình hạnh phúc"

Jie là người dân tộc, vì sinh non nên khi chào đời chỉ có 1,8kg, được các bác sĩ chuyển em đến chăm sóc tại phòng riêng. May mắn là Jie không bị Covid-19 nên quá trình chăm sóc không quá khó khăn. Do sinh non nên bé thường xuyên phải nằm đèn để không bị vàng da. 

Sau khi vệ sinh cho bé xong, chị điều dưỡng còn thắt 1 chiếc nơ be bé xinh xinh trên đều Jie để làm điệu cho cô bé. “Chăm các bé lâu dần thành mến chân mến tay, trong điện thoại tôi bây giờ chỉ toàn hình tụi nhỏ này không à”- Chị Thuý chia sẻ.

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-4

Em út Jie cười sảng khoái sau khi bú hết một bình sữa

Các bé lớn nhanh, quần áo sơ sinh tại bệnh viện không mặc vừa nữa, chị Thuý và các điều dưỡng khác phải ra ngoài mua thêm quần áo mới cho các bé. Chị Thuý vừa cho bé bú bình vừa nói: “Mắt bé này đẹp lắm nha, lông mi dài nữa, lớn lên sẽ xinh xắn vô cùng”. Bú sữa no, Jie lim dim mắt ngủ, thỉnh thoảng nhoẻn miệng cười đáng yêu. 

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-5

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-6

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-7

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-8

Với những thiên thần bị "bỏ quên", các điều dưỡng ở đây như những người mẹ thực sự

Theo bác sĩ Nguyễn Trần Thị Huyền Dung, Trưởng khoa Bệnh lý Sơ sinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, mẹ bé Jie có để lại số điện thoại, tuy nhiên chỉ có 9 số nên không thể liên lạc, suốt thời gian bé ở bệnh viện cũng không thấy người thân đến thăm nom. Nếu không có gia đình đến nhận, bệnh viện phải làm hồ sơ chuyển các em đến cô nhi viện theo đúng quy định của nhà nước. 

“Tất cả các bé đều có ba mẹ đầy đủ chứ không phải trẻ mồ côi, nhưng các em lại bị “bỏ quên”. Chúng tôi mong chờ có phép màu xảy ra, các em xứng đáng có một gia đình hạnh phúc”- bác sĩ Dung cho biết 

Đa phần các trường hợp “quên” con thường xảy ra ở các ba mẹ trẻ tuổi, vì hoàn cảnh gia đình và nhiều lý do khó nói mà họ không đến nhận con. 

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-9

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-10

Những thiên thần nhỏ bé xứng đáng có một gia đình hạnh phúc

Khi hỏi về tên khai sinh, chị Dung cho biết khoa sẽ tự đặt tên cho các bé. Dùng họ và tên của mẹ đặt làm họ và chữ lót để sau này khi ba mẹ có tìm con cũng dễ hơn. Mỗi tên đều là một lời nhắn gửi của bác sĩ đến tương lai sau này của các em.

Trẻ em sinh ra là 1 thiên thần nhỏ đến với cuộc sống này, không điều gì hạnh phúc hơn được khôn lớn trong vòng tay yêu thương của ba mẹ ruột. Hi vọng một ngày nào đó họ “nhớ” ra và đi tìm đứa con mà họ đã “bỏ quên”.

Theo luật pháp hiện nay, đối với trường hợp người muốn nhận các bé bị bỏ rơi tại bệnh viện, bệnh viện không có chức năng cho con nuôi.

Điều 56, Bộ luật Dân sự ghi rõ: Người hoặc cơ sở y tế nào phát hiện trẻ sơ sinh bị bỏ rơi phải có trách nhiệm bảo vệ trẻ em đó và báo ngay cho UBND cấp xã hoặc công an cơ sở gần nhất để lập biên bản xác nhận tình trạng trẻ sơ sinh bị bỏ rơi.

UBND cấp xã hoặc cơ quan công an cơ sở nơi có trẻ sơ sinh bị bỏ rơi phải thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để tìm ba mẹ ruột của trẻ.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ khi phát hiện trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, nếu không tìm được cha, mẹ đẻ, thì cá nhân hoặc tổ chức nhận nuôi dưỡng phải khai sinh cho trẻ em đó tại UBND cấp xã nơi lập biên bản.

Theo Nhịp sống Việt
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://nhipsongviet.toquoc.vn/nhung-dua-tre-bi-bo-quen-trong-dai-dich-tui-nho-rat-kien-cuong-chung-xung-dang-co-mot-gia-dinh-hanh-phuc-222021241016821812.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  F0 liên tục tăng "kỷ lục", Hà Nội giảm xuống chỉ còn 7 "vùng xanh"

  Tin y dược - Thứ bảy, 04/12/2021 08:32
  Nếu như tuần trước, Hà Nội có 19 "vùng xanh", thì trong lần đánh giá cấp độ dịch tuần này, giảm xuống chỉ còn 7 quận, huyện cấp độ 1.

  Hà Nội: Chùm ca bệnh BV Phụ sản TW tăng lên 25 F0, có thể đã qua 2 - 3 chu kỳ, nguy cơ lây lan dịch toàn viện

  Tin y dược - Thứ bảy, 04/12/2021 08:28
  Chùm ca bệnh tại Bệnh viện Phụ sản Trung ương tăng lên 25 F0, chuyên gia nhận định có thể đã qua 2 - 3 chu kỳ, tiềm ẩn nguy cơ lây lan dịch bệnh trong toàn bệnh viện.

  Ngày 3/12, Hà Nội thêm 542 ca mắc Covid-19 mới, có 161 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 19:18
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 2/12 đến 18h ngày 3/12 ghi nhận 542 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 161 ca ngoài cộng đồng, 236 ca tại khu cách ly và 145 trường hợp tại khu phong tỏa.

  Cảm động giây phút cụ bà ôm ghì cụ ông nức nở trước khoảnh khắc âm dương chia lìa: "Ông cố về với tôi, một mình tôi chết mất ông ạ"

  Đời sống - Thứ sáu, 03/12/2021 13:41
  Đoạn video sau khi được chia sẻ khiến nhiều người không khỏi xót xa cùng cảm động trước tình cảm của hai cụ.

  Người lao động điều trị Covid-19 tại nhà: Làm gì để được hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội?

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 10:30
  Ngày 2/12/2021, Sở y tế TP Hồ Chí Minh đã ban hành khẩn công văn số 9000/SYT-NVY về việc cấp hồ sơ đề nghị giải quyết hưởng chế độ Bảo hiểm xã hội đối với người lao động là F0.

  12 dấu hiệu nhiễm SARS-CoV-2 và 4 nhóm nguy cơ theo hướng dẫn mới nhất của Bộ Y tế

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 09:28
  Việc chỉnh sửa tiêu chí phân loại nguy cơ và định hướng xử trí, cách ly, điều trị phù hợp với tình hình mới để thống nhất áp dụng tại tất cả các tỉnh, thành phố trên toàn quốc.

  Ngày 3/12, Hà Nội thêm 542 ca mắc Covid-19 mới, có 161 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 19:18
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, tính từ 18h ngày 2/12 đến 18h ngày 3/12 ghi nhận 542 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 161 ca ngoài cộng đồng, 236 ca tại khu cách ly và 145 trường hợp tại khu phong tỏa.

  Ngày 29/11, có thêm 13.770 ca COVID-19 mới tại 59 tỉnh, thành phố

  Tin y dược - Thứ hai, 29/11/2021 19:11
  Tính từ 16h ngày 28/11 đến 16h ngày 29/11, trên Hệ thống Quốc gia quản lý ca bệnh COVID-19 ghi nhận 13.770 ca nhiễm mới tại 59 tỉnh, thành phố.

  Thêm yếu tố làm tăng nguy cơ tử vong do Covid-19

  Tin y dược - Thứ bảy, 06/11/2021 16:57
  Các nhà khoa học Anh đã xác định được một phiên bản của gene có thể tăng gấp đôi nguy cơ suy phổi do Covid-19.

  5 loại thực phẩm không nên mua vì vừa ít dinh dưỡng lại dễ chứa cả "núi" độc tố, ăn nhiều sẽ khiến gia đình rước cả tá bệnh

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 09:03
  Đâu là loại thực phẩm dù giá rẻ mấy cũng không nên mua về ăn? Câu trả lời sẽ có ngay bên dưới đây.

  Thanh Hóa: Sau tiêm vắc xin có 895 trẻ xảy ra phản ứng, trong đó 26 em phản ứng nặng

  Tin y dược - Thứ sáu, 03/12/2021 08:28
  Tại một số địa phương ở Thanh Hóa đã có 895 học sinh xảy ra phản ứng sau tiêm vắc xin Covid-19, trong đó 26 em phản ứng nặng.

  17 học sinh Thanh Hóa phản ứng nặng sau tiêm vaccine Covid-19, dừng tiêm lô vaccine gia hạn

  Tin y dược - Thứ năm, 02/12/2021 19:38
  Sau thời gian tiêm chủng, Thanh Hóa ghi nhận 17 trẻ em phản ứng nặng, hiện sức khỏe ổn định và tiếp tục được theo dõi tại bệnh viện.

  Ngày 2/12, Hà Nội thêm 509 ca mắc Covid-19, trong đó 233 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ năm, 02/12/2021 19:10
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 1/12 đến 18h ngày 2/12 ghi nhận 509 ca bệnh trong đó 233 ca ngoài cộng đồng, 198 ở khu cách ly và 78 ca trong khu phong tỏa.

  Trai Huế "bỏ vợ nếu không đẻ con trai" làm một việc để chặn đứng sự công kích của dân mạng

  Đời sống - Thứ năm, 02/12/2021 14:25
  Vậy là từ giờ anh chàng có thể thoải mái, không phải đọc bất cứ một ý kiến chỉ trích nào trên Facebook mình nữa rồi.

  Cô gái Việt cạo đầu vì chồng Tây bị ung thư: "Anh muốn được chết, để cho mình bớt khổ đau"

  Tâm sự - Thứ năm, 02/12/2021 09:35
  Trong cơn đau đớn tột cùng, anh Davis John Robert (SN 1948) chỉ ước rằng mình có thể được chết đi. Và mỗi khi nghe câu nói ấy, chị Dạ Thảo lại bật khóc nức nở.

  Buổi sáng thức dậy đừng bao giờ ăn 3 loại thực phẩm này vì vừa ít dinh dưỡng lại vừa gây ung thư, độc hại hơn cả nhịn đói

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 02/12/2021 07:56
  Việc ăn sáng bằng 3 loại thực phẩm "độc hại" dưới đây rất nguy hiểm, bạn cần kịp thời phòng tránh.

  Cưới nhau 17 năm chỉ được "ngủ" với chồng đúng 2 lần, người vợ hỏi lí do thì nhận câu trả lời chết điếng!

  Gia đình - Thứ năm, 02/12/2021 07:51
  Những gì người chồng gây ra cho vợ chắc chắn sẽ là một sự tổn thương rất lớn với chính bản thân cô.

  86 học sinh Thanh Hóa phản ứng sau tiêm vắc xin nhập viện theo dõi

  Tin y dược - Thứ năm, 02/12/2021 07:48
  Sau tiêm, các em học sinh này có biểu hiện phổ biến là buồn nôn, đau đầu, chóng mặt, ớn lạnh nên nhà trường và gia đình đã đưa các em đến cơ sở y tế gần nhất.

  Bộ Y tế: Gia hạn vaccine Covid-19 thêm 3 tháng hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 19:26
  Bộ Y tế cho biết, việc gia hạn vaccine Pfizer thực hiện theo thông lệ của quốc tế, Việt Nam không tự động gia hạn. Đặc biệt, quyết định này hoàn toàn không ảnh hưởng đến chất lượng vaccine.

  Bé trai lớp 1 bị cha ruột bạo hành vì học hành không tiến bộ

  Đời sống - Thứ tư, 01/12/2021 19:14
  Ngày 1/12, Công an phường An Mỹ (TP Tam Kỳ, Quảng Nam) cho biết, đơn vị vừa đề xuất UBND phường này xử phạt hành chính với một người đàn ông có hành vi bạo hành con ruột của mình.

  Ngày 1/12, Hà Nội thêm 469 ca mắc Covid-19 mới, có 202 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 18:59
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo, từ 18h ngày 30/11 đến 18h ngày 1/12 ghi nhận thêm 469 ca mắc Covid-19 mới, trong đó có 202 ca ghi nhận ngoài cộng đồng, 178 ca trong khu cách ly và 89 trường hợp trong khu phong toả.

  Clip: Ám ảnh tiếng gào khóc của người phụ nữ và đứa con nhỏ khi bị chồng đánh trong đêm

  Gia đình - Thứ tư, 01/12/2021 16:20
  Trong đêm tối, tiếng người phụ nữ gào lên thảm thiết: 'Mẹ ơi nó đánh con!', kèm theo đó là tiếng trẻ con khóc rồi tiếng người đàn ông liên tục quát tháo, mắng chửi.

  Cô giáo và 2 con nhiễm Covid-19, truy vết 500 F1, 3 trường phải xét nghiệm

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 13:54
  Sau khi phát hiện một nữ giáo viên và 2 con nhiễm Covid-19, cơ quan chức năng đã truy vết được hơn 500 F1 và xét nghiệm học sinh, giáo viên của 3 trường.

  Hà Nội tạm ngừng tiêm vắc xin cho học sinh cấp 2 trước thông tin gia hạn

  Tin y dược - Thứ tư, 01/12/2021 10:55
  Sau thông tin gia hạn vắc xin Pfizer thêm 3 tháng, ngày 1/12 các điểm tiêm vắc xin cho học sinh cấp 2 tại Hà Nội đồng loạt báo tạm hoãn tiêm.

  3 loại trái cây và 3 loại rau cực tốt cho người tiểu đường: Giúp hạ đường huyết rất nhanh, phòng ngừa được nhiều biến chứng

  Cây thuốc quanh ta - Thứ tư, 01/12/2021 10:20
  Để đạt được lợi ích tăng cường dinh dưỡng và hạ đường huyết cho người tiểu đường, bác sĩ khuyên nên ăn nhiều 3 loại trái cây, 3 loại rau xanh dưới đây.

  3 vấn đề bất thường ở tay cảnh báo ung thư phổi nhưng thường bị chủ quan bỏ qua

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 01/12/2021 09:25
  Dấu hiệu của ung thư phổi không phải lúc nào cũng liên quan đến những cơn ho hay tức ngực. Vì vậy, đừng chủ quan mà bỏ qua những thay đổi khác lạ ở các bộ phận khác.

  Ngày 30/11, Hà Nội số ca mắc Covid-19 tăng vọt lên 468 ca, trong đó 274 ca ngoài cộng đồng

  Tin y dược - Thứ ba, 30/11/2021 19:07
  Sở Y tế Hà Nội vừa thông báo từ 18h ngày 29/11 đến 18h ngày 30/11 ghi nhận 468 ca mắc Covid-19 mới, trong đó 274 ca ngoài cộng đồng, khu cách ly (138), khu phong tỏa (56).