DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Những đứa trẻ bị "bỏ quên" trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc

Theo Nhịp sống Việt - 07:01 | 25/10/2021
webkhoedep.vn - “Tất cả các bé đều có ba, có mẹ đầy đủ, nhưng không ai đến đón các em. Chúng tôi đã cố gắng liên lạc bằng nhiều cách nhưng bất thành, chỉ chờ có phép màu nào đó xảy ra”, bác sĩ Nguyễn Trần Thị Huyền Dung, Trưởng khoa Bệnh lý Sơ sinh, BV Nhân dân Gia Định (TP.HCM) cho biết.

Đến tại Khoa Bệnh lý Sơ sinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định (TP.HCM) vào một ngày cuối tuần, chúng tôi không khỏi xúc động khi thấy những đôi mắt ngây thơ, hồn nhiên của các thiên thần nhỏ không may bị chính ba mẹ ruột của mình bỏ rơi khi vừa chào đời.

Hiện tại Khoa Bệnh lý Sơ sinh đang chăm sóc 3 bé là Bắp, Sữa và Jiê. 

Vừa cất tiếng khóc chào đời đã bị cha mẹ "bỏ quên"

Vừa đi từ hành lang vào phòng, chúng tôi thấy Bắp và Sữa đang "tám chuyện" với nhau. Hai đứa trẻ nhìn nhau, vừa đùa giỡn vừa như đang "tâm sự" bằng thứ ngôn ngữ riêng của tụi con nít.

Thấy người lạ, Sữa ngoảnh mặt sang nhìn, trườn người về phía chúng tôi, tỏ ra hào hứng lắm khi có người tới chơi. Làn da trắng, ánh mắt sáng và nụ cười lúc nào cũng thường trực trên môi, Sữa thi thoảng ve vẩy cái tay, tỏ ý đòi được bế.

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-1

Bắp và Sữa hào hứng khi có người tới chơi

Hơn 6 tháng trước, Sữa chào đời tại bệnh viện, khi em vừa cất tiếng khóc đầu đời cũng là lúc mẹ Sữa tìm cách rời đi. Đến nay, Sữa đã nặng khoảng 7,6kg và bắt đầu tập ăn bột. 

Thời điểm đó do tình hình dịch phức tạp nên sau khi sinh con, người mẹ khỏe được cho xuất viện về nhà trước. Các bé ở lại Khoa Bệnh lý Sơ sinh, được các bác sĩ, nhân viên y tế chăm sóc cho tới khi ổn định sẽ liên hệ với ba mẹ tới đón. Nhưng không biết cố tình hay vô ý, các bé bị ba mẹ "bỏ quên" luôn từ đó.

Bồng Bắp trên tay, chị Trần Thị Thanh Thuý, điều dưỡng trưởng khoa Bệnh lý Sơ sinh ngậm ngùi: “Bắp có cha, có mẹ đầy đủ, nhưng không ai đến đón”. 

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-2

Bắp trong vòng tay điều dưỡng Thúy, bệnh viện đã không thể liên lạc được với mẹ bé từ nhiều tháng nay

Gắn bó với nghề hơn 30 năm, chị Thuý ngầm cảm nhận được có một điều không lành. Ngày mẹ Bắp trở dạ, chị nghĩ rằng mẹ Bắp sẽ không đến nhận con. Ban đầu chị Thuý lấy số điện thoại của mẹ Bắp, kết bạn qua Zalo, đều đặn gửi hình ảnh và video của Bắp về cho mẹ xem. Hi vọng mẹ Bắp sẽ cảm động mà đến ôm Bắp vào lòng. Nhưng rồi, mẹ Bắp lẳng lặng huỷ kết bạn và bệnh viện không còn liên lạc được nữa. 

Bắp nhỏ hơn Sữa khoảng 1 tháng nhưng phát triển không thua chị, cứ bú no là lăn ra ngủ, ngủ dậy 2 chị em vui đùa cùng nhau. Nhìn 2 đứa trẻ nhỏ nắm chặt bàn tay nhau mà đau thắt lòng, giá như ba mẹ thấy được Sữa và Bắp lúc này…

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-3

Sữa và em Bắp đều rất ngoan và thân thiết với nhau

Khi mới sinh, Bắp và Sữa có khoảng thời gian điều trị Covid-19 tại Bệnh viện dã chiến Thu Dung số 4. Sau khi có kết quả âm tính, 2 thiên thần nhỏ được đón về Bệnh viện Nhân dân Gia định để tiếp tục chăm sóc đến nay.  

“Tụi nhỏ ngoan lắm, có lúc tụi nhỏ còn ngủ cùng với các cô chú tình nguyện viên nữa. Không nghĩ mới có chút xíu vậy mà 2 đứa lại kiên cường vô cùng, trải qua bao nhiêu khó khăn mà không có ba mẹ ở bên”, chị Thuý nhìn xa xăm. 

"Các em xứng đáng có một gia đình hạnh phúc"

Jie là người dân tộc, vì sinh non nên khi chào đời chỉ có 1,8kg, được các bác sĩ chuyển em đến chăm sóc tại phòng riêng. May mắn là Jie không bị Covid-19 nên quá trình chăm sóc không quá khó khăn. Do sinh non nên bé thường xuyên phải nằm đèn để không bị vàng da. 

Sau khi vệ sinh cho bé xong, chị điều dưỡng còn thắt 1 chiếc nơ be bé xinh xinh trên đều Jie để làm điệu cho cô bé. “Chăm các bé lâu dần thành mến chân mến tay, trong điện thoại tôi bây giờ chỉ toàn hình tụi nhỏ này không à”- Chị Thuý chia sẻ.

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-4

Em út Jie cười sảng khoái sau khi bú hết một bình sữa

Các bé lớn nhanh, quần áo sơ sinh tại bệnh viện không mặc vừa nữa, chị Thuý và các điều dưỡng khác phải ra ngoài mua thêm quần áo mới cho các bé. Chị Thuý vừa cho bé bú bình vừa nói: “Mắt bé này đẹp lắm nha, lông mi dài nữa, lớn lên sẽ xinh xắn vô cùng”. Bú sữa no, Jie lim dim mắt ngủ, thỉnh thoảng nhoẻn miệng cười đáng yêu. 

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-5

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-6

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-7

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-8

Với những thiên thần bị "bỏ quên", các điều dưỡng ở đây như những người mẹ thực sự

Theo bác sĩ Nguyễn Trần Thị Huyền Dung, Trưởng khoa Bệnh lý Sơ sinh, Bệnh viện Nhân dân Gia Định, mẹ bé Jie có để lại số điện thoại, tuy nhiên chỉ có 9 số nên không thể liên lạc, suốt thời gian bé ở bệnh viện cũng không thấy người thân đến thăm nom. Nếu không có gia đình đến nhận, bệnh viện phải làm hồ sơ chuyển các em đến cô nhi viện theo đúng quy định của nhà nước. 

“Tất cả các bé đều có ba mẹ đầy đủ chứ không phải trẻ mồ côi, nhưng các em lại bị “bỏ quên”. Chúng tôi mong chờ có phép màu xảy ra, các em xứng đáng có một gia đình hạnh phúc”- bác sĩ Dung cho biết 

Đa phần các trường hợp “quên” con thường xảy ra ở các ba mẹ trẻ tuổi, vì hoàn cảnh gia đình và nhiều lý do khó nói mà họ không đến nhận con. 

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-9

Những đứa trẻ bị bỏ quên trong đại dịch: Tụi nhỏ rất kiên cường, chúng xứng đáng có một gia đình hạnh phúc-10

Những thiên thần nhỏ bé xứng đáng có một gia đình hạnh phúc

Khi hỏi về tên khai sinh, chị Dung cho biết khoa sẽ tự đặt tên cho các bé. Dùng họ và tên của mẹ đặt làm họ và chữ lót để sau này khi ba mẹ có tìm con cũng dễ hơn. Mỗi tên đều là một lời nhắn gửi của bác sĩ đến tương lai sau này của các em.

Trẻ em sinh ra là 1 thiên thần nhỏ đến với cuộc sống này, không điều gì hạnh phúc hơn được khôn lớn trong vòng tay yêu thương của ba mẹ ruột. Hi vọng một ngày nào đó họ “nhớ” ra và đi tìm đứa con mà họ đã “bỏ quên”.

Theo luật pháp hiện nay, đối với trường hợp người muốn nhận các bé bị bỏ rơi tại bệnh viện, bệnh viện không có chức năng cho con nuôi.

Điều 56, Bộ luật Dân sự ghi rõ: Người hoặc cơ sở y tế nào phát hiện trẻ sơ sinh bị bỏ rơi phải có trách nhiệm bảo vệ trẻ em đó và báo ngay cho UBND cấp xã hoặc công an cơ sở gần nhất để lập biên bản xác nhận tình trạng trẻ sơ sinh bị bỏ rơi.

UBND cấp xã hoặc cơ quan công an cơ sở nơi có trẻ sơ sinh bị bỏ rơi phải thông báo trên các phương tiện thông tin đại chúng để tìm ba mẹ ruột của trẻ.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ khi phát hiện trẻ sơ sinh bị bỏ rơi, nếu không tìm được cha, mẹ đẻ, thì cá nhân hoặc tổ chức nhận nuôi dưỡng phải khai sinh cho trẻ em đó tại UBND cấp xã nơi lập biên bản.

Theo Nhịp sống Việt
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://nhipsongviet.toquoc.vn/nhung-dua-tre-bi-bo-quen-trong-dai-dich-tui-nho-rat-kien-cuong-chung-xung-dang-co-mot-gia-dinh-hanh-phuc-222021241016821812.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khỏe hơn?

  Mẹo vặt - Thứ bảy, 23/09/2023 10:52
  Chất lượng và tình trạng vệ sinh của thớt có ảnh hưởng quan trọng đến sự an toàn của gia đình, vậy thớt nhựa hay thớt gỗ tốt cho sức khỏe hơn?

  Liên tiếp 2 bé trai mắc bệnh dại nhập viện nguy kịch

  Tin y dược - Thứ bảy, 23/09/2023 10:13
  Chỉ trong 2 tuần, tại Bệnh viện Nhi đồng 2 (TPHCM) tiếp nhận 2 trường hợp mắc bệnh dại nguy kịch. Đáng chú ý, trước đó, gia đình không biết nguyên nhân gây ra cơn dại của con.

  Có hay không phương pháp lọc mỡ máu tốt cho sức khỏe?

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 22/09/2023 20:36
  Mới đây, diễn viên Bình Minh chia sẻ lên mạng xã hội Facebook về việc lọc mỡ máu toàn diện để ngăn ngừa bệnh đột quỵ, suy gan... Trước thông tin này, nhiều bạn đọc thắc mắc thực tế phương pháp này có thần kỳ như vậy?

  Vi khuẩn Salmonella có trong thịt heo xíu của bánh mì Phượng nguy hiểm thế nào?

  Tin y dược - Thứ sáu, 22/09/2023 10:09
  Viện Pasteur Nha Trang chỉ ra món thịt heo xíu - thành phần của bánh mì Phượng gây ngộ độc khiến 141 người nhập viện, có vi khuẩn Salmonella.

  Ôm cục nợ 3 tỷ chứng khoán, người đàn ông 31 tuổi nhập viện tâm thần

  Tin y dược - Thứ tư, 20/09/2023 13:51
  Nhiều người trẻ chịu áp lực tiền bạc, làm giàu dẫn tới căng thẳng, mệt mỏi kéo dài, phát bệnh tâm thần.

  5 kiểu ăn sáng khiến phụ nữ già nhanh khủng khiếp, sức khỏe cũng bị tổn hại

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 20/09/2023 08:04
  Nếu đang xây dựng chế độ ăn lành mạnh để cải thiện sức khỏe và làm chậm quá trình lão hóa, phụ nữ nên tránh 5 kiểu ăn sáng sau đây.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Đau mắt đỏ có thể biến chứng nguy hiểm, mất thị lực vĩnh viễn

  Bệnh chuyên khoa - Thứ ba, 19/09/2023 10:39
  Thời gian gần đây, bệnh đau mắt đỏ có xu hướng gia tăng tại một số tỉnh, thành như Hà Nội, Đà Nẵng, TP.HCM... Các bác sĩ khuyến cáo, bệnh này có thể biến chứng nguy hiểm, thậm chí mất thị lực.

  Ba người tử vong do mắc bạch hầu, Bộ Y tế ra công văn khẩn

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 19/09/2023 09:48
  Ngày 18/9, Bộ Y tế thông tin Đoàn công tác của Bộ Y tế do TS. Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lí Khám chữa bệnh làm trưởng đoàn đã đi kiểm tra công tác phòng chống dịch bệnh bạch hầu tại tỉnh Điện Biên. Đến nay tại Hà Giang và Điện Biên đã có 3 bệnh nhân mắc bạch hầu tử vong.

  Cô gái trẻ sốc phản vệ sau 10 phút tự ý mua thuốc về uống

  Tin y dược - Thứ ba, 19/09/2023 07:37
  Nữ bệnh nhân 23 tuổi nhập viện trong tình trạng sốc phản vệ độ 2 sau khi uống hết liều thuốc được nhân viên bán thuốc kê.

  Cô dâu Thu Sao chụp ảnh, tổ chức tiệc kỷ niệm 5 năm ngày cưới, nhan sắc hiện tại khiến dân mạng tò mò

  Gia đình - Thứ hai, 18/09/2023 19:43
  Để kỷ niệm 5 năm ngày cưới, cặp đôi Thu Sao - Hoa Cương đã tổ chức tiệc “tưng bừng”, chứng minh tình yêu đích thực, hạnh phúc ngọt ngào như ngày mới cưới.

  Ớn lạnh đồng xu mắc kẹt trong thực quản của bé gái 5 tuổi

  Phòng bệnh - Chủ nhật, 17/09/2023 16:23
  Bé gái 5 tuổi vừa được các bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hà Tĩnh nội soi gắp thành công dị vật là một đồng xu kẹt trong thực quản.

  Bệnh đau mắt đỏ lây lan cả nước, bác sĩ đưa những cách hạn chế nhiễm bệnh trong giai đoạn này

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 17/09/2023 08:28
  Bệnh đau mắt đỏ có các triệu chứng không điển hình ban đầu: đau nhẹ ở họng, sốt nhẹ, đau mỏi cơ, mệt mỏi, ho, sổ mũi. Các triệu chứng sau đó kéo dài 1-2 ngày rồi xuất hiện các triệu chứng khác ở mắt.

  Bác sĩ nói gì về dịch vụ “bắt sâu mắt" đang nở rộ?

  Bệnh chuyên khoa - Thứ bảy, 16/09/2023 16:46
  Dịch vụ "bắt sâu mắt" đang được các spa quảng cáo rầm rộ trên nhiều trang mạng xã hội với công dụng làm sạch mắt, thải độc, giảm ngứa mắt. Với chi phí khoảng 200.000 đồng/lần, nhiều người sẵn sàng móc hầu bao

  5 kiểu áo rất hợp để phối cùng chân váy dài

  Xu hướng - Thứ bảy, 16/09/2023 10:38
  Mùa thu thực sự thích hợp để diện chân váy dài. Và đây là 5 kiểu áo dễ phối nhất bạn nên ghim ngay để không bao giờ mặc xấu.

  Xôn xao clip cô giáo mầm non bị hành hung giữa đường, nghi do ghen tuông

  Gia đình - Thứ năm, 14/09/2023 21:52
  Trên đường đi dạy về, cô giáo mầm non 28 tuổi ở Hà Tĩnh bị hành hung. Lực lượng công an đã vào cuộc điều tra.

  Cách sơ cứu người bị ngạt khí đám cháy cần biết

  Mẹo vặt - Thứ năm, 14/09/2023 15:22
  Ngạt khí, ngạt khói nếu không được sơ cứu đúng cách có thể gây ra các biến chứng nghiêm trọng về hô hấp.

  Những lưu ý khi dùng đồ đạc trong nhà để giảm nguy cơ cháy nổ

  Mẹo vặt - Thứ năm, 14/09/2023 10:01
  Nhiều đồ nội thất, thiết bị trong nhà ở có nguy cơ hỏa hoạn nếu dùng sai cách. Dưới đây là một vài lưu ý quan trọng trong việc sử dụng các vật dụng để hạn chế cháy nổ.

  Hà Thanh Xuân có làn da trẻ trung nhờ uống 1 thứ nước mỗi sáng ngủ dậy

  Bí quyết làm đẹp - Thứ năm, 14/09/2023 09:05
  Ca sĩ Hà Thanh Xuân có làn da trẻ trung hơn nhiều so với tuổi thật nhờ uống loại nước nhà ai cũng có mỗi sáng, ngay khi tỉnh dậy.

  Vì sao cửa thoát hiểm chống cháy ở chung cư luôn phải đóng?

  Mẹo vặt - Thứ năm, 14/09/2023 08:14
  Cửa thoát hiểm chống cháy ở các tòa nhà cao tầng luôn phải đóng kín khi không có hỏa hoạn và chỉ có thể mở theo một chiều, bạn có biết tại sao?

  Trúng gió và đột quỵ não thường bị nhầm lẫn, phân biệt ra sao để có cách xử trí đúng?

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 13/09/2023 07:43
  Trúng gió và đột quỵ não đều xảy ra đột ngột và dễ gây nhầm lẫn cho những người xung quanh, nếu không có cách xử lý kịp thời và đúng cách có thể gây ra nguy hiểm.

  Ung thư tuyến tiền liệt - nỗi sợ hàng đầu của nam giới: Dấu hiệu đầu tiên rất dễ bị bỏ qua

  Nam giới - Thứ ba, 12/09/2023 14:49
  Mới đây, một người đàn ông mắc ung thư tuyến tiền liệt đã chia sẻ 2 dấu hiệu đầu tiên mình gặp phải.

  Yêu cầu làm rõ vụ bé sơ sinh tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B

  Tin y dược - Thứ ba, 12/09/2023 08:38
  Cục Y tế dự phòng đề nghị họp Hội đồng chuyên môn đánh giá nguyên nhân tai biến nặng trong quá trình sử dụng vắc-xin để kết luận về trường hợp trẻ tử vong sau tiêm vắc-xin viêm gan B.

  Người phụ nữ bị chó nhà cắn đứt lìa bàn chân

  Tin y dược - Thứ ba, 12/09/2023 08:36
  Nữ bệnh nhân đến Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (Hà Nội) tiêm phòng dại sau khi bị chó nhà cắn đứt rời bàn chân phải.

  Hà Nội: Cô gái 20 tuổi tử vong vì sốt xuất huyết

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 12/09/2023 08:34
  Ngày 11/9, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, nữ bệnh nhân 20 tuổi bị sốt xuất huyết đã tử vong.