• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Những hành động thai nhi có thể làm trong bụng mẹ

webkhoedep.vn - Chứng kiến những cử động của thai nhi trong bụng mỗi ngày, chắc hẳn mẹ sẽ thắc mắc bé làm gì trong đó thể nhỉ? Cùng Webkhoedep.vn khám phá những cử chỉ đáng yêu của bé trong bụng mẹ nhé!

Chứng kiến những cử động của thai nhi trong bụng mỗi ngày, chắc hẳn mẹ sẽ thắc mắc bé làm gì trong đó thể nhỉ? Cùng Webkhoedep.vn khám phá những cử chỉ đáng yêu của bé trong bụng mẹ nhé!

Những hành động thai nhi có thể làm trong bụng mẹ-1

Ở trong bụng mẹ, bé yêu có rất nhiều hành động đáng yêu

Bé nấc cụt

Bắt đầu từ tuần thứ 22-28, em bé của mẹ đã có thể biết nấc rồi đấy. Mẹ sẽ nghe thấy tiếng nấc của bé giống như tiếng nhịp tim đập hoặc âm thanh tương tự như vậy khi không gian thật yên tĩnh. Trung bình mỗi ngày bé có thể nấc từ 1-2 lần, tuy nhiên cũng có nhiều bé nấc ít hơn.

Bé dành phần lớn thời gian để ngủ

Ở trong bụng mẹ, phần lớn thời gian bé dành để ngủ, chiếm từ 90-95% quỹ thời gian của bé. Tuy nhiên, các nghiên cứu chỉ ra rằng, thai nhi chỉ ngủ sâu từ 40-50 phút/ lần. Sau đó bé sẽ thức dậy chơi, nhào lộn,… rồi lại tiếp tục vào giấc ngủ.

Mút ngón tay

Bắt đầu từ tuần thứ 28-30 trở đi là bé đã bắt đầu thích mút ngón tay của mình. Ngón tay bé yêu thích nhất có lẽ là ngón cái. Đây là phản ứng hoàn toàn tự nhiên của bé, thi thoảng bé cũng luyện ngón tay của mình khi sờ lên mặt, lên đầu hoặc nghịch dây rốn.

Hành động mút ngón tay được xem là bước luyện tập đầu tiên của miệng. Sau khi chào đời, nhờ bài tập này mà bé có thể mút ti một cách thành thạo đấy mẹ ạ.

Cử động mắt

Thật ngạc nhiên là ở tuần thứ 16, bé đã có thể đảo mắt. Tuy nhiên, phải đến 26 tuần, mắt bé mới thực sự có phản ứng đưa đi đưa lại và có thể nhắm mở mắt ở những tuần cuối của thai kỳ. Bé có thể mở to mắt để quan sát và cảm nhận được luồng ánh sáng mờ mờ khi có tia sáng mạnh chiếu vào bụng mẹ thông qua tử cung và nước ối.

Phản ứng với âm thanh

Khi thai nhi được 6 tháng tuổi, bé bắt đầu biết cảm nhận âm thanh. Thính giác của bé đã tương đối phát triển và nhạy cảm. Bé hào hứng với tiếng nói của bố, mẹ và nghie được tiếng nhạc, những tiếng động từ bên ngoài. Thâm chí, khi bé đang ngủ say trong bụng mẹ, nếu có âm thanh lạ, đột ngột bé có thể còn giật mình nữa.

Đây cũng là thời điểm tuyệt vời để bố mẹ tăng cường trò chuyện cùng bé đấy. Những bản nhạc giao hưởng du dương cũng giúp bé hoàn thiện thính giác hơn.

Những hành động thai nhi có thể làm trong bụng mẹ-2

Những bản nhạc du dương giúp bé hoàn thiện thính giác 

Bé biết nhào lộn

Không chỉ đạp, máy, bé còn nhào lộn trong bụng mẹ từ tuần thứ 20-22 của thai kì. Hành động bé thường làm nhất là những cú đạp chân vào thành bụng mẹ và nhào lộn. Nhiều em bé được bác sỹ chuẩn đoán nhau thai quấn cổ, là minh chứng cho những cú nhào lộn của bé.

Đến tuần thứ 29-30 tần xuất của những cú huých diễn ra liên tục và mạnh, rõ dàng hơn. Lúc này, bác sỹ có nhắc mẹ thường xuyên theo dõi những cử động của bé trong bụng mẹ. Thông thường cứ 10 phút bé sẽ có những cử động nhẹ hoặc mạnh một lần. Nếu quá thời gian này, mẹ cần theo dõi bé và có thể cần phải khám ngay.

Đi tiểu trong bụng mẹ

Thật ngạc nhiên khi mẹ biết rằng, bé đã biết đi tiểu trong bụng mẹ ngay ở những tuần từ 15-20. Khi bé ở tuần thứ 30 của thai kì trở đi, trung bình mỗi giờ bé bài tiết ra khoảng 10ml nước tiểu. Ở những tuần cuối của thai kì, lượng nước tiểu bé bài tiết ra có thể đạt tới 27-30ml.

Đây được cho là những “thực tập” đầu tiên để hoàn thiện chức năng thận – bài tiết của bé. Nước tiểu và các chất thải sẽ được theo nhau thai của mẹ và bài tiết ra ngoài.

Ngoài những cử động trên, thai nhi trong bụng mẹ còn có nhiều cử động ngạc nhiên hơn thế nữa. Bé có thể ngáp, nuốt nước ối, nắm tay, nắm chân, nghịch dây dốn ... Tùy mỗi bé và mỗi giai đoạn phát triển của bé, tuy nhiên, với cha mẹ thì hành động nào của con cũng vô cùng đáng yêu và ý nghĩa phải không nào.

 • Các dấu hiệu cho thấy thai nhi đang gặp nguy hiểm

  Lần đầu mang thai nhiều mẹ bầu còn rất bỡ ngỡ và không biết đâu là dấu hiệu bình thường đâu là dấu hiệu thai nhi gặp nguy hiểm. Bài viết sau đây của webkhoedep.vn sẽ chỉ cho các mẹ cách nhận biết các dấu hiệu nguy hiểm của thai nhi để mẹ biết cách xử lí kịp thời. Mẹ hãy lưu ý nhé!

 • 5 dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh và 10 dấu hiệu thai yếu bạn cần biết

  Dấu hiệu thai yếu và dấu hiệu thai nhi khỏe mạnh đều là vấn đề cần được mẹ bầu quan tâm lưu ý để bé yêu chào đời một cách hoàn hảo nhất.

 • 5 quan niệm sai lầm khi mang thai mà nhiều người vẫn tin

  Những quan niệm sai lầm trong suốt 9 tháng thai kỳ có thể khiến mẹ bầu và em bé có thể bị ảnh hưởng không tốt.

 • Da mẹ bầu thay đổi rất nhiều khi mang thai, bạn biết chưa?

  Trong thời gian mang thai, sức đề kháng của cơ thể mẹ bầu trở nên suy yếu, tạo cơ hội cho vi khuẩn, virus tấn công gây bệnh. Không những vậy, làn da của mẹ bầu còn gặp phải rất nhiều vấn đề do sự thay đổi của hormone. Lúc này, nếu đề kháng da được chăm sóc đúng cách và vững chắc sẽ hỗ trợ rất nhiều để bảo vệ mẹ khỏi tác nhân gây hại. Do đó, việc tăng cường chăm sóc da bà bầu nói chung và bảo vệ đề kháng da nói riêng là biện pháp hữu hiệu nhất giúp da luôn khỏe mạnh.

 • Ngỡ ngàng hiện tượng kỳ lạ của thai nhi trong bụng mẹ

  Cho tới ngày này, dù y học đã phát triển rất hiện đại với nhiều khám phá kỳ diệu về cơ thể con người nhưng nhiều chuyện thai nhi kỳ lạ trong bụng mẹ vẫn là điều bí ẩn.

 • Cách phòng chống rủi ro cho thai nhi mà mẹ bầu cần biết

  Có nhiều người nói rằng cuộc sống của người phụ nữ sẽ không là hoàn hảo đến khi cô ấy mang thai và sinh con.Tuy nhiên, để làm một bà bầu thông minh và chăm sóc đúng cách, để có được một quá trình mang thai khỏe mạnh, an toàn là điều không đơn giản.

khám phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
  Coronavirus (2019-nCoV)