• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Những kiến thức cần trang bị và kỳ vọng đúng về mổ cận thị

webkhoedep.vn - Mùa hè là thời gian cao điểm của mổ cận thị do học sinh, sinh viên được nghỉ hè nên không phải sử dụng mắt liên tục để đọc sách và học tập, có nhiều thời gian nghỉ ngơi và hồi phục sau phẫu thuật hơn.

Tuy nhiên, bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các kiến thức y khoa để hiểu đúng về mổ cận thị, tránh nghe tư vấn từ bạn bè hay người thân vì việc phẫu thuật và hồi phục còn phụ thuộc vào từng cá nhân.

1. Chỉ mổ cận thị khi đủ tuổi và độ cận ổn định

Độ tuổi khuyến nghị để thực hiện phẫu thuật cận thị là từ 18 tuổi – khi biên độ chênh lệch của độ cận đã tương đối ổn định. Tuy vậy, độ tuổi chỉ mang tính tương đối bởi nhiều trường hợp đã đủ 18 tuổi nhưng khúc xạ mắt vẫn chưa ổn định.

Với những trường hợp này, bệnh nhân cần theo dõi trong vòng 6 tháng đến 1 năm và chỉ khi khúc xạ ổn định, không tăng hay giảm độ cận mới có thể tiến hành phẫu thuật điều trị cận thị. Trên thực tế, độ cận trong 6 tháng không thay đổi 0.25-0.5 đi-ốp thì sau tỉ lệ biến chứng hoặc tái cận sẽ giảm tới tối đa

Những kiến thức cần trang bị và kỳ vọng đúng về mổ cận thị-1

Độ tuổi tốt nhất để mổ cận thị là từ 18 tuổi ((Nguồn ảnh: Internet))

Độ cận ổn định là yếu tố cực quan trọng trước khi quyết định mổ cận bởi điều này sẽ ảnh hưởng đến phương pháp mổ cũng như tỷ lệ tái cận. Ngoài yêu cầu về tuổi và sự ổn định về độ cận, trước khi phẫu thuật bạn sẽ được thăm khám và xét nghiệm cụ thể, được bác sĩ chuyên môn tư vấn về phương pháp nên lựa chọn cũng như các kết quả có thể nhận được phụ thuộc vào nhiều yếu tố như: độ cận, bệnh lý giác mạc, sức khỏe cơ thể,...

2. Chuẩn bị cho các tác dụng phụ sau phẫu thuật

Sau phẫu thuật, hầu hết bệnh nhân đều bị khô mắt và rối loạn thị giác tạm thời. Tuy vậy, những tác dụng phụ này sẽ sớm biến mất sau một vài ngày hoặc hơn, tùy thuộc vào khả năng hồi phục của từng cá nhân.

Những kiến thức cần trang bị và kỳ vọng đúng về mổ cận thị-2

Mắt khô thường xuyên là tác dụng phụ phổ biến sau phẫu thuật (Nguồn ảnh: Internet)

Một số tác dụng phụ sau phẫu thuật phổ biến gồm:

• Khô mắt: phẫu thuật Lasik gây khô mắt tạm thời. Trong 1 đến 6 tháng đầu sau phẫu thuật, khả năng điều tiết của bạn có thể biến đổi và khiến mắt khô hơn bình thường, gây khó chịu cho bạn. Thông thường sau phẫu thuật, bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng 1 số loại thuốc nhỏ mắt giúp cải thiện tình trạng này.

• Song thị, cận thị ban đêm: sau khi phẫu thuật, mắt bạn có thể gặp các trường hợp như: khó nhìn vào ban đêm, song thị (nhìn một vật thành hai), nhạy cảm với ánh sáng. Tình trạng thường kéo dài một vài ngày sau phẫu thuật.

• Điều trị bổ sung: đối với bệnh nhân có tật khúc xạ cao hay bệnh cận thị bẩm sinh, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bổ sung sau phẫu thuật để khắc phục tối đa tật khúc xạ, cải thiện tối đa thị lực. Việc này sẽ được thông báo trước phẫu thuật hoặc sau phẫu thuật nếu bệnh nhân có các biến chứng đặc biệt.

Theo Trí thức trẻ
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết