• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Những loại thức phẩm hàng đầu tốt cho mắt

webkhoedep.vn - Hãy kết hợp thường xuyên các thực phẩm dưới đây để giúp đôi mắt luôn được sáng khỏe, giảm nguy mắc các chứng bệnh như bệnh đục thủy tinh thể, khô mắt…

Các loại thực phẩm sau rất giàu lutein, vitamin C, vitamin E, axit béo omega-3, kẽm, chất chống oxy hóa… giúp hạn chế tối đa việc mắc các bệnh về mắt như đục thủy tinh thế hay thoái hóa điểm vàng. Ngoài ra những thực phẩm này còn có lợi cho cơ thể, kích thích tiêu hóa, cải thiện vóc dáng, thúc đẩy tâm trạng…

Cà rốt

Những loại thức phẩm hàng đầu tốt cho mắt-1
Cà rốt luôn đứng đầu bảng trong danh sách thực phẩm tốt cho mắt. Bởi trong cà rốt có rất nhiều vitamin A và beta-carotene, giúp tăng sức khỏe toàn diện cho mắt. Vitamin A giúp tăng cường sức khỏe thủy tinh thể, giác mạc, beta-carotene là một chất chống oxy hóa mạnh giúp hạn chế tác hại của gốc tự do. Ngoài ra beta-carotene còn tốt cho thủy tinh thể và hoàng điểm, giúp hạn chế bệnh đục thủy tinh thể và thoái hóa điểm vàng.

Cà rốt rất giàu chất xơ và kali. Kali giúp cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể và chất xơ rất tốt cho hệ tiêu hóa. Cà rốt cũng rất giàu falcarinol, một chất có thể làm chậm sự tăng trưởng của tế bào ung thư. Cà rốt cũng rất tốt cho những ai đang ăn kiêng, với lợi thế ít chất béo, cà rốt không khiến bạn lo lắng về cân nặng. Với một nguồn dồi dào chất xơ, cà rốt khiến bạn no lâu hơn vì thế giúp hạn chế ăn nhiều hơn.

Trứng

Trứng là một thực phẩm tuyệt vời cho sức khoẻ mắt. Lòng đỏ trứng có chứa vitamin A, lutein, zeaxanthin và kẽm, đặc biệt màu vàng cam của lòng đỏ trứng có thể ngăn chặn ánh sáng màu xanh độc hại, hạn chế gây hư hại võng mạc mắt.

Ngoài ra, lutein và zeaxanthin còn giúp giảm nguy cơ mắc các chứng bệnh mắt nghiêm trọng như thoái hóa điểm mắt và đục thủy tinh thể. Kẽm giúp tăng cường sức khoẻ võng mạc, giúp mắt nhìn thấy vào ban đêm rõ hơn

Những loại thức phẩm hàng đầu tốt cho mắt-2

Rau màu xanh đậm

Các loại rau xanh đậm chứa nhiều vitamin đa dạng như vitamin A (lutein, zeaxanthin, và beta carotene), vitamin C và vitamin E. Tất cả các vitamin này đều là những chất chống oxy hoá bảo vệ tế bào trong mắt khỏi các gốc tự do, ngăn chặn phân tử không ổn định phá vỡ các mô khỏe mạnh trong tế bào mắt. Do đó, ăn rau xanh thường xuyên cũng là cách bảo vệ sức khỏe mắt tốt hơn.

Những loại thức phẩm hàng đầu tốt cho mắt-3

4. Cà chua

Những loại thức phẩm hàng đầu tốt cho mắt-4
Trong cà chua có rất nhiều carotenoids, bao gồm lycopene, một hợp chất chống oxy hóa hiệu quả, đặc biệt cà chua càng đỏ mọng thì càng chứa nhiều. Nghiên cứu cho thấy lycopene giúp bảo vệ võng mạc và mắt khỏi tác động có hại của ánh sáng mặt trời. Lycopene cũng giúp bảo vệ sự toàn vẹn của tế bào, ngăn ngừa ung thư. Cà chua còn có rất nhiều vitamin C rất tốt cho mắt, hơn nữa vitamin C còn bảo vệ cơ thể khỏi tác hại của gốc tự do, giúp cơ thể dễ dàng hấp thụ các chất dinh dưỡng khác.

5. Khoai lang

Những loại thức phẩm hàng đầu tốt cho mắt-5

Cuối cùng trong danh sách những thực phẩm tốt cho mắt là khoai lang. Hàm lượng beta-carotene trong khoai lang giúp tăng cường sức khỏe cho mắt. Tương tự như cà rốt, trong khoai lang chứa nhiều beta-carotene, vitamin A, C, kali… vô cùng tốt cho mắt. Ngoài ra khoai lang cũng là một nguồn dồi dào vitamin D giúp tăng cường sức khỏe xương. Thêm vào đó ,khoai lang có chứa kali và vitamin B6 ngăn ngừa huyết áp cao và hạn chế bệnh tim mạch.

Các loại cá béo

Võng mạc của bạn cần hai loại axit béo Omega 3 để hoạt động hiệu quả đó là DHA và EPA. Bạn có thể tìm thấy nguồn Omega 3 trong các loại cá béo như cá hồi, cá ngừ và cá thu... Chỉ cần một lượng ít axit béo Omega 3 mỗi ngày cũng đủ để chống khô mắt và bảo vệ đôi mắt của bạn tốt hơn.

Những loại thức phẩm hàng đầu tốt cho mắt-6

Trái cây có múi

Cam và các loại quả có múi khác như chanh, bưởi, quýt chứa nhiều vitamin C là chìa khóa cho sức khoẻ mắt. Do đó, ăn thường xuyên các loại trái cây có múi sẽ góp phần giúp mạch máu trong mắt khỏe mạnh hơn. Nó còn chống lại sự phát triển của đục thủy tinh thể cũng như thoái hóa điểm vàng.

Những loại thức phẩm hàng đầu tốt cho mắt-7

Vậy nên, hãy nhớ chăm ăn thường xuyên những loại thực phẩm tốt cho mắt ở trên bạn nhé!

 

Theo PNN
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết