DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Những lỗi khiến thí sinh vi phạm quy chế thi tốt nghiệp đáng tiếc

Theo VietNamNet - 13:58 | 01/07/2022
webkhoedep.vn - Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cho biết, có những thí sinh rất xuất sắc nhưng vì bất cẩn đã vi phạm quy chế thi, để lại hậu quả rất đáng tiếc. Bên cạnh đó, ngày càng có nhiều thiết bị gian lận công nghệ cao khiến giám thị khó phát hiện.

Mới đây, Đoàn công tác của Bộ GD-ĐT đã đi kiểm tra công tác chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại Trường THPT Lê Quý Đôn (quận Hải An) và THPT Ngô Quyền (quận Lê Chân) và công tác in sao đề thi của Sở GD-ĐT Hải Phòng.

Qua kiểm tra, Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ đánh giá công tác tổ chức kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 của Hải Phòng được triển khai bài bản, nghiêm túc.

Những lỗi khiến thí sinh vi phạm quy chế thi tốt nghiệp đáng tiếc-1

Thứ trưởng Nguyễn Hữu Độ cùng đoàn kiểm tra của Ban chỉ đạo quốc gia thi tốt nghiệp THPT năm 2022 kiểm tra công tác chuẩn bị tại điểm thi Trường THPT Lê Quý Đôn, Hải Phòng.

Theo Thứ trưởng Độ, kỳ thi tốt nghiệp THPT ngoài mục tiêu xét tốt nghiệp thì khá nhiều các trường đại học sử dụng kết quả của kỳ thi để làm căn cứ tuyển sinh. Do đó, có thể nói, kết quả kỳ thi tạo nên một sự cạnh tranh rất khốc liệt.

“Nhiều gia đình muốn cho con vào đại học bằng mọi giá, kể cả những việc, phương án có thể vượt qua quy chế để đạt được mục tiêu”, Thứ trưởng Độ nói và cho rằng, vì vậy càng cần tổ chức kỳ thi nghiêm túc, chặt chẽ.

Ông Độ cho hay, cần nhắc nhở, cố gắng để không học sinh nào vi phạm quy chế. Nói về việc này, Thứ trưởng Bộ GD-ĐT nhắc lại một trường hợp thí sinh vi phạm quy chế thi một cách rất đáng tiếc, khi ông còn phụ trách ngành giáo dục Hà Nội.

“Em học sinh này có học lực rất xuất sắc. Nhưng quên mất chuyện mang điện thoại vào phòng thi. Khi chỉ còn 5 phút nữa là hết giờ làm bài thi, bố em vì nghĩ hết giờ gọi hỏi thăm tình hình và liên hệ để đón con. Tiếng chuông điện thoại kêu thì chính em mới nhớ là mình quên là có mang điện thoại trong túi. Trong biên bản, nữ sinh này chia sẻ bị quên. Cuối cùng, buộc cô giáo giám thị cũng phải rơi nước mắt để lập biên bản. Đó là một việc thực sự rất đáng tiếc. Hậu quả là em đó bị trầm cảm bởi một cú sốc như thế. Không chỉ một học sinh mà ảnh hưởng tới cả gia đình”, ông Độ nói và nhấn mạnh các giám thị cần trách nhiệm hơn trong việc ngăn ngừa việc thí sinh mang điện thoại vào phòng thi trước khi phát đề. 

Nói về việc thực hiện quy chế lưu giữ các vật dụng cá nhân của học sinh cách phòng thi tối thiểu 25m để hạn chế thiết bị gian lận công nghệ cao, ông Trần Đức Ngọc, Hiệu trưởng Trường THPT Lê Quý Đôn cho hay, nhà trường cũng tuyên truyền đến các phụ huynh, học sinh về việc hạn chế mang các vật dụng này đến trường thi. 

“Với những học sinh vẫn quên và mang trang thiết bị, vật dụng cá nhân không được mang vào phòng thi, nhà trường cũng bố trí các cán bộ và lực lượng sinh viên tình nguyện để hướng dẫn các em tới nơi để các vật dụng cách phòng thi 25m được trường bố trí sẵn. Các học sinh sẽ có phiếu khi đăng ký gửi đồ”, ông Ngọc cho hay. 

Thứ trường Độ lưu ý, các hình thức gian lận công nghệ cao ngày càng phức tạp. Ông cũng lưu ý các nhà trường đến trường hợp hàng rào trường thi gần khu vực nhà dân. Bởi các đối tượng có thể đặt điện thoại, thiết bị công nghệ cao ở nhà dân dù các điểm thi “mải” chú ý việc tìm nơi lưu giữ vật dụng thí sinh cách 25m trong khuôn viên.   

“Trong bối cảnh các thiết bị công nghệ phát triển rất mạnh mẽ, năm nay quy định các vật dụng cá nhân không được mang vào phòng thi phải đặt cách tối thiểu 25m, nhưng các năm sau phạm vi tác dụng của các thiết bị gian lận công nghệ cao có thể là 50m,... Chính vì vậy vai trò quan trọng nhất vẫn là con người - những người trực tiếp tham gia giám thị”, ông Độ nhấn mạnh.

Những lỗi khiến thí sinh vi phạm quy chế thi tốt nghiệp đáng tiếc-2

Ông Đỗ Văn Lợi, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng nêu thực tế, có những thiết bị công nghệ cao mà cán bộ giám thị khó phân biệt. Ở kỳ thi vào lớp 10 của Hải Phòng diễn ra mới đây, có 1 thí sinh đã mang một chiếc kính có gọng hơi to so với bình thường.

“Thấy nghi ngờ, nhưng giám thị không đủ nghiệp vụ để phát hiện đó có phải là phương tiện thu phát sóng. Tuy nhiên, sau đó, vẫn lập biên bản, phối hợp với ngành công an để xác minh tính năng của kính đó. Cuối cùng, đúng là cái kính đó có khả năng thu phát thông tin”.

Ông Lê Khắc Nam, Phó Chủ tịch UBND TP Hải Phòng cho hay, tất cả những vụ việc sử dụng điện thoại, thiết bị công nghệ cao được địa phương chỉ đạo xử lý nghiêm. 

“Có trường hợp học sinh mang điện thoại vào phòng thi, sau đó có người này người kia can thiệp, nhưng chúng tôi yêu cầu làm nghiêm, không có vùng cấm. Từ chỗ làm nghiêm như thế và quan điểm chỉ đạo không có chuyện “nhờ vả con cháu” nên thi cử ở Hải Phòng những năm vừa qua cũng diễn ra nghiêm túc”, ông Nam nói.

Đại diện Cục An ninh chính trị nội bộ (A03), Bộ Công an, thành viên trong đoàn kiểm tra Ban Chỉ đạo cấp quốc gia cho rằng cần công tác giám thị vẫn rất quan trọng, cần được lưu tâm.

“Bởi các dấu hiệu nghi vấn vẫn phải phát hiện tại phòng thi. Có những trường hợp thí sinh lấy dây thun buộc các loại máy vào đùi”, vị này nói và đề nghị các cán bộ giám thị cần nâng cao trách nhiệm.

Những lỗi khiến thí sinh vi phạm quy chế thi tốt nghiệp đáng tiếc-3

Đoàn công tác của Ban Chỉ đạo thi tốt nghiệp THPT năm 2022 kiểm tra tại điểm thi Trường THPT Ngô Quyền, Hải Phòng.

Ông Lê Mỹ Phong, Phó Cục trưởng phụ trách Cục Quản lý chất lượng (Bộ GD-ĐT) nói trong công tác tập huấn cán bộ coi thi và phổ biến tới thí sinh, cần nói rõ về thời hạn giữ bí mật Nhà nước đối với đề thi, để tăng nhận thức của mọi người.

“Những năm trước chúng ta nói chung chung, nhưng năm nay hướng dẫn nói rất rõ. Cụ thể, cần nhấn mạnh rằng, phải hết thời gian làm bài đối với bài thi trắc nghiệm và hết 2/3 thời gian làm bài đối với bài thi Ngữ văn thì mới được coi là hết thời gian bảo mật bí mật nhà nước độ tối mật. Như vậy, tất cả các tình huống phát sinh trong thời hạn bảo mật thì đều bị xử lý theo quy định pháp luật, thậm chí xử lý hình sự”, ông Phong nói.

Để hạn chế các kết nối thiết bị công nghệ cao từ bên ngoài, Thiếu tướng Nguyễn Hồng Thủy, Phó Cục trưởng Cục Kỹ thuật nghiệp vụ (A06), Bộ Công an đề nghị công an địa phương cần tăng cường công tác tuần tra, kiểm soát các hành vi bất thường xung quanh trường thi trong những ngày trước và trong kỳ thi.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT cũng đề nghị địa phương, các nhà trường quan tâm đến điều kiện cơ sở vật chất trong những ngày diễn ra kỳ thi.

“Các điểm thi cần bảo dưỡng lại hệ thống quạt trần. Bởi có thể những ngày thường không rơi, nhưng đến hôm thi, quạt rơi thì rất nguy hiểm. Một sai sót nhỏ có thể gây ra hậu quả lớn”, ông Độ nhấn mạnh.

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/thu-truong-ke-chuyen-thi-sinh-vi-pham-quy-che-thi-tot-nghiep-thpt-dang-tiec-2035327.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  3 người Bắc Giang bị kẹt trong thang máy, làm gì khi gặp tình huống tương tự

  Mẹo vặt - Thứ sáu, 09/06/2023 10:57
  Những ngày đầu tháng 6, tại một số chung cư, nhiều người dân lâm vào cảnh dở khóc dở cười vì bị mắc kẹt trong thang máy.

  Cô dâu bật khóc khi người bạn quen 2 năm qua mạng bất ngờ xuất hiện ở đám cưới

  Tâm sự - Thứ sáu, 09/06/2023 10:32
  Đoạn clip hút 2 triệu views trên Tiktok ghi lại khoảnh khắc cô dâu không kìm được nước mắt khi thấy người bạn thân quen qua mạng, chưa từng gặp mặt bất ngờ xuất hiện trong ngày trọng đại của mình.

  Ăn nấm xào mướp, chồng chết, vợ nguy kịch

  Tin y dược - Thứ sáu, 09/06/2023 09:32
  Chiều tối 8-6, Bệnh viện Chợ Rẫy cho hay vừa tiếp nhận 3 người trong cùng gia đình ở Tây Ninh ngộ độc nặng sau khi ăn nấm xào mướp.

  Uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Bài thuốc dân gian - Thứ năm, 08/06/2023 15:18
  Nhân trần được rất nhiều người sử dụng như một loại nước uống giải khát hàng ngày, vậy uống nước nhân trần có tác dụng gì?

  Trẻ 17 tháng tuổi mắc tay chân miệng phải lọc máu liên tục

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 08/06/2023 14:17
  Chỉ sau 4 tiếng chuyển viện, bệnh nhi 17 tháng mắc tay chân miệng chuyển từ độ 3 lên độ 4, phải đặt nội khí quản, thở máy, lọc máu liên tục.

  Những người cần nói không với cà muối xổi

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 08/06/2023 09:58
  Cà muối xổi là món ăn được nhiều người yêu thích trong mùa hè, nhưng không phải ai cũng có thể ăn được, dưới đây là những người không nên ăn cà muối xổi.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Dùng thuốc giảm đau không rõ nguồn gốc, người phụ nữ nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ năm, 08/06/2023 07:19
  Bà Đ. được chẩn đoán suy tuyến thượng thận sau khi dùng nhiều loại thuốc tê giảm đau không rõ nguồn gốc để chữa đau xương khớp.

  Nhảy bao bố và chụp ảnh tập thể dưới nắng khi đi team building: Nghĩ tới đã thấy sợ!

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 15:46
  Ngoài việc làm thêm giờ và cắt giảm lương, có lẽ điều tiếp theo mà dân công sở không muốn nghe thấy nhất là team building.

  Áp lực thi cử, nam sinh nhập viện trong tình trạng bụng co cứng như khúc gỗ

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 07/06/2023 15:27
  Sau khi được làm những xét nghiệm cần thiết, bệnh nhân được chẩn đoán: Viêm phúc mạc do thủng ổ loét hành tá tràng.

  Bác sĩ cảnh báo 5 sai lầm khi bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh khiến lượng vi khuẩn tăng gấp 10 lần

  Dinh dưỡng - Thứ tư, 07/06/2023 07:45
  Tủ lạnh là thiết bị rất cần thiết trong cuộc sống hiện đại. Nhưng còn một điều quan trọng là dùng nó thế nào mới đúng, bảo quản thực phẩm trong tủ lạnh thế nào mới chuẩn thì lại ít ai quan tâm.

  Sai lầm khi tắt điều hòa vừa gây tốn điện vừa làm giảm tuổi thọ của máy

  Mẹo vặt - Thứ tư, 07/06/2023 07:33
  Tiếc thay, có rất nhiều người mắc phải sai lầm này khi dùng điều hòa.

  Trung vệ Bùi Tiến Dũng chia sẻ về tình trạng hiện tại sau status chấn động

  Đời sống - Thứ tư, 07/06/2023 07:31
  Cầu thủ Bùi Tiến Dũng đã đăng ảnh vợ con, khẳng định nội dung trên Facebook Khánh Linh không đúng sự thật.

  7 người ở Thanh Hóa bị ngộ độc nghi do uống rượu ngâm nấm

  Tin y dược - Thứ tư, 07/06/2023 07:28
  Sau khi uống rượu ngâm với nấm, 7 người dân ở Thanh Hóa bị ngộ độc phải đi cấp cứu tại bệnh viện.

  Liên tục ngộ độc vì "đông trùng hạ thảo" trên xác ve: Lầm tưởng chết người

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 06/06/2023 19:26
  Bác sĩ cảnh báo, việc cho rằng nấm mọc trên xác ve sầu là "đông trùng hạ thảo" bổ dưỡng có thể khiến người ăn ngộ độc nặng nề, thậm chí mất mạng.

  3 trẻ tử vong vì tay chân miệng, Bộ Y tế yêu cầu giám sát dịch

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 06/06/2023 15:28
  Theo thông tin trên hệ thống giám sát bệnh truyền nhiễm ghi nhận từ đầu năm 2023 đến nay, cả nước có 8.995 trường hợp mắc tay chân miệng, trong đó 3 bệnh nhân tử vong.

  Xác định nguyên nhân khiến 2 người ở Hải Phòng nguy kịch sau khi ngủ trong ô tô

  Tin y dược - Thứ ba, 06/06/2023 14:31
  Theo thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 (Hà Nội), hai cha con bị ngạt khí CO sau khi ngủ trong ô tô. Hiện tại, sức khỏe của các bệnh nhân đã ổn định.

  Trước stauts 'Loại bố rẻ mạt': Bùi Tiến Dũng và vợ có chuyện tình đẹp, nên duyên từ bệnh viện!

  Đời sống - Thứ ba, 06/06/2023 11:13
  Trung vệ Bùi Tiến Dũng và bà xã Khánh Linh được người thân giới thiệu làm quen và lần đầu gặp mặt là ở trong bệnh viện.

  Vợ chồng ở Hà Nội ly hôn, bố mẹ chồng đòi con dâu 1 tỷ tiền chăm cháu, ở trọ

  Gia đình - Thứ ba, 06/06/2023 07:10
  Lần đầu tiên trong lịch sử tại tòa, có một cặp vợ chồng li hôn, bố mẹ chồng đòi tiền trông cháu 600 triệu đồng, tiền con dâu ở trọ nhà chồng 415 triệu - luật sư Hà Trọng Đại chia sẻ.

  3 dấu hiệu cho thấy cha mẹ đang "hại" chứ không phải dạy dỗ con tốt hơn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 05/06/2023 09:23
  Mỗi đứa trẻ là duy nhất, và chỉ khi trưởng thành theo tốc độ của riêng mình, chúng mới có thể hạnh phúc và vui vẻ.

  Mua dưa hấu đừng vỗ, nhìn 3 chỗ này liền biết vỏ mỏng, mọng nước và ngọt lịm

  Mẹo vặt - Thứ hai, 05/06/2023 09:05
  Dưa hấu chứa nhiều vitamin tốt cho sức khỏe. Bởi vậy dưa hấu là thức quả không nên bỏ qua trong mùa hè này.

  Hòa Bình: Ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con nhập viện cấp cứu

  Tin y dược - Thứ hai, 05/06/2023 09:02
  Sau khi ăn thịt và trứng cóc, hai mẹ con xuất hiện đau đầu, đau bụng, nôn mửa, tê chân tay... được đưa đi cấp cứu.

  Nếu bạn muốn giảm cân bằng chuối: Hãy dừng ngay

  Bí quyết làm đẹp - Thứ hai, 05/06/2023 08:58
  Nhiều người nghĩ rằng ăn chuối giúp họ giảm cân nhưng thực sự đây là trái cây có hàm lượng calo cao nhất, cung cấp đường cho cơ thể rất nhanh.

  5 xu hướng làm đẹp phổ biến nhưng có thể khiến làn da tồi tệ hơn

  Bí quyết làm đẹp - Chủ nhật, 04/06/2023 10:35
  Dù rất phổ biến nhưng những xu hướng này cũng có thể gây hại cho làn da.

  Bí kíp giúp đàn ông bớt chán nản trong chuyện "chăn gối"

  Phòng the - Chủ nhật, 04/06/2023 10:31
  Thất vọng về "chuyện ấy" có thể ảnh hưởng khá lớn đến cuộc sống hàng ngày của đàn ông, cho dù họ đang độc thân hay trong một mối quan hệ.