• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Những món ăn vặt lạ miệng ngày Tết bạn không nên bở lỡ

webkhoedep.vn - Ngoài những món ăn truyền thống không thể thiếu trong ngày Tết như bánh trưng, thịt mỡ, dưa hành, mứt . thì những món ăn vặt nhâm nhi bên tách trà sẽ là lựa chọn không thể bỏ qua để gia đình bạn thêm phần xôm tụ.
Hạt bí rang

Những món ăn vặt  lạ miệng ngày Tết bạn không nên bở lỡ-1

Hạt bí bùi bùi, ngọt ngọt là món ăn vặt ngày Tết khá phổ biến. Bạn hãy thử thêm chút vị cay cay của bột ớt để làm mới món này.

Chuẩn bị
  • 1 bát hạt bí ngô
  • 15ml dầu ô liu
  • 10g đường nâu
  • 2,5g bột quế
  • 2,5g bột ớt
  • 1,5g bột thì là
Cách làm

– Làm nóng lò nướng ở nhiệt độ 190 độ C.

– Lấy bát trộn hạt bí với các loại dầu và gia vị.

– Lót giấy nướng vào khay rồi rải đều hạt bí lên giấy lót.

– Cho khay vào lò nướng từ 15–20 phút cho đến khi hạt bí vàng đều các mặt. Bạn lưu ý khi nướng được nửa thời gian thì mở lò đảo cho hạt chín đều. 

Khoai lang sấy

Những món ăn vặt  lạ miệng ngày Tết bạn không nên bở lỡ-2

Thay vì ăn khoai tây chiên nhiều muối và dầu mỡ, bạn hãy tự tay làm khoai lang sấy giòn không cần lò nướng để ăn vặt mà không sợ tăng cân.

Chuẩn bị
  • 500g khoai lang
  • 25g bột ngô
  • 25ml dầu ăn
Cách làm

Sau khi mua khoai lang, bạn cần sơ chế nguyên liệu này trước khi bắt đầu nấu.

Sơ chế nguyên liệu

– Gọt sạch vỏ khoai lang, gọt vỏ củ khoai nào xong thì bạn bỏ ngay vào chậu nước ngâm để khoai ra bớt nhựa.

– Sau khi gọt hết khoai, bạn thái khoai thành hình que dài có độ dày vừa phải. Sau đó, bạn tiếp tục ngâm phần khoai này vào chậu nước trong vòng 1 tiếng.

– Hết thời gian ngâm khoai, bạn vớt khoai ra rổ cho ráo nước.

– Khi khoai ráo bớt nước, bạn đem khoai xóc kỹ với bột ngô để các miếng khoai ngấm đều bột.

Sấy khoai

– Đặt chảo gang lên bếp đun để làm nóng chảo

– Khi chảo đã nóng, bạn trải lớp giấy nến lên mặt chảo rồi hạ nhỏ lửa

– Cho phần khoai lang đã tẩm bột ngô vào chảo rồi rưới đều dầu ăn lên mặt khoai

– Dùng đũa đảo đều khoai trên mặt giấy nến cho đến khi khoai bắt đầu khô lại. Lúc này, bạn điều chỉnh lửa về mức nhỏ nhất rồi tiếp tục đảo đều để khoai chín và khô.

– Khi khoai đã chín đều và khô, bạn dùng đũa từ từ gắp tờ giấy nến ra ngoài. Sau đó, tiếp tục đảo khoai cho tới khi các miếng khoai giòn đều.

– Bạn bày khoai lang ra đĩa, chờ khoai nguội và thưởng thức.

Thạch ngô

Những món ăn vặt  lạ miệng ngày Tết bạn không nên bở lỡ-3

Nếu bạn đã ngán những món kẹo mứt quá ngọt và muốn đãi khách một món ăn vặt ngày Tết thanh mát hơn thì hãy thử làm món thạch ngô nhé.

Chuẩn bị
  • 3 bắp ngô
  • 1 gói bột rau câu
  • 240g đường
  • 1,7l nước
Cách làm

– Cho 3 bắp ngô và 1,7l nước vào nồi để luộc ngô.

– Khi ngô chín, bạn vớt ra rồi lấy dao tách hạt ngô. Sau đó, bạn dùng rây lọc nước luộc ngô để loại bỏ cặn và râu ngô sót lại.

– Trộn đều đường với bột rau câu.

– Đun sôi lại nước luộc ngô rồi từ từ đổ hỗn hợp đường và bột rau câu vào. Bạn lưu ý vừa đổ vừa lấy đũa khuấy đều để rau câu không vón cục.

– Khi hỗn hợp nước ngô và bột rau câu đã sôi, bạn thả hạt ngô vào rồi khuấy đều lên và chờ hỗn hợp sôi thêm một chút thì tắt bếp.

– Đổ thạch ngô ra khuôn rau câu hoặc chén thủy tinh chịu nhiệt.

– Đợi thạch nguội, bạn đem để vào tủ lạnh.

– Bạn có thể thưởng thức thạch ngô ngọt thanh và mát lạnh.

Khô gà lá chanh

Những món ăn vặt  lạ miệng ngày Tết bạn không nên bở lỡ-4

 

Chuẩn bị
  • 2 miếng ức gà (bạn có thể dùng ức gà tây)
  • 1 trái ớt sừng
  • 15ml sốt cà chua
  • 21g ớt khô
  • 1 củ nghệ tươi nhỏ
  • 1 cây sả non
  • 1 miếng riềng nhỏ
  • 4–5 lá chanh xé nhỏ
  • 15ml tương ớt
  • 15ml nước mắm
  • 21g đường
  • Ít muối
Cách làm

– Cắt nhỏ sả, rửa sạch thịt gà để cho vào nồi cùng với muối và 1 ít lá chanh rồi đổ nước ngang mặt thịt. Bạn bắc nồi lên bếp luộc gà với lửa vừa.

– Khi gà vừa chín, bạn vớt ra rồi xả qua với nước lạnh. Bạn nhớ giữ sả lại.

– Chờ gà nguội rồi xé nhỏ sao cho vừa ăn.

– Thái lát ghệ, ớt, riềng rồi cho vào cối giã thật nhuyễn.

– Cho các gia vị vừa giã vào thịt gà rồi trộn đều.

– Cho thịt gà vào chảo không dính rồi bắc lên bếp xào lửa thật nhỏ.

– Đảo đều cho đến khi thịt gà khô ráo thì tắt bếp.

– Bạn chờ khô gà lá chanh nguội hoàn toàn rồi mới cho vào bịch hay hũ đậy nắp kín dùng dần.

Bánh chả

Bánh chả là một món mà nhiều người mẹ miền Bắc sẽ thuộc lòng cách làm. Bởi món ăn này, vốn là một món ăn vặt ngon trong ngày Tết Nguyên Đán của một số địa phương miền Bắc. Hôm nay, chúng ta thử làm người phụ nữ miền bắc nhé.

Những món ăn vặt  lạ miệng ngày Tết bạn không nên bở lỡ-5

Bánh chả một món quà ngày Tết rất thơm ngon và đậm đà bản sắc

Nguyên liệu:

bột mì, nước bánh nướng, dầu ăn, nước, lá chanh, mỡ đường, mứt bí, lá chanh, bột nếp, rượu trắng.

Cách làm:
Làm vỏ bánh: Cho tất cả các nguyên liệu( bột mì, nước bánh nướng, dầu ăn, lá chanh, chút muối) vào trong một chiếc tô lớn rồi nhào cho đều. Sau đó, lấy phần vỏ bánh này đem trải ra với kích thước chừng (dài 40cm, rộng 6 – 7cm), cán mỏng chúng ra rồi cho phần nhân ( mỡ đường, lá chanh, mứt bí, bột nếp, rượu trắng đã trộn) vào bên trong. Hãy cuộn sao cho phần nhân nằm gọn bên trong phần vỏ bánh. Tiếp theo, bạn cắt thanh bánh ra thành những miếng vừa ăn, cho vào lò nướng chừng 10 phút ở nhiệt độ 200 độ C là được.

 

Theo Vietnamhoinhap
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết