• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Những tác dụng của thuốc tránh thai mà bạn không biết?

webkhoedep.vn -

Có một điều mà chắc chắn hầu hết mọi người khi sử dụng thuốc tránh thai đều không biết đó là, thuốc tránh thai không chỉ có mỗi tác dụng tránh thai, mà còn có rất nhiều tác dụng với phụ nữ.

Thuốc tránh thai có nhiều tác dụng phục ảnh hưởng đến nội tiết và sức khỏe sinh sản của nữa giới. Nhưng cũng có nhiều tác dụng điều trị mà không phải ai cũng biết. Ngoài  việc thuốc tránh thai ngoài tác dụng tránh thai còn có rất nhiều tác dụng khác như giảm đau trong thời kì kinh nguyệt, điều trị và ngăn ngừa mụn, điều trị lạc nội tử cung, hỗ trợ điều trị hội chứng đa nang buồng chứng,... Khi sử dụng thuốc cần hỏi ý kiến và tư vấn chỉ định của bác sĩ điều trị.

Một số tác dụng của thuốc tránh thai.

Thuốc tránh thai có tác dụng ngăn ngừa và điều trị mụn

Thuốc tránh thai giúp điều hòa nội tiết tố và giảm mụn

Nguyên nhân chủ yếu dẫn đến mụn là do vấn đề về nội tiết tố. Do cơ thể bài tiết quá nhiều chất bã nhờn ra nang lông dẫn đến tắc nghẽn, viêm nhiễm và gây mụn. Khi sử dụng thuốc tránh thai sẽ giúp hạn chế và cải thiện được tình trạng mụn, do trong thuốc có chứa các chất dẫn xuất estrogen – hormone  giới tính nữ có tác động tích cực với da. Làm giảm mức độ sản xuất tuyến nhờn trên da, giúp thông thoáng lỗ chân lông và hạn chế mụn.

Hạn chế các cơn đau trong thời kì kinh nguyệt

Khi đến ngày kinh nguyệt nhiều bạn gái thường xuyên bị đau bụng, khó chịu, mệt mỏi, nhưng nếu trong ngày này bạn sử dụng thuốc tránh thai sẽ không còn bị đau bụng nữa. Thuốc tránh thai sẽ làm mỏng niêm mạc tử cung, nên số ngày diễn ra kinh nguyệt sẽ được rút ngắn lại, các cơn co thắt tử cung cũng sẽ được hạn chế đáng kể, sẽ không còn xuất hiện những cơn đau khó chịu nhiều nữa.

Giảm hội chứng tiền kinh nguyệt

Thuốc tránh thai có tác dụng làm giảm triệu chứng tiền kinh nguyệt

Các hội chứng tiền kinh nguyệt như căng thẳng, tức đau ngực, đau bụng, khó chịu, rối loạn nội tiết, nổi mụn,... sẽ được hạn chế rất nhiều, nếu bạn sử dụng thuốc tránh thai trong thời gian trước ngày kinh nguyệt. Thuốc tránh thai có chứa thành phần estrogen và progestin có tác dụng làm giảm nồng độ hormone kích thích trong cơ thể, điều hòa và làm ổn định nội tiết tố. Tuy nhiên, để không làm ảnh hưởng đến sức khỏe và chu kì kinh nguyệt bạn nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng thuốc.

Điều trị lạc nội tử cung

Lạc nội tử cung là một trong những bệnh phụ khoa thường gặp ở phụ nữ, phần niêm mạc tử cung xuất hiện trong các thành phần khác của vùng khung xương chậu. Bệnh gây những cơn đau nghiêm trọng cho bệnh nhân, nguy hiểm hơn có thể dẫn tới vô sinh nếu không được điều trị sớm, kịp thời.

Việc sử dụng thuốc tránh thai sẽ góp phần giúp ngăn chặn một phần nào đó sự xuất hiện bệnh lạc nội tử cung, làm giảm mức độ kích thích sự phát triển của mạc nội tử cung ở các bệnh nhân đang gặp các triệu chứng của bệnh.

Hộ trợ điều trị triệu chứng đa nang buồng trứng

Đa nang buồng trứng là bệnh có ảnh hưởng rất lớn đến chu kì kinh nguyệt, khả năng có con và nội tiết tố của phụ nữ. Biểu hiện của bệnh là tình trạng kinh nguyệt không đều, kinh nguyệt dài ngày, số lượng máu kinh ít.

Sử dụng thuốc tránh thai theo chỉ dẫn của bác sĩ để hạn chế tác dụng phụ của thuốc

Sử dụng thuốc tránh thai sẽ góp phần điều trị, hỗ trợ bệnh nhân bị bệnh này, dù không thể khỏi hoàn toàn nhưng có thể điều hòa nội tiết tố, làm giảm bớt và triệt tiêu một số triệu chứng của bệnh rất hiệu quả.

Tuy nhiên, sử dụng thuốc tránh thai cũng có rất nhiều tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản ở phụ nữ, nên cần hỏi ý kiến bác sĩ và được tư vấn chi tiết trước khi sử dụng để đảm bảo an toàn và phù hợp nhất.

Theo T. H tổng hợp

 

congtacvien
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...