DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Những tấm gương thầm lặng tỏa sáng tinh thần yêu nước

Theo toquoc.vn - 08:01 | 14/12/2020
webkhoedep.vn - Thi đua là động lực thúc đẩy mỗi cá nhân tự làm mới mình, luôn nỗ lực ngày thêm tiến bộ, tự giác vươn lên giành lấy thành quả mới trong lao động, học tập, sản xuất kinh doanh.

Theo Báo cáo tổng kết phong trào thi đua yêu nước và công tác khen thưởng 5 năm (2016 - 2020) thì từ các phong trào thi đua yêu nước đã xuất hiện ngày càng nhiều các tập thể, cá nhân tiêu biểu xuất sắc, điển hình tiến tiến.

Trong 5 năm qua, đã khen tặng 343.727 Huân, Huy chương; 25.920 danh hiệu vinh dự Nhà nước (trong đó bao gồm cả Nhà giáo, Thầy thuốc, Nghệ sĩ, Nghệ nhân ưu tú, nhân dân); 28 Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, 73 Anh hùng Lao động thời kỳ đổi mới; 308 Giải thưởng Nhà nước, Giải thưởng Hồ Chí Minh và 380 Chiến sĩ thi đua toàn quốc.

Tại Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X có 2020 đại biểu là những điển hình tiên tiến xuất sắc trong các phong trào thi đua yêu nước trên tất cả các lĩnh vực và đại diện cho các tổ chức, cá nhân được khen thưởng trong nhiệm kỳ qua. Trong đó 60% là những người trực tiếp đang lao động, học tập trên các lĩnh vực; 24% đại biểu nữ; 19,5% đại biểu trẻ và 9,6% đại biểu các dân tộc thiểu số. Đây là những bông hoa tươi thắm nhất trong vườn hoa thi đua yêu nước của đất nước trong 5 năm qua.

Những tấm gương thầm lặng tỏa sáng tinh thần yêu nước-1

Ông Nguyễn Văn Rô với máy cày phao

Có thể kể đến các gương cá nhân như ông Nguyễn Văn Rô được gọi là "Kỹ sư chân đất" ở Cà Mau với chiếc máy cày phao nổi để thực hiện ước mơ người nông dân quê hương.

Theo chia sẻ của ông, sau một thời gian nuôi tôm thì đất bạc màu, đổi màu dẫn đến hiệu quả nuôi tôm thấp, thậm chí bốc khí độc lên khiến con tôm chậm lớn, thậm chí dễ bệnh. Vì thế với sáng chế máy cày phao nổi để trục đất, bà con nuôi tôm nhanh lớn, hiệu quả hơn và giảm chi phí. Dù là người chưa học hết cấp 1 nhưng với nỗ lực và quyết tâm nên ông đã học hỏi, mày mò để chế tạo ra chiếc máy hữu ích này. Thậm chí khi bán cho người nông dân với "lãi không đáng là bao", nhưng ông còn cho họ nợ vì thấy nghèo tội quá, khi nào trúng mùa thì trả cho ông cũng được.

Những tấm gương thầm lặng tỏa sáng tinh thần yêu nước-2

"Kỹ sư chân đất" chia sẻ tại Đại hội Thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X

Chia sẻ tại Đại hội thi đua yêu nước lần thứ X, ông cho biết, vì gắn bó với việc chế tạo máy nên khó có lúc nào chỉn chu được, lại vất vả nên vợ ông không ủng hộ. Và dù phải chia tay với người vợ nhưng có vất vả cực khổ đến đâu, ông vẫn quyết tâm tiếp tục làm ra những chiếc máy hữu ích để giúp cho bà con nông dân.

Còn ông Hồ Quang Cua với giấc mơ hạt gạo Việt Nam nổi tiếng toàn cầu thì chia sẻ: Tôi sinh ra trong một gia đình nông dân truyền thống ba đời, từ nhỏ sống vùng quê nước mặn, quanh năm mùa màng thất bát, chứng kiến cảnh người nông dân phải mang những vật dụng gia đình đem đi đổi thóc. Tôi tự hỏi, tại sao người nông dân phải thiếu đói như thế này. Những câu hỏi đó cứ ám ảnh và thôi thúc tôi cải thiện cây lúa. Năm 1998 nghe tin Thái Lan lai tạo được giống lúa thơm, tôi lại tự hỏi tại sao họ làm được mà mình thì không. Bên cạnh những ý kiến ủng hộ, nhưng cũng có ý kiến còn nghi ngại, nhưng tôi phải cố gắng và từ những lời chê bai đó tôi coi là chất xúc tác cố gắng học hỏi. Đến năm 2019, tôi đã đạt được ước vọng là giải thưởng hạt gạo ngon nhất thế giới (gạo ST25). Gạo ngoài được đánh giá chất lượng, dáng đẹp mà còn giữ được độ mềm theo thời gian tồn trữ, rất thuận lợi cho người kinh doanh.

 • Khai mạc Đại hội Thi đua yêu nước lần thứ X: "Đoàn kết, sáng tạo, thi đua xây dựng và bảo vệ Tổ quốc"

 • Đại hội thi đua yêu nước toàn quốc lần thứ X: Sẽ có 2.300 đại biểu tham dự

Theo ông, Gạo ST25 đã vượt ngưỡng 1 ngàn đô/tấn, một con số giá trị mà rất ít gạo trên thế giới đạt được. Từ đó, thu nhập người nông dân cao nguyên có nơi đã lên đến 100 triệu đồng/ ha, một con số theo ông là không tưởng.

Tinh thần yêu nước tiềm tàng rất mộc mạc, làm cho tốt, đóng góp cho xã hội, tạo niêm vui, tạo thu nhập cho mọi người, chúng ta sống ung dung tự tại về sự cống hiến thì đó là hạnh phúc - ông Hồ Quang Cua chia sẻ.

Những tấm gương thầm lặng tỏa sáng tinh thần yêu nước-3

Kỹ sư Hồ Quang Cua (ảnh Dân trí)

Câu chuyện gây xúc động về cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi cũng được tái hiện tại Đại hội thi đua yêu nước. Như một người mẹ hiền tái sinh với phép nhiệm màu, các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng TP.HCM đã tách thành công cặp song sinh để Trúc Nhi và Diệu Nhi có cuộc sống bình thường như mọi trẻ em. Mặc dù được đánh giá là ca phẫu thuật phức tạp bậc nhất Việt Nam, nhưng bằng sự quyết tâm, dũng cảm và niềm tin vào tay nghề, đội ngũ bác sĩ không chỉ vượt qua thử thách trong nghề nghiệp mà còn ghi dấu ấn y tế Việt Nam trên bản đồ y khoa thế giới. Nhìn con khỏe mạnh, phát triển bình thường sau ca đại phẫu, cha mẹ hai bé chỉ có thể xúc động và nói rằng đó là kết quả "ngoài mong đợi" của gia đình. Quả thật câu chuyện tách cặp "song Nhi" đã kết thúc có hậu như một giấc mơ. Nói như bác sĩ Trương Quang Định - Trưởng ê kíp ca đại phẫu đã nói: "Tất cả những gì mà chúng ta gọi là ước mơ thì chúng ta đều có thể chạm đến".

Những tấm gương thầm lặng tỏa sáng tinh thần yêu nước-4

Đại diện các bác sĩ của ca phẫu thuật "song Nhi"

Đây chỉ là một số câu chuyện được chia sẻ trong số hơn hai nghìn đại biểu về dự Đại hội thi đua yêu nước. Mỗi một cá nhân được vinh dự góp mặt trong Đại hội dù ở các lĩnh vực khác nhau, ở các miền quê khác nhau nhưng đều chung chí hướng muốn xây dựng quê hương, đất nước. Không những thế họ thậm chí còn vượt lên khó khăn, hoàn cảnh, những coi thường, thiếu niềm tin của biết bao người để thành công và giúp đỡ cộng đồng. Vượt qua mọi rào cản, quan niệm, những tấm gương đã khích lệ, động viên mọi nỗ lực, cố gắng của tất cả con người dù nhỏ bé nhưng vẫn mạnh mẽ vươn lên. Bởi vậy họ xứng đáng là những bông hoa tươi thắm trong vườn hoa thi đua yêu nước của cả nước như lời nhận định của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc.

Những tấm gương thầm lặng tỏa sáng tinh thần yêu nước-5

Trúc Nhi và Diệu Nhi tại Đại hội

Thủ tướng cũng khẳng định trong mỗi chặng đường phát triển của đất nước, phong trào thi đua yêu nước như những làn sóng trào dâng, kết tinh sức mạnh, mang theo khí thế lịch sử hào hùng của cha ông và dân tộc ta. Thi đua là động lực thúc đẩy mỗi cá nhân tự làm mới mình, luôn nỗ lực ngày thêm tiến bộ, tự giác vươn lên giành lấy thành quả mới trong lao động, học tập, sản xuất kinh doanh.

Chúng ta tin tưởng rằng, những tấm gương của Đại hội thi đua yêu nước sẽ tiếp tục có sức lan tỏa, cổ vũ các phong trào thi đua yêu nước tiếp theo để quyết tâm vượt qua mọi khó khăn, thử thách, nỗ lực phấn đấu để xây dựng đất nước ngày càng phát triển, tươi đẹp hơn.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/nhung-tam-guong-tham-lang-toa-sang-tinh-than-yeu-nuoc-20201213161738625.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Xông tinh dầu đuổi muỗi liệu có ảnh hưởng đến sức khỏe không, sử dụng thế nào mới đúng cách, dùng lâu dài có được không?

  Bệnh thường gặp - Chủ nhật, 18/04/2021 08:44
  Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều loại tinh dầu đuổi muỗi với giá cả khác nhau, có loại có giá rất rẻ nên người tiêu dùng cần phải cảnh giác.

  3 mối nguy hiểm khi dùng trà hoa đậu biếc sai cách có thể khiến chúng mất dinh dưỡng, thậm chí "rước họa vào thân"

  Bài thuốc dân gian - Thứ bảy, 17/04/2021 16:01
  Giới chuyên gia Đông y nhấn mạnh chỉ nên xem trà hoa đậu biếc như một thức uống hỗ trợ cải thiện sức khỏe chứ không nên coi là thuốc, có tác dụng chữa bệnh.

  3 biến chứng nâng mũi cấu trúc: Nguyên nhân chủ yếu đến từ sụn đầu mũi

  Thẩm mỹ viện - Thứ bảy, 17/04/2021 09:58
  Nâng mũi cấu trúc là phương pháp hiện đại nhất so với các kỹ thuật nâng mũi truyền thống. Tuy nhiên cũng có những biến chứng nâng mũi cấu trúc xảy ra khi thực hiện.

  Nhiều học sinh trường Newton và Pascal nhập viện nghi ngộ độc thực phẩm: Việc cần làm ngay để phòng chống ngộ độc thực phẩm mùa hè

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 17/04/2021 09:33
  Nhiệt độ cao, cộng với độ ẩm lớn tại thời điểm mùa hè là một trong những điều kiện thuận lợi cho vi khuẩn gây bệnh phát triển, điển hình là tình trạng ngộ độc thực phẩm.

  Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai: "Việc nhiều bác sĩ chuyển công tác là hết sức tự nhiên"

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 16/04/2021 10:04
  Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai Nguyễn Quang Tuấn cho biết bệnh viện có gần 1.000 giáo sư, tiến sĩ, bác sĩ nên việc vài chục bác sĩ chuyển đi không ảnh hưởng đến chức năng, chuyên môn của bệnh viện.

  4 "báo động đỏ" xuất hiện sau khi thức khuya chứng tỏ cơ thể vượt quá giới hạn, nhanh chóng áp dụng 5 biện pháp này để giảm bớt tổn thương

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 16/04/2021 08:53
  Mặc dù thức khuya là việc không quá xa lạ với nhiều người, nhưng khi cơ thể đến giới hạn quá mức chịu đựng, bạn cần từ bỏ ngay thói quen này.

  Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 34 trong đêm: Tìm người trên chuyến bay từ Phú Quốc về Hà Nội

  Xã Hội - Thứ sáu, 26/03/2021 06:57
  Tối 25/3, Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn số 34 tìm hành khách trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội.

  Hà Nội bắt đầu xét nghiệm 4.000 người nguy cơ cao nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 12/03/2021 15:34
  Thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 4.000 người nguy cơ cao trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc Covid-19.

  Nóng: Hải Phòng ghi nhận 2 trường hợp đi từ Nội Bài qua Úc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, khẩn trương truy vết

  Tin y dược - Thứ năm, 11/03/2021 06:49
  Tối cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, đại diện quận Lê Chân, Hải Phòng cho biết, đơn vị đã cử các đội truy vết làm việc ngay để xác định những người tiếp xúc gần với 2 ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi sang Úc.

  2 mẹ con cùng mắc bệnh ung thư ruột bởi những món ăn quen thuộc này

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 15/04/2021 13:50
  Ruột là cơ quan tiêu hóa quan trọng nhất của cơ thể con người, đồng thời nó cũng ảnh hưởng đến sức khỏe của cơ thể.

  8 điều tim mạch sợ nhất, tuyệt đối đừng mắc phải

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 11:27
  Tim mạch của chúng ta rất dễ bị tổn thương nếu không chăm sóc đúng cách. Dưới đây là những điều tim mạch “sợ” nhất, bạn nên lưu ý để giữ trái tim luôn khỏe mạnh.

  2 thói quen khi ăn cà muối rất nguy hiểm các gia đình Việt cần từ bỏ ngay vì có thể gây ngộ độc thực phẩm

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 15/04/2021 10:39
  Ăn cà muối xổi, ngâm cà trong thùng nhựa và thùng sơn là những thói quen ăn cà muối nguy hiểm mà nhiều người Việt đang vô tình phạm phải.

  2 việc cha mẹ nghĩ sẽ khiến con "trông xinh đẹp, sành điệu": Cẩn thận kẻo con dậy thì sớm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 15/04/2021 10:14
  Nhiều bé gái thậm chí mới 4-5 tuổi đã được bố mẹ cho ăn diện bằng cách đi giày dép cao gót, mặc những bộ quần áo kiểu cách, váy vóc bó sát ôm gọn thân hình nhỏ thó...

  Thanh niên bị bạn gái cho "bay màu" 17 triệu trong 13 phút gặp đầu

  Tâm sự - Thứ năm, 15/04/2021 06:56
  "Còn non và xanh lắm, chiêu này đã nhiều thanh niên bị dính rồi, chắc chưa trải sự đời nên thanh niên này mới bị lừa nhanh vậy thôi", một bình luận của CĐM.

  Đời sống tình dục trong hôn nhân: 8 bí quyết 'vàng' dành cho mọi cặp đôi

  Phòng the - Thứ tư, 14/04/2021 21:12
  Nhiều người cho rằng tình dục trong hôn nhân không còn nóng bỏng hay thú vị. Nhưng bạn hoàn toàn có thể tận hưởng một đời sống tình dục viên mãn với vợ/chồng của mình nếu bạn biết những bí quyết dưới đây.

  Mắc phải bệnh có nguy cơ tử vong, tàn phế vẫn “cố thủ” ở nhà tự chữa

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 14/04/2021 20:01
  Đây là trường hợp nhiễm trùng rất nặng diễn tiến rất nhanh, hoại tử da cổ bàn tay trái, đái tháo đường type 2 tự chữa trị, đường huyết không ổn định, suy thận cấp, tiêu chảy cấp rối loạn điện giải... khiến các bác sĩ điều trị vô cùng khó khăn.

  Lấy cao răng là việc tuy rất nhỏ nhưng còn quá nhiều người Việt không quan tâm tới

  Nha khoa - Thứ tư, 14/04/2021 19:55
  Nhiều người cho rằng lấy việc lấy cao răng thường xuyên sẽ làm hỏng men răng, làm cho răng yếu đi. Và vô tình lãng quên việc này dù có thể vẫn luôn nhớ chăm sóc răng miệng.

  Bác sĩ tim mạch: "Ăn 3 thứ và làm 4 việc" giúp trái tim khỏe mạnh, tăng cường tuổi thọ

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 14/04/2021 19:50
  Bác sĩ Cát Quân Ba, Giám đốc Khoa Tim mạch, Bệnh viện Trung Sơn trực thuộc Đại học Phúc Đán khuyên bạn nên ăn 3 loại thực phẩm và làm 4 việc này để bảo vệ sức khỏe của tim và tăng cường tuổi thọ.

  9 dấu hiệu u não và cách phát hiện sớm để điều trị kịp thời

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 14/04/2021 19:44
  Dấu hiệu u não là điều mà bạn nên đặc biệt quan tâm để có thể phát hiện bệnh sớm và điều trị kịp thời. Triệu chứng u não ở mỗi bệnh nhân là khác nhau tùy thuộc vào vị trí và kích thước khối u phát triển trong não.

  Tác hại của cắt mí mắt: Hội mê làm đẹp nhất định phải biết

  Thẩm mỹ viện - Thứ tư, 14/04/2021 19:40
  Rất nhiều người đã tìm đến phẫu thuật thẩm mỹ mà điển hình là cắt mí mắt nhằm tạo thêm phần lôi cuốn cho “cửa sổ tâm hồn”. Tuy nhiên, phương pháp này vẫn tiềm ẩn nhiều rủi ro khó lường nếu thực hiện không đúng.

  Nhiều người sợ ung thư, nhưng không biết rằng ung thư cũng "sợ" 5 điều này

  Bệnh mãn tính - Thứ tư, 14/04/2021 15:03
  Ai cũng sợ ung thư, nhưng bạn có biết ung thư sợ gì không?

  Quên những màn yêu đương "hack não" rối ren trong Hướng Dương Ngược Nắng đi, đây mới là 2 nhân vật "best" của sự tỉnh táo và bản lĩnh khi yêu

  Tâm sự - Thứ tư, 14/04/2021 12:58
  Một câu chốt không thể chất hơn của nhân vật Hạnh: "Đàn bà nếu mập mờ 1 lần thì sẽ bị mập mờ cả đời...

  Dâu ở cữ mẹ chồng chỉ hấp trứng, luộc rau còn dặn "kiêng được là tốt", nhưng khi xem xong bức ảnh cô đưa, bà lại vội vàng thay đổi thái độ

  Gia đình - Thứ tư, 14/04/2021 11:44
  "Gần 1 tháng trời cứ quanh quẩn trứng hấp, thịt luộc như thế, em thật sự ngán tới mức cứ nhìn mâm cơm mẹ chồng mang lên là rùng mình sợ...", nàng dâu chia sẻ.

  Dạo một vòng MXH xem các chị em trổ tài làm bánh trôi bánh chay cho Tết Hàn Thực, ai cũng phải xuýt xoa khen đẹp và sáng tạo!

  Đời sống - Thứ tư, 14/04/2021 11:15
  Bên cạnh bánh trôi bánh chay truyền thống, nhiều chị em trổ tài tạo màu và tạo hình cho bánh vô cùng xuất sắc để ngày Tết Hàn thực trở nên màu sắc hơn, thú vị hơn.

  8 thói quen đơn giản giúp bạn tiết kiệm hóa đơn tiền điện hàng tháng

  Mẹo vặt - Thứ tư, 14/04/2021 10:31
  Để tránh phải choáng khi nhìn hóa đơn tiền điện, bạn nên tham khảo một số mẹo tiết kiệm hữu ích dưới đây.

  Nguy cơ cao bùng phát dịch COVID-19

  Tin y dược - Thứ tư, 14/04/2021 10:02
  PGS.TS Trần Đắc Phu, Cố vấn cao cấp Trung tâm Đáp ứng khẩn cấp sự kiện y tế công cộng Việt Nam - Bộ Y tế, đánh giá, nguy cơ Việt Nam đối mặt sự bùng phát dịch COVID-19 là rất lớn.

  Chuyện tình của cặp đôi yêu nhau năm 17 tuổi, bị nhà vợ ngăn cản: 20 tuổi tuyên bố có em bé khiến mẹ chồng sững người, chỉ đáp lại đúng 4 chữ và cái kết bất ngờ!

  Tâm sự - Thứ tư, 14/04/2021 07:30
  "Mẹ vợ của mình còn điều tra mình qua những người bạn. Biết được mình ở trường nghịch ngợm, đầu xanh tóc đỏ nên không cho yêu nhau", Minh Hùng kể.