• Liên hệ Quảng cáo: 088 8798008

Những thói quen "kinh điển" ở đàn ông khiến họ mắc viêm gan B cao hơn phụ nữ

webkhoedep.vn - Nghiên cứu trên số lượng bệnh nhân mắc viêm gan B ở Việt Nam cho thấy rằng, cứ 10 người mắc bệnh thì có 7 người là nam giới.

Nghiên cứu trên số lượng bệnh nhân mắc viêm gan B ở Việt Nam cho thấy rằng, cứ 10 người mắc bệnh thì có 7 người là nam giới. Mức độ bệnh thường nặng hơn so với nữ giới và tỷ lệ chuyển sang giai đoạn mạn tính cao hơn. Những thói quen "kinh điển" của đàn ông dưới đây sẽ lý giải cho bạn hiểu tại sao lại có sự chênh lệch lớn như vậy.

Viêm gan B chẳng từ chối một ai, nếu cơ thể người bình thường nhiễm virus gây bệnh mà không chữa trị kịp thời thì chúng sẽ trú ngụ luôn trong lá gan. Theo thời gian, thói quen ăn uống, sinh hoạt sẽ quyết định chiều hướng bệnh theo hướng tích cực hay tiêu cực. Có người kiểm soát được virus và sống bình thường như những người khác. Cũng có người di căn thành xơ gan hoặc ung thư gan làm rút ngắn tuổi thọ xuống.

Tỷ lệ đàn ông mắc viêm gan B cao hơn hẳn so với phụ nữ do những thói quen xấu trong sinh hoạt

Người thường xuyên sử dụng bia rượu

Thói quen uống bia rượu khiến lá gan phải hoạt động quá tải. Khi chúng rơi vào trạng thái mệt mỏi vì kiệt sức là lúc những virus viêm gan B sinh trưởng và phát triển mạnh. Sức đề kháng cơ thể không đủ để chống lại mầm bệnh trú ngụ lâu ngày dẫn tới những bệnh nguy hiểm như huyết áp cao, máu nhiễm mỡ, ung thư dạ dày,....

Đàn ông thường coi rượu bia là thước đo nghĩa khí nên tất cả các cuộc hội họp, liên hoan không thể thế thứ này. Thậm chí nhiều người còn coi rượu bia là bạn tâm giao, một ngày thiếu hơi men là không thể chịu được. Để hạn chế nguy cơ viêm gan B, cần bổ sung những thực phẩm lành mạnh như rau xanh, trái cây để làm hạ men gan, mát gan và phục hồi chức năng gan.

Người nghiện thuốc lá

Thuốc lá là thức được đàn ông sử dụng như một cách giải tỏa căng thẳng, stress trong cuộc sống. Tuy nhiên chúng tồn tại nhiều mặt hại hơn là lợi ích, nguy cơ ung thư phổi, viêm gan B cao hơn hẳn so với người bình thường. Nhiều người nghĩ rằng, hút thuốc lá chỉ có hại cho phổi nhưng thực tế, chất độc hại lại được đưa tới gan để thải độc. Chính vì vậy lá gan của bạn không thể khỏe mạnh nếu duy trì thói quen hút thuốc lá hàng ngày. Mức độ bệnh về gan phụ thuộc vào tần suất sử dụng thuốc lá nên không có gì ngạc nhiên khi đàn ông nghiện thuốc lại mắc ung thư nhiều như vậy.

Hút thuốc lá chính là nguyên nhân đầu độc gan vô hình

Người lười vận động

Rất nhiều nam giới trẻ tuổi mắc bệnh viêm gan B, lý do được các bác sĩ chuẩn đoán là thói quen ngồi lì một chỗ do chơi game. Khi cơ thể lười vận động, lượng mỡ thừa tích tụ dần dần khiến lượng mỡ trong máu cao hơn bình thường. Máu chuyển hóa trong cơ thể tới gan gây ra bệnh gan nhiễm mỡ. Hơn nữa, người nghiện game thường không quan tâm tới sức khỏe, thường xuyên ăn những thực phẩm chứa chất béo đã bão hòa nên mức độ bệnh thường xấu đi nếu không thay đổi thói quen sinh hoạt.

Theo T. H tổng hợp

congtacvien
Loading...
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Loading...