• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Những thói quen xấu khi ngủ gây nguy hại sức khỏe

webkhoedep.vn - Những thói quen ngủ xấu không chỉ khiến bạn tăng cân mà còn liên quan đến nhiều vấn đề sức khỏe nghiêm trọng khác.

Một số việc làm như đặt tay lên trán, nghe nhạc, nằm sai tư thế không phải là thói quen tốt cho cơ thể. Bởi thường xuyên mắc phải chúng có thể gây ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Một số vấn đề sức khỏe như khó thở, đau đầu, hay ảnh hưởng đến khớp xương cũng có thể xuất hiện nếu bạn hay làm những điều sau trong khi ngủ

Đặt tay lên trán khi ngủ

Nhiều người có thói quen đặt tay lên trán mỗi khi ngủ. Tuy nhiên, việc làm này lại vô tình gây ra những tác hại đến làn da và sức khỏe. Thường xuyên mắc thói quen này khiến vùng da trán phải chịu nhiều áp lực, gây ảnh hưởng đến độ đàn hồi và dễ xuất hiện nếp nhăn. Để tay lên trán cũng tác động lực đến phần đầu trong thời gian dài khi ngủ, từ đó dễ dẫn đến tình trạng đau đầu hoặc dễ tỉnh giấc. Bạn cũng có thể bị tê tay khi đặt ở tư thế này trong suốt thời gian ngủ.

Kê gối quá cao

Kế gối quá cao khi nằm ngủ là nguyên nhân gây ra tình trạng đau nhức cổ khi thức dậy. Duy trì thói quen trên cũng làm ảnh hưởng đến quá trình lưu thông máu ở vị trí này. Thêm vào đó, gối quá cao cũng khiến bạn ngủ không sâu và làm giảm chất lượng giấc ngủ. Vì vậy, bạn hãy lựa chọn gối có độ cao vừa phải sao cho khi nằm thì cổ và người không bị chênh lệnh.

Nghe nhạc trong khi ngủ

Nghe nhạc trong khi ngủ là thói quen gây ảnh hưởng trực tiếp đến cơ thể. Việc làm này có thể gây ra tình trạng ngủ không sâu giấc, mơ màng và hay gặp ác mộng. Nghe nhạc lúc này cũng khiến bạn dễ bị đau đầu sau khi thức dậy. Do đó, để tránh gây ra những tác hại trên, bạn nên chú ý thay đổi thói quen này. Việc nghe nhạc nên kết thúc trước khi ngủ để não bộ và cơ thể được thư giãn hoàn toàn.

Nằm ngủ sai tư thế

Những tư thế ngủ như cuộn tròn người, nằm sấp, nằm nghiêng vẹo… đều gây ảnh hưởng đến sức khỏe. Do thường xuyên nằm những tư thế này sẽ gây hại đến sự phát triển của các khớp xương. Nằm cong người cũng khiến bạn dễ bị đau cổ, lưng hoặc tay khi thức dậy. Bởi vậy, để tránh các vấn đề trên thì bạn hãy chú ý nằm ngủ đúng tư thế. Ngoài ra, bạn nên duy trì thói quen nằm thẳng để cơ thể thoải mái nhất khi ngủ.

 

Sử dụng điện thoại trên giường

Điện thoại ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng giấc ngủ của bạn. Nếu bạn xem tivi, lướt web trong thời gian dài trước khi đi ngủ, sẽ rất tai hại. Việc này sẽ làm tăng hormone noradrenaline và dopamine, khiến bạn rất khó ngủ. Rối loạn giấc ngủ trong thời gian dài sẽ ảnh hưởng đến sự vận hành của các cơ quan trong cơ thể, làm rối loạn hormone, khiến bạn rất dễ tăng cân. 

Uống cà phê trước khi đi ngủ

Cà phê sẽ tăng cường hoạt động của bộ não, giúp bạn tỉnh táo vì vậy sẽ ảnh hưởng đến chất lượng giấc ngủ. Ngoài ra, cà phê là thuốc lợi tiểu và sẽ khiến bạn sẽ phải thức dậy đi tiểu nhiều hơn, do đó giấc ngủ bị gián đoạn.

Buộc tóc quá chặt

Nhiều người thường có thói quen buộc tóc khi đi ngủ để chúng đỡ bị rối khi thức dậy. Tuy nhiên, đây lại là thói quen khiến bạn dễ gặp phải chứng đau đầu vào sáng hôm sau. Nguyên nhân là do khi buộc tóc, phần da đầu sẽ bị kéo căng trong thời gian dài. Vùng da xung quanh nút buộc cũng dễ bị đau nhức nếu duy trì thói quen trên. Để không gặp phải vấn đề này, bạn hãy thả tóc mỗi khi đi ngủ. Tết tóc lỏng tay cũng giúp hạn chế tình trạng tóc rối khi thức dậy và không gây đau đầu nữa đó.

Tập thể dục nặng trước khi đi ngủ

Tập thể dục sẽ làm tăng lượng hormone noradrenaline, dopamine và cortisol - là những hormone kích thích hoạt động của não, trong thời điểm lẽ ra não phải được thư giãn. Tập thể dục vào sáng sớm là thời gian tốt nhất. Tuy nhiên, nếu bạn thực hiện một số động tác yoga nhẹ nhàng trước khi đi ngủ, có thể giúp tăng chất lượng giấc ngủ. 

Theo Trí thức trẻ
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)