• Liên hệ Quảng cáo: 0947268688

Nọc kiến ba khoang độc như thế nào đối với con người?

webkhoedep.vn - Nọc kiến ba khoang có chứa Pederin có độc tính gấp 15 lần so với rắn hổ mang. Tuy nhiên, do độc tố kiến ba khoang tiếp xúc ngoài da và lượng nhỏ nên không đủ để gây chết người giống rắn.

Khi bị kiến ba khoang đốt sẽ làm cho da bị bỏng rát, tổn thương và nếu không biết cách xử lý sẽ làm lan rộng sang những vùng da khác cực kỳ nhanh. Như đã nói qua ở trên, chất độc từ loại kiến này gây ra cho con người gấp 13 - 15 lần nên người bệnh hết sức lưu ý, nhất là khi thời tiết mùa mưa đang đến gần. 

1. Vì sai nọc kiến ba khoang độc gấp 15 lần so với rắn hổ mang?

Nọc kiến ba khoang độc như thế nào đối với con người?-1

Kiến ba khoang đốt độc hại gấp 15 lần so với rắn hổ mang 

- Như đã nói ở bài đặc điểm kiến ba khoang, đây là loại côn trùng có thân mình thon và dài như hạt thóc thường sống ở đồng ruộng, cỏ mục, bãi rác thải,... Xuất hiện nhiều nhất ở mùa mưa bởi vì độ ẩm cao là điều kiện cho kiến phát triển mạnh mẽ nhất. Loại kiến ba khoang này vô cùng ưa thích ánh sáng đèn ban đêm nên bay vào theo ánh đèn, đậu vào quần áo,  giường chiếu, chăn màn, khăn mặt,.... 

- Độc tố từ kiến ba khoang có thể gây tổn thương da ở người bệnh và nếu chất này được giải phóng ra khi kiến bị tác động hoặc bị chà sát hoặc bị giết.

- Nhiều chứng minh cho biết: Trong cơ thể kiến ba khoang có chứa độc tố Pederin (C24H43O9N), độc tính mạnh gấp 12 – 15 lần nọc của rắn hổ mang. Tuy nhiên, vì lượng nhỏ và tiếp xúc bên ngoài da nên chưa làm hại tính mạng của con người. 

- Bề mặt da khi bị kiến ba khoang đốt thường xuất hiện ở các vùng da hở trên cơ thể như mặt, hai tay. Vết thương thành vệt dài hoặc thành đám. Ban đầu là những nốt ban đỏ rồi sưng lên thành mụn mủ có điểm lỏm màu trắng vàng ở giữa. Nếu không giữ gìn cẩn thận có thể bị loét, làm rỉ dịch.

- Người bị kiến ba khoang đốt thường đau rát, ngứa ngáy khó chịu, một số trường hợp có thể bị sốt, nổi hạch, biến chứng nhiễm trùng da toàn thân.

2. Khi bị kiến ba khoang đốt nên làm gì? 

- Đầu tiên, bạn cần lấy nước sạch làm mát chỗ kiến đốt sau đó cho xà phòng rửa nhẹ nhàng, tránh làm trầy xước hoặc vỡ vết thương.

Nọc kiến ba khoang độc như thế nào đối với con người?-2

Bôi thuốc theo chỉ định của bác sỹ lên vùng bị kiến đốt 

- Dùng hồ nước bôi có bán tại các cửa hàng thuốc. 

- Khi vùng da tổn thương có xuất hiện mủ, viêm loét thì bạn nên sử dụng dung dịch Xanh methylen bôi lên vết thương để sát khuẩn, tránh bị nhiễm trùng.

- Nếu vết thương khô và không còn chảy dịch thì sử dụng các loại thuốc kháng sinh, diệt khuẩn kèm corticoid loại nhẹ và vừa để bôi, giúp vết thương mau lành.

- Trong trường hợp bị nặng hơn cần bôi thuốc làm dịu da, corticosteroid bôi, uống kháng histamin, uống kháng sinh khi có dấu hiệu bội nhiễm.

3. Phải làm gì để không bị kiến ba khoang đốt? 

- Tất cả các phòng ngủ, nhà khách, nhà ăn, vệ sinh sạch sẽ và thông thoáng.

- Tắt các thiết bị, bóng đèn có ánh sáng tím, xanh, nếu đang sống trong vùng nhiều kiến ba khoang nên thay bóng đèn vàng vì kiến ba khoang sợ bóng đèn vàng.

- Trước khi ngủ cần giũ sạch chăn giường, gối trước khi ngủ.  

- Kiểm tra kỹ quần áo trước khi mặc và giũ bỏ kiến ba khoang nếu thấy.

- Nếu thấy xuất hiện kiến ba khoang tuyệt đối không dùng tay giết vì các chất độc có trong kiến sẽ bám chặt vào tay, không những tay bị mà từ tay có thể lan ra các vùng da khác do tiếp xúc với vùng tay đó (gãi, chạm)

- Nên rửa sạch vết thương (đặc biệt là ở vùng mắt) nhanh nhất có thể để không bị dính độc, bôi hồ nước, bôi thuốc theo chỉ định.

- Nếu lỡ dùng tay đập chết kiến ba khoang cần rửa sạch ngay bằng xà phòng, không dụi vào mắt, không dùng tay đó tiếp xúc với các vùng da lành.

Có thể thấy nọc kiến ba khoang độc như thế nào đối với con người, vì vậy đừng nên tiếp xúc với chúng ngay khi nhận diện được loài kiến này. Từ đó biết cách phòng tránh các căn bệnh liên quan đến kiến ba khoang tốt nhất. Khi thấy các vết loét sâu và không khỏi bệnh hãy đến các đơn vị y tế để được thăm khám và điều trị kịp thời. 

Khám Phá
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết
    Coronavirus (2019-nCoV)