DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Nỗi hối tiếc lớn nhất của một nhân viên làm thuê: Đi làm không để lấy lương, mà là kiếm đủ tiền đề không phải bận tâm về cuộc sống

Theo toquoc.vn - 10:51 | 17/01/2021
webkhoedep.vn - Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ những nỗi nuối tiếc, từ đó có thêm cảm hứng để hành động và thay đổi.

Tôi là một người làm công ăn lương từ 9h sáng đến 5h chiều. Ngoài ra, tôi còn viết lách và kinh doanh bán thời gian.

Thật khó khăn khi phải thừa nhận tôi cũng có những nuối tiếc, nhưng chúng không còn là trở ngại đối với tôi nữa. Tôi muốn chia sẻ nỗi niềm của mình đến những người đồng cảnh ngộ, bởi các bạn cũng chẳng khác tôi là bao.

Không thử làm thêm nghề tay trái

Tôi đã hy sinh niềm đam mê làm ngoài giờ trong nhiều năm liền. Cuộc sống của tôi lúc nào cũng chỉ xoay quanh công việc, trong khi sở thích mới là thứ đem lại niềm vui.

Ai cũng đã từng rơi vào hoàn cảnh tương tự: từ bỏ đam mê vì công việc. Vì sợ hãi. Vì gia đình. Vì sợ sếp. Hoặc bởi vì bạn sợ mình sẽ làm việc quá sức và không còn đủ thời gian rảnh để bắt tay vào làm.

Không có nghề tay trái, sự nghiệp chỉ có thể tiến xa tới một chừng mực nào đó. Nếu may mắn, nghề tay trái còn có thể biến thành công việc chính của bạn. Đây là một viễn cảnh mà bạn nên suy nghĩ và thử một lần.

Không dám đứng lên chống lại sếp

Tôi từng làm việc cho vài vị sếp tồi tệ. Họ đối xử không công bằng với các báo cáo của tôi. Tôi thấy họ khoe mẽ về cách họ sẽ triệt tiêu các vị lãnh đạo khác, khiến đối thủ của mình bị sa thải.

Tôi đã chứng kiến tất cả trong im lặng. Tôi đã phớt lờ những chỉ trích mà họ nhắm vào nhóm tôi. Tôi đã để họ biến công việc thành trò chơi "giành ghế theo nhac", khi mà người duy nhất còn đứng sẽ phải chịu hình phạt công khai.

Tôi hối tiếc vì đã không nói "Dừng lại!" với những kẻ đó. Kể cả khi bị ông ta sa thải, tôi cũng không dám nói lên sự thật.

Nếu chứng kiến những hành vi ích kỷ và độc hại nơi công sở, xin đừng ngần ngại đứng lên và nói "Đủ rồi!". Chỉ khi những điều xấu xa bị lên án thì mới có chỗ cho sự tiến bộ. Rất nhiều người đang sống trong bóng tối, nơi mà họ không biết người khác đang nhìn mình thế nào.

Nỗi hối tiếc lớn nhất của một nhân viên làm thuê: Đi làm không để lấy lương, mà là kiếm đủ tiền đề không phải bận tâm về cuộc sống-1

Không giúp đỡ nhân viên bị sa thải

Tôi đã chứng kiến nhiều đồng nghiệp của mình bị sa thải. Tôi hối tiếc vì đã không giúp đỡ những người người đó, để họ biết rằng mình được quan tâm, biết rằng công sức của mình cũng có giá trị.

Vì vậy, trong vài năm gần đây, tôi đã tạo thói quen đối xử với những người bị sa thải với một sự tôn trọng giống như cách mà tôi đã nhận được khi trải qua chuyện đó vào năm ngoái.

Một ngày nào đấy, người bị sa thải có thể là bạn. Những người bị sa thải trước đó có thể đã tìm thấy một con đường mới tốt đẹp hơn và đưa bạn đi cùng họ. Do đó, đừng bao giờ đánh giá thấp một người vừa mất việc, bởi sau này họ sẽ đứng dậy và thành công hơn cả trước đó.

Bị sa thải không có nghĩa là kém cỏi. Tất cả chúng ta đều là con người như nhau.

Không kiểm soát được cuộc sống

Việc chỉ có một nguồn thu nhập duy nhất khiến tôi cảm thấy mình giống như một tù nhân.

Khi đặt cược mọi thứ vào một nguồn tiền duy nhất, bạn trở thành người bị phụ thuộc. Bạn có nguy cơ bị đẩy vào cảnh túng quẫn bất cứ lúc nào. Tôi ước gì mình đã kiểm soát cuộc sống và sự nghiệp sớm hơn, cũng như đủ can đảm để yêu cầu mọi người trả tiền khi sử dụng kỹ năng của mình.

Khi mới bắt đầu sự nghiệp, tôi chẳng có tài khoản tiết kiệm hay tài sản đáng giá gì. Chỉ một chiếc hóa đơn viện phí cũng đủ để làm tôi trắng tay. Sau này, khi hiểu hơn về tiền bạc, tôi đã tìm được cách kiếm tiền tự động mà không cần phải bỏ vốn ra thường xuyên.

Kiểm soát được sự nghiệp, bạn sẽ tự do để làm bất kỳ điều gì mình muốn. Nếu cần thiết, đừng ngại xin nghỉ phép 6 tháng để thay đổi cuộc sống của mình.

Nỗi hối tiếc lớn nhất của một nhân viên làm thuê: Đi làm không để lấy lương, mà là kiếm đủ tiền đề không phải bận tâm về cuộc sống-2

Không dám thử kinh doanh

Sau 7 lần khởi nghiệp thất bại, tôi đã bỏ cuộc. Cứ nghĩ đến từ "kinh doanh" là tôi lại toát mồ hôi. Tôi chọn công việc văn phòng từ 9h sáng đến 5h chiều để che giấu nỗi sợ của mình. Sau này, tôi mới thấy hối tiếc vì quyết định của mình.

Thật ra, 1-2 thất bại trong kinh doanh không thể khiến bạn trở thành kẻ kém cỏi. Niềm tin của bạn vào khả năng kinh doanh của bản thân mới là thứ làm nên sự khác biệt.

Nếu không thử một lần, bạn sẽ dành cả đời này để tự hỏi kinh doanh là như thế nào. Vì vậy, đừng ngại thử nghiệm những điều mới mẻ bên ngoài công việc văn phòng nhàm chán kia. Có thể bạn sẽ nhận ra mình làm chủ tốt hơn là làm công ăn lương cho người khác.

Bạn sẽ không bao giờ biết nếu không thử. Cứ thử, rồi thất bại, thử, rồi thất bại, bởi đến một lúc nào đó, bạn sẽ là người chiến thắng.

Không xin nghỉ phép

Tôi hối tiếc vì đã không xin nghỉ phép một ngày trong tuần để tập viết lách. Tôi đã mất nhiều năm chờ đợi.

Lần đầu tiên thử xin, tay tôi run bần bật. Tôi nghĩ mình sẽ phải trả giá bằng chính công việc trong mơ này - dẫn dắt một nhóm gồm 16 account manager (nghề quản lý quan hệ khách hàng-PV). Thế nhưng, hóa ra tôi đã nhầm. Phòng nhân sự đồng ý ngay lập tức. Trong công việc tiếp theo, tôi cũng thử xin và nhận được một cái gật đầu khác.

Làm việc 4 ngày/tuần nghĩa là tôi sẽ bị giảm 20% lương. Tuy nhiên, kiến thức mà bạn học được trong những ngày nghỉ phép này sẽ trở thành kế sinh nhai của bạn. Bạn sẽ học được tính tự lập, sức mạnh của sự hy sinh, dám hành động, giảm thiểu rủi ro và trở nên đa dạng hóa.

Hoặc bạn có thể làm như anh bạn Chris của tôi: dành nguyên một ngày nghỉ để xem các con khôn lớn và giúp chúng học bài.

Một công việc chỉ làm 4 ngày/tuần có thể thay đổi bạn tư duy và hành động. Đó là điều đáng để bạn hy sinh 20% lương của mình.

Nỗi hối tiếc lớn nhất của một nhân viên làm thuê: Đi làm không để lấy lương, mà là kiếm đủ tiền đề không phải bận tâm về cuộc sống-3

Không hiểu mục đích của lao động

Tôi hối tiếc vì đã không hiểu được bản chất của lao động sớm hơn.

Suốt phần lớn cuộc đời mình, tôi đi làm với tâm thế tìm kiếm công danh và tiền bạc. Tôi nghĩ chiếc xe BMW chính là ý nghĩa cuộc đời mình. Tôi mặc những bộ suit ngu ngốc, cố trở thành một người không phải mình, để làm hài lòng những người sẽ chẳng bao giờ tới viếng nếu mình qua đời.

Hóa ra, đây mới là ý nghĩa mà một công việc văn phòng đem lại. Gặp gỡ những người bạn muốn làm việc cùng. Khám phá tài năng của mình. Trau dồi kỹ năng. Gặp gỡ những người có thể sẽ trở thành khách hàng của mình sau này. Tham gia các sự kiện. Thử nghiệm với tiền của người khác. Thử các ý tưởng mới lạ. Mày mò các ý tưởng kiếm tiền khác. Xem nỗi khổ của đồng nghiệp như của chính mình.

Làm việc giúp bạn sống một cách ý nghĩa. Mục đích của việc đi làm là kiếm đủ tiền để nghỉ hưu sớm nhất có thể, rồi làm bất kỳ thứ gì mà mình muốn, sau đó nghỉ ngơi một thời gian, trước khi đi làm trở lại mà chẳng bao giờ phải bận tâm xem lương mình bao nhiêu.

Bằng việc không quan tâm xem mình được trả bao nhiêu, bạn sẽ kiếm được số tiền gấp 3 lần mức lương đó. Đó là phương pháp phản trực quan.

Chẳng bao giờ là quá muộn để hối hận và hành động để thay đổi. Sự nuối tiếc chính là động lực lớn nhất của tôi.

Tại sao bạn không biến sự tiếc nuối về công việc trở thành sức mạnh của chính mình?

Bài chia sẻ của Tim Denning - blogger người Úc, chuyên viết bài cho CNBC và Business Insider.

(Theo Medium)

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/noi-hoi-tiec-lon-nhat-cua-mot-nhan-vien-lam-thue-di-lam-khong-de-lay-luong-ma-la-kiem-du-tien-de-khong-phai-ban-tam-ve-cuoc-song-4202117110532982.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Hà Nội: Nam giáo viên 26 tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19

  Tin y dược - Thứ hai, 01/01/0001 00:00
  Sở Y tế Hà Nội chiều 22/6 vừa có báo cáo về trường hợp tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid-19 tại huyện Đông Anh.

  Cải thảo tốt cho sức khỏe nhưng có 3 lưu ý khi ăn nó nếu không muốn rước thêm bệnh tật vào người

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 20:15
  Cải thảo vốn là loại rau quen thuộc với nhiều gia đình, nó không những ngon miệng, có nhiều cách chế biến mà còn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cải thảo cần phải được ăn đúng cách để không gây hại cho sức khỏe.

  Nhạc sĩ Chim Trắng Mồ Côi tung tin nhắn chứng minh bị Phi Nhung uy hiếp, kể ngọn nguồn và lời xin lỗi bất ngờ sau đó

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 19:51
  Nhạc sĩ Hồng Xương Long là một trong những nhân vật tiếp theo liên quan đến hàng loạt ồn ào của Phi Nhung thời gian gần đây.

  Tối 22/6 thêm 88 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM có 63 trường hợp

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 19:43
  Theo bản tin 18h ngày 22/6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 88 ca mắc COVID-19 tại Hồ Chí Minh (63), Bắc Giang (12), Bắc Ninh (6), Hưng Yên (2), Nghệ An (1), Hà Nội (1).

  Bánh tráng Việt bất ngờ thành món ăn trào lưu ở Hàn Quốc

  Đời sống - Thứ ba, 22/06/2021 16:19
  Bánh tráng Việt Nam được làm ẩm, cuốn lại, làm bánh gạo cay có hương vị đặc biệt. Món này đang trở thành trend trên các diễn đàn ẩm thực ở Hàn Quốc.

  Trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19 nên ăn gì, kiêng ăn gì?

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 16:12
  Một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sẽ hỗ trợ tốt cho nhu cầu của cơ thể, kể cả trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19.

  Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 14:57
  Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 20/6 thông báo 2 ca tử vong thứ 65 và 66, là những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng liên quan Covid-19.

  Sáng 20/6, có 76 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 46 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 07:11
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 20/6 cho biết có thêm 76 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 46 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 12.978 bệnh nhân.

  Một bệnh nhân Covid-19 ở Tây Ninh tử vong sau 10 ngày phát hiện bệnh

  Tin y dược - Thứ năm, 17/06/2021 13:26
  Một nữ bệnh nhân Covid-19 ở Tây Ninh được xác định tử vong sau 10 ngày phát hiện bệnh và cách ly tập trung.

  Bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine COVID-19 có được BHYT chi trả viện phí, điều trị không? Làm sao để an toàn sau tiêm?

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 14:52
  Việt Nam đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine quy mô lớn nhất trong lịch sử. Bộ Y tế khẳng định, chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 lần này có nhiều điểm mới, nhưng vấn đề an toàn vẫn luôn được đặt lên hàng đầu.

  Trưa 22/6: Có 100 ca mắc COVID-19 mới, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương có số ca mắc cao

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 14:19
  Theo Bộ Y tế, tính từ 6h đến 12h ngày 22/6 có 100 ca mắc COVID-19 mới, trong 5 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh, 95 ca ghi nhận trong nước.

  Giữa trời nắng 40 độ, bộ đội mặc áo bảo hộ kín mít đưa cơm cho công nhân Bắc Giang đang cách ly tập trung

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 10:36
  Tại Trung đoàn 18, Sư đoàn 325 đóng quân tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang có 11 chiến sĩ cùng 2 đầu bếp chuyên nghiệp đảm nhiệm việc nấu cơm cho người dân cách ly tập trung.

  Tiền Giang: Một bệnh nhân Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 09:57
  Nữ bệnh nhân 61 tuổi ở Mỹ Tho, Tiền Giang tử vong vào trưa 21/6.

  Sáng 22/6 thêm 47 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 36 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 07:40
  Theo bản tin 6h sáng ngày 22/6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 47 ca mắc COVID-19 mới tại 4 tỉnh thành.

  Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội mở lại tiệm cắt tóc, cà phê, quán ăn trong nhà

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 20:21
  Từ 0h ngày 22/6, UBND thành phố Hà Nội cho phép mở cửa trở lại các dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày.

  Bộ Y tế công bố ca tử vong số 68 và 69 liên quan COVID-19, trong đó có một trường hợp ở TP.HCM

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 19:49
  Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 68 và 69 là những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền nặng. Trong đó, trường hợp mất chiều 21/6 là một nữ bệnh nhân ngụ TP.HCM.

  Triệu phú công nghệ cầu hôn nữ BTV của VTV kém 16 tuổi trên máy bay: Thêm một chuyện tình chú - cháu ngọt ngào!

  Tâm sự - Thứ hai, 21/06/2021 15:37
  Khoảnh khắc ngọt ngào của nữ BTV xinh đẹp đang khiến dân tình không khỏi ngưỡng mộ và ghen tị.

  Yêu 10 năm, lúc kết hôn thì phát hiện chồng sắp cưới làm "em gái" có bầu, cô nàng đưa ra quyết định dứt khoát

  Tâm sự - Thứ hai, 21/06/2021 14:43
  "Nếu không vì hoàn cảnh đưa đẩy, gia đình em vào Nam lập nghiệp thì bây giờ họ có lẽ đã là 1 đôi. Gia đình em cũng vừa gặp biến cố, ba mẹ em cùng mất trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng", cô gái chia sẻ.

  Xót xa cảnh đội ngũ y tế mệt nhoài, nằm ngủ bệt giữa sàn nhà sau khi xuyên đêm lấy 60.000 mẫu xét nghiệm Covid-19

  Đời sống - Thứ hai, 21/06/2021 14:32
  Trong những bộ đồ bảo hộ trùm kín mít giữa thời tiết nóng bức, các cán bộ y tế Nghệ An vẫn khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm.

  Trưa 21/6, thêm 88 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 63 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 14:19
  Bản tin dịch COVID-19 trưa ngày 21/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 88 ca mắc COVID-19; riêng TP.HCM chiếm nhiều nhất với 63 ca.

  Ca tử vong thứ 3 ở TP.HCM vì Covid-19

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 14:10
  Cụ ông 75 tuổi trú tại quận 8, TP.HCM, tử vong sáng 20/6, chẩn đoán viêm phổi do Covid-19, biến chứng suy hô hấp tiến triển, nhiễm trùng huyết, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, rối loạn lipid máu.

  Loạt ảnh cận cảnh "muôn kiểu chống dịch" của người dân TP HCM

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 11:31
  Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân ở TP HCM đã tự nâng cao ý thức phòng vệ cho bản thân, gia đình.

  Nhói tim bé trai 5 tuổi ôm đồ rời khu cách ly đi điều trị Covid-19

  Đời sống - Thứ hai, 21/06/2021 09:07
  Hình ảnh bé trai thật xúc động, em hồn nhiên trùm bộ đồ bảo hộ phòng chống dịch Covid-19 kín mít, thả bước dọc hành lang giúp mẹ di chuyển đồ đạc rời khỏi khu cách ly để đến bệnh viện điều trị Covid-19 dành cho trẻ em.

  Sáng 21/6, thêm 46 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM nhiều nhất với 33 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 08:57
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 21/6 cho biết có thêm 46 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM nhiều nhất với 33 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.258 bệnh nhân.

  Hà Nội: Đề xuất cho hàng quán ăn uống trong nhà mở cửa trở lại từ 22/6

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 08:29
  Mới đây, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, đã đề xuất lên Sở Y tế Hà Nội về việc mở lại dần một số dịch vụ từ ngày 22/6.

  Tối 20/6 thêm 94 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM có 57 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 19:57
  Theo bản tin 18h ngày 20/6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 94 ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh (57), Bắc Giang (23), Đà Nẵng (9), Bắc Ninh (3), Nghệ An (2).

  2 ca mắc COVID-19 trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 19:36
  Trong số những ca COVID-19 mới tại Đà Nẵng, có 2 ca nhập cảnh là những người đi cùng tuyển Việt Nam trên chuyến bay trở về từ UAE.