DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Nữ sinh 18 tuổi giành 8.5 IELTS và TOPIK 6

Theo VietNamNet - 15:46 | 28/10/2021
webkhoedep.vn - Nguyễn Châu Anh (SN 2003) là cựu học sinh lớp chuyên tiếng Hàn, Trường THPT Chuyên Ngoại ngữ (ĐH Quốc gia Hà Nội). Kiên trì học ngoại ngữ, áp dụng chiến thuật làm bài phù hợp, nữ sinh đã đạt 8.5 IELTS và TOPIK 6 từ năm lớp 12.

Châu Anh vừa trở thành tân sinh viên Học viện Ngoại giao.

Vốn đam mê ngoại ngữ, được học tiếng Anh từ bé nên dù trúng tuyển lớp 10 chuyên tiếng Hàn nhưng nữ sinh vẫn duy trì học song song cả 2 ngoại ngữ.

Theo Châu Anh trước khi luyện thi bất cứ chứng chỉ nào cần phải xây dựng nền tảng kiến thức chắc chắn, học một cách bài bản. Châu Anh cho biết mình đạt 8.5 IELTS sau 3 tháng ôn thi IELTS theo kế hoạch do mình đặt ra. Trong đó, có 2 kỹ năng đạt điểm tuyệt đối 9.0 Reading, 9.0 Listening.

Nữ sinh 18 tuổi giành 8.5 IELTS và TOPIK 6-1
Nguyễn Châu Anh đạt 8.5 Overall, trong đó: Listening 9.0, Reading 9.0, Speaking: 8.0 và Writing 7.0

Chiến thuật giành 8.5 IELTS trong lần thi đầu tiên

Cách Châu Anh phát triển kỹ năng Reading là luôn chủ động tìm đọc các nội dung tiếng Anh yêu thích. Ngoài ra, em thường cập nhật tình hình thời sự trong và ngoài nước bằng cách đọc báo tiếng Anh như the New York Times, CNN News,... hoặc những trang chuyên sâu về các lĩnh vực như The Economist, National Geographic, The New Yorker, Literary Hub,... Theo Châu Anh, nếu yêu thích văn học thì các cuốn Harry Potter, Percy Jackson và tiểu thuyết dòng Young Adult là một lựa chọn tốt.

“Nên chọn nội dung vừa tầm, một bài đọc chỉ có nhiều nhất 10 - 20% từ/đoạn chưa hiểu nghĩa để tránh bị nản. Đối với từ mới có thể gạch chân, ghi lại nhưng đừng tra vội, cứ thế đọc hết câu hoặc hết đoạn rồi dựa vào ngữ cảnh để đoán ý của từ chưa biết”, Châu Anh chia sẻ.

Sau đó mới tra nghĩa từ vựng bằng từ điển cung cấp định nghĩa tiếng Anh (như cuốn Oxford Learner Dictionary), đặt thêm câu để sử dụng từ theo ngữ cảnh.

Khi luyện đề phần Reading, Châu Anh cho rằng nên đọc câu hỏi trước, gạch chân từ khóa câu hỏi để xác định chính xác xem cần tìm thông tin ở đâu, thông tin nào đã được diễn giải. Riêng dạng bài True, False, Not given cần tránh để bị nhiễu thông tin, nhầm lẫn giữa đáp án sai và đáp án không có trong bài.

Đối với kỹ năng Listening, Châu Anh thường lên Youtube nghe những chủ đề yêu thích hoặc một số kênh như Ted Talk, Vox, Crash Course.

“Trong lúc luyện nghe nên, đánh giá xem điểm mạnh yếu của bản thân là gì, từ đó áp dụng chiến thuật phù hợp. Ví dụ, có người ghi nhớ thông tin tốt hơn khi ghi lại nội dung bài nghe, nhưng có cũng có người nhớ tốt hơn khi chỉ tập trung nghe”.

Riêng kỹ năng Speaking, Châu Anh thường xem một số kênh Youtube để tham khảo cách phát triển câu trả lời như: English Speaking Success, The IELTS Workshop.

Tuy nhiên, cách để tăng điểm nhanh nhất theo Châu Anh là nên thường xuyên luyện Speaking cùng các bạn đã từng thi IELTS. Qua đó, đưa ra nhận xét cho nhau sao cho câu trả lời của cả hai mạch lạc hơn và cùng gợi ý cho nhau những từ đồng nghĩa (synonym) ấn tượng hơn từ mình đã dùng.

Còn với kĩ năng Writing, Châu Anh cho rằng nên nắm chắc tất cả các dạng của task 1, task 2. Trước khi thi nên hệ thống lại dàn bài các dạng và trong đầu có sẵn cấu trúc của mở bài, câu mở đầu đoạn, kết bài để tiết kiệm thời gian. Đi thi phải thật bình tĩnh đọc kĩ đề để không bị nhầm dạng. Quá trình đọc, luyện viết bài luận nhiều sẽ giúp nảy ý tưởng cho các bài viết nhanh hơn.

Một số tài liệu ôn IELTS quen thuộc Châu Anh sử dụng như: Cambridge English IELTS tập 10 – 16, IELTS Recent Actual Tests, Road to IELTS, Ielts online tests (website), Destination B1 & B2, Destination C1 & C2, English grammar in use...

Đạt level cao nhất thi chứng chỉ tiếng Hàn (TOPIK 6)

Nữ sinh 18 tuổi giành 8.5 IELTS và TOPIK 6-2
 

Không chỉ đạt điểm IELTS ấn tượng, Châu Anh còn đạt level cao nhất TOPIK 6 trong kỳ thi năng lực tiếng Hàn, gồm 3 kỹ năng: Nghe – Đọc – Viết. Chiến thuật ôn thi TOPIK của Châu Anh như sau:

“Với phần Nghe, em luyện tập mỗi ngày bằng cách xem tin tức trên SBS, nghe nhạc, xem những bộ phim Hàn yêu thích. Việc tạo môi trường hàng ngày sẽ “thấm” ngôn ngữ nhanh hơn. Phải học phần nghe tốt mới có thể hiểu về cách sử dụng từ ngữ, bối cảnh cụ thể để học những kỹ năng khác”.

Theo Châu Anh, cần phải lên kế hoạch cụ thể khi bước vào giai đoạn luyện đề thi. Tài liệu Châu Anh dùng ôn trong phần này là cuốn Yonsei Topik Listening.

Trong lúc luyện tập nghe và trả lời câu hỏi xong, đến phần kiểm tra đáp án nên nghe thêm một lượt nữa. Đồng thời, xem lại bản dịch (transcript) để xác định những chỗ đã bỏ lỡ, không nghe rõ.

“Khi đi thi, phần Nghe được chia thành: nửa phần bài trước mỗi câu được nghe 1 lần, nửa phần bài sau mỗi câu được nghe 2 lần. Vì vậy khi làm bài cần biết phân bổ thời gian hợp lý, cố gắng bắt từ khoá để xác định đáp án”. Châu Anh kể.

Nữ sinh nhấn mạnh, phải xây dựng chiến thuật phù hợp để khắc phục những điểm yếu. Ví dụ như bạn có thể nghe 1 lần đã chắc chắn đáp án nhưng đọc câu hỏi chậm thì dành thời gian ở lượt nghe thứ 2 đọc các câu hỏi tiếp theo, tìm những cụm từ.

Đối với phần Đọc, trước khi bắt tay vào luyện đề phải chắc nền tảng về từ vựng, ngữ pháp. Về bộ giáo trình tiếng Hàn phù hợp, Châu Anh đưa ra một vài gợi ý: Tiếng Hàn tổng hợp cho người Việt, Fun Fun Korean, giáo trình tiếng Hàn tổng hợp,…

“Khi luyện phần đọc nên sử dụng bút chì để gạch chéo chia thành phần câu thì dễ xử lý thông tin hơn. Nếu gặp cụm từ, từ mới chưa biết sau mỗi bài đọc đừng vội tra nghĩa, thử đoán xem trong ngữ cảnh đó thì có hàm ý như thế nào”.

Sau đó, ghi ra một cuốn sổ chú thích nghĩa của từ bằng tiếng Hàn, lấy ví dụ mẫu câu minh hoạ và tìm những từ đồng nghĩa, trái nghĩa liên quan. Quan trọng hơn là tranh thủ học từ vựng bất cứ lúc nào, nhớ cách sử dụng từ để không bị quên.

Riêng phần Viết, Châu Anh cho rằng bài thi TOPIK có cấu trúc khá giống IELTS gồm 2 phần về miêu tả biểu đồ, nghị luận xã hội. Mỗi phần có những dạng bài khác nhau. Thường xuyên luyện viết là cách nhớ cấu trúc chung như câu mở đầu, câu đầu đoạn và sự liên kết giữa các đoạn. Nếu nhớ được bố cục từng dạng bài trong đầu sẽ giúp bạn tránh nhầm lẫn và tiết kiệm thời gian, tập trung triển khai ý. Đặc biệt nên lưu tâm về khoảng cách giữa các từ.

Một số tài liệu Châu Anh sử dụng trong quá trình ôn thi kĩ năng Viết TOPIK là: Hot Topik, New Topik II,…

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nu-sinh-dat-8-5-ielts-va-topik-6-nam-18-tuoi-787613.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Lấy vợ hơn 10 năm, người chồng 'chết đứng' khi cả 2 con không phải con ruột

  Gia đình - Thứ tư, 04/10/2023 11:38
  Nghi vợ ngoại tình, một người đàn ông ở tỉnh Phú Yên đã đưa 2 con đi xét nghiệm ADN và đau đớn khi các con không chung huyết thống với mình.

  Ám ảnh bữa tiệc Tết Trung thu: Bé gái 6 tuổi tử vong, hàng chục người ngộ độc

  Tin y dược - Thứ tư, 04/10/2023 11:17
  Bữa tiệc Tết Trung thu tại chung cư Palm Heights - Palm City trở thành nỗi ám ảnh khi có 1 cháu bé tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau đó vì ngộ độc thực phẩm.

  Ăn bánh trứng kiến, nam thanh niên bị sốc phản vệ

  Tin y dược - Thứ tư, 04/10/2023 09:57
  Sau khi ăn bánh trứng kiến khoảng 1 tiếng, nam thanh niên 20 tuổi xuất hiện tình trạng ngứa, nổi mẩn, khó thở.

  Bé trai 3 tháng tuổi mắc giang mai, cả nhà ngỡ ngàng vì cùng 'dính' bệnh

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 03/10/2023 11:24
  Bé trai 3 tháng tuổi được đưa vào Bệnh viện Da liễu Trung ương vì bong vảy ở lòng bàn tay, chân 2 tuần nay, xét nghiệm phát hiện mắc giang mai.

  Kiểu cha mẹ khiến con cái cảm giác như mắc nợ cả đời

  Nuôi dạy trẻ - Thứ ba, 03/10/2023 07:53
  Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái không phải là một cuộc giao dịch mà là một cuộc gặp gỡ trong cuộc đời. Nếu cha mẹ không quá đề cao sự hy sinh của mình, con cái sẽ không có cảm giác mắc nợ cả đời.

  Cháu bé 6 tuổi ở TPHCM tử vong nghi ngộ độc sau khi ăn bánh su kem

  Phòng bệnh - Thứ ba, 03/10/2023 07:30
  PGS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM cho biết, sau khi ăn, bệnh nhi có biểu hiện nôn ói, tiêu chảy. Bé được đưa đi cấp cứu nhưng không kịp đến bệnh viện thì đã tử vong.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Sốt xuất huyết khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

  Sản phụ khoa - Thứ hai, 02/10/2023 12:26
  Mắc sốt xuất huyết khi mang thai có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào thời điểm nhiễm bệnh, thường nguy hiểm nhất ở giai đoạn đầu của thai kỳ hoặc trong các tuần cuối trước khi lâm bồn.

  Thương tâm bé trai lớp 1 ở Hải Dương tử vong do hóc kẹo dẻo

  Phòng bệnh - Thứ hai, 02/10/2023 10:29
  Sau khi ăn kẹo dẻo ở nhà, bé trai lớp 1 bị hóc và được người nhà sơ cứu tại chỗ, sau đó đưa tới Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang cấp cứu nhưng không qua khỏi.

  Những công dụng bất ngờ của nắp chai bia

  Mẹo vặt - Thứ hai, 02/10/2023 10:23
  Ngoài chức năng giữ cho bia trong chai không bị đổ ra ngoài, không bị mất hương vị, nắp chai bia còn có nhiều công dụng bất ngờ khác.

  Những thực phẩm giúp đánh tan mỡ bụng, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 02/10/2023 08:05
  Theo một số nghiên cứu, người bệnh béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao gấp 6 lần so với những người có cân nặng bình thường. Dưới đây là những thực phẩm giúp đánh tan mỡ bụng, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

  TPHCM ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

  Bệnh lây nhiễm - Chủ nhật, 01/10/2023 19:54
  Bệnh nhân nam, 34 tuổi đến khám tại Bệnh viện Da Liễu (TPHCM) với các dấu hiệu nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox). Kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với virus Mpox.

  Bé gần 18 tháng tuổi bị máy cắt đá của gia đình cắt đứt lìa bàn tay

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/10/2023 05:57
  Trong lúc đang chơi, cháu bé đã vô thức cho bàn tay phải vào máy cắt đá tại xưởng làm đá của gia đình và bị cán đứt lìa

  3 loại rau được chứng minh là làm cho bạn béo lên ở tuổi trung niên

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 01/10/2023 05:56
  Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan đã phát hiện ra rằng ăn một số loại rau có thể dẫn đến tăng cân nhiều hơn ở tuổi trung niên.

  4 phẩm chất đạo đức mẹ đừng quên dạy để con trở thành người tử tế

  Nuôi dạy trẻ - Chủ nhật, 01/10/2023 05:54
  Sở hữu những phẩm chất dưới đây sẽ giúp con trở thành những người có ích, tử tế trong tương lai.

  Chữa bệnh đau mắt đỏ: Tuyệt đối cấm nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ!

  Phòng bệnh - Thứ bảy, 30/09/2023 20:55
  Bác sĩ đặc biệt khuyến cáo, không chữa đau mắt cho con theo "kinh nghiệm trên mạng" và tuyệt đối cấm nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ.

  2 chất gây ung thư cấp độ 1 được WHO công nhận có thể có mặt trong nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày

  Bệnh mãn tính - Thứ bảy, 30/09/2023 07:20
  Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) chia chất gây ung thư thành 4 cấp độ, trong đó đáng sợ nhất là chất gây ung thư cấp độ 1.

  Tham khảo cách diện đồ sáng màu "hack" tuổi mà vẫn thanh lịch của Hoa hậu Thu Thảo

  Thời trang Sao - Thứ bảy, 30/09/2023 07:09
  Chị em nên áp dụng các công thức diện đồ sáng màu thường xuyên hơn để phong cách thêm tươi trẻ.

  Hà Nội: Con vừa chào đời, mẹ chỉ còn 10% cơ hội sống vì sốt xuất huyết

  Sản phụ khoa - Thứ bảy, 30/09/2023 07:05
  Sau khi sinh con, người phụ nữ liên tục chảy máu vì sốt xuất huyết. Các bác sĩ phải truyền 2 lít máu mỗi ngày để giành giật sự sống cho bệnh nhân.

  Bé gái hôn mê do bị cửa cổng tự động kẹp ngang người

  Tin y dược - Thứ năm, 28/09/2023 10:08
  Một bệnh nhi 4 tuổi vừa được cấp cứu thành công sau khi bị cửa cuốn tự động chèn ép ngang người, hôn mê.

  5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

  Nữ giới - Thứ tư, 27/09/2023 14:50
  Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có quá nhiều biểu hiện rõ ràng, chị em cần đặc biệt lưu ý đến những khác thường trong cơ thể để từ đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

  Chú rể ở Hà Nội gây sốt khi rước dâu bằng dàn mô tô siêu khủng 20 tỷ đồng

  Đời sống - Thứ tư, 27/09/2023 14:19
  Dàn xe đón dâu của chú rể Phạm Xuân Bách (ở Hà Nội) quy tụ những chiếc Harley Davidson - dòng mô tô siêu khủng đến từ Mỹ. Theo tiết lộ của chú rể, giá trị của cả dàn xe lên tới trên 20 tỷ đồng.

  Thói quen ngủ "đục đẽo" sức khoẻ, nhiều người trẻ đang mắc

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 27/09/2023 08:09
  Hiện nay, không ít người trẻ thức rất khuya và ngủ bù vào ngày hôm sau. Thói quen ngủ này đang vô tình 'đục đẽo' sức khoẻ theo cách mà chúng ta không ngờ tới.

  12 set đồ layer từ những item cơ bản giúp chị em mặc đẹp trong mùa lạnh năm nay

  Xu hướng - Thứ tư, 27/09/2023 08:07
  Nếu vào mùa hè, các nàng chỉ cần diện bộ đôi áo - quần đơn giản hay khoác lên mình chiếc váy liền là có thể tự tin bước xuống phố thì sang đến mùa thu đông, chuyện ăn mặc lại có vẻ phức tạp hơn đôi chút.

  Hà Nội ghi nhận hơn 2.400 ca sốt xuất huyết mới trong một tuần

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 26/09/2023 19:36
  Tính từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội đã có 12.776 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2022), trong đó 3 người đã tử vong.