DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Nữ sinh mang 'Nước mắm' vào bài luận đỗ 6 học bổng Mỹ

Theo VietNamNet - 12:17 | 13/02/2022
webkhoedep.vn - Tự nhận xét mình là một học sinh bình thường với rất nhiều điều “không có”, nhưng Phạm Mai Hương (học sinh lớp 12 chuyên tiếng Trung, Trường THPT Chuyên Ngoại Ngữ) đã được tới 6 trường đại học Mỹ cấp học bổng trong mùa tuyển sinh năm nay.

Mai Hương đã nhận được thư thông báo trúng tuyển Texas Christian University (#83 NU) với học bổng 215.920 USD, Drexel University (#103 NU) với học bổng 150.320 USD, DePauw University (#47 LAC) với học bổng 160.000 USD, Beloit College (#75 LAC) với học bổng 172,000 USD, Knox College (#79 LAC) với học bổng 164.000 USD và Augustana College (#92 LAC) với học bổng 144.000 USD.

Mai Hương đạt được kết quả này mặc dù, như cô bé tự nhận xét “Em không có thành tích “khủng”, không phải là founder của bất kỳ dự án có tiếng nào, và cũng không bỏ túi những giải thưởng quốc gia”.  

Làm hồ sơ du học trong 3 tháng

Mai Hương nhen nhóm ý định du học Úc hoặc Canada từ hồi cấp 2. Nhưng hồi đó, cô bé chưa có định hướng quá rõ ràng nên “mọi việc em làm là tiếp tục giữ điểm trung bình môn trên 9.0 kết hợp tham gia một số hoạt động ngoại khóa của trường”.

Sau thời gian tìm hiểu, Hương quyết định sẽ đi du học Mỹ.

Nữ sinh mang Nước mắm vào bài luận đỗ 6 học bổng Mỹ-1
Phạm Mai Hương vừa trúng tuyển và có học bổng ở 6 trường đại học Mỹ  

“Em làm hồ sơ du học trong hơn 3 tháng vì quyết định đi Mỹ vào tháng 7/2021 - trong thời gian nghỉ dịch.

Em tìm hiểu về ranking, chất lượng đào tạo, yêu cầu của các trường, tỉ lệ nhận học sinh quốc tế, mức học bổng, môi trường học tập… và gộp hết các thông tin vào một bảng excel để tiện so sánh.

Trong lúc chọn trường, em cũng nhận được nhiều ý kiến khác nhau. Em tiếp thu chọn lọc và chọn ngôi trường phù hợp với bản thân nhất”.

Hương nói mình gặp khó khăn nhất trong vấn đề nghĩ ý tưởng luận chính, chưa kể các đề luận phụ của các trường.

“Phải nói là đó chính là thời gian em bị “xoay mòng mòng”. Không một giây nào em không nghĩ về các bài luận và hồ sơ. Mỗi khi đặt lưng xuống giường, chỉ cần có ý tưởng mới là em lại lục đục dậy ngồi vào bàn và mải mê tới quên cả thời gian”.

Có những ngày Hương không ngủ vì thời điểm đó đã là quá gấp. Hương cũng từng khóc vì thấy mọi việc bị dồn lại trong có vỏn vẹn hơn 3 tháng, nhưng cô không ngại đối mặt với nó.

“Trong khoảng thời gian đó, em luôn dặn mình bình tĩnh, kiểm tra lại toàn bộ những điểm thiếu sót và hạn nộp của từng phần của bộ hồ sơ, và từ từ giải quyết theo các thứ tự ưu tiên.

Sau khi nộp hồ sơ, em không quên viết email sao cho chỉn chu và chuyên nghiệp để giữ liên lạc với các trường”.

Vì múi giờ giữa Mỹ và Việt Nam khác nhau nên Hương có gặp chút khó khăn khi hẹn lịch phỏng vấn với các trường.

Các nhân viên tuyển sinh của trường thường hẹn lịch phỏng vấn vào khung giờ 1-3 giờ sáng Việt Nam. Không muốn bị muộn hay tệ hơn là lỡ luôn buổi phỏng vấn, Hương “nói không” với việc đi ngủ một chút và đặt báo thức rồi dậy.

“Em dành buổi tối hôm đó để luyện tập trả lời cũng như mường tượng ra không khí buổi phỏng vấn để … đỡ run”.

Hương nói cô cảm thấy biết ơn quãng thời gian qua rất nhiều. “Em cảm thấy mãn nguyện lắm vì đã đạt được điều mơ ước bằng sức lực của chính mình, và tất nhiên là cả sự hỗ trợ, động viên của rất nhiều người. Em đã đối mặt với những khó khăn ấy bằng sức trẻ và lòng nhiệt huyết tuổi 17”.

Những bài luận thuyết phục các hội đồng tuyển sinh

Về điểm mạnh của bộ hồ sơ của mình, theo Hương, đó chính là bài luận.

Hương không chọn những chủ đề quá to lớn mà chọn viết về cách cô dám đối mặt với cảm xúc của chính mình từ đó có thể giao tiếp tốt hơn.

Nữ sinh mang Nước mắm vào bài luận đỗ 6 học bổng Mỹ-2
 

“Một chủ đề đơn giản thôi nhưng em đã vô cùng tâm huyết. Bản thân là một người hướng nội, em có những giằng co trong nội tâm giữa việc sống thật với cảm xúc, biết nói và bộc lộ ra những lúc cần thiết với việc phải che dấu, trốn tránh những góc khuất của chính mình vì mong muốn trở nên trưởng thành.

Em cũng đan xen những giá trị khác của bản thân mà mình muốn thể hiện cho hội đồng tuyển sinh, cách viết “Creative Writing” (lối viết sáng tạo) để bài luận trở nên sinh động và thuyết phục hơn.

Nói về điểm yếu, em không có quá nhiều hoạt động ngoại khóa ấn tượng, không phải founder của bất kì một dự án nào. Điều đó khiến em lo lắng một thời gian dài, nhưng rồi em biết, việc này là không thể thay đổi. Em nên tìm cách khác, nên tập trung hơn vào bài luận và với điểm GPA cũng như chứng chỉ ngoại ngữ, em có thể bù đắp được nhưng thiếu sót trong danh sách những hoạt động ngoại khoá” – Hương chia sẻ kinh nghiệm.

Hương nói mình ấn tượng với nhất với hai câu hỏi luận phụ của trường ED1 - Texas Christian University.

“Trong bài luận về “Diversity” - bài luận cho phép nói về sự khác biệt của bản thân và cách sẽ làm để hoà nhập được với môi trường học, em đã chọn chủ đề về Nước mắm.

Nước mắm là một món đặc sản, là quốc hồn quốc túy của Việt Nam mình. Trong mỗi bữa ăn, mọi người thường sẽ cùng nhau quây quần bên mâm cơm và chấm chung một bát nước mắm. Bát nước mắm ấy dường như đã gắn kết mọi người lại với nhau vậy. Và em không thể chờ đến lúc được đem món đặc sản ấy tới TCU, tới hội học sinh Việt Nam nhớ nhà, và tới cả các bạn khắp nơi trên thế giới để gắn kết và giới thiệu về văn hoá nước nhà.

Trong đề luận phụ thứ hai (không bắt buộc), trường yêu cầu em có thể gửi một câu chuyện, một bài thơ, một bản nhạc hay thậm chí chỉ là một bức ảnh đáng nhớ để hội đồng tuyển sinh có một góc nhìn khác về em. Em đã chọn kể câu chuyện mà ở đó, em nhận ra rằng trở thành một siêu anh hùng không phải là điều không thể.

Việc sẵn sàng giúp đỡ những người xung quanh, từ những việc nhỏ nhất cũng có thể khiến bạn trở thành siêu anh hùng trong cuộc đời một ai đó. Em đã viết những điều ấy bằng chính trải nghiệm và những nhiệt huyết của bản thân, điều mà em sẽ luôn tự hào”.

Hương cho rằng không có một điều cụ thể nào giúp cô thuyết phục được ban tuyển sinh của các trường, mà toàn bộ hồ sơ của cô là một bức tranh rộng và toàn thể.

“Em có chủ đề chính cho bộ hồ sơ của mình, em gọi mình là một Mediator - là một người hướng nội, thích sáng tạo, có suy nghĩ cởi mở, không ngừng cố gắng và luôn mong mỏi được giúp đỡ mọi người. Một con người yêu đời và yêu người. Ở đó, bài luận chính, bài luận phụ, điểm số, chứng chỉ ngoại ngữ, hoạt động ngoại khoá, thư giới thiệu, CV, phần trình bày phỏng vấn… mỗi phần sẽ là một mảnh ghép không thể thiếu để vẽ nên bức tranh về Mediator ấy. Mỗi mảnh ghép sẽ là một ống kính nhỏ để ban tuyển sinh có cái nhìn toàn diện, và họ sẽ có nhiều góc nhìn về em hơn”.

Hương đã “chốt” trường Texas Christian University. Chia sẻ thêm, Hương nói rằng trong thời gian qua, đã có những lúc em nghi ngờ bản thân.

“Nhìn vào những thành tích học tập cũng như hoạt động ngoại khoá “khủng” và cạnh tranh của các bạn đồng trang lứa, em không khỏi nghi ngờ năng lực của chính mình. Nhưng dần dần, em hiểu ra mỗi người sẽ có điểm mạnh, điểm yếu riêng.

Có một câu nói mà em vô cùng tâm đắc: “Thời gian không quá quan trọng đâu, quan trọng là hướng đi thôi. Em hy vọng rằng các bạn học sinh khóa dưới có thể tìm ra được mục tiêu cho chính bản thân mình, chủ động tìm kiếm sự giúp đỡ nếu cần. Và hãy luôn là chính mình để tìm được cơ hội phù hợp nhất”.

Theo VietNamNet
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://vietnamnet.vn/vn/giao-duc/nu-sinh-voi-nhieu-dieu-khong-co-duoc-6-dai-hoc-my-cap-hoc-bong-814764.html
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Lấy vợ hơn 10 năm, người chồng 'chết đứng' khi cả 2 con không phải con ruột

  Gia đình - Thứ tư, 04/10/2023 11:38
  Nghi vợ ngoại tình, một người đàn ông ở tỉnh Phú Yên đã đưa 2 con đi xét nghiệm ADN và đau đớn khi các con không chung huyết thống với mình.

  Ám ảnh bữa tiệc Tết Trung thu: Bé gái 6 tuổi tử vong, hàng chục người ngộ độc

  Tin y dược - Thứ tư, 04/10/2023 11:17
  Bữa tiệc Tết Trung thu tại chung cư Palm Heights - Palm City trở thành nỗi ám ảnh khi có 1 cháu bé tử vong, hàng chục người phải nhập viện sau đó vì ngộ độc thực phẩm.

  Ăn bánh trứng kiến, nam thanh niên bị sốc phản vệ

  Tin y dược - Thứ tư, 04/10/2023 09:57
  Sau khi ăn bánh trứng kiến khoảng 1 tiếng, nam thanh niên 20 tuổi xuất hiện tình trạng ngứa, nổi mẩn, khó thở.

  Bé trai 3 tháng tuổi mắc giang mai, cả nhà ngỡ ngàng vì cùng 'dính' bệnh

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 03/10/2023 11:24
  Bé trai 3 tháng tuổi được đưa vào Bệnh viện Da liễu Trung ương vì bong vảy ở lòng bàn tay, chân 2 tuần nay, xét nghiệm phát hiện mắc giang mai.

  Kiểu cha mẹ khiến con cái cảm giác như mắc nợ cả đời

  Nuôi dạy trẻ - Thứ ba, 03/10/2023 07:53
  Mối quan hệ giữa cha mẹ và con cái không phải là một cuộc giao dịch mà là một cuộc gặp gỡ trong cuộc đời. Nếu cha mẹ không quá đề cao sự hy sinh của mình, con cái sẽ không có cảm giác mắc nợ cả đời.

  Cháu bé 6 tuổi ở TPHCM tử vong nghi ngộ độc sau khi ăn bánh su kem

  Phòng bệnh - Thứ ba, 03/10/2023 07:30
  PGS Phạm Khánh Phong Lan, Trưởng Ban Quản lý An toàn Thực phẩm TPHCM cho biết, sau khi ăn, bệnh nhi có biểu hiện nôn ói, tiêu chảy. Bé được đưa đi cấp cứu nhưng không kịp đến bệnh viện thì đã tử vong.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Sốt xuất huyết khi mang thai nguy hiểm như thế nào?

  Sản phụ khoa - Thứ hai, 02/10/2023 12:26
  Mắc sốt xuất huyết khi mang thai có nguy hiểm hay không còn tùy thuộc vào thời điểm nhiễm bệnh, thường nguy hiểm nhất ở giai đoạn đầu của thai kỳ hoặc trong các tuần cuối trước khi lâm bồn.

  Thương tâm bé trai lớp 1 ở Hải Dương tử vong do hóc kẹo dẻo

  Phòng bệnh - Thứ hai, 02/10/2023 10:29
  Sau khi ăn kẹo dẻo ở nhà, bé trai lớp 1 bị hóc và được người nhà sơ cứu tại chỗ, sau đó đưa tới Trung tâm Y tế huyện Ninh Giang cấp cứu nhưng không qua khỏi.

  Những công dụng bất ngờ của nắp chai bia

  Mẹo vặt - Thứ hai, 02/10/2023 10:23
  Ngoài chức năng giữ cho bia trong chai không bị đổ ra ngoài, không bị mất hương vị, nắp chai bia còn có nhiều công dụng bất ngờ khác.

  Những thực phẩm giúp đánh tan mỡ bụng, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 02/10/2023 08:05
  Theo một số nghiên cứu, người bệnh béo phì có nguy cơ mắc bệnh tiểu đường tuýp 2 cao gấp 6 lần so với những người có cân nặng bình thường. Dưới đây là những thực phẩm giúp đánh tan mỡ bụng, ngăn ngừa nguy cơ mắc bệnh tiểu đường.

  TPHCM ghi nhận thêm 1 trường hợp mắc bệnh đậu mùa khỉ

  Bệnh lây nhiễm - Chủ nhật, 01/10/2023 19:54
  Bệnh nhân nam, 34 tuổi đến khám tại Bệnh viện Da Liễu (TPHCM) với các dấu hiệu nghi mắc bệnh đậu mùa khỉ (Mpox). Kết quả xét nghiệm bệnh nhân dương tính với virus Mpox.

  Bé gần 18 tháng tuổi bị máy cắt đá của gia đình cắt đứt lìa bàn tay

  Tin y dược - Chủ nhật, 01/10/2023 05:57
  Trong lúc đang chơi, cháu bé đã vô thức cho bàn tay phải vào máy cắt đá tại xưởng làm đá của gia đình và bị cán đứt lìa

  3 loại rau được chứng minh là làm cho bạn béo lên ở tuổi trung niên

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 01/10/2023 05:56
  Trường Y tế Công cộng Harvard TH Chan đã phát hiện ra rằng ăn một số loại rau có thể dẫn đến tăng cân nhiều hơn ở tuổi trung niên.

  4 phẩm chất đạo đức mẹ đừng quên dạy để con trở thành người tử tế

  Nuôi dạy trẻ - Chủ nhật, 01/10/2023 05:54
  Sở hữu những phẩm chất dưới đây sẽ giúp con trở thành những người có ích, tử tế trong tương lai.

  Chữa bệnh đau mắt đỏ: Tuyệt đối cấm nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ!

  Phòng bệnh - Thứ bảy, 30/09/2023 20:55
  Bác sĩ đặc biệt khuyến cáo, không chữa đau mắt cho con theo "kinh nghiệm trên mạng" và tuyệt đối cấm nhỏ sữa mẹ vào mắt trẻ.

  2 chất gây ung thư cấp độ 1 được WHO công nhận có thể có mặt trong nhiều thực phẩm bạn ăn hàng ngày

  Bệnh mãn tính - Thứ bảy, 30/09/2023 07:20
  Cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế (IARC) chia chất gây ung thư thành 4 cấp độ, trong đó đáng sợ nhất là chất gây ung thư cấp độ 1.

  Tham khảo cách diện đồ sáng màu "hack" tuổi mà vẫn thanh lịch của Hoa hậu Thu Thảo

  Thời trang Sao - Thứ bảy, 30/09/2023 07:09
  Chị em nên áp dụng các công thức diện đồ sáng màu thường xuyên hơn để phong cách thêm tươi trẻ.

  Hà Nội: Con vừa chào đời, mẹ chỉ còn 10% cơ hội sống vì sốt xuất huyết

  Sản phụ khoa - Thứ bảy, 30/09/2023 07:05
  Sau khi sinh con, người phụ nữ liên tục chảy máu vì sốt xuất huyết. Các bác sĩ phải truyền 2 lít máu mỗi ngày để giành giật sự sống cho bệnh nhân.

  Bé gái hôn mê do bị cửa cổng tự động kẹp ngang người

  Tin y dược - Thứ năm, 28/09/2023 10:08
  Một bệnh nhi 4 tuổi vừa được cấp cứu thành công sau khi bị cửa cuốn tự động chèn ép ngang người, hôn mê.

  5 dấu hiệu sớm cảnh báo ung thư cổ tử cung, dù nhẹ cũng không nên bỏ qua

  Nữ giới - Thứ tư, 27/09/2023 14:50
  Ở giai đoạn đầu, ung thư cổ tử cung không có quá nhiều biểu hiện rõ ràng, chị em cần đặc biệt lưu ý đến những khác thường trong cơ thể để từ đó phát hiện sớm và điều trị kịp thời.

  Chú rể ở Hà Nội gây sốt khi rước dâu bằng dàn mô tô siêu khủng 20 tỷ đồng

  Đời sống - Thứ tư, 27/09/2023 14:19
  Dàn xe đón dâu của chú rể Phạm Xuân Bách (ở Hà Nội) quy tụ những chiếc Harley Davidson - dòng mô tô siêu khủng đến từ Mỹ. Theo tiết lộ của chú rể, giá trị của cả dàn xe lên tới trên 20 tỷ đồng.

  Thói quen ngủ "đục đẽo" sức khoẻ, nhiều người trẻ đang mắc

  Bệnh thường gặp - Thứ tư, 27/09/2023 08:09
  Hiện nay, không ít người trẻ thức rất khuya và ngủ bù vào ngày hôm sau. Thói quen ngủ này đang vô tình 'đục đẽo' sức khoẻ theo cách mà chúng ta không ngờ tới.

  12 set đồ layer từ những item cơ bản giúp chị em mặc đẹp trong mùa lạnh năm nay

  Xu hướng - Thứ tư, 27/09/2023 08:07
  Nếu vào mùa hè, các nàng chỉ cần diện bộ đôi áo - quần đơn giản hay khoác lên mình chiếc váy liền là có thể tự tin bước xuống phố thì sang đến mùa thu đông, chuyện ăn mặc lại có vẻ phức tạp hơn đôi chút.

  Hà Nội ghi nhận hơn 2.400 ca sốt xuất huyết mới trong một tuần

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 26/09/2023 19:36
  Tính từ đầu năm 2023 đến nay, Hà Nội đã có 12.776 ca mắc sốt xuất huyết (tăng gấp 3,5 lần so với cùng kỳ năm 2022), trong đó 3 người đã tử vong.