DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Nữ sinh rửa bát thuê giành học bổng 1 tỷ: Vừa lọt lòng cha đã bỏ rơi, bác sĩ từng nói không thể cứu chữa

Theo toquoc.vn - 07:25 | 05/01/2021
webkhoedep.vn - Sinh non lúc vừa tròn 7 tháng, Oanh chỉ nặng có 900gr. Cô từng bị bệnh viện trả về vì bác sĩ nói không thể cứu được nữa. Thế nhưng sau 18 năm, sức sống, khả năng làm việc và thành tích học tập của Oanh lại khiến rất nhiều người phải trầm trồ.

2020 là một năm rất đáng nhớ đối với nữ sinh Nguyễn Thị Oanh (18 tuổi, Hưng Thành, Hưng Nguyên, Nghệ An) khi cô bạn vừa giành học bổng 1 tỷ đồng từ trường đại học Anh Quốc. 

Oanh tốt nghiệp THPT loại giỏi và có khả năng tiếng Anh rất tốt. Để đạt được thành tích cao trong hoàn cảnh nghèo khó - thường xuyên phải nghỉ học, làm đủ nghề chân tay kiếm tiền chăm sóc 3 người bệnh nặng, Oanh đã phải chong đèn học đến 2-3h sáng mỗi ngày.

Tốt nghiệp loại giỏi nhưng lại muốn đi làm công nhân

Suốt 12 năm học phổ thông, Oanh là nữ sinh có gia cảnh khó khăn nhất trường. Năm Oanh 11 tuổi, bà ngoại bị tai biến nằm liệt giường. Ông trẻ (em trai của ông ngoại) bị mù bẩm sinh, mọi sinh hoạt phụ thuộc vào người khác.

Kinh tế gia đình và trách nhiệm chăm sóc người thân đè nặng lên đôi vai bà Nguyễn Thị Vinh (mẹ Oanh). Cả gia đình 4 người sống trong căn nhà cấp 4 nhỏ hẹp. Mùa hè, miền Trung vốn đã nắng nóng vì là vùng gió Lào cát trắng. Nhưng ở trong nhà Oanh, cái nóng càng kinh hoàng hơn. Nóng hầm hập từ sáng tới đêm. Khuya rồi đặt lưng xuống giường vẫn còn thấy nóng như có người đốt lửa ở dưới.

Mỗi khi mưa gió, Oanh lại phải phụ mẹ che chắn nhà cửa, đem hết xô chậu hứng vào những chỗ mưa dột. Khi gió to, ai cũng sợ căn nhà sẽ bị tốc mái. Trời lạnh, ngồi trong nhà vẫn còn cảm thấy buốt thấu da thịt, không khác đứng bên ngoài là mấy.

Trong nhà Oanh chẳng đồ đạc gì đáng giá. Chỉ có chiếc tủ quần áo mẹ cô gom góp tiền tiết kiệm mua được từ 2-3 năm trước là thứ đắt đỏ nhất. Ngay cả quần áo mọi người mặc, phần lớn cũng là nhờ họ hàng, hàng xóm đem cho.

Nữ sinh rửa bát thuê giành học bổng 1 tỷ: Vừa lọt lòng cha đã bỏ rơi, bác sĩ từng nói không thể cứu chữa-1

Góc học tập đơn sơ của Oanh.

Dựa vào 2 sào ruộng và một mảnh vườn nhỏ, số tiền mẹ Oanh kiếm được không nhiều, chỉ đủ lo cho cô ăn học. Mỗi khi trong nhà có người đau ốm, cả gia đình lại được phen lao đao. Có lần, bà phải cắt tóc bán lấy tiền, có lúc dù đau yếu, vẫn phải chống gậy ra đồng. Chưa tới 50 tuổi, mà mái đầu bà đã bạc trắng.

Để phụ giúp mẹ, ba năm học cấp 3, Oanh liên tục phải nghỉ học, trung bình khoảng 1 tháng/ năm. Năm lớp 10, cô bị ốm, sốt cao liên miên. Năm lớp 11, ông nội ốm nặng và năm lớp 12 thì mẹ đổ bệnh suốt 3 tháng phải nằm viện.

Mẹ cô bị hở van tim, tiểu đường, thoát vị đĩa đệm, thoái hóa đốt sống và huyết áp cao. Từ lúc còn rất nhỏ, Oanh dù thức khuya học bài, thì sáng hôm sau vẫn dậy sớm, theo mẹ ra chợ bán rau. Sau này khi lớn hơn, để chăm sóc người thân, nhiều lần Oanh phải đi rửa bát thuê, nhặt ve chai, cấy thuê, gặt mướn… để kiếm tiền.

"Ở nhà mẹ cấy lúa, trồng rau nên vẫn có gạo và rau, còn đồ ăn mặn thì thi thoảng đổi bữa bằng con gà, quả trứng mẹ chăn nuôi. Ngày Tết mọi người cho đồ ăn nhiều lắm, nhưng món ngon nhất với mình là bánh chưng", Oanh tâm sự.

Nữ sinh rửa bát thuê giành học bổng 1 tỷ: Vừa lọt lòng cha đã bỏ rơi, bác sĩ từng nói không thể cứu chữa-2

Lớn lên trong gia đình khó khăn, từ nhỏ phải chăm sóc người ốm, nhưng Oanh luôn vui vẻ, lạc quan.

Công việc gia đình bận rộn, nên đã từ lâu, Oanh chỉ có thời gian học vào buổi tối. Có hôm, để đuổi kịp bạn bè trên lớp do phải nghỉ học làm việc nhà, Oanh chong đèn học đến 3-4 sáng. Nhờ chăm chỉ, 3 năm cấp 3 Oanh đều đạt học sinh giỏi toàn diện, điểm tổng kết các môn thấp nhất cũng đạt 8,0. Trước đó, Oanh còn từng thi giải Học sinh giỏi Olympic và giải cấp huyện.

Học giỏi, nhưng suốt 12 năm tới trường, Oanh luôn nghĩ rằng khi nào tốt nghiệp cấp 3 thì sẽ nộp hồ sơ xin đi làm công nhân để kiếm tiền. "Vì mình nghĩ nếu học tiếp, mình sẽ thành gánh nặng cho mẹ. Và mẹ cũng đã quá đau yếu rồi, nên mình chỉ muốn đi làm gì đó giúp mẹ và ông trẻ bớt cực".

Rồi năm lớp 12, trước ngày thi tốt nghiệp THPT, bà ngoại Oanh qua đời ở tuổi 96. Trước lúc ra đi, bà luôn dặn dò Oanh phải học thật giỏi, vì chỉ có con đường học hành mới giúp thoát nghèo.

"Những lời căn dặn của bà khiến mình gần như bị ám ảnh. Rồi mình biết đến quỹ Khát Vọng và được mọi người giới thiệu học gói bổng 1 tỷ. Học bổng này chỉ có một suất duy nhất thôi, nhưng mình vẫn quyết tâm và dồn hết sức cho nó".

Nữ sinh rửa bát thuê giành học bổng 1 tỷ: Vừa lọt lòng cha đã bỏ rơi, bác sĩ từng nói không thể cứu chữa-3

Căn nhà nhỏ của Oanh ở quê tại Nghệ An.

Sinh ra chỉ nặng 900gr, bị cha bỏ rơi khi vừa lọt lòng

Khi mang thai Oanh được 7 tháng, mẹ cô vì đuối sức đã phải nhập viện cấp cứu. Oanh được y bác sĩ đón bằng sinh mổ và đưa ngay vào lồng kính chăm sóc. Nhưng một tháng sau, bệnh viện phải trả về vì bác sĩ tiên lượng Oanh không qua khỏi.

"Mẹ kể, lúc đó bố muốn bỏ mình vì nghĩ không thể nuôi nổi, nhưng mẹ không chịu, vậy là hai người ly hôn. Mẹ đưa mình về nhà ngoại chăm sóc. Cũng từ đó, dù nhà bên ngoại đông anh em, nhưng mẹ là người chăm sóc bà ngoại và ông trẻ. Còn bố mình đã kết hôn và có hai con với người khác, nhưng cũng không quan tâm, để ý tới mình nữa".

Từ năm 11 tuổi khi bà ngoại nằm liệt giường, Oanh luôn là người vất vả chăm sóc ông, bà. Những ngày tháng cực nhất là năm lớp 12 khi mẹ của cô cũng phải nằm viện suốt 3 tháng. Thời gian ấy, Oanh tất tả chạy đi chạy lại giữa trường học, bệnh viện và chăm người ốm ở nhà. Nhiều ngày liền, cô gái nhỏ bé ấy phải nghỉ học để đi làm thuê làm mướn. 

Nhưng khi nói về những gì đã trải qua, Oanh luôn cảm thấy mình may mắn vì được gia đình thương yêu và chưa bao giờ kêu ca, phàn nàn về gia cảnh. "Ngay cả trước kia, khi phải chăm bà nằm liệt giường, ăn uống, vệ sinh mình đều phải phục vụ tại chỗ, nhưng mình luôn vui vẻ, vì bà  là người gắn bó, đã dạy bảo mình rất nhiều".

Nữ sinh rửa bát thuê giành học bổng 1 tỷ: Vừa lọt lòng cha đã bỏ rơi, bác sĩ từng nói không thể cứu chữa-4

Có một số người không hiểu Oanh. Ngay cả khi Oanh giành học bổng 1 tỷ đồng, họ vẫn nói là do cô "ăn may", hoặc được người khác thương hại. Mỗi khi Oanh làm điều tốt, họ cũng nói ra nói vào. Có lần thấy bà cụ đi bộ tới chợ xa, Oanh thương bà nên mời lên xe đạp chở đi. Nhưng hàng xóm lại nói: "Ngã ra đấy thì làm ơn mắc oán".

"Từ nhỏ có vài người cứ hay mỉa mai như vậy, nhưng mình cũng không hay để ý. Bản thân mình cũng được người khác giúp rất nhiều mỗi lúc gặp khó. Và vì từ nhỏ lại chứng kiến cuộc sống khó khăn của bà và mẹ, nên mình luôn mơ ước sau này có thể mở ra viện dưỡng lão chăm sóc người già miễn phí".

Nữ sinh rửa bát thuê giành học bổng 1 tỷ: Vừa lọt lòng cha đã bỏ rơi, bác sĩ từng nói không thể cứu chữa-5

Email thông báo Oanh được nhận học bổng.

Ở Nghệ An, căn nhà nhỏ mỗi đêm gió lạnh buốt lùa qua mái ngói, tấm chăn mỏng chẳng đủ giữ ấm cho mẹ Oanh còn ở Hưng Yên, đêm nào Oanh cũng chong đèn học tới 3-4h sáng. Khi Oanh đi ngủ thì mẹ bắt đầu một ngày mới. Có lúc hai mẹ con vẫn gọi điện vào đầu giờ sáng, để hỏi thăm một người ngủ có lạnh không, và người còn lại học bài xong, có mệt lắm hay không.

Một người mẹ ở quê luôn tự nhủ phải cố gắng hết sức để làm tốt trách nhiệm của mình. Một cô gái 18 tuổi ở xa nhà, vẫn luôn cố thức khuya, học giỏi, với ước mơ ngày sau sẽ trở thành chỗ dựa vững chắc cho mẹ và rất nhiều người già neo đơn khác.

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/nu-sinh-rua-bat-thue-gianh-hoc-bong-1-ty-vua-lot-long-cha-da-bo-roi-bac-si-tung-noi-khong-the-cuu-chua-820214115171062.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Hà Nội: Nam giáo viên 26 tuổi tử vong sau khi tiêm vaccine Covid-19

  Tin y dược - Thứ hai, 01/01/0001 00:00
  Sở Y tế Hà Nội chiều 22/6 vừa có báo cáo về trường hợp tử vong sau tiêm vaccine phòng Covid-19 tại huyện Đông Anh.

  Cải thảo tốt cho sức khỏe nhưng có 3 lưu ý khi ăn nó nếu không muốn rước thêm bệnh tật vào người

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 20:15
  Cải thảo vốn là loại rau quen thuộc với nhiều gia đình, nó không những ngon miệng, có nhiều cách chế biến mà còn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, cải thảo cần phải được ăn đúng cách để không gây hại cho sức khỏe.

  Nhạc sĩ Chim Trắng Mồ Côi tung tin nhắn chứng minh bị Phi Nhung uy hiếp, kể ngọn nguồn và lời xin lỗi bất ngờ sau đó

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 19:51
  Nhạc sĩ Hồng Xương Long là một trong những nhân vật tiếp theo liên quan đến hàng loạt ồn ào của Phi Nhung thời gian gần đây.

  Tối 22/6 thêm 88 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM có 63 trường hợp

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 19:43
  Theo bản tin 18h ngày 22/6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 88 ca mắc COVID-19 tại Hồ Chí Minh (63), Bắc Giang (12), Bắc Ninh (6), Hưng Yên (2), Nghệ An (1), Hà Nội (1).

  Bánh tráng Việt bất ngờ thành món ăn trào lưu ở Hàn Quốc

  Đời sống - Thứ ba, 22/06/2021 16:19
  Bánh tráng Việt Nam được làm ẩm, cuốn lại, làm bánh gạo cay có hương vị đặc biệt. Món này đang trở thành trend trên các diễn đàn ẩm thực ở Hàn Quốc.

  Trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19 nên ăn gì, kiêng ăn gì?

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 16:12
  Một chế độ ăn uống khoa học, hợp lý sẽ hỗ trợ tốt cho nhu cầu của cơ thể, kể cả trước và sau khi tiêm vaccine COVID-19.

  Thêm 2 bệnh nhân Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 14:57
  Tiểu ban điều trị, Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 chiều 20/6 thông báo 2 ca tử vong thứ 65 và 66, là những bệnh nhân có bệnh lý nền nặng liên quan Covid-19.

  Sáng 20/6, có 76 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 46 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 07:11
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 20/6 cho biết có thêm 76 ca mắc COVID-19, TP.HCM vẫn nhiều nhất với 46 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 12.978 bệnh nhân.

  Một bệnh nhân Covid-19 ở Tây Ninh tử vong sau 10 ngày phát hiện bệnh

  Tin y dược - Thứ năm, 17/06/2021 13:26
  Một nữ bệnh nhân Covid-19 ở Tây Ninh được xác định tử vong sau 10 ngày phát hiện bệnh và cách ly tập trung.

  Bị sốc phản vệ sau khi tiêm vaccine COVID-19 có được BHYT chi trả viện phí, điều trị không? Làm sao để an toàn sau tiêm?

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 14:52
  Việt Nam đang triển khai chiến dịch tiêm chủng vaccine quy mô lớn nhất trong lịch sử. Bộ Y tế khẳng định, chiến dịch tiêm vaccine COVID-19 lần này có nhiều điểm mới, nhưng vấn đề an toàn vẫn luôn được đặt lên hàng đầu.

  Trưa 22/6: Có 100 ca mắc COVID-19 mới, TP Hồ Chí Minh, Bình Dương có số ca mắc cao

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 14:19
  Theo Bộ Y tế, tính từ 6h đến 12h ngày 22/6 có 100 ca mắc COVID-19 mới, trong 5 ca cách ly ngay sau khi nhập cảnh, 95 ca ghi nhận trong nước.

  Giữa trời nắng 40 độ, bộ đội mặc áo bảo hộ kín mít đưa cơm cho công nhân Bắc Giang đang cách ly tập trung

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 10:36
  Tại Trung đoàn 18, Sư đoàn 325 đóng quân tại huyện Lục Ngạn, tỉnh Bắc Giang đang có 11 chiến sĩ cùng 2 đầu bếp chuyên nghiệp đảm nhiệm việc nấu cơm cho người dân cách ly tập trung.

  Tiền Giang: Một bệnh nhân Covid-19 tử vong

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 09:57
  Nữ bệnh nhân 61 tuổi ở Mỹ Tho, Tiền Giang tử vong vào trưa 21/6.

  Sáng 22/6 thêm 47 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM 36 ca

  Tin y dược - Thứ ba, 22/06/2021 07:40
  Theo bản tin 6h sáng ngày 22/6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 47 ca mắc COVID-19 mới tại 4 tỉnh thành.

  Từ 0h ngày 22/6, Hà Nội mở lại tiệm cắt tóc, cà phê, quán ăn trong nhà

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 20:21
  Từ 0h ngày 22/6, UBND thành phố Hà Nội cho phép mở cửa trở lại các dịch vụ cắt tóc, gội đầu; dịch vụ ăn, uống trong nhà đảm bảo khoảng cách, có tấm chắn giữa người với người, ngồi không quá 50% công suất chỗ ngồi và không quá 20 người, đóng cửa trước 21h hàng ngày.

  Bộ Y tế công bố ca tử vong số 68 và 69 liên quan COVID-19, trong đó có một trường hợp ở TP.HCM

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 19:49
  Tiểu ban điều trị Ban Chỉ đạo Quốc gia phòng, chống dịch COVID-19 thông báo ca tử vong số 68 và 69 là những bệnh nhân cao tuổi, có bệnh lý nền nặng. Trong đó, trường hợp mất chiều 21/6 là một nữ bệnh nhân ngụ TP.HCM.

  Triệu phú công nghệ cầu hôn nữ BTV của VTV kém 16 tuổi trên máy bay: Thêm một chuyện tình chú - cháu ngọt ngào!

  Tâm sự - Thứ hai, 21/06/2021 15:37
  Khoảnh khắc ngọt ngào của nữ BTV xinh đẹp đang khiến dân tình không khỏi ngưỡng mộ và ghen tị.

  Yêu 10 năm, lúc kết hôn thì phát hiện chồng sắp cưới làm "em gái" có bầu, cô nàng đưa ra quyết định dứt khoát

  Tâm sự - Thứ hai, 21/06/2021 14:43
  "Nếu không vì hoàn cảnh đưa đẩy, gia đình em vào Nam lập nghiệp thì bây giờ họ có lẽ đã là 1 đôi. Gia đình em cũng vừa gặp biến cố, ba mẹ em cùng mất trong một vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng", cô gái chia sẻ.

  Xót xa cảnh đội ngũ y tế mệt nhoài, nằm ngủ bệt giữa sàn nhà sau khi xuyên đêm lấy 60.000 mẫu xét nghiệm Covid-19

  Đời sống - Thứ hai, 21/06/2021 14:32
  Trong những bộ đồ bảo hộ trùm kín mít giữa thời tiết nóng bức, các cán bộ y tế Nghệ An vẫn khắc phục mọi khó khăn để hoàn thành việc lấy mẫu xét nghiệm.

  Trưa 21/6, thêm 88 ca mắc COVID-19, TP.HCM nhiều nhất với 63 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 14:19
  Bản tin dịch COVID-19 trưa ngày 21/6 của Bộ Y tế cho biết có thêm 88 ca mắc COVID-19; riêng TP.HCM chiếm nhiều nhất với 63 ca.

  Ca tử vong thứ 3 ở TP.HCM vì Covid-19

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 14:10
  Cụ ông 75 tuổi trú tại quận 8, TP.HCM, tử vong sáng 20/6, chẩn đoán viêm phổi do Covid-19, biến chứng suy hô hấp tiến triển, nhiễm trùng huyết, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn trên bệnh nền tăng huyết áp, đái tháo đường type 2, rối loạn lipid máu.

  Loạt ảnh cận cảnh "muôn kiểu chống dịch" của người dân TP HCM

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 11:31
  Trong tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, nhiều người dân ở TP HCM đã tự nâng cao ý thức phòng vệ cho bản thân, gia đình.

  Nhói tim bé trai 5 tuổi ôm đồ rời khu cách ly đi điều trị Covid-19

  Đời sống - Thứ hai, 21/06/2021 09:07
  Hình ảnh bé trai thật xúc động, em hồn nhiên trùm bộ đồ bảo hộ phòng chống dịch Covid-19 kín mít, thả bước dọc hành lang giúp mẹ di chuyển đồ đạc rời khỏi khu cách ly để đến bệnh viện điều trị Covid-19 dành cho trẻ em.

  Sáng 21/6, thêm 46 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM nhiều nhất với 33 ca

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 08:57
  Bản tin dịch COVID-19 của Bộ Y tế sáng 21/6 cho biết có thêm 46 ca mắc COVID-19, riêng TP.HCM nhiều nhất với 33 ca. Đến nay, Việt Nam ghi nhận tổng cộng 13.258 bệnh nhân.

  Hà Nội: Đề xuất cho hàng quán ăn uống trong nhà mở cửa trở lại từ 22/6

  Tin y dược - Thứ hai, 21/06/2021 08:29
  Mới đây, Phó Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật (CDC) Hà Nội thông tin, đã đề xuất lên Sở Y tế Hà Nội về việc mở lại dần một số dịch vụ từ ngày 22/6.

  Tối 20/6 thêm 94 ca mắc COVID-19 mới, riêng TP.HCM có 57 ca

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 19:57
  Theo bản tin 18h ngày 20/6 của Bộ Y tế, Việt Nam có thêm 94 ca mắc COVID-19 tại TP Hồ Chí Minh (57), Bắc Giang (23), Đà Nẵng (9), Bắc Ninh (3), Nghệ An (2).

  2 ca mắc COVID-19 trên chuyến bay chở tuyển Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 20/06/2021 19:36
  Trong số những ca COVID-19 mới tại Đà Nẵng, có 2 ca nhập cảnh là những người đi cùng tuyển Việt Nam trên chuyến bay trở về từ UAE.