DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Nước Đức có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp một cách đáng kinh ngạc: Bí quyết nằm ở đâu?

Theo toquoc.vn - 14:42 | 31/03/2020
webkhoedep.vn - Đó là nhờ hệ thống xét nghiệm phủ khắp, hệ thống y tế ấn tượng, văn hóa cộng đồng, và cả sự may mắn.

Virus SARS-CoV-2 đang tàn phá Châu Âu, trong đó Ý và Tây Ban Nha đang là những quốc gia bị thiệt hại nặng nề nhất trên thế giới. Thế nhưng, ở phía Bắc lục địa già, nước Đức có vẻ như không đi theo xu thế chung như các nước đó.

53.340 người Đức dương tính với SARS-CoV-2 tính đến giữa ngày 28/3, với 397 ca tử vong, theo tạp chí Die Zeit, đơn vị được đánh giá là có số liệu chính xác nhất ở Đức. 

Điều đó có nghĩa là tỉ lệ tử vong vì Covid-19 ở Đức chỉ là 0.74%. Tỉ lệ này thấp hơn rất nhiều so với Tây Ban Nha (7,82%), Trung Quốc (4,02%) và Ý (10,56%). Những con số cho thấy nước Đức đang làm gì đó đúng hướng hơn các nước khác.

Dưới đây sẽ là lý do tại sao Đức được coi là một trong những nước thành công nhất trước đại dịch và tại sao họ thậm chí còn chăm sóc bệnh nhân Covid-19... hộ người láng giềng Ý.

Xét nghiệm và xét nghiệm

Yếu tố quan trọng nhất giúp cho tỉ lệ tử vong thấp là họ xét nghiệm nhiều hơn rất nhiều so với các nước khác. Các nhà khoa học cho rằng phần lớn số người nhiễm virus corona không đến các trung tâm kiểm tra vì họ không hoặc rất ít triệu chứng đủ để phải đi bệnh viện. Việc xét nghiệm càng rộng rãi thì khả năng tìm ra những ca phát bệnh nhẹ càng lớn.

Trong khi nếu các nước chỉ xét nghiệm những ca bệnh nặng thì tỉ lệ tử vong sẽ cao như nhau. Hay ít nhất, tính cả những ca bệnh nhẹ, tổng số người nhiễm sẽ tăng lên và vô hình chung kéo tỉ lệ tử vong xuống thấp. Nhưng sự thật là ý nghĩa của nó còn nhiều hơn vậy.

Christian Drosten, giám đốc Viện nghiên cứu Virus học của bệnh viện Charité ở Berlin ước tính nước Đức đã xét nghiệm khoảng 120.000 người trong 1 tuần qua với tổng số mẫu xét nghiệm lên tới 200.000 mẫu. 

"Việc xét nghiệm rộng rãi giúp chúng tôi phát hiện được những nguồn bệnh sớm", Drosten nói với NPR.

Nước Đức có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp một cách đáng kinh ngạc: Bí quyết nằm ở đâu?-1
Nước Đức có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp một cách đáng kinh ngạc: Bí quyết nằm ở đâu?-2
Nước Đức có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp một cách đáng kinh ngạc: Bí quyết nằm ở đâu?-3

Các nhân viên y tế xét nghiệm tại chỗ cho các lái xe ngay trên đường.

"Chúng tôi có 1 truyền thống không ủng hộ hệ thống chẩn đoán tập trung và Đức không có những trung tâm xét nghiệm công cộng vì chúng sẽ làm hạn chế những phòng thí nghiệm khác được phép làm các xét nghiệm. Chúng tôi mở ra cho các phòng lab quanh cả nước ngay từ đầu."

Tính từ đầu dịch đến 28/3, nước Anh mới chỉ xét nghiệm cho 113.777 người trong khi đó, Tây Ban Nha và Ý thì còn lâu mới đến được con số đấy. Cũng trong khoảng thời gian này, Mỹ đã xét nghiệm được 626.667 người (theo covidtracking.com/us-daily). Con số này sẽ còn tăng lên rất nhiều trong thời gian tới nhưng như thế vẫn là khá trễ so với Đức khiến cho Mỹ giờ đây đã trở thành ổ dịch lớn nhất thế giới.

Tây Ban Nha nhận được 650.000 bộ kit xét nghiệm nhưng đã phải trả lại phần lớn cho Trung Quốc vào thứ năm vừa rồi khi họ phát hiện chúng chỉ phát hiện được 30% số ca dương tính. Vì thế chưa thể nói được chính xác đã có tổng cộng bao nhiêu ca bệnh được xét nghiệm.

Ở Ý, một ngôi làng ở phía Bắc đã dập tắt được dịch nhờ xét nghiệm không ngừng. Tuy nhiên những nơi khác trên toàn quốc lại không thể lặp lại được hiện tượng đó.

Thứ 6 trước, Bộ trưởng Bộ Nội Vụ Đức đã thông báo trên tạp chí Süeddeutsche Zeitung đã nói rằng ông muốn tăng số lượng test lên 200.000 mẫu trong 1 ngày.

Hệ thống y tế mạnh mẽ

Đức có điều kiện tốt để đối phó với bệnh dịch này vì họ có 1 hệ thống chăm sóc sức khỏe tân tiến và toàn diện ở cả những cơ sở công cộng và cơ sở tư nhân. Đức chi trung bình 4.714,26 đô la cho 1 người mỗi năm (dữ liệu của World Bank năm 2016). Con số lớn hơn hầu hết các quốc gia khác trên thế giới.

Đức có tỉ lệ số giường bệnh trên đầu người lớn thứ nhì Châu Âu trong khi con số này là đặc biệt quan trọng trong dịch bệnh này nhất là với những ca bệnh nghiêm trọng. Đức có 621 giường trên 100,000 dân trong khi đó con số này ở Tây Ban Nha là 293 còn ở Ý là 275.

"Nhìn chung chúng tôi có hệ thống chăm sóc tích cực ở đây", Nhà virus học Martin Stürmer nói với trang Vox. "Chúng tôi có những bác sĩ cực kỳ chuyên sâu cùng với trang thiết bị và đó có lẽ là lý do mà chúng tôi cứu sống được những ca bệnh nghiêm trọng nhiều hơn so với các nước khác".

Nước Đức có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp một cách đáng kinh ngạc: Bí quyết nằm ở đâu?-4

Những người lớn tuổi tránh xa được các nguy cơ

Độ tuổi trung bình của những ca covid-19 ở Đức là 46 trong khi ở Ý là 63 (theo trang Wired). Những người cao tuổi có nguy cơ tử vong vì covid-19 rất cao và cao nhất là với những người có bệnh nền, điều cũng là thường thấy ở những người già.

Viện nghiên cứu Robert Koch cho biết 80% những người nhiễm bệnh ở Đức là dưới 60 tuổi và họ cũng ám chỉ rằng bệnh dịch chưa đến được tới những người cao tuổi, nhóm tuổi có tỉ lệ tử vong cao hơn rất nhiều. Trong khi đó, có tới hơn 50% số ca mắc bệnh là trên 60 tuổi.

Giai đoạn đầu của đại dịch

So với các nước khác như Tây Ban Nha và Ý thì Đức mới đang ở giai đoạn đầu của đại dịch. "Thường phải mất 2 đến 3 tuần để chăm sóc tích cực trước khi người bệnh không thể chống đỡ được nữa", theo giáo sư Martin Hibberd của Viện về bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn. "Đức bước vào đại dịch sau 1 chút so với Ý".

Ngày 26/3 là ngày tồi tệ nhất của Đức với 6.615 ca nhiễm mới và con số này dự tính sẽ còn tiếp tục tăng lên nữa.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đã nói hôm thứ 5: Vẫn còn quá sớm để giảm bớt phong tỏa ở thời điểm này. Tỉ lệ nhiễm bệnh sẽ còn tiếp tục tăng tới đầu tháng 4 thì may ra mới bắt đầu giảm xuống.

"Tỉ lệ tư vong ở Đức sẽ còn tăng khi nhiều người già hơn bắt đầu nhiễm bệnh, tỉ lệ tử vong thực rất có thể sẽ dừng ở khoảng 1%"

Chính sách phong tỏa cứng rắn

Đức, cũng giống như nhiều nước khác, đã thực thi lệnh phong tòa nghiêm ngặt bắt đầu từ 24/3. Nhóm cho phép được giới hạn chỉ với 2 người trừ khi họ là thành viên của 1 gia đình thì mới được cách ly cùng với nhau. Hình phạt cho bất kỳ ai vi phạm là 25.000 eur (tương đương gần 650 triệu đồng Việt Nam).

Chiến thuật trong tương lai

Thứ sáu vừa rồi, ông Bộ Trưởng Bộ Nội Vụ đưa ra ý tưởng theo dõi công dân qua điện thoại thông minh để xem ai tiếp xúc với những bệnh nhân nhiễm virus. Không khó để dự đoán sự thành công của Đức nhưng những nhà khoa học vẫn nói rằng, bệnh dịch như thế này chưa từng xảy ra nên tương lai đôi khi còn có nhiều biến động không ngờ nữa.

Nhiều chuyên gia hàng đầu vẫn luôn tranh cãi về những thận trọng cần thiết. "Chúng tôi cũng không chắc nguyên nhân chính xác cho tỉ lệ tử vong thấp này. Có lẽ trong đó có cả may mắn nữa" Marieke Degen, phát ngôn viên của viện nghiên cứu Robert Koch nói với tờ Vox.

Theo: Business Insider

Nước Đức có tỷ lệ tử vong vì Covid-19 thấp một cách đáng kinh ngạc: Bí quyết nằm ở đâu?-5

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/nuoc-duc-co-ty-le-tu-vong-vi-covid-19-thap-mot-cach-dang-kinh-ngac-bi-quyet-nam-o-dau-82020313151735415.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Bữa sáng có những món này nghĩa là tự bạn đang "tấn công" gan thận của mình, kiểm tra ngay xem bạn có mắc phải không

  Gia đình - Chủ nhật, 17/01/2021 00:01
  Bạn có tự tin rằng mình đang áp dụng một chế độ ăn sáng khoa học? Vậy hãy thử kiểm tra xem mình có đang thực hiện 4 kiểu ăn sáng sau đây không nhé.

  Nhà phố 32m² với 4 tầng rộng thoáng, góc nào cũng ngập ánh sáng ở ngõ nhỏ Thanh Xuân, Hà Nội

  Gia đình - Thứ bảy, 16/01/2021 23:50
  Không gian chỉ giới hạn 32m² một sàn nhưng đã được vợ chồng chị Kim Dung thiết kế, bố trí hợp lý cũng như lấy sáng thông minh để mọi góc nhỏ trong căn nhà đều thoáng rộng và ngập tràn năng lượng.

  3 loại cá ăn "càng ít càng tốt" nhưng người trẻ không biết vẫn vô tư xơi mỗi ngày

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 16/01/2021 20:51
  Cá là một loại thực phẩm rất bổ dưỡng nhưng việc chế biến không đúng cách có thể làm sản sinh chất gây ung thư vô cùng độc hại.

  Hơn 530.000 trẻ em Trung Quốc bị dậy thì sớm, không phải gà rán hay sữa đậu nành đây mới là thứ kích thích trẻ dậy thì mà BS khuyến cáo

  Gia đình - Thứ bảy, 16/01/2021 19:56
  Dậy thì sớm sẽ khiến trẻ phải đối mặt với những tác hại về cả thể chất và tinh thần, vì vậy các bậc phụ huynh không nên chủ quan.

  Tại sao nữ giới lại dễ mắc bệnh tuyến giáp nhiều hơn nam giới? 3 lý do sau đây sẽ khiến bạn bất ngờ

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 16/01/2021 18:49
  Nữ giới thường dễ mắc các bệnh về tuyến giáp như cường giáp, suy giáp, viêm tuyến giáp và ung thư tuyến giáp nhiều hơn nam giới. Vậy bạn có biết nguyên nhân tại sao điều này lại xảy ra không?

  Những mẩu chuyện phụ huynh thường tặc lưỡi "bình thường mà", nhưng lại vô tình "xây tường thành" với con cái, khiến chúng khóa miệng, không còn cởi mở

  Gia đình - Thứ bảy, 16/01/2021 17:53
  Bố mẹ thường than thở rằng: "Con cái càng lớn càng trở nên xa cách". Nhưng họ lại không hề biết rằng chính sự thiếu tinh tế trong cách ứng xử với con cái đã khiến khoảng cách giữa bố mẹ và các con ngày càng xa.

  Quảng Ninh: Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly về địa phương

  Tin y dược - Thứ ba, 05/01/2021 12:43
  Đây là du học sinh từ Mỹ về Việt Nam đường hàng không, đã qua thời gian cách ly được gia đình đón về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Người phụ nữ đi cùng bệnh nhân 1440 dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 29/12/2020 09:16
  Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM xác định nữ hành khách đi cùng xe với bệnh nhân 1440 dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

  Nam thanh niên mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép: Từng đi qua nhiều quốc gia có dịch, di chuyển bằng xe ôm, xe khách, ô tô 16 chỗ tại Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 27/12/2020 09:01
  Ca mắc mới COVID-19 của Việt Nam là một nam thanh niên nhập cảnh trái phép. Bệnh nhân 1440 này tên L.T.T. (32 tuổi, trú huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

  1 vạn người/ngày bị ung thư "gọi tên" ở Trung Quốc: 6 thói quen hàng ngày áp dụng ngay

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 16/01/2021 12:31
  Con số người mắc bệnh ung thư đang tăng ở mức độ đáng báo động. Các bác sĩ Trung Quốc đã khuyên người dân nên làm ngay 6 việc.

  Nghèo đến nỗi không dám sinh con, vợ tôi vẫn lén nuôi em ăn học

  Gia đình - Thứ bảy, 16/01/2021 12:00
  Tôi cực kỳ khó chịu khi phát hiện vợ mình vẫn luôn gửi cho em trai mỗi tháng 3 triệu.

  Chỉ khác duy nhất một nguyên liệu nhưng tào phớ kiểu này mới gọi là đỉnh cao

  Gia đình - Thứ bảy, 16/01/2021 11:08
  Món tào phớ vốn rất quen thuộc với nhiều người, với công thức này bạn sẽ sáng tạo ra một món ăn thơm ngon mới lạ hơn nhiều.

  4 việc phụ nữ làm trước khi đi ngủ có thể đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể nhưng nhiều người không biết

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 16/01/2021 10:35
  Trong cuộc sống hàng ngày, phụ nữ có một số thói quen sẽ đẩy nhanh quá trình lão hóa của cơ thể. Đặc biệt là thời điểm trước khi đi ngủ, nếu làm 4 việc này thì bạn chẳng mấy mà nhìn như một bà cụ.

  Đọc lá thư mẹ để lại dưới gối trước khi qua đời mà tôi khóc lặng ân hận tột cùng

  Gia đình - Thứ bảy, 16/01/2021 10:07
  Sau tang lễ của mẹ, tôi sắp xếp lại di vật của bà thì tìm thấy 1 lá thư bà để dưới gối, nói đúng hơn là những dòng nhật ký bà viết ra trong lúc cô đơn nhất.

  Siêu mẫu 90 tuổi: Đừng bị giới hạn bởi sự già nua, hãy là chính mình như khi đang trẻ khỏe

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 16/01/2021 08:26
  Siêu mẫu Carmen dell’Orefice dù ở tuổi 90 nhưng vẫn biểu diễn thời trang rực rỡ trên sàn diễn. 5 kinh nghiệm sống khỏe mạnh, tươi vui và trẻ trung của bà rất đáng để học tập.

  Món ăn rẻ bèo hút 13k like trên hội Yêu bếp: "Chủ thớt" bật mí tất tần tật cách làm, kể luôn cả cái mùi "ghê quá" khi đang phơi dở

  Gia đình - Thứ bảy, 16/01/2021 08:05
  Món này vừa dễ làm, lại dễ ăn, giá thì rẻ, nhưng chị em sẽ phải chịu khó ngửi mùi khó chịu vài hôm nhé!

  Căn hộ 85m² màu gỗ ấm cúng kết hợp khéo léo phong cách hiện đại và hoài cổ của con trai mua cho bố mẹ ở Hà Nội

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 23:54
  Căn hộ được anh Thắng mua để bố mẹ được ở gần con cái, được sống thoải mái riêng tư nhưng vẫn đủ không gian để con cháu tụ họp khi rảnh rỗi.

  Nam giới có tuyến tiền liệt khỏe mạnh thường thích ăn 3 loại thực phẩm màu trắng và làm đủ 3 điều sau

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 21:06
  Chế độ ăn và thói quen trong sinh hoạt là những yếu tố phản ánh được phần nào về sức khỏe tuyến tiền liệt ở nam giới.

  Mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu: Là do "khác máu tanh lòng" hay còn nguyên nhân nào khác?

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 14:55
  Mẹ chồng nào cũng đã từng làm dâu, làm vợ, làm mẹ, biết rõ điều đó vất vả và tủi nhục như thế nào? Nhưng tại sao họ không thể thông cảm cho người phụ nữ có thân phận giống mình?

  Bị cha mẹ mắng ham chơi không lo học, bé gái 15 tuổi uống 28 viên thuốc trầm cảm suýt chết

  Nuôi dạy trẻ - Thứ sáu, 15/01/2021 14:41
  Bé gái bị cha mẹ mắng ham chơi không lo học dẫn uống 28 viên thuốc trầm cảm, phải nhập viện cấp cứu.

  Ăn quá nhiều protein sẽ làm tổn thương thận, tăng nguy cơ ung thư, 5 dấu hiệu cảnh báo bạn ăn quá nhiều protein

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 13:51
  Nếu cơ thể có 5 triệu chứng dưới đây, hãy chú ý hơn đến chế độ ăn uống hằng ngày và điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình.

  Chuyện tình dang dở đầy nước mắt của cặp du học sinh Việt: Bạn trai qua đời ở tuổi 21, cô gái chăm sóc bên giường bệnh đến ngày cuối cùng

  Đời sống - Thứ sáu, 15/01/2021 12:24
  Sự ra đi đột ngột của chàng trai 21 tuổi cùng câu chuyện tình đẹp của cặp đôi du học sinh Việt tại Hàn Quốc khiến cộng đồng mạng không khỏi xót xa.

  Căn nhà vườn xây 10 năm vẫn đẹp hút mắt với nội thất gỗ và cây xanh quanh nhà ở Nha Trang

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 12:18
  Căn nhà được xây cách đây 10 năm những từng góc nhỏ đều khiến những ai có dịp ngắm nhìn phải "choáng váng" nhờ vẻ đẹp sang trọng và tinh tế.

  Chưa đầy 1 tháng nữa là Tết, phải detox làn da ngay với món đồ uống hoàn hảo này!

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 11:08
  Món trà trái cây này cực dễ làm mà đảm bảo tốt cho làn da của chị em rất nhiều đấy!

  NSƯT Xuân Bắc được bổ nhiệm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 10:38
  Chiều 14/1, NSƯT Xuân Bắc vừa chính thức nhận Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

  Tiết lộ động tác đơn giản, nằm hay đứng cũng thực hiện được chữa dứt điểm đau lưng, mùa đông ai cũng cần tập

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 09:27
  Đó chính là bài tập chim yến bay. Bài tập vừa có thể chữa đau lưng đồng thời bổ trợ cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm vô cùng hiệu quả.
  Đọc nhiều nhất
  /vu-nu-sinh-lop-7-tu-sinh-trong-nha-tam-mot-nguoi-dan-ong-30-tuoi-den-nhan-la-bo-cua-dua-be-n-84912.html

  Vụ nữ sinh lớp 7 tự sinh trong nhà tắm: Một người đàn ông 30 tuổi đến nhận là bố của đứa bé

  Theo người nhà của nữ sinh lớp 7 tự sinh trong nhà tắm gia đình ở huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), 1 người đàn ông 30 tuổi tên H., được cho là người đã quen cô bé qua mạng khi đang học lớp 6 đã đến nhận con.