DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo "Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!"

Theo toquoc.vn - 10:49 | 13/01/2021
webkhoedep.vn - “Dù đi học nhưng em vẫn luôn có cảm giác lo sợ. Sợ khi trở về nhà không còn được nhìn thấy mẹ nữa. Em không có cha. Chỉ có mẹ là người thân, chỗ dựa duy nhất. Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!” em Hậu tâm sự trong tiếng nấc nghẹn.

Số phận bất hạnh

Căn nhà chỉ vỏn vẹn một gian nhỏ hẹp, cũ mát của mẹ con bà Lê Thị Trợi (54 tuổi, trú xóm 1, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An) nằm dưới chân một ngọn đồi. Vừa vào đến cửa, chúng tôi đã nghe thấy tiếng thở gấp gáp, mệt nhọc của bà Trợi. Bà nằm lả trên giường, miệng vẫn ngậm bình thở ô xi loại nhỏ. Trời lạnh khiến căn bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính, lao phổi của bà Trợi càng thêm nặng.

Em Lê Thị Hậu (15 tuổi, con gái bà Trợi) ngồi bên cạnh vừa xoa lên ngực cho mẹ vừa lo lắng. Thời gian này dù bận ôn thi học kỳ vừa ôn thi học sinh giỏi môn lịch sử cấp tỉnh nhưng em vẫn tranh thủ hết mức để dành thời gian chăm sóc mẹ.

Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!-1

Bà Trợi mắc bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính, bệnh lao, sức khỏe ngày càng yếu.

Bà Trợi kể trong nước mắt, sinh ra, bà đã gánh chịu thiệt thòi bất hạnh khi mắc phải căn bệnh tắc nghẽn phổi mãn tính, hen. Bà không thể làm được việc nặng, chỉ quanh quẩn quanh nhà phụ giúp cha mẹ việc vặt.

Khi các anh chị, bạn bè lần lượt yên bề gia thất, bà trở thành gái quá lứa lỡ thì. Không lấy chồng, không có cơ hội làm vợ nhưng khát khao làm mẹ cháy bỏng, bà quyết định ra ngoài "kiếm" một đứa con khi đã ở cái tuổi 40.

Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!-2

Căn bệnh khiến bà Trợi ngày càng ốm yếu.

Em Hậu chào đời trong hoàn cảnh đó, không có cha, mang họ mẹ, lớn lên trong cảnh người mẹ đau ốm triền miên, nằm viện nhiều hơn ở nhà.

"Nhà chỉ có 2 mẹ con. Mỗi lần trước khi nhập viện điều trị, tôi lại gửi con nhờ anh em, bà con lối xóm trông nom, chăm sóc.

Điều an ủi, động viên duy nhất với tôi là dù nghèo khó, không có cha, mẹ bệnh hiểm nghèo nhưng con gái tôi được biết đến là một đứa trẻ ngoan, thông minh và học rất giỏi. Năm học nào con cũng đạt thành tích là học sinh giỏi cấp trường, thị xã.

Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!-3

Thành tích học tập của Hậu.

Nhiều năm được cử bồi dưỡng học sinh giỏi cấp tỉnh. Năm nay con gái tôi vừa đạt danh hiệu học sinh giỏi trường, học sinh giỏi cấp thị xã 2 môn Ngữ văn và Lịch sử. Con hiện đang ôn để thi học sinh giỏi tỉnh môn Lịch sử", bà Trợi chia sẻ bằng ánh mắt tự hào.

Không tiền chữa trị, không tiền mua ô xi về thở, bà Trợi chỉ biết cố gắng cầm chừng sự sống để được bên con ngày nào hay ngày ấy.

"Mẹ mà chết thì cuộc sống của em sẽ như thế nào đây?"

Kinh tế của 2 mẹ con trông chờ hoàn toàn vào khoản trợ cấp xã hội 270 nghìn đồng/ tháng bà Trợi nhận được. Bà Trợi ốm đau triền miên, không làm được gì kiếm thêm thu nhập. Cuộc sống của 2 mẹ con phụ thuộc vào anh em họ hàng, bà con lối xóm. Căn nhà bà Trợi không có gì đáng giá ngoài chiếc bàn học của con gái do nhiều người gom góp tiền mua tặng.

Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!-4

Hậu lo phải bỏ học giữa chừng, sợ đi học về không còn cơ hội gặp mẹ.

"Hoàn cảnh bất hạnh của mẹ con bà Trợi cả xã ai cũng đều biết và rất thương. Thương bà ấy một đời bệnh tật hành hạ. Thương cho bé Hậu vượt qua hoàn cảnh, ngoan và đặc biệt là học rất giỏi. Rất nhiều lần bé Hậu có ý định bỏ học vì không có tiền và để chăm sóc mẹ.

Anh em họ hàng, bà con chúng tôi cứ người cho vài cân gạo, lạng cá, mớ rau, bộ quần áo cũ… để 2 mẹ con bà ấy sống qua ngày và động viên bé Hậu tiếp tục học tập. Căn nhà của mẹ con bà ấy đang ở cũng được anh em họ hàng, bà con thôn xóm người góp công, người viên gch, xe cát xây dựng", chị Hạnh (hàng xóm bà Trợi) chia sẻ.

Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!-5

Bà Trợi dự định bán đàn chó để mua cho Hậu chiếc áo mới và ít gạo ăn qua ngày.

Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!-6
Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!-7

Bà Trợi thuộc hộ nghèo triền miên của xã.

Hiểu rõ số phận mình, Hậu tỏ ra là một đứa trẻ ngoan, hiếu thuận với mẹ và học rất giỏi. Em đang học lớp 9A, trường THCS Quỳnh Vinh. Ngoài giờ học, em luôn cố gắng làm tốt công việc nhà và chăm sóc mẹ rất tận tình, chu đáo.

Nhắc đến ước nguyện của mình, Hậu nắm tay mẹ rồi chia sẻ trong nước mắt. "Em rất muốn tiếp tục học để sau này làm bác sĩ chữa bệnh cho mẹ, muốn thoát khỏi cái nghèo. Nhưng mẹ đau ốm, nhà quá nghèo, em sợ phải bỏ học giữa chừng. Ngày nào đi học em cũng lo sợ khi trở về không còn nhìn thấy mẹ nữa. Em chỉ có mẹ là người thân duy nhất, mẹ mà chết rồi em sống với ai đây?".

Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!-8

Hậu không có bố, rất siêng năng và học rất giỏi.

Rời căn nhà nhỏ, ngước nhìn lại vẫn nghe tiếng thở gấp gáp, mệt mỏi của người phụ nữ bất hạnh. Lời trăn trở qua tiếng nấc nghẹn của bà vẫn ám ảnh.

"Có đàn chó mới đẻ, tôi định nuôi ít bữa nữa bán đi lấy tiền mua cho con gái chiếc áo ấm mặc đi học và ít gạo ăn qua ngày. Mười mấy năm rồi tôi chưa bao giờ mua nổi cho con cái áo mới.

Nước mắt nữ sinh học giỏi không có cha, một mình chăm mẹ mắc bệnh hiểm nghèo Nếu mẹ có mệnh hệ gì em biết làm sao đây!-9

Bà Trợi lo lắng về tương lai phía trước của 2 mẹ con.

Tôi sợ không sống được bao lâu nữa. Tôi mà chết sẽ không còn ai bên cạnh con mình. Số phận tôi khổ sở thì đành chấp nhận, nhưng con gái tôi, nó còn cả chặng đường dài phía trước. Nếu không còn tôi bên cạnh, nó sẽ sống như thế nào đây?".

Sự sống của bà Trợi cũng như tương lai của em Hậu lúc này đang rất cần sự chung tay giúp đỡ của mọi người.

Mọi giúp đỡ cho mẹ con em Hậu xin vui lòng gửi về địa chỉ: Lê Thị Trợi, xóm 1, xã Quỳnh Vinh, thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Hoặc qua STK: 51510000564447, chủ tài khoản: Lê Thị Trợi, Ngân hàng BIDV, chi nhánh Phủ Diễn. ĐT: 0329217207.

Trân trọng cảm ơn!

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/nuoc-mat-nu-sinh-hoc-gioi-khong-co-cha-mot-minh-cham-me-mac-benh-hiem-ngheo-neu-me-co-menh-he-gi-em-biet-lam-sao-day-2220211319112369.htm
 • Covid-19: Ca nhiễm mới ở TQ tăng kỷ lục, Anh mở 7 trung tâm tiêm vắc-xin

  Ngày 10/1, Trung Quốc đại lục ghi nhận thêm 103 ca nhiễm mới, mức tăng trong ngày cao nhất trong hơn 5 tháng qua. Còn tại Anh, Bộ trưởng Y tế Matt Hancock cho biết, nước này sẽ mở 7 Trung tâm tiêm chủng vắc-xin quy mô lớn từ ngày 11/1 để đẩy nhanh tiến độ phòng dịch cho người dân trên toàn quốc.

 • Covid-19: Hàng loạt nước chạm đỉnh, Brazil cùng lúc ghi nhận 2 kỷ lục buồn

  Ngày 7/1, Mỹ, Brazil, Cộng hòa Séc, Indonesia đồng loạt ghi nhận kỷ lục mới về số ca nhiễm Covid-19 trong 24 giờ với lần lượt 274.190 ca, 87.134 ca, 17.668 ca và 9.321 ca. Riêng với Brazil, nước nãy đã vượt ngưỡng 200.000 ca tử vong, là quốc gia thứ 2 chạm tới cột mốc này sau Mỹ.

 • Bình đẳng trong sử dụng vắc-xin COVID-19 - Bài toán khó

  1 năm, sau khi dịch COVID-19 được ghi nhận tại Vũ Hán (Trung Quốc), các quốc gia trên thế giới đang trong cuộc đua phát triển, nhập khẩu vắc-xin phòng COVID-19 để đảm bảo an ninh y tế và sự phục hồi của nền kinh tế. Tuy nhiên, lượng vắc-xin ban đầu còn khan hiếm chưa đáp ứng hết nhu cầu, làm nảy sinh sự bất bình đẳng trong sử dụng vắc-xin giữa các quốc gia và các đối tượng được “thụ hưởng” những liều vắc-xin đầu tiên.

Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Siêu mẫu 90 tuổi: Đừng bị giới hạn bởi sự già nua, hãy là chính mình như khi đang trẻ khỏe

  Sức Khỏe - Thứ bảy, 16/01/2021 08:26
  Siêu mẫu Carmen dell’Orefice dù ở tuổi 90 nhưng vẫn biểu diễn thời trang rực rỡ trên sàn diễn. 5 kinh nghiệm sống khỏe mạnh, tươi vui và trẻ trung của bà rất đáng để học tập.

  Món ăn rẻ bèo hút 13k like trên hội Yêu bếp: "Chủ thớt" bật mí tất tần tật cách làm, kể luôn cả cái mùi "ghê quá" khi đang phơi dở

  Gia đình - Thứ bảy, 16/01/2021 08:05
  Món này vừa dễ làm, lại dễ ăn, giá thì rẻ, nhưng chị em sẽ phải chịu khó ngửi mùi khó chịu vài hôm nhé!

  Căn hộ 85m² màu gỗ ấm cúng kết hợp khéo léo phong cách hiện đại và hoài cổ của con trai mua cho bố mẹ ở Hà Nội

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 23:54
  Căn hộ được anh Thắng mua để bố mẹ được ở gần con cái, được sống thoải mái riêng tư nhưng vẫn đủ không gian để con cháu tụ họp khi rảnh rỗi.

  Nam giới có tuyến tiền liệt khỏe mạnh thường thích ăn 3 loại thực phẩm màu trắng và làm đủ 3 điều sau

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 21:06
  Chế độ ăn và thói quen trong sinh hoạt là những yếu tố phản ánh được phần nào về sức khỏe tuyến tiền liệt ở nam giới.

  Mâu thuẫn mẹ chồng - nàng dâu: Là do "khác máu tanh lòng" hay còn nguyên nhân nào khác?

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 14:55
  Mẹ chồng nào cũng đã từng làm dâu, làm vợ, làm mẹ, biết rõ điều đó vất vả và tủi nhục như thế nào? Nhưng tại sao họ không thể thông cảm cho người phụ nữ có thân phận giống mình?

  Bị cha mẹ mắng ham chơi không lo học, bé gái 15 tuổi uống 28 viên thuốc trầm cảm suýt chết

  Nuôi dạy trẻ - Thứ sáu, 15/01/2021 14:41
  Bé gái bị cha mẹ mắng ham chơi không lo học dẫn uống 28 viên thuốc trầm cảm, phải nhập viện cấp cứu.

  Quảng Ninh: Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly về địa phương

  Tin y dược - Thứ ba, 05/01/2021 12:43
  Đây là du học sinh từ Mỹ về Việt Nam đường hàng không, đã qua thời gian cách ly được gia đình đón về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Người phụ nữ đi cùng bệnh nhân 1440 dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 29/12/2020 09:16
  Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM xác định nữ hành khách đi cùng xe với bệnh nhân 1440 dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

  Nam thanh niên mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép: Từng đi qua nhiều quốc gia có dịch, di chuyển bằng xe ôm, xe khách, ô tô 16 chỗ tại Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 27/12/2020 09:01
  Ca mắc mới COVID-19 của Việt Nam là một nam thanh niên nhập cảnh trái phép. Bệnh nhân 1440 này tên L.T.T. (32 tuổi, trú huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

  Ăn quá nhiều protein sẽ làm tổn thương thận, tăng nguy cơ ung thư, 5 dấu hiệu cảnh báo bạn ăn quá nhiều protein

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 13:51
  Nếu cơ thể có 5 triệu chứng dưới đây, hãy chú ý hơn đến chế độ ăn uống hằng ngày và điều chỉnh lại chế độ ăn uống của mình.

  Chuyện tình dang dở đầy nước mắt của cặp du học sinh Việt: Bạn trai qua đời ở tuổi 21, cô gái chăm sóc bên giường bệnh đến ngày cuối cùng

  Đời sống - Thứ sáu, 15/01/2021 12:24
  Sự ra đi đột ngột của chàng trai 21 tuổi cùng câu chuyện tình đẹp của cặp đôi du học sinh Việt tại Hàn Quốc khiến cộng đồng mạng không khỏi xót xa.

  Căn nhà vườn xây 10 năm vẫn đẹp hút mắt với nội thất gỗ và cây xanh quanh nhà ở Nha Trang

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 12:18
  Căn nhà được xây cách đây 10 năm những từng góc nhỏ đều khiến những ai có dịp ngắm nhìn phải "choáng váng" nhờ vẻ đẹp sang trọng và tinh tế.

  Chưa đầy 1 tháng nữa là Tết, phải detox làn da ngay với món đồ uống hoàn hảo này!

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 11:08
  Món trà trái cây này cực dễ làm mà đảm bảo tốt cho làn da của chị em rất nhiều đấy!

  NSƯT Xuân Bắc được bổ nhiệm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 10:38
  Chiều 14/1, NSƯT Xuân Bắc vừa chính thức nhận Quyết định bổ nhiệm Giám đốc Nhà hát Kịch Việt Nam.

  Tiết lộ động tác đơn giản, nằm hay đứng cũng thực hiện được chữa dứt điểm đau lưng, mùa đông ai cũng cần tập

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 09:27
  Đó chính là bài tập chim yến bay. Bài tập vừa có thể chữa đau lưng đồng thời bổ trợ cho bệnh nhân thoát vị đĩa đệm vô cùng hiệu quả.

  Làm thịt bò khô bằng nồi chiên không dầu: Vừa dễ làm lại có món ngon hết cỡ đón Tết

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 08:08
  Thịt bò khô dai ngon thấm đều gia vị mặn ngọt lại cay cay. Đây là món ăn giàu dinh dưỡng, tốt cho sức khỏe. Dùng để ăn vặt hay uống kèm với bia cũng đều rất ngon.

  Ăn loại hạt này đều đặn, cơ thể nhận được những lợi ích không tưởng, đặc biệt phụ nữ chăm ăn thì ngày càng thon gọn và trẻ ra

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 07:30
  Hạt thông, hay chính xác là hạt thông chilgoza là một trong những loại hạt có giá trị dinh dưỡng cao nhất. Chúng là hạt ăn được của quả cây thông và có vị ngọt hấp dẫn.

  Gặp bà cụ 94 tuổi bán bỏng ngô dạo khắp Đà Lạt: Mỗi bức ảnh là câu chuyện khiến người ta cảm động

  Gia đình - Thứ sáu, 15/01/2021 07:24
  Tình cờ bắt gặp cụ bà 94 tuổi dạo bộ bán hàng rong trên các tuyến phố, chàng nhiếp ảnh bắt chuyện rồi xin phép được chụp tặng bà một bộ ảnh làm kỷ niệm.

  Bệnh trầm cảm - "sát thủ ẩn mình" rình rập phụ nữ: Bị chồng cho là giả bệnh, con cái không muốn sống chung, nhiều người cay đắng tìm đến cái chết

  Sức Khỏe - Thứ sáu, 15/01/2021 07:07
  "Mẹ mua rất nhiều thứ cho chồng con, nhưng áo khoác lông mà mẹ thích chỉ được lưu trong giỏ hàng, thứ duy nhất bà mua cho mình là 1 chiếc khăn lụa màu hồng nhạt, và rồi bà dùng chính nó để treo cổ tự vẫn trong phòng tắm." - Câu chuyện về 1 bà mẹ mắc bệnh trầm cảm khiến người ta không khỏi xót xa.

  5 thói quen xấu trước khi đi ngủ có thể gây hại cho sức khỏe đường tiêu hóa, sửa ngay trước khi quá muộn

  Sức Khỏe - Thứ năm, 14/01/2021 21:24
  Việc duy trì sức khỏe hệ tiêu hóa là điều rất quan trọng, nhưng có một số thói quen xấu trước khi đi ngủ lại rất dễ gây hại cho đường tiêu hóa.

  Sách Tết cho thiếu nhi sẽ là ấn phẩm thường niên

  Gia đình - Thứ năm, 14/01/2021 17:03
  Đây là khẳng định của bà Vũ Quỳnh Liên – Tổng biên tập NXB Kim Đồng trong buổi ra mắt ấn phẩm Nhâm nhi Tết diễn ra sáng 14/1/2021 tại Hà Nội.

  Tâm sự của người đàn ông mất vợ khi cố sinh con trai nối dõi khiến cộng đồng mạng rơi nước mắt

  Gia đình - Thứ năm, 14/01/2021 15:07
  Vì quá nhớ thương người vợ quá cố, người đàn ông hiện đang làm bố 3 đứa trẻ đã lên mạng tâm sự cho nhẹ lòng!

  Vợ mua chiếc váy, chồng quát “không đưa tiền nữa để xem lấy gì phá” nhưng 1 tháng sau những sự việc liên tiếp xảy ra khiến anh tái mặt

  Gia đình - Thứ năm, 14/01/2021 14:47
  "Lúc shipper giao hàng, chồng em ở nhà. Anh hằn học mắng vợ mua váy", người vợ kể.

  Chủ tịch Quốc hội: Nền văn học, nghệ thuật Việt Nam thời gian tới sẽ có "những vụ mùa bội thu"

  Gia đình - Thứ năm, 14/01/2021 14:26
  Sáng 14/1, tại Hà Nội, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân đã dự Đại hội lần thứ X của Liên hiệp các Hội văn học nghệ thuật Việt Nam.

  Quốc y Đại sư TQ 93 tuổi có thành mạch máu khỏe như thời trai trẻ nhờ 1 món ăn "quê"

  Sức Khỏe - Thứ năm, 14/01/2021 12:26
  Món ăn này được kết hợp giữa thịt bò, khoai tây và thêm một chút thảo dược, tác dụng mang lại rất lớn, tim mạch và toàn cơ thể được củng cố, khỏe mạnh.

  Mẹ ca sĩ Vân Quang Long lên tiếng về chuyện không nhận cháu ngay tại mộ của con trai

  Đời sống - Thứ năm, 14/01/2021 11:50
  Những hình ảnh của bố mẹ ca sĩ Vân Quang Long tại nơi an nghỉ của con trai khiến người xem không khỏi xúc động.
  Đọc nhiều nhất
  /vu-nu-sinh-lop-7-tu-sinh-trong-nha-tam-mot-nguoi-dan-ong-30-tuoi-den-nhan-la-bo-cua-dua-be-n-84912.html

  Vụ nữ sinh lớp 7 tự sinh trong nhà tắm: Một người đàn ông 30 tuổi đến nhận là bố của đứa bé

  Theo người nhà của nữ sinh lớp 7 tự sinh trong nhà tắm gia đình ở huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), 1 người đàn ông 30 tuổi tên H., được cho là người đã quen cô bé qua mạng khi đang học lớp 6 đã đến nhận con.