DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

Nước nào cao nhất và nước nào thấp nhất thế giới? Nước nào tăng trưởng về chiều cao nhanh nhất?

Theo toquoc.vn - 19:25 | 27/11/2020
webkhoedep.vn - Một nghiên cứu mới tiết lộ các yếu tố ảnh hưởng đến phát triển chiều cao.

Tăng trưởng chiều cao ở trẻ em toàn cầu

Một nghiên cứu gần đây đăng tải trên tạp chí The Lancet đã chỉ ra rằng: dinh dưỡng và môi trường đóng vai trò quan trọng hơn di truyền trong việc quyết định sự phát triển chiều cao của 1 người. Bởi chỉ sau một vài thế hệ, chiều cao của con cháu của những người di cư đã bắt kịp người bản địa ở nơi họ đến sống.

Nghiên cứu vừa được công bố trong tháng 11 đã phân tích sự phát triển của trẻ em ở các quốc gia khác nhau bằng cách tổng hợp và phân tích dữ liệu của 2.181 nghiên cứu về chiều cao và chỉ số khối cơ thể của hơn 50 triệu trẻ em (5-19 tuổi) và 15 triệu người trưởng thành (20-30 tuổi) ở 193 quốc gia và vùng lãnh thổ.

Theo nghiên cứu, sự phát triển chiều cao của bé trai Trung Quốc là đứng đầu thế giới, còn sự phát triển chiều cao của bé gái đứng thứ 3 thế giới; tiếp đó là Hàn Quốc (đứng thứ 3 với bé trai và thứ 2 với bé gái), sau đó đến các nước Đông Nam Á, Trung Đông, Bắc Phi, Mỹ La Tinh và Caribe…

Nước nào cao nhất và nước nào thấp nhất thế giới? Nước nào tăng trưởng về chiều cao nhanh nhất?-1

Thiếu niên Trung Quốc đã có tốc độ phát triển chiều cao rõ rệt trong 35 năm qua

Nghiên cứu trước đó cho thấy sự phát triển kinh tế ở Trung Quốc trong 4 thập kỷ qua đã góp phần làm giảm tỉ lệ suy dinh dưỡng ở trẻ em. Tuy nhiên, sự bất bình đẳng ngày càng tăng đã khiến chiều cao và dinh dưỡng của trẻ em sống ở các vùng nông thôn Trung Quốc thấp hơn so với trẻ ở thành phố.

 • 2 lầm tưởng phổ biến về mật ong, đừng để 'mắc bẫy' quảng cáo!

Theo 1 nghiên cứu năm 2014 đăng tải bởi Tổ chức Y tế thế giới (WHO), ở những vùng phát triển hơn tại Trung Quốc, do khả năng tiếp cận với thức ăn nhanh và đồ ăn vặt nhiều đường dễ dàng hơn, tỉ lệ trẻ em và thiếu niên béo phì đang tăng lên.

Riêng tại Việt Nam, tình trạng trẻ em thừa cân béo phì ở một số thành phố của Việt Nam đã ở mức cao so với trung bình của châu Á, các nước đang phát triển và toàn cầu (mức trung bình toàn cầu khoảng 6,9%). Điển hình nhất là tại Thành phố Hồ Chí Minh có tỷ lệ 9,6% trẻ em bị thừa cân, béo phì, ở khu vực trung tâm thành phố thì mức tỷ lệ này lên tới trên 12%.

Nước nào cao nhất và nước nào thấp nhất thế giới? Nước nào tăng trưởng về chiều cao nhanh nhất?-2

Ở những khu vực phát triển hơn như Bắc Kinh, tỉ lệ trẻ béo phì đang tăng lên do dễ dàng tiếp cận với các quán ăn nhanh, đồ ăn vặt nhiều đường...

Nghiên cứu trên The Lancet đã so sánh sự thay đổi chỉ số khối cơ thể (BMI) ở trẻ em và thiếu niên trên toàn cầu. Những quốc gia có BMI cao nhất cho cả 2 giới là Mỹ, New Zealand và Kuwait, trong khi các nước có BMI thấp nhất là Ấn Độ, Bangladesh, Đông Timor, Ethiopia và Chad.

 • Sỏi thận – nhỏ mà... "có võ": Dấu hiệu cảnh báo sỏi đang lẩn trốn trong cơ thể mà bạn không biết

Về chiều cao ở độ tuổi 19, cách biệt lên tới 20cm (tương đương với 8 năm đối với bé trai và 6 năm với bé gái) ở 2 nhóm các quốc gia cao nhất và thấp nhất thế giới. 

Những nước đứng đầu về chiều cao ở nam giới gồm Hà Lan (chiều cao trung bình là 183,8cm), Montenegro, Estonia và Bosnia, Herzegovina; đứng đầu về chiều cao ở nữ là Hà Lan (170,4cm), Montenegro, Đan Mạch và Iceland. Những nước có chiều cao trung bình thấp nhất ở nam giới nằm chủ yếu ở Nam và Đông Nam Á, Mỹ Latinh và Đông Phi như Timor-Leste (160, 1cm), Lào, Quần đảo Solomon và Papua New Guinea; ở nữ giới là Guatemala (150,9cm), Bangladesh, Nepal và Timor-Leste.

Những quốc gia có chiều cao thấp nhất ở nam là Đông Timo, Lào, Quần đảo Solomon và Papua New Guinea, ở nữ là Guatemala, Bangladesh, Nepal và Đông Timo.

Trong khi ở các nền kinh tế mới nổi chứng kiến sự thay đổi ngoạn mục về chiều cao ở trẻ em thì nhiều quốc gia cận Sahara ở châu Phi, chiều cao trẻ em vẫn không thay đổi, nếu không nói là thấp đi.

Nước nào cao nhất và nước nào thấp nhất thế giới? Nước nào tăng trưởng về chiều cao nhanh nhất?-3

Các thiếu nữ Hàn Quốc có sự phát triển cơ thể cân đối và khoẻ mạnh đứng đầu thế giới

 • Khi ngủ, kẹp gối ở vị trí này vừa dễ ngủ vừa cực tốt cho sức khoẻ: Tốt nhất cho tuần hoàn máu

Nhìn chung, theo nghiên cứu, trẻ em ở các nước Hàn Quốc, Việt Nam, Arập Saudi, Thổ Nhĩ Kỳ và các nước Trung Á cùng các bé trai ở Trung và Tây Âu có những thay đổi lành mạnh nhất về sự tăng trưởng trong hơn 3,5 thập kỷ qua bởi chiều cao cải thiện hơn nhiều so với chỉ số cơ thể BMI.

Trong khi đó, các thay đổi có hại cho sức khỏe - tăng quá ít chiều cao, tăng quá cân so với chiều cao của trẻ diễn ra ở nhiều quốc gia ở châu Phi, New Zealand, Hoa Kỳ, Malaysia, Mexico.

Đáng chú ý, ở 1 số quốc gia khác, chiều cao của trẻ em bắt kịp hoặc tụt lại ở độ tuổi đi học. Ví dụ, trẻ em ở một số quốc gia châu Âu (như bé gái ở Bỉ và bé trai ở Áo) và châu Mỹ Latinh và Caribê (ví dụ, bé gái ở Puerto Rico và bé trai ở Barbados) có chiều cao tương đương với trẻ em Hà Lan 5 tuổi, nhưng dần dần, đến năm 19 tuổi, họ lại thấp hơn thanh niên Hà Lan hơn 5cm. Ngược lại, chiều cao của trẻ em và thanh thiếu niên ở Latvia, Cộng hòa Séc, Ma-rốc và Iran ngày càng cải thiện khi họ đến tuổi 19.

Yếu tố nào ảnh hưởng đến chiều cao?

Các nhà nghiên cứu đồng ý rằng: "Những khác biệt giữa các quốc gia này cho thấy rằng thời thơ ấu và vị thành niên là những giai đoạn quan trọng, định hình những yếu tố quyết định đến sức khỏe suốt đời của công dân".

Trong khi di truyền chỉ đóng 1 vai trò nhỏ thì dinh dưỡng và môi trường đóng vai trò quyết định. Bởi nghiên cứu đã phát hiện thấy chiều cao của hậu duệ di cư thường nhanh chóng đạt chuẩn ở đất nước mới chỉ sau vài thế hệ.

Thời điểm bắt đầu dậy thì với chế độ ăn uống, hoạt động thể chất và tăng cân trong giai đoạn thơ ấu sẽ ảnh hưởng lớn đến chiều cao trong giai đoạn vị thành niên và cuối vị thành niên trong khi các yếu tố này ở tuổi dậy thì lại không ảnh hưởng đến chiều cao cuối cùng.

Do đó, các nhà nghiên cứu đề xuất các chính sách hỗ trợ sự phát triển thể chất từ lúc mang thai đến vị thành niên, trong đó, đáng chú ý là các chương trình dinh dưỡng học đường (các bữa ăn lành mạnh miễn phí tại trường học) cũng như áp dụng các giải pháp hạn chế tiêu thụ carbohydrate (tinh bột - đường) trong chế độ ăn của trẻ em, cung cấp các phương tiện vui chơi và thể thao công cộng… để trẻ em cao lớn mà không tăng cân quá mức, mang lại lợi ích sức khoẻ thể chất suốt đời cho công dân mỗi quốc gia.

Tại Việt Nam, phải đến năm 2021 mới có thể công bố kết quả điều tra chiều cao của người Việt vừa được thực hiện đầu năm 2020. Trước đó, điều tra gần nhất là năm 2010, nam trung bình cao 164,4cm, nữ 154cm, so với trung bình của thế giới hiện nay (nam 171cm, nữ 159cm), người Việt thấp hơn gần 7cm ở nam và 5cm ở nữ.

Tuy nhiên, 3 nghiên cứu dịch tễ học theo dõi phát triển chiều cao của học sinh tiểu học, trung học cơ sở, trung học phổ thông trong các năm học 2004 - 2005, năm 2009 - 2010, 2014 - 2015 tại TPHCM cho thấy chiều cao trung bình đạt 1,68m ở nam, cao hơn so chiều cao trung bình của nam giới ở tuổi trưởng thành tại nước ta là 164cm nhưng vẫn xa với chuẩn chiều cao trung bình của thế giới. Mức tăng này hiện gần bằng Thái Lan (169cm)

(Nguồn: The Lancet, SCMP)

Theo toquoc.vn
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://toquoc.vn/nuoc-nao-cao-nhat-va-nuoc-nao-thap-nhat-the-gioi-nuoc-nao-tang-truong-ve-chieu-cao-nhanh-nhat-82020271116231162.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Ngôi nhà nhiều cây xanh và ánh sáng gói trọn bình yên của cặp vợ chồng kiến trúc sư ở Đà Nẵng

  Gia đình - Thứ ba, 19/01/2021 23:55
  Không gian sống của gia đình vợ chồng chị Thu Thảo và anh Tất Dương gói trọn bình yên bởi từng góc nhỏ đều là tâm huyết để hoàn thiện mơ ước bấy lâu.

  2 dấu hiệu bất thường ở mắt sẽ giúp bạn phán đoán nguy cơ ung thư từ giai đoạn đầu

  Sức Khỏe - Thứ ba, 19/01/2021 23:48
  Nếu mắt xuất hiện những dấu hiệu khác lạ sau đây thì nó có thể cho thấy cơ thể bạn đã bị tế bào ung thư xâm lấn.

  Trị dứt điểm táo bón ở trẻ em không cần gặp bác sĩ, không động một viên thuốc: Chuyên gia tiết lộ 5 món ăn được ví tốt như "vàng mười"

  Sức Khỏe - Thứ ba, 19/01/2021 22:02
  Cha mẹ nên ghim ngay những món ăn có công dụng trị táo bón khi cần sẽ dùng ngay để con luôn khỏe mạnh, tươi vui nhé!

  Căn hộ 45m² đẹp không góc chết với điểm nhấn là hai gam màu xanh hồng cực chất có chi phí hoàn thiện 200 triệu đồng ở Hà Nội

  Gia đình - Thứ ba, 19/01/2021 19:10
  Từ không gian trống trơn khi nhận nhà, cô gái trẻ đã khéo léo decor từng hạng mục để tạo nên tổ ấm có "gout" cho riêng mình.

  Thách thức mới cho cuộc chiến COVID-19: Biến thể "song hành" với gia tăng ca nhiễm

  Tin y dược - Thứ ba, 19/01/2021 17:04
  AP News đăng tải, cuộc chiến chống lại COVID-19 đang đứng trước một bước ngoặt mới.

  Bố đột quỵ, con dùng dao cứa tai chích máu gây nguy hiểm: BS cảnh báo 3 sai lầm chết người khi xử trí đột quỵ mọi người cần tránh

  Tin y dược - Thứ ba, 19/01/2021 16:07
  Khi được đưa đến viện cấp cứu, bệnh nhân đã bị con trai dùng dao sắc cứa tai để chích máu, vì nghe trên mạng đây là cách sơ cứu hiệu quả.

  Quảng Ninh: Một du học sinh dương tính với SARS-CoV-2 sau khi hết cách ly về địa phương

  Tin y dược - Thứ ba, 05/01/2021 12:43
  Đây là du học sinh từ Mỹ về Việt Nam đường hàng không, đã qua thời gian cách ly được gia đình đón về thành phố Hạ Long (Quảng Ninh) có kết quả dương tính với SARS-CoV-2.

  Người phụ nữ đi cùng bệnh nhân 1440 dương tính với SARS-CoV-2

  Tin y dược - Thứ ba, 29/12/2020 09:16
  Kết quả xét nghiệm của Viện Pasteur TP.HCM xác định nữ hành khách đi cùng xe với bệnh nhân 1440 dương tính lần 1 với SARS-CoV-2.

  Nam thanh niên mắc COVID-19 nhập cảnh trái phép: Từng đi qua nhiều quốc gia có dịch, di chuyển bằng xe ôm, xe khách, ô tô 16 chỗ tại Việt Nam

  Tin y dược - Chủ nhật, 27/12/2020 09:01
  Ca mắc mới COVID-19 của Việt Nam là một nam thanh niên nhập cảnh trái phép. Bệnh nhân 1440 này tên L.T.T. (32 tuổi, trú huyện Mang Thít, tỉnh Vĩnh Long).

  Thanh niên 29 tuổi bị hoại tử da dương vật và quy đầu do cắt bao quy đầu ở một phòng khám tư

  Nam giới - Thứ ba, 19/01/2021 15:07
  Nam bệnh nhân N.V.T, 29 tuổi, sống tại Thanh Hóa vào viện trong tình trạng hoại tử da dương vật và quy đầu do cắt bao quy đầu ở 1 phòng khám tư.

  Sao nữ Việt khi hẹn hò người kém tuổi: Bạo tay hơn trong khoản ăn mặc, thậm chí còn thẩm mỹ để níu nhan sắc

  Thời trang Sao - Thứ ba, 19/01/2021 13:53
  Mỗi người đều có một sự thay đổi riêng khi hẹn hò cùng tình trẻ kém tuổi.

  Dùng chai "thảo dược thiên nhiên" làm đẹp cấp tốc ăn Tết, mặt người phụ nữ 40 tuổi bỏng rát và biến dạng nặng nề

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 19/01/2021 13:33
  Nghe lời người quen mua một lọ mỹ phẩm thảo dược thiên nhiên trên mạng với lời quảng cáo “hiệu quả làm đẹp miễn chê”, người phụ nữ bôi lên mặt và lãnh hậu quả nặng nề sau 3 ngày.

  BV Hoàn Mỹ Đà Lạt lên tiếng về vụ sản phụ tử vong sau sinh mổ: Bệnh nhân suy thai, rối loạn đông máu trước khi chết

  Tin y dược - Thứ ba, 19/01/2021 13:28
  Theo Bệnh viện Hoàn Mỹ Đà Lạt, sản phụ V.T.G. sinh mổ tại đây phải lọc máu liên tục vì rối loạn đông máu và tử vong sau 2 ngày chuyển xuống TP.HCM điều trị.

  Nghiên cứu trên 300.000 người: Nguy cơ tử vong cao nếu uống rượu mà không ăn kèm món này

  Sức Khỏe - Thứ ba, 19/01/2021 12:27
  Những con số thống kê của các nhà nghiên cứu trên diện rộng về rủi ro tử vong, tim mạch, ung thư gan... do rượu thật sự gây sốc cho nhiều người.

  Muốn chống ngán lại giảm cân nhanh thì học ngay cách làm món bí đao ngâm siêu ngon này ăn mỗi ngày các chị nhé!

  Gia đình - Thứ ba, 19/01/2021 11:40
  Bí đao ngâm nước cam giòn giòn chua ngọt lại mát lành, làm siêu dễ, bạn hãy thử ngay nhé.

  Dỗi vợ, chồng nhất quyết ôm chăn nằm dưới đất nhưng chỉ 1 câu nói của chị nhà đã khiến anh "đầu hàng"

  Gia đình - Thứ ba, 19/01/2021 11:40
  Clip đáng yêu của cặp vợ chồng nhà này khiến dân mạng cười ngặt nghẽo.

  Làm "tai Phật" để hút vượng tài, nữ doanh nhân Hà Nội phải nhập viện

  Tin y dược - Thứ ba, 19/01/2021 10:58
  Nữ doanh nhân ở Hà Nội được giới thiệu tiêm filler với giá 2 triệu để làm đầy dái tai, "biến" thành "tai Phật" nhằm cải thiện tướng số, hút vượng tài.

  Thanh niên bị hoại tử dương vật sau khi cắt bao quy đầu ở phòng khám tư

  Tin y dược - Thứ ba, 19/01/2021 10:22
  Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức vừa tiếp nhận nam bệnh nhân N.V.T (29 tuổi, Thanh Hoá) vào viện trong tình trạng hoại tử da dương vật và quy đầu do cắt bao quy đầu ở 1 phòng khám tư.

  Danh nhân 102 tuổi: 6 điều đơn giản để sống "xuyên thế kỷ", thuận tự nhiên là điều số 1

  Sức Khỏe - Thứ ba, 19/01/2021 08:25
  Danh nhân 102 tuổi chia sẻ bí quyết sống thọ nhờ những việc hết sức đơn giản, ai cũng có thể làm được.

  8x chia sẻ cách làm mít sấy bằng nồi chiên không dầu siêu dễ được hội chị em rần rần học theo

  Gia đình - Thứ ba, 19/01/2021 08:02
  Mùa này mít đang rẻ mà lại ngon, các chị em tranh thủ mua mít về làm mít sấy cho Tết này nhé!

  Nằm trong "danh sách đen" của WHO, đây là chất gây ung thư nhóm 1, ẩn chứa trong 2 loại thực phẩm nhà bạn thường ăn

  Dinh dưỡng - Thứ ba, 19/01/2021 07:18
  Không phải vô cớ mà có câu "Bệnh từ miệng mà vào", trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm chứa chất gây hại, có thể thúc đẩy nguy cơ ung thư.

  TP. HCM: Bé trai 3 tuổi phù não tử vong thương tâm, người có nhiều vết bầm bất thường

  Tin y dược - Thứ ba, 19/01/2021 07:14
  Phát hiện tay, chân, cơ thể bệnh nhi có những vết bầm xuất huyết dưới da, bác sĩ thắc mắc với gia đình nhưng không được giải thích rõ nguyên nhân. Bé trai 3 tuổi sau đó tử vong vì phù não quá nặng.

  Nằm trong "danh sách đen" của WHO, đây là chất gây ung thư nhóm 1, ẩn chứa trong 2 loại thực phẩm nhà bạn thường ăn

  Sức Khỏe - Thứ hai, 18/01/2021 23:57
  Không phải vô cớ mà có câu "Bệnh từ miệng mà vào", trong cuộc sống của chúng ta có rất nhiều loại thực phẩm chứa chất gây hại, có thể thúc đẩy nguy cơ ung thư.

  Căn nhà "siêu phẩm" với view ôm trọn toàn cảnh Đà Lạt, nhưng điều khiến ai cũng ngỡ ngàng chính là nội thất bên trong

  Gia đình - Thứ hai, 18/01/2021 23:51
  Ngôi nhà của ký ức, của tuổi thơ đã được người con trai cải tạo thành không gian đẹp từng centimet dành tặng cho người mẹ thương yêu của mình.

  “Lễ hội hoa quốc tế” dự kiến thu hút khoảng 8 triệu lượt khách tham quan

  Gia đình - Thứ hai, 18/01/2021 21:20
  Triển lãm Lễ hội hoa quốc tế dự kiến tổ chức vào năm 2023 tại Quảng Bình và diễn ra trong khoảng 183 ngày, từ 01/12/2023 - 31/5/2024.

  "Uống một chút rượu tốt cho sức khỏe" - Không chỉ bạn, mà các nhà khoa học đã bị lừa!

  Tin y dược - Thứ hai, 18/01/2021 20:29
  Chúng ta thường nói, uống một chút rượu sẽ tốt cho sức khỏe, điều này thực sự thế nào? Cùng xem phân tích của các chuyên gia để biết, rượu tác động đến cơ thể thế nào?

  Căn hộ ấm cúng với đủ tiện ích cùng view xanh mát thiên nhiên của cặp vợ chồng trẻ sau 4 năm đi thuê nhà Hà Nội

  Gia đình - Thứ hai, 18/01/2021 20:26
  Từng đi thuê nhà trong 4 năm và chuyển nhà đến 5 lần, chị Vân Anh quyết định chọn mua căn hộ để tạo không gian ấm cúng khi chuẩn bị sinh bé thứ 2.
  Đọc nhiều nhất
  /vu-nu-sinh-lop-7-tu-sinh-trong-nha-tam-mot-nguoi-dan-ong-30-tuoi-den-nhan-la-bo-cua-dua-be-n-84912.html

  Vụ nữ sinh lớp 7 tự sinh trong nhà tắm: Một người đàn ông 30 tuổi đến nhận là bố của đứa bé

  Theo người nhà của nữ sinh lớp 7 tự sinh trong nhà tắm gia đình ở huyện Châu Đức (tỉnh Bà Rịa - Vũng Tàu), 1 người đàn ông 30 tuổi tên H., được cho là người đã quen cô bé qua mạng khi đang học lớp 6 đã đến nhận con.