DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

"Ôm mộng" với quốc bảo sâm Ngọc Linh, người dân thành "ôm nợ" khóc ròng

Theo Dân Trí - 15:55 | 17/06/2022
webkhoedep.vn - Nhiễm bệnh nấm nên, hàng chục nghìn cây sâm Ngọc Linh ở các huyện miền núi tỉnh Kon Tum chết hàng loạt. Nhiều hộ dân mang nợ hàng trăm triệu vì vay vốn để đầu tư trồng sâm Ngọc Linh.

Ngày 14/6, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum xác nhận đã kiểm tra và phát hiện tình trạng cây sâm Ngọc Linh một năm tuổi bị chết hàng loạt trên địa bàn 2 huyện Đăk Glei và Tu Mơ Rông.

Cụ thể, huyện Đăk Glei có trên 13.500 cây sâm một năm tuổi do các hộ dân ở 2 xã Ngọc Linh và Mường Hoong trồng. Hiện có hơn 2.000 cây đã chết, số còn lại khoảng hơn 11.000 cây, tỷ lệ bị nhiễm bệnh khoảng 35-40%.

Tại huyện Tu Mơ Rông, theo thống kê bước đầu, có hơn 29.000 cây sâm Ngọc Linh bị chết.

Các cây sâm Ngọc Linh một năm tuổi bị bệnh chết thường biểu hiện như vàng lá, teo thắt phần thân tiếp giáp với mặt đất, xuất hiện vết đốm hoặc chấm dạng nước nằm trong phiến lá hoặc mép lá…

Nguyên nhân gây bệnh được xác định là do nấm Rhizoctonia solani và nấm Phytophthora sp gây ra.

Ước tính thiệt hại với vườn sâm Ngọc Linh khoảng 10 tỷ đồng.

Ôm mộng với quốc bảo sâm Ngọc Linh, người dân thành ôm nợ khóc ròng-1

Hàng trăm hộ dân tại xã Măng Ri như ngồi trên đống lửa vì bao nhiêu tiền vay ngân hàng đều đổ vào trồng sâm Ngọc Linh. Tuy nhiên, sâm mới phát triển được hơn một năm đã chết trắng.

Nhiều tháng nay, anh A Chung (làng Kon Dơn, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông) như ngồi trên đống lửa vì hàng nghìn cây sâm Ngọc Linh nhà trồng chết bất thường. Sau những trận mưa dài, loạt sâm 1-4 năm tuổi đều bị héo dần rồi chết.

Anh Chung cho biết: "Gia đình đã vay hơn 150 triệu đồng từ ngân hàng chính sách để đầu tư mua hạt giống sâm Ngọc Linh về trồng trên đỉnh núi cao hơn 2.000m. Đầu năm, sâm đang phát triển đẹp, cao 5-10cm. Từ đầu tháng 4 trở đi, sâm bắt đầu có dấu hiệu vàng lá rồi chết dần".

Ôm mộng với quốc bảo sâm Ngọc Linh, người dân thành ôm nợ khóc ròng-2

Sâm Ngọc Linh chết thường nằm ở niên độ 1-2 năm tuổi (Ảnh: A.C).

"Trước đó, gia đình tôi trồng hơn 3.000 cây sâm Ngọc Linh có độ tuổi 1-4 năm. Do ảnh hưởng thời tiết và bệnh nấm nên hơn 1.500 cây sâm 1-2 tuổi lần lượt chết trắng. Số tiền đầu tư vào trồng sâm của gia đình tôi đều là vay ngân hàng chính sách xã hội. Giờ sâm chết hết, không biết lấy gì để trả nữa", anh A Chung chán nản nói.

Tương tự, anh Thuất (làng Pu Tá, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông) kể: "Kỳ vọng loại cây thoát nghèo, cây "tỷ phú", đầu năm 2021, gia đình tôi làm thủ tục và được vay 100 triệu đồng từ ngân hàng chính sách. Sau đó, chúng tôi đã dùng số tiền này mua 1.000 hạt giống sâm Ngọc Linh về trồng. Thấy sâm phát triển tốt, cả nhà rất vui mừng. Tuy nhiên, hơn một tháng nay, đã có đến 500 cây trong số này chết một cách bất thường. Số sâm còn lại cũng đang chết dần, chết mòn".

Ôm mộng với quốc bảo sâm Ngọc Linh, người dân thành ôm nợ khóc ròng-3

Theo đó, mỗi hạt mầm giống sâm Ngọc Linh có giá 100.000-120.000 đồng/hạt và cây con giống có giá khoảng 300.000 đồng/cây. Những hộ có số lượng sâm chết tầm 1.000 cây, thiệt hại đều đến hàng trăm triệu đồng.

Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn xã Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông) có hơn 263 hộ dân với hơn 20.000 cây sâm Ngọc Linh bị chết trong đợt nấm bệnh vừa qua.

Hiện UBND xã Măng Ri đang tiếp tục rà soát để nắm thông tin số tiền người dân vay vốn từ các ngân hàng đầu tư trồng sâm Ngọc Linh, qua đó đề xuất phương án hỗ trợ người trồng gặp rủi ro.

Đại diện UBND huyện Tu Mơ Rông thông tin, tình trạng các cây sâm Ngọc Linh bị nhiễm bệnh và chết hàng loạt chỉ mới xảy ra trong năm nay. Các cây sâm bị chết đều rơi vào diện tích người dân tự đầu tư trồng. Tính theo giá thị trường hiện tại khoảng 300.000 đồng/cây, số thiệt hại kinh tế với các hộ dân địa phương rất lớn.

Để giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này, huyện đang kiến nghị các ngân hàng có chính sách giãn nợ, khoanh nợ cho các hộ dân đã vay tiền ngân để đầu tư trồng sâm Ngọc Linh.

Ôm mộng với quốc bảo sâm Ngọc Linh, người dân thành ôm nợ khóc ròng-4

Những cây sâm từ 4 - 6 năm tuổi có khả năng chống chịu tốt nên ít bị ảnh hưởng hơn.

"Chính quyền địa phương đã khuyến cáo, hướng dẫn các giải pháp bước đầu cho bà con để giảm thiệt hại như che bạt, tạo rãnh thoát nước, ủ mùn. Đối với những nơi bị nặng, chính quyền hướng dẫn thì di dời cây khỏi vùng bệnh", đại diện UBND huyện Tu Mơ Rông thông tin.

Trước tình trạng này, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, kiểm soát sâu bệnh hại trên cây sâm Ngọc Linh.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp Sở KH-CN và các cơ quan đơn vị có liên quan kịp thời có giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sâm Ngọc Linh.

Ôm mộng với quốc bảo sâm Ngọc Linh, người dân thành ôm nợ khóc ròng-5

Tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo không để tình trạng mua bán giống sâm Ngọc Linh không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng trên địa bàn. 

Tỉnh đồng thời yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, tham vấn, trao đổi kinh nghiệm tổ chức trồng và chăm sóc cây sâm Ngọc Linh của Quảng Nam để có giải pháp hướng dẫn người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo khác với 2 Sở, ngành là thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, phương pháp trồng và chăm sóc cây sâm Ngọc Linh để người dân, doanh nghiệp biết, thực hiện có hiệu quả.

UBND tỉnh Kon Tum cũng chỉ đạo UBND 2 huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei quản lý chặt chẽ nguồn gốc giống sâm Ngọc Linh đảm bảo và an toàn với dịch bệnh. Không để tình trạng mua bán giống sâm Ngọc Linh không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng xảy ra trên địa bàn, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Theo Dân Trí
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/om-mong-voi-quoc-bao-sam-ngoc-linh-nguoi-dan-om-no-khoc-rong-20220610105715072.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Mặc chân váy suông theo 10 cách thanh lịch, tinh tế

  Xu hướng - Thứ hai, 23/01/2023 09:40
  Với chân váy suông, bạn sẽ hoàn thiện được những outfit thanh lịch để đi chúc Tết.

  Ứng xử ra sao khi con đòi giữ tiền lì xì? Cách làm của bà mẹ ở TPHCM được khen ngợi vì quá khéo

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 23/01/2023 09:34
  Trẻ đòi giữ tiền lì xì là dấu hiệu cho thấy con đã bắt đầu quan tâm đến vấn đề tài chính. Cha mẹ có thể nhân cơ hội này để dạy con những bài học đầu đời về chi tiêu, cách tiết kiệm, sử dụng tiền mừng tuổi thật hợp lý.

  Thịt gà không thể thiếu trong ngày Tết nhưng có 4 bộ phận của gà không nên ăn

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 22/01/2023 09:33
  Dù gà ngon miệng và có thể sử dụng để trị nhiều bệnh nhưng có một số bộ phận của gà không nên tiêu thụ quá nhiều.

  Những lưu ý khi ăn bánh chưng trong ngày Tết để không 'rước họa vào thân'

  Dinh dưỡng - Chủ nhật, 22/01/2023 09:20
  Bánh chưng là món ăn cổ truyền của người Việt khi Tết đến Xuân về, tuy nhiên, món ăn này không phải phù hợp với mọi người và rất nhiều người ăn sai cách nên dẫn đến hậu quả tai hại cho sức khỏe.

  Hướng, giờ xuất hành đón may mắn, tài lộc mùng 3 tết Quý Mão

  Đời sống - Chủ nhật, 22/01/2023 09:17
  Theo lịch Vạn Niên 2023, ngày mùng 3 tết Quý Mão 2023 là ngày rất xấu. Tuy nhiên, nếu bắt buộc phải xuất hành vào ngày này, gia chủ nên chọn hướng, giờ như sau.

  Thói quen ăn mứt Tết dễ gây hại cho sức khỏe nhiều người vẫn mắc phải

  Dinh dưỡng - Thứ bảy, 21/01/2023 10:04
  Các chuyên gia khuyến cáo, ăn quá nhiều mứt Tết cùng lúc; ăn thay các thực phẩm khác; ăn mứt chảy nước, bị mốc… là những thói quen dễ gây hại cho sức khỏe.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  Cha mẹ dạy con điều này trong dịp Tết giúp con thêm hiếu thảo, ngoan ngoãn

  Nuôi dạy trẻ - Thứ bảy, 21/01/2023 09:54
  Dù bận rộn sắm sửa dịp Tết nhưng các bậc phụ huynh đừng quên dạy con ý nghĩa của việc gia đình cần quây quần, sum vầy bên nhau trong để đón chào năm mới.

  5 kiểu trang phục "chống chỉ định" mặc đi chúc Tết

  Xu hướng - Thứ bảy, 21/01/2023 09:44
  Những kiểu trang phục này sẽ khiến bạn bị mất điểm thanh lịch khi đi chúc Tết.

  Khói hương gây hại thế nào cho đường hô hấp?

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 21/01/2023 09:38
  Lượng khí độc hại formaldehyde trong khói hương cao hơn mức cho phép 125 lần, ảnh hưởng nghiêm trọng đến đường hô hấp, gây kích thích đường thở.

  Phát hiện máu đục như sữa khi nhập viện vì đau bụng

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 21/01/2023 09:33
  Vào viện cấp cứu vì có triệu chứng đau bụng, người đàn ông được chẩn đoán viêm tụy cấp, máu trắng đục như sữa. Bác sĩ phải lọc máu liên tục, thay huyết tương để cứu bệnh nhân.

  Ngày Tết đưa con tham gia tiệc tùng, cha mẹ lưu ý 15 quy tắc sau để tránh rơi vào cảnh “muối mặt”

  Nuôi dạy trẻ - Thứ sáu, 20/01/2023 07:30
  Văn hóa bàn ăn theo con suốt đời, cha mẹ phải chú ý bồi dưỡng con trở thành “quý ông” trên bàn ăn ngay từ nhỏ!

  Chuyên gia cảnh báo nguy cơ khi uống rượu 'ngâm nguyên con' ngày Tết

  Bệnh thường gặp - Thứ sáu, 20/01/2023 07:28
  'Việc ngâm nguyên con vật trong bình rượu sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm các vi khuẩn và ký sinh trùng vào cơ thể', bác sĩ cho biết.

  Sản phụ và mẹ nhập viện do sưởi ấm bằng than củi, chuyên gia khuyến cáo cách sơ cứu

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 19/01/2023 22:39
  Sản phụ và mẹ đốt than củi sưởi ấm trong phòng kín. Khi gia đình phát hiện, cả 2 đã hôn mê nhưng được cấp cứu kịp thời.

  Cô gái trẻ bị suy thận cấp vì một sai lầm khi trị đau bụng kinh

  Nữ giới - Thứ năm, 19/01/2023 16:13
  Đau bụng kinh là “cơn ác mộng” với rất nhiều phụ nữ mỗi khi có kinh nguyệt. Nhưng nếu đối phó với cơn đau này sai cách thì hậu quả thật khôn lường!

  Tiểu thương chợ hoa Quảng Bá hướng dẫn cách chọn lay ơn chưng Tết tránh hàng ướp lạnh

  Mẹo vặt - Thứ năm, 19/01/2023 15:39
  Tình trạng mà nhiều người gặp phải khi mua hoa lay ơn dịp Tết đó là dính phải hàng đông lạnh. Để tránh mua phải hàng lay ơn đông lạnh chưng được 1 - 2 ngày thân đã gục và hoa không nở được bạn hãy nghe lời khuyên hữu ích dưới đây.

  Món nước chấm không thể thiếu dịp Tết: Hợp với mọi món luộc, hấp

  Mẹo vặt - Thứ năm, 19/01/2023 11:15
  Chẳng lo Tết sẽ dư thịt gà luộc nếu có món nước chấm này.

  Tết này muốn giữ hoa tươi lâu gấp 2 lần, chị em nhất định đừng bỏ qua mẹo này

  Mẹo vặt - Thứ năm, 19/01/2023 11:06
  Chẳng cần phải quá cầu kỳ, phức tạp nhưng bạn sẽ có một bình hoa tươi tuyệt đẹp chơi nguyên dịp Tết Nguyên đán này mà không phải mua hoa mới nếu biết vài 'bí kíp' nho nhỏ này!

  Người đàn ông bị thủng tim do lưỡi cưa văng vào ngực

  Tin y dược - Thứ tư, 18/01/2023 20:59
  Bệnh nhân nhập viện cấp cứu với vết thương lớn vùng ngực trái, thủng tim, sốc mất máu, lơ mơ, mạch và huyết áp không bắt được.

  Nhà toàn đồ gỗ, gia chủ huy động toàn lực dọn dẹp đón Tết

  Đời sống - Thứ hai, 16/01/2023 14:34
  Ngày Tết cận kề, mọi người đang tất bật chuẩn bị dọn dẹp nhà cửa để chào đón năm mới. Tuy nhiên, công việc này không mấy dễ dàng với những gia đình dùng đồ gỗ chạm khắc rồng phượng, hoa văn.

  Ngoài tác dụng an thần, ăn hạt sen còn đem lại 7 lợi ích khác, bà bầu không nên bỏ qua

  Bài thuốc dân gian - Thứ hai, 16/01/2023 10:57
  Hạt sen là một trong những loại thực phẩm được đánh giá rất tốt trong việc đem lại lợi ích cho sức khỏe, nhất là đối với các chị em phụ nữ mang thai. Dưới đây là 7 lợi ích tuyệt vời của hạt sen đối với bà bầu, mẹ con luôn khỏe mạnh.

  Phụ huynh phản đối trào lưu khoe trẻ nhỏ là 'lao động chính', kiếm tiền lì xì dịp Tết

  Nuôi dạy trẻ - Thứ hai, 16/01/2023 10:41
  Chị Giang cho rằng, dù trend này được hưởng ứng vì có vẻ hài hước, nhưng 'vật chất hóa' chuyện lì xì là một xu hướng và lối suy nghĩ độc hại.

  Bé 6 tháng tuổi nghi bị bảo mẫu bạo hành vẫn hôn mê sâu, nguy kịch

  Mẹ và bé - Thứ hai, 16/01/2023 10:12
  Bé trai được phẫu thuật từ ngày 11/1 nhưng đến nay vẫn hôn mê sâu, đồng tử giãn, tổn thương não khó phục hồi.

  Đây là thời điểm ăn uống khiến cơ thể già đi cực nhanh, lễ Tết rất nhiều người mắc phải

  Dinh dưỡng - Thứ hai, 16/01/2023 08:25
  Theo các chuyên gia, ăn uống vào thời điểm này sẽ làm cơ thể già yếu đi rất nhanh, tiếc là vẫn còn nhiều người mắc phải, nhất là trong dịp nghỉ lễ Tết.

  5 món thời trang basic sẽ trở thành xu hướng trong năm 2023

  Xu hướng - Thứ hai, 16/01/2023 08:21
  Cập nhật 5 xu hướng thời trang năm 2023, phong cách của bạn sẽ được nâng tầm.