DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

"Ôm mộng" với quốc bảo sâm Ngọc Linh, người dân thành "ôm nợ" khóc ròng

Theo Dân Trí - 15:55 | 17/06/2022
webkhoedep.vn - Nhiễm bệnh nấm nên, hàng chục nghìn cây sâm Ngọc Linh ở các huyện miền núi tỉnh Kon Tum chết hàng loạt. Nhiều hộ dân mang nợ hàng trăm triệu vì vay vốn để đầu tư trồng sâm Ngọc Linh.

Ngày 14/6, Chi cục Trồng trọt và Bảo vệ thực vật tỉnh Kon Tum xác nhận đã kiểm tra và phát hiện tình trạng cây sâm Ngọc Linh một năm tuổi bị chết hàng loạt trên địa bàn 2 huyện Đăk Glei và Tu Mơ Rông.

Cụ thể, huyện Đăk Glei có trên 13.500 cây sâm một năm tuổi do các hộ dân ở 2 xã Ngọc Linh và Mường Hoong trồng. Hiện có hơn 2.000 cây đã chết, số còn lại khoảng hơn 11.000 cây, tỷ lệ bị nhiễm bệnh khoảng 35-40%.

Tại huyện Tu Mơ Rông, theo thống kê bước đầu, có hơn 29.000 cây sâm Ngọc Linh bị chết.

Các cây sâm Ngọc Linh một năm tuổi bị bệnh chết thường biểu hiện như vàng lá, teo thắt phần thân tiếp giáp với mặt đất, xuất hiện vết đốm hoặc chấm dạng nước nằm trong phiến lá hoặc mép lá…

Nguyên nhân gây bệnh được xác định là do nấm Rhizoctonia solani và nấm Phytophthora sp gây ra.

Ước tính thiệt hại với vườn sâm Ngọc Linh khoảng 10 tỷ đồng.

Ôm mộng với quốc bảo sâm Ngọc Linh, người dân thành ôm nợ khóc ròng-1

Hàng trăm hộ dân tại xã Măng Ri như ngồi trên đống lửa vì bao nhiêu tiền vay ngân hàng đều đổ vào trồng sâm Ngọc Linh. Tuy nhiên, sâm mới phát triển được hơn một năm đã chết trắng.

Nhiều tháng nay, anh A Chung (làng Kon Dơn, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông) như ngồi trên đống lửa vì hàng nghìn cây sâm Ngọc Linh nhà trồng chết bất thường. Sau những trận mưa dài, loạt sâm 1-4 năm tuổi đều bị héo dần rồi chết.

Anh Chung cho biết: "Gia đình đã vay hơn 150 triệu đồng từ ngân hàng chính sách để đầu tư mua hạt giống sâm Ngọc Linh về trồng trên đỉnh núi cao hơn 2.000m. Đầu năm, sâm đang phát triển đẹp, cao 5-10cm. Từ đầu tháng 4 trở đi, sâm bắt đầu có dấu hiệu vàng lá rồi chết dần".

Ôm mộng với quốc bảo sâm Ngọc Linh, người dân thành ôm nợ khóc ròng-2

Sâm Ngọc Linh chết thường nằm ở niên độ 1-2 năm tuổi (Ảnh: A.C).

"Trước đó, gia đình tôi trồng hơn 3.000 cây sâm Ngọc Linh có độ tuổi 1-4 năm. Do ảnh hưởng thời tiết và bệnh nấm nên hơn 1.500 cây sâm 1-2 tuổi lần lượt chết trắng. Số tiền đầu tư vào trồng sâm của gia đình tôi đều là vay ngân hàng chính sách xã hội. Giờ sâm chết hết, không biết lấy gì để trả nữa", anh A Chung chán nản nói.

Tương tự, anh Thuất (làng Pu Tá, xã Măng Ri, huyện Tu Mơ Rông) kể: "Kỳ vọng loại cây thoát nghèo, cây "tỷ phú", đầu năm 2021, gia đình tôi làm thủ tục và được vay 100 triệu đồng từ ngân hàng chính sách. Sau đó, chúng tôi đã dùng số tiền này mua 1.000 hạt giống sâm Ngọc Linh về trồng. Thấy sâm phát triển tốt, cả nhà rất vui mừng. Tuy nhiên, hơn một tháng nay, đã có đến 500 cây trong số này chết một cách bất thường. Số sâm còn lại cũng đang chết dần, chết mòn".

Ôm mộng với quốc bảo sâm Ngọc Linh, người dân thành ôm nợ khóc ròng-3

Theo đó, mỗi hạt mầm giống sâm Ngọc Linh có giá 100.000-120.000 đồng/hạt và cây con giống có giá khoảng 300.000 đồng/cây. Những hộ có số lượng sâm chết tầm 1.000 cây, thiệt hại đều đến hàng trăm triệu đồng.

Theo thống kê ban đầu, trên địa bàn xã Măng Ri (huyện Tu Mơ Rông) có hơn 263 hộ dân với hơn 20.000 cây sâm Ngọc Linh bị chết trong đợt nấm bệnh vừa qua.

Hiện UBND xã Măng Ri đang tiếp tục rà soát để nắm thông tin số tiền người dân vay vốn từ các ngân hàng đầu tư trồng sâm Ngọc Linh, qua đó đề xuất phương án hỗ trợ người trồng gặp rủi ro.

Đại diện UBND huyện Tu Mơ Rông thông tin, tình trạng các cây sâm Ngọc Linh bị nhiễm bệnh và chết hàng loạt chỉ mới xảy ra trong năm nay. Các cây sâm bị chết đều rơi vào diện tích người dân tự đầu tư trồng. Tính theo giá thị trường hiện tại khoảng 300.000 đồng/cây, số thiệt hại kinh tế với các hộ dân địa phương rất lớn.

Để giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này, huyện đang kiến nghị các ngân hàng có chính sách giãn nợ, khoanh nợ cho các hộ dân đã vay tiền ngân để đầu tư trồng sâm Ngọc Linh.

Ôm mộng với quốc bảo sâm Ngọc Linh, người dân thành ôm nợ khóc ròng-4

Những cây sâm từ 4 - 6 năm tuổi có khả năng chống chịu tốt nên ít bị ảnh hưởng hơn.

"Chính quyền địa phương đã khuyến cáo, hướng dẫn các giải pháp bước đầu cho bà con để giảm thiệt hại như che bạt, tạo rãnh thoát nước, ủ mùn. Đối với những nơi bị nặng, chính quyền hướng dẫn thì di dời cây khỏi vùng bệnh", đại diện UBND huyện Tu Mơ Rông thông tin.

Trước tình trạng này, UBND tỉnh Kon Tum đã có văn bản chỉ đạo tăng cường công tác quản lý, kiểm soát sâu bệnh hại trên cây sâm Ngọc Linh.

Theo đó, UBND tỉnh Kon Tum giao Sở NN-PTNT chủ trì, phối hợp Sở KH-CN và các cơ quan đơn vị có liên quan kịp thời có giải pháp hỗ trợ, hướng dẫn người dân, doanh nghiệp thực hiện các biện pháp phòng trừ sâu bệnh hại trên cây sâm Ngọc Linh.

Ôm mộng với quốc bảo sâm Ngọc Linh, người dân thành ôm nợ khóc ròng-5

Tỉnh Kon Tum đã chỉ đạo không để tình trạng mua bán giống sâm Ngọc Linh không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng trên địa bàn. 

Tỉnh đồng thời yêu cầu cơ quan quản lý nhà nước nghiên cứu, tham vấn, trao đổi kinh nghiệm tổ chức trồng và chăm sóc cây sâm Ngọc Linh của Quảng Nam để có giải pháp hướng dẫn người dân, doanh nghiệp trên địa bàn tỉnh.

Chỉ đạo khác với 2 Sở, ngành là thường xuyên tổ chức các lớp tập huấn kỹ thuật, phương pháp trồng và chăm sóc cây sâm Ngọc Linh để người dân, doanh nghiệp biết, thực hiện có hiệu quả.

UBND tỉnh Kon Tum cũng chỉ đạo UBND 2 huyện Tu Mơ Rông, Đăk Glei quản lý chặt chẽ nguồn gốc giống sâm Ngọc Linh đảm bảo và an toàn với dịch bệnh. Không để tình trạng mua bán giống sâm Ngọc Linh không đảm bảo chất lượng, nguồn gốc không rõ ràng xảy ra trên địa bàn, kịp thời xử lý các hành vi vi phạm (nếu có) theo quy định của pháp luật.

Theo Dân Trí
Xem link gốc Ẩn link gốc
https://dantri.com.vn/lao-dong-viec-lam/om-mong-voi-quoc-bao-sam-ngoc-linh-nguoi-dan-om-no-khoc-rong-20220610105715072.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  Uống bia giải khát mùa hè: Thói quen giết chết sức khoẻ?

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 02/07/2022 09:22
  Uống bia mùa hè để giải khát là thói quen của đa số người Việt, đặc biệt là nam giới. Tuy nhiên ít ai biết uống quá nhiều bia hơi có thể mang tới cho cơ thể nhiều bệnh cực nguy hiểm.

  Chi tiêu sinh hoạt 3 triệu đồng/tháng: Gia đình thành phố gây 'sốc' vì... vẫn thừa!

  Gia đình - Thứ sáu, 01/07/2022 12:19
  Với mức thu nhập không cao, nhiều phụ nữ là 'tay hòm chìa khóa' cho gia đình đã phải chi tiêu sinh hoạt rất chặt chẽ. Thậm chí có gia đình chỉ tiêu có 3 triệu/tháng mà vẫn còn 'của để dành'.

  Ca mắc sốt xuất huyết tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới quá tải

  Bệnh lây nhiễm - Thứ năm, 30/06/2022 20:11
  Sở Y tế TP.HCM tập huấn điều trị sốt xuất huyết cho 3.600 bác sĩ, điều dưỡng ở bệnh viện tuyến quận, huyện để giảm tải cho Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới.

  Bất ngờ nguyên nhân gây viêm phổi, méo miệng, lệch mặt... trong ngày hè

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 19:52
  Trong những ngày nắng nóng không ít người già nhập viện do viêm phổi vì bật điều hòa nhiệt độ thấp...

  Chuyên gia dạy con: 3 bước để con ngoan ngoãn, tự giác lắng nghe mà cha mẹ nên áp dụng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ năm, 30/06/2022 19:50
  Ai cũng từng là một đứa trẻ và có lẽ đều muốn người lớn thấu hiểu mình, nhưng khi trở thành cha mẹ, họ lại quên mất điều đó.

  3 dấu hiệu vào đầu buổi sáng ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư gan, mong rằng bạn không có dù chỉ một điều

  Bệnh mãn tính - Thứ năm, 30/06/2022 14:43
  Ung thư gan hay bất kỳ loại ung thư nào khác cũng đều rất nguy hiểm và tốt nhất thì bạn vẫn nên nhận biết bệnh từ sớm.

  Người đàn ông liên tục dương tính với SARS-CoV-2 trong hơn 14 tháng

  Tin tức - Thứ tư, 16/02/2022 17:48
  Ông Muzaffer Kayasan, người Thổ Nhĩ Kỳ, đã liên tục dương tính với Covid-19 trong 14 tháng qua. Ông là người nhiễm virus corona lâu nhất tại Thổ Nhĩ Kỳ, và có thể cũng lâu nhất trên toàn thế giới. Trước ông, một người phụ nữ ở Maryland, Mỹ được coi là ca nhiễm Covid-19 lâu nhất với 305 ngày. Đến nay, ông vẫn chưa có kết quả xét nghiệm nào âm tính, dù chỉ là một lần trong số gần 80 lần xét nghiệm.

  Hà Nội thêm 2.981 ca Covid-19 tại 502 xã, phường

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 22:17
  Ngày 12/2, Hà Nội ghi nhận 2.981 trường hợp Covid-19 với 808 F0 cộng đồng và 2.179 ca đã cách ly. Số nhiễm phát hiện trong ngày tăng 73 ca so với hôm qua.

  Bộ Y tế hướng dẫn danh mục thuốc điều trị ngoại trú cho F0 tại nhà

  Tin y dược - Thứ bảy, 12/02/2022 12:34
  Bộ Y tế nêu rõ, F0 điều trị tại nhà sẽ được kê các thuốc hạ sốt, giảm đau, kháng virus; riêng thuốc chống đông và chống viêm sẽ không được phát sẵn mà do bác sĩ kê đơn và chỉ dùng một ngày trong khi chờ chuyển đến viện...

  5 điều quan trọng cần làm nếu người yêu cũ bất chợt nhắn tin cho bạn

  Tâm sự - Thứ năm, 30/06/2022 10:50
  Cuộc sống vẫn tiếp diễn, bạn đang hạnh phúc với người yêu hiện tại rồi bỗng dưng một ngày người yêu cũ lại nhắn tin hỏi thăm bạn thế nào. Bạn nên lạnh lùng, nhiệt tình tiếp chuyện, tỏ ra không quan tâm hay làm gì khi rơi vào tình huống như vậy?

  Loại củ ăn đến đâu mát ruột đến đó, vừa dưỡng sinh vừa chữa được 8 bệnh, mùa hè đang nhiều

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 30/06/2022 10:15
  Không đơn giản là món ăn giải nhiệt, loại củ này còn được sử dụng làm thuốc chữa bệnh, trong đó có nhiều bệnh thường gặp vào mùa hè.

  Cơ quan nắm giữ sự sống của cơ thể, nhiều người "vừa dùng vừa phá" vì các thói quen xấu

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 30/06/2022 09:53
  Thận là một trong những cơ quan trọng yếu trong cơ thể con người nhưng lại dễ bị tổn thương bởi lối sống kém lành mạnh và chế độ ăn uống bất hợp lý.

  Cho người yêu cũ tiền đi sửa mũi, chàng trai 30 tuổi tuyên bố "chia tay không đòi lại sụn"

  Tâm sự - Thứ tư, 29/06/2022 16:20
  Xuất hiện trong "Ghép đôi thần tốc" tập 63, chàng trai Nguyễn Hoàng Như Thắng (30 tuổi, TP.HCM) khiến khán giả vừa cười vừa thương khi tiết lộ tình trường với lý do chia tay rất không giống ai.

  Tưởng con đang chơi đùa nhưng thực chất lại bị đuối nước: 7 dấu hiệu nhận biết đuối nước cực kì quan trọng

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 29/06/2022 10:19
  Thời gian nghỉ hè như chuỗi ngày thiên đường của trẻ vì chúng được đi chơi, du lịch cùng bố mẹ. Thế nhưng đừng mải mê chìm đắm trong những cuộc vui của con mà quên mất có rất nhiều nguy hiểm xung quanh.

  5 kiểu giày dép mát chân và siêu tôn dáng, rất cần sắm cho mùa hè nóng bức

  Xu hướng - Thứ tư, 29/06/2022 10:06
  Tủ đồ mùa hè của chị em sẽ bớt sành điệu, nếu thiếu các mẫu giày dép sau đây.

  7 món giàu protein bậc nhất, chị em ăn đến đâu giảm mỡ tăng cơ đến đó

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 29/06/2022 07:44
  Muốn giảm mỡ tăng cơ hiệu quả nhất, trong các bữa ăn hàng ngày, chị em nên ăn cân đối 7 món dưới đây.

  Thứ rau bổ hơn củ khoai lang 10 lần, giúp thanh lọc nội tạng mà người Nhật cực thích

  Bài thuốc dân gian - Thứ tư, 29/06/2022 07:42
  Theo Đông y, rau khoai lang có tính bình, vị ngọt, ích khí hư,… được coi như một vị thuốc với nhiều tên gọi khác nhau như cam thử, phiên chử. Loại rau này có tác dụng chữa tỳ hư, kém ăn, thanh nhiệt, giải độc...

  Nằm điều hòa quá lạnh, hốt hoảng khi thấy miệng méo xệch

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 20:40
  Hàng năm vào thời điểm khoảng tháng 5 đến tháng 7, các bác sĩ gặp nhiều ca bệnh liệt dây thần kinh số 7 ngoại biên.

  Loại quả mệnh danh 'thực phẩm trường sinh' rất rẻ vì sao chỉ ăn 2 lần/tuần?

  Bài thuốc dân gian - Thứ ba, 28/06/2022 20:37
  Đây là một thực phẩm quen thuộc trong bữa cơm người Việt, có vị ngọt mát, ăn tốt nhất vào mùa hè và mùa thu.

  Người ngoại tình dù thông minh đến đâu, vẫn để lộ 3 sơ hở...

  Gia đình - Thứ ba, 28/06/2022 16:17
  Chung thủy là điều cần nhất trong hôn nhân và cả vợ lẫn chồng đều phải biết gìn giữ, chỉ cần một bên vượt quá giới hạn, cuộc hôn nhân sẽ trở nên mong manh và nhanh chóng tan vỡ.

  5 cách làm đẹp da, giảm bọng mắt, chữa cháy nắng với đá lạnh

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 28/06/2022 15:25
  Không chỉ có công dụng làm mát cơ thể vào những ngày hè nóng nực, đá lạnh còn là cứu tinh của làn da.

  Đừng nhầm lẫn giữa rối loạn tiền đình và thiếu máu não!

  Bệnh thường gặp - Thứ ba, 28/06/2022 14:35
  Phần lớn người bệnh đều có sự nhầm lẫn giữa 2 bệnh này bởi vì thiểu năng tuần hoàn não và rối loạn tiền đình đều có những dấu hiệu giống nhau như nhức đầu, hoa mắt, chóng mặt, buồn nôn, nhưng thực tế thì 2 căn bệnh này có nguyên nhân gây bệnh khác nhau.

  Sự nguy hiểm của biến chủng BA.5 Omicron vừa xuất hiện tại Việt Nam

  Bệnh lây nhiễm - Thứ ba, 28/06/2022 10:02
  BA.5 và BA.4 là hai biến chủng phổ biến trong các ca mắc mới tại nhiều nước phương Tây. Nó được cho là có khả năng lây lan mạnh gấp nhiều lần BA.2 của Omicron.

  Đổ xăng chớ hô "đầy bình", làm cách này vừa tiết kiệm vừa tránh gian lận

  Mẹo vặt - Thứ hai, 27/06/2022 11:24
  Những mẹo dưới đây sẽ giúp bạn tiết kiệm được kha khá tiền xăng trong thời điểm giá xăng tăng phi mã như hiện nay.

  Chị em ra đường mùa hè, ăn mặc phản cảm không thiếu

  Đời sống - Thứ hai, 27/06/2022 10:16
  Không ít lần cư dân mạng phải lên tiếng về cách ăn mặc phản cảm chưa mấy tinh tế của các cô gái khi tham gia giao thông, đặc biệt là vào những ngày hè nóng bức.

  Suýt chết ở bể bơi khách sạn, bác sĩ chỉ cách sơ cứu khi bị đuối nước

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 25/06/2022 12:19
  Hậu quả nặng nề của đuối nước nếu phát hiện muộn có thể đẫn đến tổn thương não không hồi phục, rơi vào tình trạng sống thực vật vĩnh viễn, thậm chí tử vong.

  5 thói quen sử dụng đồ uống khiến bạn già đi nhanh chóng

  Bệnh thường gặp - Thứ bảy, 25/06/2022 12:16
  Một số dấu hiệu lão hóa nghiêm trọng xuất hiện dựa trên những loại đồ uống bạn sử dụng trong ngày.