DÒNG SỰ KIỆN ►
0947268688 liên hệ quảng cáo

'Ông bà anh' lý giải chuyện người trẻ dễ ly hôn, câu trả lời khiến ai cũng giật mình

Hải Vân - 15:25 | 24/06/2019
webkhoedep.vn - Sự gắn kết hay tan vỡ gia đình đôi khi bắt đầu bằng những thứ rất nhỏ nhặt hàng ngày mà chúng ta không nhận ra, nhưng những người lớn tuổi lại thấy rất rõ.

Trong dòng chảy mạnh mẽ mang tên tiến bộ và phát triển, người Việt đang từng bước đặt chân trên con đường hội nhập. Cùng với đó, mọi người lúc nào cũng vội vã, bận rộn và có thời khóa biểu riêng, tiệc tùng sôi nổi đôi khi được ưu tiên hơn gia đình. Trong nhiều gia đình, các thành viên ít khi gặp nhau, những bữa ngồi cùng nhau ăn cơm cũng thưa thớt. Người trẻ thì thấy bình thường, nhưng những người lớn tuổi thì nghĩ gì về bữa cơm gia đình?


Về nhà ăn cơm - Ý nghĩa của bữa cơm gia đình trong mắt người lớn tuổi.

Những bữa cơm đoàn viên gia đình thưa thớt dần vì ai cũng bận

Chị Vân Anh hiện đang sống cùng hai con và chồng. Đã nhiều năm nay, do đặc thù công việc, chồng chị ăn cơm ngoài, và chỉ những khi nghỉ phép, nghỉ lễ trong năm, đi du lịch, cả gia đình 4 người mới cùng ăn với nhau.

Chị Vân Anh và các con cảm thấy ổn với chuyện đó và tiêu chuẩn ăn cơm của chị là phải vui vẻ. Dù ăn một mình, ăn ba mẹ con hay đông đủ cả gia đình, chị đều giữ cho mình sự tươi vui, theo nguyên tắc không để cảm xúc tiêu cực lọt vào bữa cơm.


Ông bà anh lý giải chuyện người trẻ dễ ly hôn, câu trả lời khiến ai cũng giật mình-1
Do đặc thù công việc, gia đình chị Vân Anh đã ăn những bữa cơm vắng bố nhiều năm nay.

Gia đình chị Vân Anh, cách suy nghĩ của chị không phải cá biệt trong thời buổi này, bởi sự bận rộn của cuộc sống hiện đại "xé lẻ" các đại gia đình. Nhiều người lớn tuổi thường phải ăn cơm một mình hoặc cùng bạn đời, còn những dịp tập trung đoàn tụ đủ con cháu dâu rể trở thành "của hiếm", thành những dịp trọng đại.

Như nhà cụ Nguyễn Thị Hòa chẳng hạn, hiện tại chỉ có 2 ông bà sống với nhau. Cụ tâm sự, trước đây hai cụ cũng ở cùng gia đình con trai, mỗi bữa cơm là một buổi nhộn nhịp vì con cháu vui vẻ tíu tít. Đến khi gia đình con trai cụ ra ở riêng, mất một thời gian dài, cụ Hòa thấy buồn và hụt hẫng. 

Ông bà anh lý giải chuyện người trẻ dễ ly hôn, câu trả lời khiến ai cũng giật mình-2
Cụ Nguyễn Thị Hòa: Cha mẹ cần thông cảm cho sự bận rộn của con cái.

Nhưng rồi cũng dần quen, họ chờ đợi những ngày giỗ, ngày Tết, những khi "có dịp" để tập trung con cháu gặp nhau. "Cũng phải thông cảm cho các con nếu không tụ tập ăn uống được nhiều, vì ai cũng bận mải với công việc, có mấy ngày lễ ngày phép được nghỉ thì cũng muốn đi du lịch, dành thời gian thư giãn chứ không nhất thiết phải về nhà ăn cơm với bố mẹ".

Tương tự, gia đình cụ Nguyễn Hữu Khanh, bình thường cũng neo người. Nhiều bữa trưa cụ ăn cơm một mình vì vợ sang nhà con gái trông cháu ngoại. "1 năm nhà tôi chỉ tập trung đông đủ 4 - 5 lần, 3 cái giỗ và thêm Tết độc lập hay Tết nguyên đán, hoặc một ngày lễ lạt gì đó. Tụ tập nhiều thực ra cũng hơi phiền, vì con cháu phải bỏ công bỏ việc đến với mình", và cụ cảm thấy vui vừa đủ với nhịp độ vài tháng 1 lần gặp đông đủ con cháu như thế.


Ông bà anh lý giải chuyện người trẻ dễ ly hôn, câu trả lời khiến ai cũng giật mình-3
Cụ Nguyễn Hữu Khanh

Cũng có những gia đình có nhiều thời gian gặp nhau đông đủ hơn, thường là cuối tuần, cuối tháng. Đó luôn là dịp được người lớn tuổi trong nhà trông đợi nhất, dù vẫn tôn trọng cuộc sống riêng của các con cháu. Đó là chuyện nhà ông Trịnh Đình Thường, dù nhà chật chội, phải bày ra nền đá hoa mới đủ chỗ ngồi mà vẫn thấy vui, hay như cụ Nguyễn Minh Hối, lần nào con cái về tập trung, cụ cũng bị trêu là vui đến mức "nhấp nhổm", nói nhiều, ăn nhiều hơn hẳn ngày thường.

Bữa cơm chung: Thời khắc tuyệt vời nhất trong ngày

100% người lớn tuổi trò chuyện với chúng tôi cho rằng những ngày tập trung đông đủ gia đình, đó là khoảnh khắc họ thấy tuyệt vời, sung sướng nhất. Bằng sự từng trải của mình, họ nhấn mạnh, những người trẻ đôi khi chưa thấm thía ý nghĩa của bữa cơm gia đình. Dù sự mong mỏi con cháu về nhà ăn cơm cùng mình đôi khi được bù đắp bằng những niềm vui riêng, dù rất thông cảm cho con cái và thích nghi với việc thiếu vắng cảnh sum vầy, nhưng thẳm sâu trong suy nghĩ của mình, họ khẳng định, ăn cùng nhau là cách nhanh nhất để kết nối các thành viên gia đình.

"Bữa cơm gia đình có đầy đủ mọi người tạo ra gắn kết giữa thế hệ già và thế hệ trẻ. Hiện nay nhiều gia đình có thói quen để ông bà ăn riêng, khác mâm khác bát dù sống cùng nhà. Theo tôi, điều đó không nên. Ngay cả vợ chồng, nếu không có thời gian ăn cơm, chuyện trò cùng nhau cũng sẽ xa cách dần. Tại sao bây giờ nhiều đôi trẻ hay ly dị nhau thế, tôi cho là do không hiểu nhau, một phần do không ăn cơm cùng, không có thời gian để chuyện trò, chia sẻ khó khăn và suy nghĩ với nhau.

Ông bà anh lý giải chuyện người trẻ dễ ly hôn, câu trả lời khiến ai cũng giật mình-4

Ở nhà tôi, bao giờ cũng phải chờ đủ người mới ăn. Nếu ai đó đi vắng hoặc quá bận để ăn cùng thì đành chịu, nhưng thường là khi dọn mâm ra, đủ người mới bắt đầu dùng bữa. Chờ một chút, đói một chút không sao, quan trọng là không ai phải ăn cơm một mình" - cụ Bùi Văn Đính nhận định.

Còn cụ Đỗ Thị Minh Nguyệt, người đã phải ăn những bữa cơm vắng chồng gần 30 năm nay, cho rằng, khi đã có gia đình phải có gắn kết trong bữa cơm, ít nhất phải ngồi bên nhau trò chuyện tâm tình. 

Ông bà anh lý giải chuyện người trẻ dễ ly hôn, câu trả lời khiến ai cũng giật mình-5

Nếu không ăn cơm cùng nhau thì tẻ nhạt lắm. Bữa cơm là thời khắc tuyệt vời nhất với tất cả các thành viên, là khi người già hạnh phúc nhìn thấy con cháu, tận hưởng niềm vui, kéo dài tuổi thọ; là khi vợ chồng tâm sự, chăm chút cho sở thích ăn uống của nhau; là lúc bố lắng nghe chuyện của các con trong 1 ngày đi học, mẹ thể hiện tình yêu, tương tác với con...

Mới ở độ tuổi trung niên, nhưng rất trân trọng bữa cơm gia đình nên từ nhiều năm nay, nhà cô Nguyễn Vân Anh vẫn duy trì đều đặn thói quen về nhà ăn cơm cùng nhau đầy đủ ngày 2 bữa, cả trưa và tối, dù tất cả đều đi làm công sở. Cô quan niệm: "Bữa cơm ăn ở nhà một là sạch sẽ đảm bảo vệ sinh, hai là gia đình gắn kết. Ăn ngoài hàng mỗi người một nơi thì chán, không gắn bó, sinh ra nhiều tiêu cực không hay. Ăn cơm ở nhà tuy người nấu nướng vất vả một tí nhưng tình cảm, ấm cúng".

Ông bà anh lý giải chuyện người trẻ dễ ly hôn, câu trả lời khiến ai cũng giật mình-6

Đó là lý do mà người phụ nữ này tích cực học hỏi rất nhiều món ngon theo tiêu chuẩn nhà hàng, để mỗi cuối tuần hoặc những dịp tập trung đại gia đình, cô lại tổ chức nấu nướng cầu kỳ. Đó cũng là bí quyết riêng giữ lửa gia đình cô, khiến tất cả thành viên đều "nghiện" cơm nhà, đặc biệt là chồng cô, dù làm ở Cầu Giấy nhưng trưa nào cũng về Bạch Mai ăn cơm với vợ. 

Hải Vân
Xem link gốc Ẩn link gốc
http://helino.ttvn.vn/helino/ong-ba-anh-ly-giai-chuyen-nguoi-tre-de-ly-hon-cau-tra-loi-khien-ai-cung-giat-minh-22201924614302071.htm
Bình luận
Bình luận của bạn về bài viết

  3 dấu hiệu xuất hiện ở vùng chân ngầm cảnh báo nguy cơ mắc ung thư cổ tử cung cao

  Nữ giới - Thứ năm, 22/04/2021 19:45
  Đôi chân có thể ngầm cảnh báo sớm những triệu chứng của bệnh ung thư cổ tử cung nên hãy chú ý khi gặp phải các vấn đề sau.

  Gia đình 4 người bị ung thư máu, bác sĩ nhắc nhở nhiều người thích ăn thực phẩm này

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/04/2021 19:36
  Việc tiếp xúc với chất độc hại có trong thực phẩm hằng ngày, theo thời gian sẽ gây ung thư.

  8 dấu hiệu cơ thể "kêu cứu" vì ăn thiếu chất: Rất nhiều người ăn sai cách gặp tình trạng này

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/04/2021 19:33
  Ăn uống thiếu chất sẽ khiến bạn già hơn tuổi, đau đầu, chóng mặt, chân tay bong tróc, dễ bị cảm lạnh và nhiều dấu hiệu khác. Đây là gợi ý cách khắc phục bạn cần thực hiện ngay.

  Người phụ nữ 42 tuổi tử vong sau 3 tháng phát hiện ung thư cổ tử cung, bác sĩ cảnh báo 2 thói quen của nhiều người gây ra căn bệnh này

  Nữ giới - Thứ năm, 22/04/2021 19:24
  Do thường xuyên duy trì các thói quen xấu trong sinh hoạt hàng ngày, cô Liễu (42 tuổi, Trung Quốc) đã mắc ung thư cổ tử cung và qua đời sau đúng 3 tháng phát hiện bệnh.

  Xúc động cuốn sổ tay nuôi con đại học: Là tiền mồ hôi, nước mắt cha mẹ

  Gia đình - Thứ năm, 22/04/2021 14:27
  Đã bao giờ bạn tự hỏi, bằng ấy thời gian cắp sách tới trường, cha mẹ liệu đã tốn bao nhiêu tiền bạc để nuôi mình khôn lớn thành người hay chưa?

  Mẹo bảo quản gấc để cả năm không hỏng, mỗi lần nấu vô cùng tiện lợi

  Mẹo vặt - Thứ năm, 22/04/2021 10:55
  Gấc là loại quả tạo màu tự nhiên làm món ăn trở nên ngon mắt hơn. Gấc có chứa hàm lượng lớn chất dinh dưỡng và vitamin tốt cho sức khỏe.

  Bộ Y tế phát thông báo khẩn số 34 trong đêm: Tìm người trên chuyến bay từ Phú Quốc về Hà Nội

  Xã Hội - Thứ sáu, 26/03/2021 06:57
  Tối 25/3, Bộ Y tế đã phát thông báo khẩn số 34 tìm hành khách trên chuyến bay VJ458 từ Phú Quốc về Hà Nội.

  Hà Nội bắt đầu xét nghiệm 4.000 người nguy cơ cao nhiễm Covid-19

  Tin y dược - Thứ sáu, 12/03/2021 15:34
  Thành phố Hà Nội đã bắt đầu triển khai xét nghiệm Covid-19 cho 4.000 người nguy cơ cao trong cộng đồng nhằm phát hiện sớm trường hợp mắc Covid-19.

  Nóng: Hải Phòng ghi nhận 2 trường hợp đi từ Nội Bài qua Úc có kết quả dương tính với SARS-CoV-2, khẩn trương truy vết

  Tin y dược - Thứ năm, 11/03/2021 06:49
  Tối cùng ngày, trao đổi với chúng tôi, đại diện quận Lê Chân, Hải Phòng cho biết, đơn vị đã cử các đội truy vết làm việc ngay để xác định những người tiếp xúc gần với 2 ca bệnh có kết quả dương tính với SARS-CoV-2 khi sang Úc.

  Chồng ngoại tình, vợ phát hiện kiện ra toà khiến 'tiểu tam' phải bồi thường số tiền khá lớn

  Gia đình - Thứ năm, 22/04/2021 10:53
  Phương kìm nén cảm xúc và chất vấn riêng hai người, họ thừa nhận đã từng quan hệ thân mật tại nhà một người bạn.

  10 công thức diện váy hoa xinh mê tơi từ hội gái Hàn, phải lưu ngay để Hè này còn áp dụng

  Xu hướng - Thứ năm, 22/04/2021 10:51
  Để diện váy hoa thật đẹp thì bạn hãy học từ hội gái Hàn.

  Một gia đình 4 người lần lượt mắc bệnh ung thư: "Thủ phạm" chính là loại đồ vật chứa chất độc gấp 10 lần kali xyanua có ngay trong bếp

  Bệnh thường gặp - Thứ năm, 22/04/2021 10:31
  Ít ai ngờ, nguyên nhân gây ung thư cho cả gia đình này lại bắt nguồn từ những sản phẩm quen thuộc trong nhà.

  Nghe quảng cáo vừa thơm vừa sạch, bà nội trợ Hà Nội xách cả thùng viên giặt xả của Nhật để ôm "cái kết đắng"

  Đời sống - Thứ năm, 22/04/2021 09:52
  Cứ tưởng quần áo cả gia đình sẽ thơm phức nhưng khi sử dụng viên giặt xả của Nhật lại cho kết quả hoàn toàn trái ngược khiến chị Huyền Vũ "tức cái mình" vì trót lỡ mua cả thùng.

  3 thứ phụ nữ cho rằng “cũ” thì đàn ông lại yêu tới điên đảo, bằng mọi giá bạn phải giữ chúng lại bên mình

  Gia đình - Thứ năm, 22/04/2021 06:41
  Ở bên người phụ nữ trưởng thành, đàn ông thấy mình giống như có 1 bến đậu bình yên. Sau bao nhiêu giông tố, gió bão bên ngoài, trở về bên vợ, họ lại có được cảm giác an toàn.

  3 loại quả rất phổ biến trong mùa hè, nhưng có những người không nên ăn nhiều, nếu không cơ thể phải nhận hậu quả lớn

  Dinh dưỡng - Thứ năm, 22/04/2021 06:39
  Giáo sư Trần Vương Toàn thuộc khoa y học cổ truyền Trung Quốc cho rằng, trái cây rất tốt cho sức khỏe, tuy nhiên ăn trái cây vào mùa hè cũng cần phải lưu ý, không được ăn bừa bãi nhất là 3 loại quả phổ biến này.

  20 tuổi thì không nói nhưng khi ngoài 30, nàng BTV làm đẹp không thể sống thiếu 4 sản phẩm skincare này

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 21/04/2021 09:00
  Muốn giữ cho da đẹp ở hiện tại và không "có cửa" lão hóa thì chị em rất nên thêm 4 sản phẩm sau vào quy trình.

  "Bác sĩ Hoa Súng" của "Gặp nhau cuối tuần" Hoàng Nhuận Cầm đột ngột qua đời

  Đời sống - Thứ tư, 21/04/2021 06:17
  Sự ra đi của Hoàng Nhuận Cầm đã khiến nhiều người bất ngờ vì quá nhanh.

  Ăn gì giảm cân, đẹp da? Thử học hỏi kiểu nhịn ăn gián đoạn với 3 thực phẩm chính giúp vlogger Hàn giảm ngay 4,7kg trong một tuần

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 21/04/2021 06:14
  Nếu bạn đang băn khoăn việc ăn gì giảm cân, đẹp da thì hãy lưu ý việc lựa chọn thực phẩm trong chế độ ăn kiêng của mình. Vlogger Hàn nổi tiếng này đã giảm ngay gần 5kg chỉ trong một tuần nhờ ăn khoai lang, trứng luộc...

  Mạnh dạn cắt tóc đón hè đi vì có quá nhiều tấm gương lột xác nhờ tóc ngắn đây này!

  Bí quyết làm đẹp - Thứ tư, 21/04/2021 05:55
  Đừng sợ cắt tóc ngắn nữa vì có rất nhiều kiểu giúp bạn thăng hạng nhan sắc.

  Từ vụ bé gái rơi từ tầng 24 chung cư tử vong: Rất nhiều cảnh báo nhưng tai nạn đau lòng vẫn liên tiếp xảy ra, đâu là nguyên nhân?

  Nuôi dạy trẻ - Thứ tư, 21/04/2021 05:53
  Dù đã có rất nhiều lời cảnh báo được đưa ra về các tai nạn liên quan đến an toàn chung cư nhưng nhiều phụ huynh vẫn không quan tâm, khiến cho những đứa trẻ trở thành nạn nhân một cách oan uổng.

  Vợ "bóc phốt" chồng ngoại tình với gái trẻ, dòng dằn mặt gửi tình địch nhẹ nhàng nhưng đầy sức nặng: "Đây là quà nhá hàng ta chào nhau công khai"

  Gia đình - Thứ ba, 20/04/2021 15:35
  Cô vợ cũng chia sẻ rằng bản thân biết hết tất cả mọi chuyện nhưng chưa thèm nhắn tin hay đụng đến cô gái "xen ngang" kia.

  Xót xa cảnh mẹ khóc ngất gọi tên con tại hiện trường vụ bé gái rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 24 chung cư tử vong

  Đời sống - Thứ ba, 20/04/2021 09:26
  Tại hiện trường xảy ra vụ việc, mẹ của bé gái rơi từ tầng 24 xuống đất tử vong liên tục gào khóc thảm thiết gọi tên con.

  Vợ đưa con gái đi mẫu giáo, chồng khóc nức nở sợ "khổ thân con", biểu cảm của bé khiến dân phát cuồng

  Đời sống - Thứ ba, 20/04/2021 06:53
  Mạng xã hội lan truyền hình ảnh ông bố ngồi bệt xuống đất ngước nhìn đứa con gái bé bỏng đang ngồi trên ghế vừa được đi học mẫu giáo ngày đầu tiên về. Chuyện không có gì đáng chú ý khi người ta nhìn thấy ông bố này khóc nức nở vì lý do "thương con".

  Tiên Nguyễn từ style đến makeup đều đậm chất Tây, khi để mặt mộc lộ nhược điểm nhưng vẫn được khen xinh hết lời

  Bí quyết làm đẹp - Thứ ba, 20/04/2021 06:47
  Đã quá quen với nhan sắc luôn make up đậm nét, Tiên Nguyễn để mặt mộc khiến công chúng phải dụi mắt mấy lần mới nhận ra được.

  Những "đại kỵ" khi ăn canh rau mồng tơi mùa hè nếu người Việt không bỏ ngay thì sẽ chắc chắn rước bệnh

  Dinh dưỡng - Thứ ba, 20/04/2021 06:40
  Đừng bao giờ phạm phải những sai lầm khi ăn canh rau mồng tơi vì có thể khiến tình trạng sức khỏe của bạn trở nên nghiêm trọng hơn.

  Từ vụ bé gái 5 tuổi bị người quen xâm hại: Tiến sĩ giáo dục chỉ ra điểm yếu chết người của nhiều phụ huynh, vô tình đẩy con vào nguy hiểm

  Nuôi dạy trẻ - Thứ ba, 20/04/2021 06:34
  "Nhiều cha mẹ thường dạy con phải thể hiện tình cảm với người thân. Nếu thể hiện tình cảm không có khoảng cách, nguy hiểm rình rập con là đương nhiên", nữ Tiến sĩ cho hay.

  Hà Nội: Bé gái 4 tuổi rơi từ cửa sổ phòng ngủ tầng 24 chung cư xuống đất tử vong thương tâm

  Đời sống - Thứ hai, 19/04/2021 22:51
  Khoảng 20h30 tối 19/4, bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 24 chung cư Xuân Mai Complex, phường Yên Nghĩa, quận Hà Đông, tử vong thương tâm.